Cách cúng an vị Phật khi rước Phật về thờ tại gia

Cách cúng an vị Phật khi rước Phật về thờ tại gia
Vui lòng để lại đánh giá 5 Star

Thờ Phật tại gia từ lâu đã thành một nét đặc biệt không thể thiếu trong văn hoá người Việt. Với niềm tin Đức Phật là hiện thân của sự từ bi và thiện lương, người Việt hữu duyên thỉnh Phật về nhà với ước nguyện gia đạo được bình an, nhận được phước lành. Để thỉnh Phật về thờ tại gia, gia chủ cần phải chuẩn bị hết sức chu đáo và cẩn trọng, hạn chế sai phạm nhất có thể vì đây là việc mang ý nghĩa tâm linh. Bài viết dưới đây, Đồ Thờ Hoa An sẽ cung cấp thông tin cho quý vị về cách cúng an vị Phật được trọn vẹn nhất.

Cách chọn tượng Phật về thờ tại gia

Đầu tiên về cách chọn tượng Phật, gia chủ có thể chọn vị Phật nào mình cảm thấy mến mộ đối với hạnh nguyện của vị Phật đó. Nên chọn mua tượng Phật ở những cửa hàng uy tín, đảm bảo chất lượng và nguồn gốc, bởi có nhiều nơi cẩu thả trong việc vẽ hình Phật, tạo ra những bức tượng có khuôn mặt cau có, không phù hợp. Chọn tượng Phật sao cho khuôn mặt cân đối, diện mạo vui tươi, toát lên sự trang nghiêm, từ bithoát tục. Bên cạnh đó, trong việc thờ cúng Phật có những cấp bậc và quy tắc riêng, gia chủ nên đến Chùa để các Thầy hướng dẫn, đảm bảo được việc thờ tụng suôn sẻ, tránh được những điều đại kỵ.

Chọn tượng Phật
Chọn tượng Phật

Cách thỉnh tượng Phật về thờ tại gia, cách cúng an vị Phật

Gửi tượng Phật tại chùa

Sau khi chọn mua được tượng Phật như mong muốn, gia chủ không nên rước tượng Phật về nhà ngay mà cần đem gửi tượng vào Chùa để các sư thầy làm phép, tụng kinh và làm lễ khai quang điểm nhãn. Thời gian này sẽ là lúc gia chủ chuẩn bị sẵn bàn thờ tượng Phật tại gia để quá trình rước tượng về được chu toàn nhất.

Chuẩn bị bàn thờ Phật trước khi thỉnh Phật về nhà

Bàn thờ Phật cần được đặt ở trên cao, nơi trang nghiêm nhất của ngôi nhà. Trên bàn thờ Phật cần có đầy đủ: bát hương, lọ hoa, chén nước,… Bàn thờ phải được dọn sạch sẽ, trang nghiêm để chuẩn bị rước Phật về.

  • Nếu nhà rộng thì nên dành riêng một gian thờ, phòng thờ để thờ Phật.
  • Nếu không có phòng riêng, có thể đặt bàn thờ Phật ở gian chính đối diện cửa chính, cửa trước của nhà, trên một chiếc bàn cao khoảng 0.7m.

Gia chủ nên chọn vị trí đặt bàn thờ phù hợp nhất để giúp nguồn năng lượng của Đức Phật dễ dàng tương tác với năng lượng xung quanh tràn vào ngôi nhà. Kích thước tượng và bàn thờ nên tương thích và vừa vặn với nhau tạo cảm giác đồng bộ về măt thẩm mỹ, tránh chọn tượng quá lớn so với bàn thờ, tạo nên sức nặng gây dễ dàng đổ vỡ khi đặt bàn thờ trên cao.

Chú ý: Mặt tượng Phật nên quay về hướng Đông vì đây là hướng mặt trời mọc mà các Đức Phật quay ra để thiền định giác ngộ. Hướng bàn thờ nên đặt theo hướng Tây Bắc vì đây là hướng tượng trưng cho trời: Tây thiên cực lạc. (Cấm kỵ đặt bàn thờ Phật ở hướng Đông Bắc nhìn về Tây Nam hoặc ngược lại vì đây là hai hướng ngũ quỷ có nhiều xung khí)

Thỉnh Phật về thờ tại gia

Sau khi chuẩn bị chu tất bàn thờ tại gia và kết thúc thời gian gửi Phật tại chùa, gia chủ sẽ chọn ngày tốt làm lễ an vị Phật và thỉnh Phật về nhà thờ. Khi thỉnh được tượng Phật thì nên đi thẳng về nhà ngay và đặt tượng Phật an vị trên bàn thờ đã chuẩn bị sẵn.

Sau khi đã thỉnh an vị Phật về thờ tại gia

Chăm chỉ quét dọn bàn thờ Phật hàng ngày để giữ sạch sẽ, dọn bớt chân hương thường xuyên, hoa khô, quả héo thì dọn đi hoặc thay hoa quả mới. Nên cúng hoa trái, dâng hương vào các ngày ba mươi, mùng một, mười bốn rằm… Luôn thắp hương để bàn thờ được ấm áp và hương khói.

Không cần phải lau tượng mỗi ngày, nếu thấy tượng bám bụi thì mới tắm tượng. Dùng một chiếc khăn mới tinh để lau tượng theo hướng từ trên xuống.

Chú ý trang phục kín đáo, chỉnh tề khi thắp hương , giữ gìn Ngũ giới, giữ thân – khẩu – ý trong sạch, tâm thanh tịnh Nên ăn chay vào các ngày mùng 1, rằm, ngày vía chư Phật… hoặc nếu ăn chay nhiều hơn hay chay trường thì càng tốt.

Chuẩn bị bàn thờ Phật
Chuẩn bị bàn thờ Phật

Văn khấn Phật Bà Quan Âm về thờ tại gia

Dưới đây là bài văn khấn Phật Bà Quan Âm khi cúng an vị Phật về thờ tại gia mà Đồ Thờ Hoa An đã tìm hiểu và sưu tầm, Quý gia chủ có thể tham khảo để sử dụng:

Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con Nam mô Đại từ, Đại bi Linh cảm Quán thế Bồ Tát.

Con xin kính lạy đức Viên thông Giáo chủ thủy từ chứng giám.

Tín chủ con là: ………………

Ngụ tại: ………………

Hôm nay là ngày… tháng… năm…

Tín chủ con thành tâm đến trước Phật đài, nơi điện cửa hoa, kính dâng phẩm vật, hương hoa kim ngân tịnh tài, ngũ thể đầu thành, nhất tâm kính lễ dưới tòa sen hồng.

Cúi xin đức Đại sĩ không rời bạn nguyện, theo Phật phó chúc trên cung trời Đạo lợi, chở che cứu vớt chúng con và cả gia quyến như thể mẹ hiền, phù trì con đỏ. Nhờ nước dương chi, lòng trần cầu ân thanh tịnh, thiện nguyện nêu cao.

Được ánh từ quang soi tỏ, khiến cho nghiệp trần nhẹ bớt, tâm đạo khai hoa, độ cho đệ tử con cùng toàn thể gia quyến ba tháng đồng, chín tháng hè luôn được sức khỏe dồi dào, phúc thọ khang ninh, lộc tài vượng tiến, công việc hanh thông, vạn sự tốt lành, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Tín chủ con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì.

Văn khấn Phật Bà Quan Âm
Văn khấn Phật Bà Quan Âm

Hi vọng với bài viết trên, Quý gia chủ đã có được những thông tin bổ ích, đầy đủ nhất về cách cúng an vị Phật khi rước Phật về thờ tại gia để có thể thực hiện các nghi thức lễ đúng cách, mang bình an, may mắn và hạnh phúc về sau.

Cửa Hàng Đồ Thờ , Đồ Phong Thủy HOA AN

Showroom: 264 Trần Khát Chân, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline: 0366305124

Website: https://dothohoaan.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/DoThoHoaAn/

Không có sản phẩm liên quan
BehanceBitbucketWhatsApp