Tỳ Hưu và Thiềm Thừ là gì? Truyền thuyết về hai linh vật chiêu tài lộc Tỳ Hưu và Thiềm Thừ?

Tỳ Hưu và Thiềm Thừ là gì? Truyền thuyết về hai linh vật chiêu tài lộc Tỳ Hưu và Thiềm Thừ?
Vui lòng để lại đánh giá 5 Star

Tỳ Hưu và Thiềm Thừ là những con vật linh thiêng trong truyền thuyết dân gian của người Hoa, người ta tin rằng thỉnh Tỳ Hưu và Thiềm Thừ bằng ngọc về đặt trong nhà thì sẽ chiêu mời tài lộc, đại phú đại quý. Thực sự thì đã có nhiều người trở nên giàu có sau khi đặt Tỳ Hưu hoặc Thiềm Thừ trong nhà khiến niềm tin này ngày càng trở nên vững chắc, đặc biệt là trong cộng đồng người Hoa. Vậy chuyện này có thật hay không? Tỳ Hưu và Thiềm Thừ có nguồn gốc như thế nào mà lại có thể mang tài vận đến? Hãy cùng Đồ thờ Hoa An khám phá ngay sau đây nhé!

1. TỲ HƯU VÀ Ý TRỜI GIÚP MINH THÁI TỔ XÂY DỰNG CƠ NGHIỆP

Minh Thái Tổ Chu Nguyên Chương là một trong những vj hoàng đế đặc biệt trong lịch sử Trung Hoa. Vào cuối thời nhà Nguyên, xã hội Trung Hoa vô cùng rối ren, loạn lạc, dân chúng lầm than, lúc ấy trong dân gian truyền đi một câu đồng dao rằng “Thạch nhân một con mắt, phát động dân chúng Hoàng Hà lật đổ thiên hạ”. Nghe tin ấy, hoàng đế nhà Nguyên vô cùng lo lắng, hạ lệnh giết hết thai phụ vùng An Huy, vì vậy nhà ai có thai phụ đều phải chạy trốn, cha mẹ Chu Nguyên Chương cũng chạy trốn, dọc đường phải đi ăn xin. Nhờ ý Trời mà họ vượt qua được hiểm cảnh và giữ được cái thai trong bụng – mà sau này chính là Minh Thái Tổ Chu Nguyên Chương tài năng quân sự trác tuyệt và hết lòng lo lắng cho dân.

Khi Minh Thái Tổ bắt đầu xây dựng cơ nghiệp nhà Minh thì ngân khố triều đình đang cạn kiệt khiến nhà vua lo lắng. Rồi trong giấc mộng, vua thấy một con vật đầu lân có sừng, chân to, mình to xuất hiện phía trước cung điện đang nuốt những thỏi vàng ròng sáng lấp lánh rồi mang vào cung vua. Theo các nhà phong thủy thì chỗ mà con vật linh ấy xuất hiện là cung Tài, như vậy giấc mộng này ứng với ý Trời muốn giúp Minh Thái Tổ xây dựng cơ nghiệp. Từ đó về sau ngân khố của nhà Minh ngày càng đầy và triều Minh trở thành một triều đại giàu có kéo dài suốt gần 300 năm.

Về sau các vị hoàng đế của triều Mãn Thanh vẫn rất tin vào sự mầu nhiệm của linh vật kia và họ đặt tên cho linh vật là Kỳ Hưu (hoặc Tỳ Hưu), cho tạc tượng Tỳ Hưu đặt tại cung vua và hoàng hậu, nhưng cung hoàng tử và công chúa không được phép đặt Tỳ Hưu, quan lại càng không được phép sử dụng Tỳ Hưu trong phủ mình. Tuy lệnh đã ban ra, nhưng một số quan lại không dứt bỏ được tâm tham lam trước sự ứng nghiệm của linh vật chiêu tài này, và họ lén lút cho tạc tượng Tỳ Hưu đặt trong nhà, sau đó thì cả những người thợ tạc tượng cũng lén lút tạc Tỳ Hưu cho nhà mình. Thậm chí ngày nay, những người chơi bạc tại Ma Cao (Hồng Kông) luôn tin rằng đi đánh bạc mà mang theo Tỳ Hưu thì tiền sẽ chảy đầy túi họ.

Linh vật Tỳ Hưu làm từ các loại đá quý thiên nhiên
Linh vật Tỳ Hưu làm từ các loại đá quý thiên nhiên

Hình ảnh Tỳ Hưu từ một truyền thuyết vô cùng đẹp đẽ đã bị lòng tham của người đời sau làm cho méo mó, mất đi ý nghĩa ban đầu. Ngày nay, nhiều người nghĩ đơn giản rằng Tỳ Hưu là linh vật chiêu mời tài lộc thì đặt Tỳ Hưu trong nhà sẽ có tài lộc đến. Thật ra, tuy Tỳ Hưu là linh vật chiêu tài, nhưng thần tài đến với nhà nào lại do phúc phận của nhà đó. Không có phúc phận thì dù có đặt Tỳ Hưu, Thiềm Thừ hay linh vật gì khác cũng vô ích, có khi còn mang đến tai họa.

Vì vậy, để Tỳ Hưu có thể là thực sự là thần tài mang lại may mắn, tài lộc, trước tiên bạn hãy xây dựng nền tảng của phúc lộc trong cuộc sống mình. Chẳng hạn như sống tiết kiệm, giản đơn, ít tranh đua, quan tâm đến những người thân, làm thanh sạch tâm trí, hướng đến thiền định và tâm linh… Người xưa có câu đại ý cái gì của mình thì kiểu gì cũng sẽ không mất, cái gì không phải của mình thì có muốn cũng chẳng được, trí tuệ của cổ nhân vẫn đang được chứng thực trong đời sống hàng ngày của chúng ta.

2. THIỂM THỪ – TỪ YÊU TINH THÀNH LINH VẬT TIỀN TÀI

Trong truyền thuyết của người Hoa thì Thiềm Thừ (cóc vàng ba chân) vốn là yêu tinh được Lưu Hải – một đệ tử của tiên ông Lã Động Tân – thu phục, sau đó trở thành cóc thần theo Lưu Hải đi khắp nơi, chuyên nhả ra tiền giúp đỡ người nghèo khổ, vì vậy nó còn được gọi là Chiêu Tài Thiềm.

Lã Động Tân là một vị tiên trong “bát tiên” trong lịch sử Trung Hoa, là người tu Đạo đã đắc Đạo, đệ tử Lưu Hải của ông cốt cách không thể tầm thường. Người tu Đạo trong lịch sử thường ngao du sơn thủy, không can thiệp vào cuộc sống thế nhân, khi họ làm những việc như giúp người nghèo, triển hiện những điều kỳ lạ… thì đều là vì thuận theo thiên ý, để cho con người có cơ hội biết đến Đạo, biết đến sự mênh mông của trời đất, học được cách sống thuận hòa với vũ trụ, từ đó mà có cuộc sống no ấm, hạnh phúc.

Linh vật Thiềm Thừ có nguồn gốc là một yêu tinh được thu phục
Linh vật Thiềm Thừ có nguồn gốc là một yêu tinh được thu phục

Ngày xưa, dân gian thờ thần tài thì trong tâm có lòng kính ngưỡng đối với Trời Đất, hiểu rằng sinh mệnh rất nhỏ nhoi mà Tạo hóa, vũ trụ thì mênh mông, cho nên lo sống làm sao cho hợp với đạo của Trời Đất, như thế mới có thể gặp may mắn, có tài lộc. Ngày nay hầu hết người ta không như thế, bởi vậy mà nhiều người dẫu có đặt Tỳ Hưu, Thiềm Thừ trong nhà thì gia đạo và tài chính vẫn cứ rối loạn. Bởi vậy, nếu bạn muốn thay đổi năng lượng của cung Tài trong gia đình thì bên cạnh việc thỉnh Tỳ Hưu hay Thiềm Thừ, bạn cũng cần chăm sóc cho nội tâm mình, sống hòa hợp với những người xung quanh; có câu “hòa khí sinh tài”, khi bạn tạo lập một không khí an hòa, thân thiện, tốt lành nơi môi trường của mình thì thần tài mới có thể đến.

Cửa Hàng Đồ Thờ , Đồ Phong Thủy HOA AN

Showroom: 264 Trần Khát Chân, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline: 0366305124

Website: https://dothohoaan.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/DoThoHoaAn/

Không có sản phẩm liên quan
BehanceBitbucketWhatsApp