Dọn bàn thờ trước hay sau khi cúng ông táo mới đúng chuẩn

Vui lòng để lại đánh giá 5 Star

Dọn bàn thờ trước hay sau khi cúng ông táo mới đúng với phong tục thờ cúng của người Việt. Đây là việc làm diễn ra vào dịp cuối năm, dọn dẹp bàn thờ sạch sẽ đón năm mới sang. Tuy nhiên không phải ai cũng biết chọn thời điểm dọn bàn thờ đúng và tốt nhất. Cũng như cần chuẩn bị gì để dọn dẹp bàn thờ diễn ra suôn sẻ?. Đừng quá lo lắng, Đồ Thờ Hoa An sẽ “hé lộ” cho bạn biết thời gian tốt để dọn bàn thờ chuẩn nhất.

Dọn bàn thờ trước hay sau khi cúng ông táo là đúng?

Việc dọn dẹp bàn thờ vào mỗi dịp năm cũ sắp hết, năm mới cận kề đã trở thành tục lệ của mỗi gia đình. Thế nhưng bạn vẫn băn khoăn không biết dọn bàn thờ trước hay sau cúng ông táo thì mới đúng.

Theo các chuyên gia phong thủy, trong 7 ngày ông Táo lên chầu trời. Gia chủ thường sẽ tiến hành bao sái bàn thờ để không ảnh hưởng đến các vị thần linh, tổ tiên. Lúc này các thần linh đã đi vắng việc dọn dẹp sẽ không lo phạm vào những điều cấm kỵ. Mà làm tiêu tán vận may, tài lộc của gia đình.

Bởi khi, nếu nhà bạn buổi sáng 23 tháng Chạp đã hoàn thành nghi lễ tiễn ông Công ông Táo về trời. Thì có thể bắt đầu bao sái bàn thờ ngay trong buổi hay buổi chiều ngày hôm đó. Thời gian đẹp nhất dọn dẹp là từ 8h sáng đến 11h55 trưa. Hay từ 13h đến 17h55 chiều, tránh giờ trưa 12h đến 13h.

Trường hợp gia chủ cúng ông Công ông Táo vào chiều 23 tháng Chạp. Việc bao sái làm vào hôm sau hay chọn một ngày lành, giờ tốt khác. Bạn hãy nhớ việc bao sái chỉ nên làm vào ban ngày, không làm vào lúc tối. Và cũng cần đảm bảo việc dọn dẹp bàn thờ xong xuôi trước ngày 30 tháng Chạp. Bởi ngày 30 ông Táo sẽ quay trở về trần gian.

Bên cạnh đó, một số nơi quan niệm rằng bàn thờ là nơi linh thiêng cần lau dọn sạch sẽ thường xuyên. Việc bao sái có thể làm bất cứ ngày nào không phải chờ đến đúng ngày khi cúng ông Công ông Táo xong.

Bao sái bàn thờ như thế nào là chuẩn phong thủy?

Gia chủ đã biết nên bao sái bàn thờ trước hay cúng ông công ông táo trước rồi. Nhưng lúc này bạn lại đắn đo không biết dọn dẹp bàn thờ ra sao bắt đầu từ đâu? Vậy đừng bỏ qua nội dung của Đồ Thờ Hoa An chia sẻ để có kinh nghiệm bao sái bàn thờ đúng nhé.

Thắp hương xin phép để bắt đầu lau dọn 

Sau khi xác định được dọn bàn thờ trước hay sau khi cúng ông táo. Gia chủ nên tắm rửa sạch sẽ, mặc đồ gọn gàng sẵn sàng khấn xin phép. Đồng thời chuẩn bị đĩa hoa quả thắp hương báo cáo với thần linh tổ tiên về việc dọn dẹp bàn thờ.

Trước khi lau ban thờ cần đọc bài khấn trước khi ban sái. Văn khấn Tại Đây.

Đồng thời khấn mời thần linh, tổ tiên tạm lánh đi để con cháu dọn dẹp không động chạm đến các vị. Công việc dọn dẹp này không quá cầu kỳ phải chọn người. Chỉ cần gia chủ cẩn thận, tỉ mỉ tránh gây xô xát đồ thờ cúng.

Chuẩn bị đồ lau dọn bàn thờ

Sau khi hương cháy hết, gia chủ mới được tiến hành lau dọn bàn thờ. Hãy chuẩn bị khăn lau mềm, nước ngũ vị để lau bát hương và các đồ thờ cúng.

Quan trọng hơn khi bạn lâu đồ thờ phải dùng nước ấm, tuyệt đối không dùng nước lạnh. Nên đun nước ngũ vị hay gừng ra rượu sôi lâu để đặc và thơm hơn khi lau.

Sau đó, bạn cần chuẩn bị một chiếc có trải khăn sạch để đặt bài vị. Nếu bàn thờ nhà bạn đặt cung bài thần linh với gia tiên hãy để cách xa tránh nhầm lẫn.

Tiến hành bắt tay lau dọn bàn thờ 

Trong quan niệm của thờ cúng cũng như các chuyên gia phong thủy. Khi lau dọn bàn thờ hãy lau từ trên cao xuống thấp. Đặc biệt không được xê dịch, di chuyển bát hương khỏi vị trí để lau. Trong trường hợp bắt buộc phải xê dịch hãy thắp hương xin phép thần linh, tổ tiên. Và nhớ bài trí đúng vị trí như ban đầu.

Nếu bàn thờ nhà bạn có bài vị Phật nhớ hãy lau trước. Khi lau xong nên thay nước mới để lau bài vị gia tiên. Tuyệt đối làm ngược lại sẽ khiến bạn phạm phải điều kỵ mang đến vận xui cho gia đình. Lau xong bài vị bạn sẽ lau bát hương, xúc từng thìa nhỏ tro cho ra ngoài. Sau đó mới lau bát hương thật sạch.

Dọn dẹp bàn thờ, lau đồ thờ cúng sạch sẽ, tươm tất xong, gia chủ thắp 3 nén hương để mời các vị thần linh và gia tiên quy tụ về.

Dọn bàn thờ trước hay sau khi cúng ông táo, qua thông tin vừa rồi bạn đã biết rồi chứ! Dọn dẹp bàn thờ là việc làm vô cùng quan trọng, bởi vậy bạn nhớ lưu lại những kinh nghiệm mà chúng tôi chia sẻ trên. Để chọn được thời gian phù hợp bao sái bàn thờ cũng như thực hiện đúng cách nhé. Và nhớ hãy truy cập website: Đồ Thờ Hoa An để được giải đáp mọi băn khoăn khác về đồ thờ cúng Bát Tràng nha!

Cửa Hàng Đồ Thờ , Đồ Phong Thủy HOA AN

Showroom: 264 Trần Khát Chân, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline: 0366305124

Website: https://dothohoaan.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/DoThoHoaAn/

Giảm giá!
Giá: 2,350,000 

Vật phẩm - Linh vật Phong Thủy

Tượng Rồng Phong Thủy Kéo Xô Tiền

Giá: 1,800,000 

12 Con Giáp - Thập Nhị Chi

Tượng Rồng Kéo Túi Tiền Tài

Giá: 1,800,000 

Tượng Rồng phong thuỷ

Tượng Rồng Dây Tiền Đế Kính

Giá: 456,000 
Giảm giá!

Tượng Rồng phong thuỷ

Tượng Rồng Đỏ cuốn hũ vàng

Giá: 690,000 
Giá: 934,000 

Bát Tụ Bảo

Bát Tụ Bảo Ngọc

Giá: 832,000 

Bát Tụ Bảo

Bát Tụ Bảo Lưu Ly

Giá: 626,000 

Đốt trầm (Xông trầm)

Đốt Trầm 3 Chân Đồng Hun

Giá: 940,000 

Đốt trầm (Xông trầm)

Đốt Trầm 3 Chân Đồng Vàng

Giá: 934,000 

Đốt trầm (Xông trầm)

Đốt Trầm Nắp Lân Đồng Đỏ

Giá: 1,640,000 

Đốt trầm (Xông trầm)

Đốt Trầm Nắp Lân Đồng Hun

Giá: 1,500,000 
Giá: 821,000 

Đốt trầm (Xông trầm)

Đốt Trầm Đồng 3 Chân

Giá: 65,000 
Giá: 120,000 

Đốt trầm (Xông trầm)

Đốt Trầm Đỏ Rượu Chạm Hoa Văn

Giá: 480,000 

Đốt trầm (Xông trầm)

Đốt Trầm Chạm Long Phượng

Giá: 480,000 

Đốt trầm (Xông trầm)

Đốt Trầm Sen Đồng

Giá: 75,000 
BehanceBitbucketWhatsApp