Cách bày bàn thờ thần linh và gia tiên theo văn hóa thờ cúng Việt

Vui lòng để lại đánh giá 5 Star

Trong mỗi gia đình Việt Nam chắc chắn không thể thiếu bàn thờ gia tiên. Ngoài ra, nhiều nhà còn có thêm bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa, bàn thờ Phật. Tuy nhiên, không phải gia chủ nào cũng biết cách bày bàn thời đúng cách, hợp phong thủy và đúng theo ý nghĩa tâm linh. Bài viết dưới đây, Đồ Thờ Hoa An sẽ giúp bạn biết cách bày trí vật phẩm để không gian thời phụng thêm phần linh thiêng, sang trọng.

1. Vị trí đặt bàn thờ thần linh và gia tiên trong nhà 

Nếu trong mái ấm gia đình có bàn thờ Phật thì sẽ được đặt riêng với bàn thờ thần linh và gia tiên. Bàn thờ Phật thường được lắp ráp ở những nơi cao nhất trong phòng thờ ; trên bàn thờ sẽ để ảnh hoặc tượng của những vị Phật mà gia chủ muốn thờ .

Cách bày bàn thờ Phật như sau: Chính giữa bàn thờ sẽ có bát hương hoặc lư trầm, bên cạnh là bình hoa và đĩa trái cây. Cùng với đấy là 3 chung nước, cặp đèn cầy hoặc đèn điện. Khi dâng lễ vật lên Phật tuyệt đối không dùng đồ mặn và giấy tiền vàng bạc mà thay vào đấy là các đồ chay.

Cách bàn thờ thần linh và bàn thờ gia tiên trong nhà có thể đặt chung với nhau. Trên bàn thờ gồm 3 bát hương, 1 bát đặt chính giữa để thờ Thần linh hoặc thổ công. Bát hương này sẽ đặt cao hơn 2 bát hương còn lại, phía sau có bài vị thờ Thần.

Theo phong tục của người Việt, dịp đầu năm hoặc cuối năm sẽ cúng một bộ đồ quan Thần linh gồm : mũ, áo, quần, ủng và ngựa theo ngũ hành với thứ tự sắc tố tương ứng là vàng – trắng – đen – xanh – đỏ. Cùng với đấy là 1000 vàng hoa theo màu bộ quan Thần linh. Khi thờ Thần, gia chủ hoàn toàn có thể dâng những lễ vật cúng mặn như xôi, gà, thịt luộc, …

2. Cách bày bàn thờ hợp phong thủy, đúng ý nghĩa tâm linh 

Vị trí bày bát hương thờ

Cách bày bàn thờ gia tiên ở các mái ấm gia đình Việt thường sẽ sử dụng 3 bát hương. Bao gồm : 1 bát thờ Thổ Công được đặt chính giữa, ở vị trí cao nhất. 2 bát hương còn lại thấp hơn, gồm 1 bát thờ tổ tiên đặt bên phải và 1 bát thờ bà cô ông mãnh đặt bên trái nhìn từ ngoài vào.

Việc sắp xếp đúng các vị trí vật phẩm trên bàn thờ, có thể thỉnh đầy đủ cả tổ tiên, thần linh; phật thánh sẽ giúp gia chủ được phù hộ, che chở, bạn phước lành. Nếu bạn lập nhiều bàn thời, đặt nhiều bát hương mà không đúng quy tắc vô tinh sẽ khiến gia chủ gặp nhiều khó khăn, bất lợi trong cuộc sống và công việc.

Bày trí di ảnh thờ

Di ảnh trên bàn thời sẽ được đặt phía sau, tuân thủ theo nguyên tắc “ Nam Tả – Nữ Hữu ”, tức là ông ở phía tay trái của bà, bà ở phía tay phải của ông. Nếu theo hướng đứng từ ngoài nhìn vào thì di ảnh của nam ở bên phải, di ảnh của phái đẹp trong nhà ở phía bên trái. Di ảnh sẽ được đặt trước bài vị, bài vị đặt trên ngai thờ và ở vị trí ở đầu cuối của bàn thờ .

Đỉnh hạc, chân nến, mâm bồng và các vật phẩm thờ khác

Ngoài ra, trên bàn thờ còn có thêm đỉnh thời, hạc thờ, chân nến, nến, đèn thờ, lọ hoa,… Đỉnh thờ sẽ được đặt trước ngai thờ và di ảnh, 2 bên đỉnh thời là đôi chim hạc. Tiếp đến là đôi chân nến, đèn thờ, lọ hoa và ống hương. Bộ các mâm bồng ngũ quả sẽ được đặt ngay trước bát hương và kỷ chén nước; ở phía gần ngoài cùng của bàn thờ.

3. Địa chỉ mua đồ thờ uy tín, chất lượng tại Hà Nội

Vật phẩm đặt trên bàn thờ có ý nghĩa tâm linh vô cùng quan trọng, ảnh hưởng đến tài lộc, cuộc sống, công việc của gia chủ. Chính vì vậy, bạn cần lựa chọn những địa điểm uy tín để dâng lên ông bà, tổ tiên những vật phẩm thờ cúng chất lượng. Nếu bạn cần tìm cửa hàng đồ thờ cúng tại Hà Nội… hay các khu vực  khác; Đồ Thờ Hoa An sẽ là sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. Đây là địa chỉ được nhiều khách hàng lựa chọn để mua các vật phẩm cho bàn thờ gia tiên, bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa, bàn thờ Phật.

 

Cửa Hàng Đồ Thờ , Đồ Phong Thủy HOA AN

Showroom: 264 Trần Khát Chân, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline: 0366305124

Website: https://dothohoaan.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/DoThoHoaAn/

Giảm giá!
Giá: 2,350,000 

Vật phẩm - Linh vật Phong Thủy

Tượng Rồng Phong Thủy Kéo Xô Tiền

Giá: 1,800,000 

12 Con Giáp - Thập Nhị Chi

Tượng Rồng Kéo Túi Tiền Tài

Giá: 1,800,000 

Tượng Rồng phong thuỷ

Tượng Rồng Dây Tiền Đế Kính

Giá: 456,000 
Giảm giá!

Tượng Rồng phong thuỷ

Tượng Rồng Đỏ cuốn hũ vàng

Giá: 690,000 
Giá: 934,000 

Bát Tụ Bảo

Bát Tụ Bảo Ngọc

Giá: 832,000 

Bát Tụ Bảo

Bát Tụ Bảo Lưu Ly

Giá: 626,000 

Đốt trầm (Xông trầm)

Đốt Trầm 3 Chân Đồng Hun

Giá: 940,000 

Đốt trầm (Xông trầm)

Đốt Trầm 3 Chân Đồng Vàng

Giá: 934,000 

Đốt trầm (Xông trầm)

Đốt Trầm Nắp Lân Đồng Đỏ

Giá: 1,640,000 

Đốt trầm (Xông trầm)

Đốt Trầm Nắp Lân Đồng Hun

Giá: 1,500,000 
Giá: 821,000 

Đốt trầm (Xông trầm)

Đốt Trầm Đồng 3 Chân

Giá: 65,000 
Giá: 120,000 

Đốt trầm (Xông trầm)

Đốt Trầm Đỏ Rượu Chạm Hoa Văn

Giá: 480,000 

Đốt trầm (Xông trầm)

Đốt Trầm Chạm Long Phượng

Giá: 480,000 

Đốt trầm (Xông trầm)

Đốt Trầm Sen Đồng

Giá: 75,000 
BehanceBitbucketWhatsApp