Bộ đồ thờ Gia Tiên đầy đủ gồm những gì?

Đồ thờ,đồ phong thủy Hoa An
Vui lòng để lại đánh giá 5 Star

Thờ cúng tổ tiên là một trong những truyền thống tốt đẹp được dân tộc Việt Nam gìn giữ và phát huy từ ngàn đời nay. Phong tục này thể hiện tôn chỉ “uống nước nhớ nguồn” của người Việt, đồng thời cũng thể hiện lòng thành kính, biết ơn đối với các bậc bề trên. Đây cũng là cách người Việt giáo dục thế hệ sau sống trước sau như một, nhớ về cội nguồn. Trong bài viết dưới đây, Đồ thờ Hoa An sẽ giải đáp thắc mắc của quý vị và các bạn về câu hỏi “Bộ đồ thờ gia tiên đầy đủ gồm những gì?” nhé!

Thờ cúng tổ tiên là một nghi lễ “bắt buộc” phổ biến ở Việt Nam, nó thể hiện nét văn hóa truyền thống của dân tộc. Phong tục này mang nhiều ý nghĩa cao đẹp và giá trị văn hóa tinh thần. Người Việt Nam rất coi trọng lễ nghĩa, vì vậy đồ vật, vật dụng cúng bái cần phải được lựa chọn rất kỹ càng. Các lễ vật trên bàn thờ sẽ được sắp xếp trên bàn thờ theo một trình tự và nguyên tắc nhất định.

Theo văn hóa vùng miền và điều kiện, nhu cầu thờ cúng của từng đồng bào dân tộc, gia đình mà vật phẩm thờ cúng sẽ có những thay đổi nhất định. Ngoài ra, bàn thờ gia tiên gồm những gì còn phụ thuộc vào diện tích và kích thước của bàn thờ trong gia đình. Đặc biệt, các vật phẩm cúng tế trên bàn thờ còn phải phụ thuộc vào mục đích cúng. Cụ thể, nó phụ thuộc vào việc chủ nhân là con thứ hay con trưởng, dưỡng tử hay đích tử. Nhưng về cơ bản bàn thờ tổ tiên của mỗi gia đình đều cần có những đồ dùng thờ cúng cần thiết sau đây: 

 

1. Bát hương

 

Bộ đồ thờ gia tiên đầy đủ gồm những gì - Bát hương

 

Đồ vật quan trọng nhất của ban thờ gia tiên là bát hương. Một gia đình thường sẽ thờ đầy đủ các vị thần: Thổ Công, Thổ Địa, Long Mạch, Táo Quân, Thần Đất, Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Phúc Đức Tôn Thần, v.v. Vì vậy, các bộ đồ thờ gia tiên trong gia đình thường gồm có 3 bát hương.
Bát hương ở giữa là bát hương lớn nhất, đặt ở vị trí cao nhất dành riêng cho các quan. Bát hương bên phải là để thờ gia tiên. Bát hương bên trái dùng để thờ bà cô, ông Mãnh, cô cậu, huyền cô, huyền cậu.
Lòng bát hương nên phủ tro đốt từ rơm thơm. Quan trọng nhất của bát hương là cốt bát hương. Cốt bát hương gồm một túi giấy nhỏ có ghi tên tuổi, năm mất, nơi mất và các thần chú chỉ ngũ sắc được đưa vào bởi pháp sư (giống như cuốn sổ đỏ ở thế giới phàm trần).

 

2. Tam cấp đế kê bát hương

Tam cấp đế kê bát hương là một chiếc kệ với 3 bậc cao thấp khác nhau. Vật dụng này dùng để phân chia vị chí cao thấp của những bát hương thờ. Bởi vì mỗi bát hương thờ những cấp bậc khác nhau nên việc để ba bát hương ngang hàng là điều không nên. Không những thế, tam cấp đế còn có tác dụng trang trí và góp phần làm cho vị trí của bát hương nổi bật trên ban thờ. 

 

Bậc tam cấp đế kê hương

 

3. Mâm bồng

Mâm bồng còn được gọi là đĩa thờ hay mâm thờ. Nó là một trong những đồ vật thờ cúng không thể thiếu, có chức năng đựng hoa quả dùng để cúng tế vào các dịp giỗ chạp, lễ Tết, hội xuân. Tùy theo kích thước bàn thờ mà mâm bồng có nhiều kích thước khác nhau.

 

Bộ đồ thờ gia tiên đầy đủ gồm những gì - mâm bồng

 

4. Choé thờ

Chóe cúng, chóe bày trên bàn thờ gia tiên thường gồm ba chiếc, dùng để đựng muối, gạo, nước hoặc rượu. Mục đích chính là dâng lễ vật lên tổ tiên để tỏ lòng thành kính và cầu mong sự dồi dào, sung túc. Với những gia đình có bàn thờ vừa và nhỏ thì có thể lược bỏ chóe thờ.

 

Bộ đồ thờ gia tiên đầy đủ gồm những gì - choé thờ

 

5. Lọ hoa

Bình hoa trên bàn thờ giúp gia chủ được mang đến nhiều may mắn, tài lộc và thịnh vượng. Mỗi khi đến ngày lễ cắm hoa đem đến cho không gian thờ cúng sự mát mẻ, sạch sẽ, thanh nhã. Bên cạnh đó, việc đặt bình hoa gốm sứ trên bàn thờ không chỉ giúp gia chủ hội tụ và lưu giữ những sinh khí tốt đẹp của đất trời mà còn giúp không gia thờ sạch hơn, tôn nét uy quyền. 

 

Lọ hoa

 

6. Ống hương

Ống hương, hay còn gọi là ống nhang được dùng để đựng hương. Vật phẩm này giúp việc lấy hương khi thờ cúng trở nên dễ dàng và tiện lợi hơn. Đồng thời, nó còn có tác dụng tăng tính thẩm mĩ và tạo ra một không gian thờ cúng ngăn nắp, gọn gàng. 

 

Bộ đồ thờ gia tiên đầy đủ gồm những gì - ống hương

 

7. Đèn dầu

Bộ đồ thờ gia tiên còn gồm có đèn dầu. Đèn dầu không chỉ có thể sưởi ấm bàn thờ, mà ngọn lửa còn được xem như cầu nối giữa thế giới người sống và thế giới âm phủ.

Điều này thể hiện rất rõ trong nghi lễ dâng hương của người Việt. Người Việt tin rằng khi nhang được thắp lên, nó sẽ như một chiếc cầu, kết nối hai thế giới hữu hình và vô hình lại với nhau. Ngày giỗ, ngày Tết bàn thờ không thể thiếu lửa đèn, khói nhang.

 

Bộ đồ thờ gia tiên đầy đủ gồm những gì - đèn dầu

 

8. Bộ bát đũa cúng

Ngày giỗ tết, đặt bát đũa ngay gọn cạnh mâm cơm cúng, chính là để mời ông bà gia tiên về đoàn viên, cùng chứng giám niềm vui, nỗi buồn với con cháu. Đó là cách để bày tỏ tấm lòng hiếu thảo, mỗi khi có thức ăn ngon đều nhớ dâng lên bố mẹ, ông bà trước nhất, dù là đã khuất vẫn nghiêm cẩn như khi vẫn còn.

Một bộ đũa thờ thường có 6 đôi đũa, dùng để ông bà tổ tiên thưởng thức các món ăn do con cháu nấu. Người Việt quan niệm rằng người chết vẫn còn sống ở một thế giới khác, tương tự như chúng ta, nên việc ăn uống cũng vậy.

 

Bộ bát cúng

 

9. Bộ ngũ sự

Chưa hết, bộ đồ thờ gia tiên còn bao gồm cả bộ ngũ sự. “Ngũ” trong tiếng Hán có nghĩa là 5. Bộ ngũ sự dùng để chỉ 5 đồ vật, vật dụng, bao gồm: 1 đỉnh đồng, 2 con hạc và 2 chân đèn. Chất liệu để tạo nên ngũ sự hiện nay rất đa dạng như: gốm sứ, đồng nguyên chất và hỗn hợp hợp kim, gỗ. Tuy nhiên, bộ ngũ sự bằng đồng hiện đã trở thành sự lựa chọn phổ biến nhất của mọi gia đình bởi màu sắc phong phú, độ bền cao, chống được nước, mối mọt, không dễ vỡ.

Khi bàn thờ quá chật hẹp hoặc có nhiều đồ, có thể không dùng đủ bộ ngũ sự mà chỉ cần dùng ba chiếc. Đó gọi là bộ tam sự gồm: 1 chiếc đỉnh đồng và đôi hạc hoặc 1 chiếc đỉnh đồng và đôi lọ đựng nến.

Bộ ngũ sự trên bàn thờ được đặt theo thứ tự: đỉnh đồng đặt chính giữa, lưng tựa vào bàn thờ, đôi hạc đặt hai bên, đôi chân nến đặt cạnh đôi hạc và hơi hướng về phía trước.

 

Hạc đồng trong bộ ngũ sự

 

10. Ấm trà cúng 

Khu vực thờ không thể thiếu được Ấm trà cúng dùng để mời trà trên ban thờ vào các ngày lễ, Tết. Bộ trà thường có các chén nhỏ mang hàm ý gia đình hạnh phúc xum vầy. Dòng nước trà chảy xuống tượng trưng cho tài lộc cảu ông bà truyền lại cho con cháu. Bên cạnh đó, ấm trà cúng cũng góp phần tạo ra một không gian thờ cúng thư giãn, nhẹ nhàng. Đồng thời, ấm trà cúng trên ban thờ còn có tác dụng thể hiện lòng thành kính, hiếu thảo, uống nước nhớ nguồn của thế hệ sau.

 

Bộ đồ thờ gia tiên đầy đủ gồm những gì - ấm trà cúng

 

11. Lục Bình 

Lọ lục bình có nhiều giá trị phong thủy khác nhau, lục bình là lọ bình tích lộc mang lại tài lộc cho gia đình, dòng họ. Theo quan niệm trong phong thủy, lục bình nếu cắm cành trúc thì có ý nghĩa mang lại may mắn về tiền tài sự nghiệp; nếu cắm cành đào thì có ý nghĩa mang may mắn về tình duyên; cắm đao kiếm mang may mắn thăng quan, tiến chức. Lục bình để trống thì có ý nghĩa mang tích lộc và tán lộc ra cho gia đình, dòng họ.

Bộ đồ thờ gia tiên gồm lọ lục bình. Thông thường ban thờ chỉ đặt 1 lục bình dùng để cắm hoa vào các ngày lễ, tết, ngày 1 và 15 âm lịch hàng tháng. Vì thế người xưa thường gọi là “Độc bình”. Lục bình trên ban thờ thường là loại nhỏ chứ không dùng loại to như lục bình để chơi trong nhà. Và khi đặt trên ban thờ lục bình đặt bên tay trái, tức hướng Đông, hướng Tây đặt hoa quả. Vì thế theo phong thủy ban thờ là “đông bình, tây quả”.

 

Bộ đồ thờ gia tiên đầy đủ gồm những gì - lục bình

 

Như vậy, bàn thờ gia tiên là nơi mang ý nghĩa tâm linh vô cùng quan trọng, chính vì thế ta không thể không biết rõ về bộ đồ thờ gia tiên đầy đủ gồm những gì. Hy vọng qua bài viết này, những thắc mắc của các bạn đã được giải đáp thỏa đáng. Hoa An húc các bạn có được một khu vực thờ cúng thật trang nghiêm và đẹp đẽ, bày tỏ được lòng thành kính với tổ tiên.

Cửa Hàng Đồ Thờ , Đồ Phong Thủy HOA AN

Showroom: 264 Trần Khát Chân, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline: 0366305124

Website: https://dothohoaan.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/DoThoHoaAn/

Giảm giá!
Giá: 456,000 
Giảm giá!
Giá: 3,250,000 
Giảm giá!
Giá: 3,250,000 

Tượng Thần Tài Thổ Địa

Tượng Thần Tài Thổ Địa TD102

Giá: 5,190,000 
Giá: 2,680,000 
Giá: 2,680,000 

Ông Thần Tiền/Thần Phát - Triệu Công Minh

Tượng Thần Phát/ Tượng Triệu Công Minh Phú Qúy Bột Đá Trắng

Giá: 2,880,000 
Giá: 2,880,000 
Giá: 2,880,000 
Giá: 2,680,000 

Ông Thần Tiền/Thần Phát - Triệu Công Minh

Tượng Thần Phát/ Tượng Triệu Công Minh Phú Qúy C5040

Giá: 4,890,000 
Giá: 2,680,000 

Ông Thần Tiền/Thần Phát - Triệu Công Minh

Tượng Thần Phát/ Tượng Triệu Công Minh Phú Qúy Bột Đá Cam

Giá: 2,880,000 
Giá: 2,680,000 
BehanceBitbucketWhatsApp