Tây Phương Tam Thánh là ai? Có nên lập bàn thờ Tây Phương Tam Thánh tại nhà

Vui lòng để lại đánh giá 5 Star

Ngày nay, có nhiều gia chủ lựa chọn thờ Tây Phương Tam Thánh. Là bộ ba vị Phật gồm Phật A Di Đà, Bồ Tát Đại Thế Chí và Bồ Tát Quán Thế Âm. Đây là ba Đức Phật tượng trưng cho các đức hạnh tốt đẹp mà con người luôn hướng tới.

Tuy cách lập bàn thờ Tây Phương Tam Thánh cũng giống như lập bàn thờ các vị Phật khác. Song khi thờ bộ 3 vị Phật này cùng nhau, sẽ có những cái riêng nhất định. Chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cho các bạn trong bài viết này.Tây Phương Tam Thánh bao gồm những ai?

Với đa số Phật tử thì có lẽ Tây Phương Tam Thánh không còn xa lạ gì. Đặc biệt khi tới chùa hoặc đạo tràng rất dễ nhận thấy vị trí thờ của 3 vị này ở tòa chính điện.

Tây Phương Tam Thánh gồm 3 vị Phật: A Di Đà, Quan Thế Âm Bồ Tát, Đại Thế Chí Bồ Tát. Phật A Di Đà là vị Phật được tôn thờ và có vị trí cao nhất trong Phật giáo Đại Thừa. Đứng bên phải là Quan Thế Âm, bên trái là Đại Thế Chí.

  • Đức Phật A Di Đà: Là giáo chủ cõi Tây Phương Cực Lạc, nơi chỉ có các bậc Bồ Tát, Thanh Văn, Duyên Giác chứ không có đường ác. Hạnh nguyện của ngài là tiếp độ chúng sinh lúc lâm chung được sinh về cảnh giới an vui – tịnh độ sang cõi Cực Lạc này. Tịnh độ có nghĩa là không còn điều tham, điều xấu, điều nhơ, điều ác…. Khi lên chùa, mọi người niệm danh hiệu “Nam mô A Di Đà Phật” chính là thể hiện tâm nguyện bỏ ác làm lành, xả bỏ khổ đau, nuôi dưỡng chân tâm.
  • Quan Thế Âm Bồ Tát: vị Phật đại diện cho sự từ bi độ lượng. Quán Thế Âm Bồ Tát luôn lắng nghe nỗi khổ thế gian, tay trái cầm bình cam lộ, tay phải cầm cành dương liễu, nước cam lộ rưới tới đâu là lan tỏa tình thương tới đó, làm mát mẻ, êm dịu mọi khổ đau của chúng sinh.
  • Đại Thế Chí Bồ Tát: tay cầm gậy như ý, đây là vị Phật tượng trưng cho sự thông tuệ của nhân loại.

Cách lập bàn thờ Tây Phương Tam Thánh tại nhà

Để thỉnh tượng Phật 3 vị Tây Phương về thờ tại gia, trước hết gia chủ cần phải xem xét vị trí là hướng đặt bàn thờ phù hợp. Tùy thuộc vào diện tích căn phòng mà gia chủ lựa chọn bàn thờ có kích thước phù hợp. Bàn thờ Phật phải đặt ở vị trí trên cao, nơi có điểm tựa vững chắc, khô ráo, sạch sẽ, và dễ quan sát.

Cách lập ban thờ Tam Phương Tây Thánh

Nên đặt bàn thờ Tây Phương Tam Thánh hướng ra cửa chính, như thế sẽ tốt cho gia đạo. Nếu gia đình không có đủ diện tích mà muốn đặt chung bàn thờ Phật với bàn thờ gia tiên thì gia chủ cần đảm bảo vị trí bàn thờ Phật cao hơn một bậc so với bàn thờ gia tiên.

Sau khi lập bàn thờ xong, gia chủ đi chuẩn bị các vật phẩm và đồ lễ để bày trí ban thờ. Khi chọn thỉnh tượng Phật, gia chủ cần chọn một cơ sở uy tín và khi thỉnh xong cần đi thẳng về nhà ngay. Về tới nhà, gia chủ lau rửa sạch sẽ cho tượng Phật, an vị lên bàn thờ và bắt đầu thờ cúng luôn.

Sau khi đã lập xong bàn thờ, gia chủ chuẩn bị các vật phẩm, bài trí bàn thờ chu đáo. Sau đó gia chủ mới đi tới cửa hàng để chọn tượng Phật và thỉnh về nhà để thờ. Trên đường thỉnh tượng Phật về nhà gia chủ cần đi thẳng một mạch về nhà ngay. Về tới nhà có thể an vị Phật lên bàn thờ và bắt đầu thờ cúng luôn.

Vị trí các tượng Phật được sắp xếp như sau: Tượng Phật A Di Đà Được đặt tại vị trí chính giữa. Tượng Quan Thế Âm Bồ Tát đặt bên phía tay phải tượng Phật A Di Đà. Tượng Đại Thế Chí Bồ Tát được đặt bên phía tay trái tượng Phật A Di Đà.

Phật ăn chay nên lễ cúng Phật phải là đồ chay, tuyệt đối không dùng đồ mặn. Hoa, quả dùng để cúng dường Phật phải là đồ tươi, mới, có hương thơm dịu nhẹ. Những vật phẩm dùng cho bàn thờ Phật thì chỉ để sử dụng trên bàn thờ Phật. Tuyệt đối không được lấy để dùng cho bàn thờ khác hay việc khác. Bàn thờ Phật không được đặt các vật như bùa chú, hồn phách, vàng mã… Những vật tượng trưng cho sự mê tín dị đoan.

Các vật phẩm thường dùng để bài trí bàn thờ Phật Tây Phương Tam Thánh là: Bát hương, đèn thờ, bình hoa, đĩa trái cây, kỷ nước, lư hương… Hàng ngày thay nước, thắp hương lễ Phật và dọn dẹp bàn thờ luôn sạch sẽ, trang nghiêm.

Những lưu ý khi thờ Tây Phương Tam Thánh tại gia

Lưu ý khi thờ tương Tam Phương Tây Thánh
  • Lựa chọn nơi đặt bàn thờ phải trang trọng, nơi thờ thanh tịnh, mát mẻ
  • Có thể thờ tại gian thờ riêng hoặc phòng khách gia đình. Tuy nhiên không nên đặt vị trí bàn thờ đối diện các nơi như nhà bếp, nhà tắm, phòng ngủ, chân cầu thang … hoặc những nơi không sạch sẽ. Vì như vậy là thể hiện sự thiếu tôn trọng… phạm vào đại kỵ trong giáo phật.
  • Trước ngày an vị Phật nên ăn chay, tu tâm hướng thiện
  • Chuẩn bị đầy đủ các lễ vật dâng cúng Phật
  • Chỉ chuẩn bị lễ cúng chay bao gồm trái cây, bánh trái và hoa tươi như hoa huệ, hoa cúc… không cũng Phật các món mặn
  • Không nên thờ Tây Phương Tam Thánh chung với gia tiên hoặc thần thánh khác. Vì Phật là vị tối cao nhất. Bàn thờ Phật luôn đặt trên cao nhất. Sau đó mới đến bàn thờ gia tiên, thần thánh khác…
  • Ngày an vị Phật phải đúng ngày mùng 1 hoặc mười rằm hoặc ngày Vía Phật.

Trong gia đình, nếu không thờ Phật thì thôi. Nhưng đã thờ thì điều quan trọng nhất là phải thành tâm. Hy vọng bài viết đã có thể giúp bạn tìm được cách để lập một bàn thờ Tây Phương Tam Thánh trang trọng và được như ý nguyện của gia chủ.

Cửa Hàng Đồ Thờ , Đồ Phong Thủy HOA AN

Showroom: 264 Trần Khát Chân, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline: 0366305124

Website: https://dothohoaan.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/DoThoHoaAn/

Giảm giá!
Giá: 2,350,000 

Vật phẩm - Linh vật Phong Thủy

Tượng Rồng Phong Thủy Kéo Xô Tiền

Giá: 1,800,000 

12 Con Giáp - Thập Nhị Chi

Tượng Rồng Kéo Túi Tiền Tài

Giá: 1,800,000 

Tượng Rồng phong thuỷ

Tượng Rồng Dây Tiền Đế Kính

Giá: 456,000 
Giảm giá!

Tượng Rồng phong thuỷ

Tượng Rồng Đỏ cuốn hũ vàng

Giá: 690,000 
Giá: 934,000 

Bát Tụ Bảo

Bát Tụ Bảo Ngọc

Giá: 832,000 

Bát Tụ Bảo

Bát Tụ Bảo Lưu Ly

Giá: 626,000 

Đốt trầm (Xông trầm)

Đốt Trầm 3 Chân Đồng Hun

Giá: 940,000 

Đốt trầm (Xông trầm)

Đốt Trầm 3 Chân Đồng Vàng

Giá: 934,000 

Đốt trầm (Xông trầm)

Đốt Trầm Nắp Lân Đồng Đỏ

Giá: 1,640,000 

Đốt trầm (Xông trầm)

Đốt Trầm Nắp Lân Đồng Hun

Giá: 1,500,000 
Giá: 821,000 

Đốt trầm (Xông trầm)

Đốt Trầm Đồng 3 Chân

Giá: 65,000 
Giá: 120,000 

Đốt trầm (Xông trầm)

Đốt Trầm Đỏ Rượu Chạm Hoa Văn

Giá: 480,000 

Đốt trầm (Xông trầm)

Đốt Trầm Chạm Long Phượng

Giá: 480,000 

Đốt trầm (Xông trầm)

Đốt Trầm Sen Đồng

Giá: 75,000 
BehanceBitbucketWhatsApp