Cách thay bàn thờ Thần Tài cũ và những đặc biệt lưu ý

Vui lòng để lại đánh giá 5 Star

Có nên thay bàn thờ Thần Tài cũ hay không và cách thay bàn thờ Thần Tài cũ là gì? Hãy cùng Đồ Thờ Hoa An tìm hiểu qua bài viết được chia sẻ dưới đây!

Đa số những nhà làm ăn kinh doanh, buôn bán đều sẽ thờ cúng Thần Tài Thổ Địa với mong muốn công việc được suôn sẻ, sung túc. Tuy nhiên, trong quá trình thờ cúng sẽ có nhiều trường hợp chủ muốn bỏ bàn thờ Thần Tài cũ vì nhiều lý do khác nhau. Vậy, khi nào cần thay bàn thờ Thần Tài và cách thay bàn thờ Thần Tài là như thế nào?

Có nên thay bàn thờ Thần Tài không?

Bàn thờ Thần Tài là nơi gia chủ thể hiện lòng thành kính và sự biết ơn của mình đối với sự phù trợ của thần linh. Chính vì lẽ đó, nhiều người cho rằng việc bỏ bàn thờ Thần Tài hay đổi vị trí bàn thờ Thần Tài sẽ động chạm đến chốn linh thiêng, khiến cho việc làm ăn bị gián đoạn.

Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến cho rằng, việc thay bàn thờ Thần Tài đã quá cũ và mục nát thành bàn thờ mới sẽ tốt hơn. Điều này khiến cho Thần Tài hài lòng và phù hộ cho việc làm ăn kinh doanh của gia chủ.

Những quan niệm trái chiều trên khiến nhiều người thắc mắc, liệu nên dùng bàn thờ Thần Tài cũ hay thay mới? Câu trả lời sẽ là tùy trường hợp, và phần tiếp theo của bài viết sẽ giúp bạn nhận biết khi nào mình cần thay bàn thờ Thần Tài.

Khi nào cần thay bàn thờ Thần Tài mới?

Nhiều gia đình sử dụng bàn thờ Thần Tài đã lâu nên xảy ra tình trạng bàn thờ xuống cấp, hư hỏng và mục nát. Một không gian thờ cúng linh thiêng không thể để tình trạng như thế kéo dài. Và đây chính là lúc gia chủ nên thay bàn thờ mới để thể hiện sự thành kính của bản thân và bảo vệ sự tôn nghiêm của các vị thần. Như vậy, việc thờ cúng và công việc làm ăn cũng được thuận lợi hơn.

Cũng có trường hợp người ta thay bàn thờ Thần Tài khi nhận thấy gia đình thường xuyên gặp xui xẻo, làm ăn thua lỗ. Và việc thay bàn thờ Thần Tài mới có thể giúp cải thiện tình trạng này.

Bên cạnh đó, những gia đình chuyển nhà hay chuyển địa điểm kinh doanh cũng cần bỏ bàn thờ Thần Tài của chủ cũ để thay bàn thờ Thần Tài mới.


Cách bỏ bàn thờ Thần Tài cũ

Cách bỏ bàn thờ cũ

1. Chọn ngày bỏ bàn thờ Thần Tài cũ

Gia chủ cần chọn ngày tốt để bỏ bàn thờ Thần Tài cũ. Đặc biệt, ngày bỏ bàn thờ Thần Tài cũ không được phạm vào các ngày đại kỵ như tam nương, sát thủ, không vong… (bạn có thể tham khảo ý kiến của sư thầy hoặc xem sách, đi coi ngày…); chọn ngày hợp tuổi và tuyệt đối không thay bàn thờ vào tháng cô hồn (tháng 7 âm lịch.

Thông thường, người ta sẽ bỏ bàn thờ Thần Tài cũ vào những ngày cuối năm để xua đuổi những điều không may trong năm đã qua. Tốt nhất là bạn nên chọn ngày hợp tuổi, hợp mệnh hoặc chọn ngày mồng một, ngày rằm âm lịch để bỏ bàn thờ Thần Tài.

2. Sắm lễ cúng bỏ bàn thờ Thần Tài cũ

Gia chủ cần chuẩn bị những đồ lễ sau:

 • Xôi, giò
 • Gạo, muối, nước
 • Rượu trắng
 • Ngũ quả nên chọn màu sắc tươi tắn, tròn đầy
 • Hoa tươi
 • Trầu cau
 • Thẻ nhang
 • Tiền vàng

3. Hóa hoặc chuyển bát hương cho bàn thờ Thần Tài

Gia chủ có thể chuyển bát hương từ bàn thờ cũ đến nơi ở mới. Khi đó, gia chủ cần vái lạy trước bàn thờ cũ ba lần để xin các vị thần cho giải bát hương. Lúc chuyển bát hương hay thay chân nhang, gia chủ phải dâng lễ vật hương đăng trà quả cho tất cả các bàn thờ khác trong nhà. Đây là cách để các ngài có thể minh chứng cho Thần Tài đã thu nhận lễ và chấp nhận được thỉnh đi nơi khác.

Lưu ý: khi chuyển bát hương đi nơi khác, gia chủ cần che bát hương lại bằng khăn đỏ. Điều này giúp bát hương không bị lộ thiên, tránh trường hợp vong vãng lai nhập vào bát hương.

Trong trường hợp gia chủ muốn hóa giải bát hương thì nên đem đồ thờ cũ ra sông, hồ để thả. Với đồ thờ, tượng thờ, gia chủ nên gửi chùa hoặc đặt tại các gốc đa. Nếu đồ vật bằng gỗ, gia chủ nên hóa tro rồi rải xuống ao hồ để bày tỏ lòng thành kính đối với những vật thờ không dùng nữa.


Cách thay bàn thờ Thần Tài mới

Cách thay bàn thờ Thần Tài mới

Để thay bàn thờ Thần Tài mới, gia chủ nên chọn một ngày tốt hợp với tuổi và phong thủy. Ngoài ra, gia chủ cũng có thể chọn ngày rằm âm lịch theo kinh nghiệm của dân gian. Tiếp đó, gia chủ cần chọn mua một mẫu thờ có kích thước và mẫu mã phù hợp với không gian.

Lễ vật thay mới bàn thờ sẽ bao gồm:

 • 1 lọ hoa gồm 5 bông hoa hồng.
 • 1 đĩa trầu cau gồm: một quả cau và ba lá trầu.
 • 1 con gà lễ.
 • 1 bát nước lã sạch.
 • 1 đĩa xôi đỗ.
 • 1 chai rượu trắng.
 • 1 đĩa hoa quả.
 • 1 cầu vàng màu vàng gồm có: 1000 vàng, sớ thiên di linh vị Thần Tài.
 • 1 con ngựa màu đỏ, một con ngựa màu vàng đầy đủ hia hài kiếm mũ, tiền vàng.
 • 1 bộ quần áo màu vàng, một bộ quần áo màu đỏ theo màu của ngựa.

Sau khi thay bàn thờ mới và hoàn thành việc bài trí, gia chủ cần thắp hương và khấn thỉnh Thần Tài về nơi bàn thờ mới. Nếu không rõ về cách thay bàn thờ Thần Tài mới, gia chủ nên nhờ đến sự trợ giúp của các thầy phong thủy để tránh thay sai cách gây ảnh hưởng xấu đến tài vận.

Những lưu ý khi bỏ bàn thờ Thần Tài cũ

Khi bỏ bàn thờ Thần Tài cũ, gia chủ cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Gia chủ cần xem ngày bỏ bàn thờ Thần Tài và chọn bàn thờ mới sao cho phù hợp.
 • Nên hạn chế việc thay đổi vị trí đặt bàn thờ cũng như không thay đổi vị trí đặt bàn thờ liên tục.
 • Gia chủ cần tham khảo và tuân theo nguyên tắc phong thủy để tránh việc thay đổi sai thủ tục. Điều ấy đôi khi khiến gia chủ phạm vào đại kỵ và gây ra tai họa cho gia đình.
 • Trong trường hợp không cần thiết, gia chủ không nên giữ lại bát hương cũ khi đổi sang bàn thờ mới.
 • Khi thay đổi hướng bàn thờ hoặc thay mới bàn thờ Thần Tài, gia chủ cần thắp hương, khấn vái và xin phép các vị thần. Như vậy mới tránh được việc làm kinh động đến thần linh.
 • Trước khi bỏ bàn thờ cũ, gia chủ phải chuẩn bị đầy đủ các lễ vật thờ cúng. Sau khi khấn vái, gia chủ cần dọn dẹp các đồ thờ trên bàn thờ rồi thực hiện hóa giải bàn thờ cũ.
 • Không được bỏ bàn thờ cũ tại bãi rác vì đây là điều đại kỵ có thể khiến gia chủ gặp vận xấu. Việc hóa giải bàn thờ cũ cần được thực hiện đúng cách.

Bên trên là cách thay bàn thờ Thần Tài cũ và những lưu ý cần quan tâm khi thay bàn thờ Thần Tài mà bạn có thể tham khảo. Bạn có thể căn cứ vào những trường hợp trên để nhận biết khi nào mình cần thay bàn thờ. Tuy nhiên, nếu không cần thiết thì nên hạn chế tối đa việc thay bàn thờ Thần Tài hay di chuyển bàn thờ Thần Tài. Chúc bạn thay bàn thờ mới thành công và gặp nhiều may mắn trong công việc, cuộc sống.

Cửa Hàng Đồ Thờ , Đồ Phong Thủy HOA AN

Showroom: 264 Trần Khát Chân, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline: 0366305124

Website: https://dothohoaan.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/DoThoHoaAn/

Giảm giá!
Giá: 2,350,000 

Vật phẩm - Linh vật Phong Thủy

Tượng Rồng Phong Thủy Kéo Xô Tiền

Giá: 1,800,000 

12 Con Giáp - Thập Nhị Chi

Tượng Rồng Kéo Túi Tiền Tài

Giá: 1,800,000 

Tượng Rồng phong thuỷ

Tượng Rồng Dây Tiền Đế Kính

Giá: 456,000 
Giảm giá!

Tượng Rồng phong thuỷ

Tượng Rồng Đỏ cuốn hũ vàng

Giá: 690,000 
Giá: 934,000 

Bát Tụ Bảo

Bát Tụ Bảo Ngọc

Giá: 832,000 

Bát Tụ Bảo

Bát Tụ Bảo Lưu Ly

Giá: 626,000 

Đốt trầm (Xông trầm)

Đốt Trầm 3 Chân Đồng Hun

Giá: 940,000 

Đốt trầm (Xông trầm)

Đốt Trầm 3 Chân Đồng Vàng

Giá: 934,000 

Đốt trầm (Xông trầm)

Đốt Trầm Nắp Lân Đồng Đỏ

Giá: 1,640,000 

Đốt trầm (Xông trầm)

Đốt Trầm Nắp Lân Đồng Hun

Giá: 1,500,000 
Giá: 821,000 

Đốt trầm (Xông trầm)

Đốt Trầm Đồng 3 Chân

Giá: 65,000 
Giá: 120,000 

Đốt trầm (Xông trầm)

Đốt Trầm Đỏ Rượu Chạm Hoa Văn

Giá: 480,000 

Đốt trầm (Xông trầm)

Đốt Trầm Chạm Long Phượng

Giá: 480,000 

Đốt trầm (Xông trầm)

Đốt Trầm Sen Đồng

Giá: 75,000 
BehanceBitbucketWhatsApp