Có nên để bàn thờ Ông Địa trên cao không?

Có nên để bàn thờ Ông Địa trên cao không
Vui lòng để lại đánh giá 5 Star

Song song với việc thỉnh bàn thờ Thần Tài thì việc chọn vị trí đặt bàn thờ cũng là băn khoăn của không ít khách hàng khi đến với Đồ thờ Hoa An. Có những vị trí rất tốt cho việc lập bàn thờ, nhưng cũng có nhiều vị trí phạm phải đại kỵ, gây mất lộc cho gia chủ. Một trong những băn khoăn của nhiều người đó là “Có nên để bàn thờ Ông Địa trên cao không?”. Quý vị đang có những thắc mắc tương tự, xin mời theo dõi bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời.

Có nên để bàn thờ Ông Địa trên cao không?

Thần Tài – Ông Địa là 2 vị thần thường được thờ chung với nhau với mục đích giúp đem lại tiền tài, bảo quản vượng khí, tài lộc cho gia chủ. Ngoài ra, còn giúp xua đuổi nguồn tà khí, hung khí, giúp gia chủ cai quản, bảo vệ đất đai của gia đình. Việc đặt bàn thờ Thần Tài Ông Địa luôn luôn phải tuân theo quy tắc “nhất vị nhị hướng” nên vị trí đặt bàn thờ ở đâu luôn là điều mà gia chủ quan tâm trước tiên.

Theo các chuyên gia phong thủy, việc đặt bàn thờ Ông Địa trên cao là việc tuyệt đối không nên làm. Đây là việc phạm phải đại kỵ trong nguyên tắc thờ cúng Thần Tài, Thổ Địa, khiến cho gia chủ có thờ cúng, khấn vái bao nhiêu cũng không khá lên được.

Thần Tài – Ông Địa là 2 vị thần thường được thờ chung với nhau
Thần Tài – Ông Địa là 2 vị thần thường được thờ chung với nhau

Nguyên nhân không nên đặt bàn thờ Ông Địa trên cao

Vị trí đặt bàn thờ liên quan đến sự tích Ông Địa, Thần Tài. Về sự tích Thần Tài, một trong số đó là Âu Minh, Như Nguyện. Người ta cho rằng, Như Nguyện là Thần Tài. Lúc Âu Minh nuôi Như Nguyện trong nhà thì Thần Tài ủng hộ nên làm ăn phát đạt. Tới khi Như Nguyện bị đánh rồi bỏ đi thì Thần Tài không còn chiếu cố Âu Minh nữa nên làm ăn sa sút, thất bại. Do sự tích này, người ta có tục kiêng cữ quét rác và hốt rác trong ba ngày Tết, sợ Thần Tài không có chỗ ẩn trốn mà đi nơi khác thì việc làm ăn trong năm sẽ bị xui xẻo thất bại.

Bên cạnh đó, Ông Địa trong tín ngưỡng dân gian là vị thần đất, cai quản vùng lãnh thổ mà gia chủ đang sinh sống. Đó cũng là lý do vì sao người ta đặt ban thờ Thần Tài ngay sát nền đất hay nền gạch, đặt ở góc nhà, hàng hiên và không để cao như các ban thờ khác.

Nhà chung cư cao tầng nên đặt bàn thờ Thần Tài ở đâu?

Hiện nay, có nhiều gia đình đang ở chung cư muốn lập bàn thờ ông Thần Tài, Thổ Địa nhưng lại lo lắng liệu ở chung cư cao tầng đặt bàn thờ có phạm phải điều đại kỵ không? Về điều này, quý gia chủ có thể yên tâm thờ Thần Tài Thổ Địa trong căn hộ chung cư nhà mình. Tuy nhiên, quý gia chủ cần chọn những vị trí tránh các hướng trên hoặc dưới đường ống dẫn nước thải hoặc nhà vệ sinh của căn hộ tầng khác để tránh mất lộc. Một số chung cư có đặt bàn thờ Thần Tài dưới sảnh, quý gia chủ cũng có thể thờ cúng ở đây nếu không có điều kiện lập bàn thờ riêng.

Vị trí đặt bàn thờ liên quan đến sự tích Ông Địa
Vị trí đặt bàn thờ liên quan đến sự tích Ông Địa

Vị trí tốt đặt bàn thờ Thần Tài, Ông Địa

Thông thường, vị trí đặt bàn thờ được các gia đình lựa chọn chính là vị trí gần cửa ra vào. Đây chính là vị trí để các vị thần có thể theo dõi được công việc kinh doanh và lượng khách ra vào mỗi ngày. Vị trí này cũng hoàn toàn phù hợp với quan niệm thờ Thần Tài, Ông Địa từ trước đến nay.

Theo phong thủy, bàn thờ Thần Tài phải đặt dưới đất ở tầng trệt của ngôi nhà (ngoại trừ chung cư). Nên để bàn thờ dựa lưng vào tường hoặc dựng một tấm vách chỗ bàn thờ có chỗ dựa. Tuy nhiên, sau lưng ban thờ phải chắc chắn, không được đục lỗ hay mở cửa sổ vì tài vận của gia đình sẽ thoát ra theo đường đó. Ngoài ra, gia chủ cần xem hướng theo tuổi hoặc theo cung của mình, để từ đó dễ chọn vị trí hơn. Thông thường, hướng Đông sẽ là hướng tốt để đặt bàn thờ, hoặc những hướng có tầm nhìn thoáng mát, rộng mở.

Lưu ý khi chọn vị trí và xem hướng thờ Ông Địa

Mặc dù bàn thờ ông Địa được đặt ở vị trí thấp trong một góc nhà, không trang trọng như bàn thờ gia tiên tuy nhiên gia chủ cần chú ý thờ cúng, nhang khói đầy đủ. Dưới đây là một số lưu ý khi chọn vị trí xem hướng thờ Ông Địa:

  • Khi đặt bàn thờ, phải sử dụng la bàn để xác định rõ các cung tài lộc, tùy theo tuổi của chủ nhà. Tránh các hướng xấu như Họa Hại, Ngũ Quỷ, Lục Sát, Tuyệt Mệnh.
  • Trước mặt bàn thờ phải quang đãng, sạch sẽ, tránh đặt bàn thờ góc khuất.
  • Không nên đặt bàn thờ Thần Tài phía dưới hoặc đối diện gương, đèn, nhà vệ sinh, chậu rửa tay hoặc nơi có quá nhiều ánh sáng.
  • Bàn thờ Thần Tài bắt buộc phải dựa vào một bức tường vững chắc. Bức tường này không được trổ cửa sổ hay đục lỗ vì như thế thì tài vận không tụ lại mà sẽ thất thoát. Nếu trong nhà không có bức tường nào phù hợp để bàn thờ tựa vào, gia chủ có thể dựng bức vách thay thế.
Bàn thờ Thần Tài bắt buộc phải dựa vào một bức tường vững chắc
Bàn thờ Thần Tài bắt buộc phải dựa vào một bức tường vững chắc

Với những thông tin được cung cấp trên đây, hy vọng quý gia chủ đã giải đáp được thắc mắc có nên để bàn thờ Ông Địa trên cao. Đây là một việc phạm phải đại kỵ trong phong thủy, không nên làm khi thỉnh bàn thờ Thần Tài về nhà hoặc cửa hàng, cơ quan. Gia chủ cần nắm vững các quy tắc trên để việc thờ cúng được linh nghiệm, mọi điều cầu xin đều được các vị thần đáp ứng.

Cửa Hàng Đồ Thờ , Đồ Phong Thủy HOA AN

Showroom: 264 Trần Khát Chân, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline: 0366305124

Website: https://dothohoaan.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/DoThoHoaAn/

Giảm giá!
Giá: 456,000 
Giảm giá!
Giá: 3,250,000 
Giảm giá!
Giá: 3,250,000 

Tượng Thần Tài Thổ Địa

Tượng Thần Tài Thổ Địa TD102

Giá: 5,190,000 
Giá: 2,680,000 
Giá: 2,680,000 

Ông Thần Tiền/Thần Phát - Triệu Công Minh

Tượng Thần Phát/ Tượng Triệu Công Minh Phú Qúy Bột Đá Trắng

Giá: 2,880,000 
Giá: 2,880,000 
Giá: 2,880,000 
Giá: 2,680,000 

Ông Thần Tiền/Thần Phát - Triệu Công Minh

Tượng Thần Phát/ Tượng Triệu Công Minh Phú Qúy C5040

Giá: 4,890,000 
Giá: 2,680,000 

Ông Thần Tiền/Thần Phát - Triệu Công Minh

Tượng Thần Phát/ Tượng Triệu Công Minh Phú Qúy Bột Đá Cam

Giá: 2,880,000 
Giá: 2,680,000 
BehanceBitbucketWhatsApp