5 bộ văn khấn đưa ông táo về trời đầy đủ – chuẩn nhất 2024

van-khan-dua-ong-tao-ve-troi-anh-dai-dien
5/5 - (1 bình chọn)

Bạn có biết, cúng ông Công, ông Táo là một trong những phong tục truyền thống của dân tộc Việt Nam ta từ bao đời nay. Vậy ý nghĩa của việc cúng ông công ông táo về trời là gì? Có những loại văn khấn đưa ông Táo về trời như thế nào? Hôm nay, Đồ thờ Hoa An sẽ chia sẻ cho các bạn văn khấn đưa ông Táo về trời đầy đủ và phổ biến nhất.

Ý nghĩa của việc cúng đưa ông Táo về trời

Trong truyền thuyết dân gian, ông Táo được biết đến là vị thần quan sát và có nhiệm vụ cai quản mọi hoạt động của chủ nhà trong suốt một năm. Ông là vị thần quyết định phúc, họa, may, rủi của chính gia đình đó. Ngoài ra, ông còn là vị thần có khả năng ngăn cản sự xâm phạm của ma quỷ và bảo vệ sự bình an cho mỗi gia đình.

van-khan-dua-ong-tao-ve-troi-1
Ý nghĩa của việc cúng đưa ông Táo về trời.

Chính vì vậy mà phong tục cúng lễ cúng ông Công, ông Táo về trời mang ý nghĩa cầu mong gia đình ấm no, đầy đủ, sung túc hơn. Vào ngày này, tại mỗi gia đình sẽ chuẩn bị mâm cơm tươm tất để bày tỏ lòng biết ơn này. Không những vậy, đây còn là dịp mọi người trong gia đình được sum vầy và quây quần sau một năm làm việc vất vả.

5 bộ văn khấn đưa ông táo về trời chuẩn nhất

Sau khi chuẩn bị mâm cỗ cúng đến giờ hành lễ là lúc gia chủ bắt đầu đọc bài văn khấn đưa ông Táo về trời để tỏ lòng thành kính. Dưới đây là 5 bộ văn khấn đưa ông Táo về trời chính xác nhất:

1. Văn khấn Nôm ông Táo truyền thống

Theo bộ Văn khấn cổ truyền Việt Nam thuộc quyền sở hữu của NXB Văn hóa Thông tin thì bài văn khấn Nôm ông Táo sẽ như sau:

Hôm nay là ngày… tháng… năm…. 

Tên tôi (hoặc con là)…, cùng toàn gia ở… 

Kính lạy đức Đông Trù tư mệnh Táo phủ Thần Quân: 

Hàng năm gặp tiết hết năm, tháng vừa cuối Chạp. Gia đình sửa lễ bạc dâng lên. Cảm tạ phúc dày nhờ Thần phù hộ. Kính mong thần tâu bẩm giúp cho: 

Bếp trong nếp sống rất hòa, ngoài mặt dám rằng cũng đẹp. Cảm thông xin dấu thực thà. Cầu mong giúp đỡ lợi lạc. Người người lo ấm, cả nhà thêm tiếng tốt lẫy lừng. Việc việc thành công, một cửa ngút khí lành man mác. Muôn trông ơn đức vô cùng. 

Cẩn cáo (thực hiện vái 4 vái) 

Nam mô A di đà Phật!  (2 lần)

2. Văn khấn ông Công ông Táo 23 tháng Chạp

Còn bài văn khấn đưa ông Táo về trời 23 tháng Chạp sẽ như sau:

Kính lạy Thượng Đế

Kính lạy Ngũ Đế, Đông phương Thanh Đế, Nam phương Xích Đế, Tây phương Bạch Đế, Bắc phương Hắc Đế, Trung ương Hoàng Đế.

Kính lạy thượng đàm thần tướng thiên thiên tướng

Trung đàm thần tướng thiên thiên binh

Hạ đàm thần tướng thiên thiên mã

Kính lạy sơn thần, long thần, thổ địa, thổ công táo quân, thổ kỳ lại sáng chứng giám

Hôm nay là ngày 23 tháng chạp năm…. Là ngày thần Táo Quân về trời tấu sớ

Tín chủ con tên là… sinh ngày… tháng… năm… nguyên quán… địa chỉ thường trú…

Với tấm lòng thành kính con xin có chút lễ vật, nhang đăng thỉnh cầu kính mời Thượng Đế, Ngũ Đế, các vị Thần Tướng, Thiên Tướng, Thiên Binh, Thiên Mã, cùng chư vị thần tiên trên trời dưới đất, chứng giám cho con được làm lễ tiễn thần Thổ Công Táo Quân về trời.

Kính lạy Thổ thần thổ địa, thổ công táo quân, thổ kỳ lại sáng chứng giám. Trong năm qua nhờ ân phúc của các ngài chúng con được mạnh khoẻ, hạnh phúc, mọi điều may mắn.

Nay con làm lễ với tấm lòng thành kính tiễn ngài về trời tấu xin Thượng Đế, Ngũ Đế, cùng chư vị thần tiên phù hộ độ trì cho đất nước con, quê hương con, gia tộc và gia đình con được mạnh khoẻ hạnh phúc, an khang thịnh vượng.

Con cầu xin Thượng Đế, Ngũ Đế các vị thần tiên cùng chư ngài chứng giám cho tấm lòng thành kính của con.

Kính chúc Thượng Đế, Ngũ Đế, các vị thần tiên cùng chư ngài thiên thiên tuế!

van-khan-dua-ong-tao-ve-troi-3
Văn khấn ông Công ông Táo 23 tháng Chạp.

3. Văn khấn ông Công ông Táo hàng ngày

Bạn có biết, văn khấn đưa ông Táo về trời sẽ không giống so với các thời điểm cúng khác, dưới đây là bài văn khấn ông Công ông Táo hằng ngày:

Nam mô A Di đà Phật! (3 lần).

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân.

Tín chủ (chúng) con là:…

Ngụ tại:…

Hôm nay ngày… tháng… năm…

Tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái.

Chúng con kính mời ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

Cúi xin Tôn Thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm. Xin Tôn Thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn Thần phù hộ độ trì.

Nam mô A Di đà Phật! (3 lần).

4. Văn khấn ông Công ông Táo lưu truyền trong dân gian

Ngoài các bài cũng trên thì vẫn còn nhiều bài khấn ông Công ông Táo đúng chuẩn được lưu truyền trong dân gian. Bạn có thể tham khảo bài văn khấn đưa ông Táo về trời sau bởi bài khấn này đã được các nhà nghiên cứu văn hóa khuyên dùng:

Nam mô a di đà Phật! (3 lần)

Kính lạy Ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân!

Tín chủ con là : ………….

Ngụ tại : …………………..

Nhằm ngày 23 tháng Chạp, tín chủ chúng con thành tâm, sửa biện hương hoa phẩm vật, xiêm hài áo mũ, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, dâng hiến Tôn Thần, đốt nén Tâm Hương dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời:

Ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật.

Phỏng theo lệ cũ, Ngài là vị chủ, Ngũ Tự Gia Thần, soi xét lòng trần, Táo Quân chứng giám.

Trong năm sai phạm, các tội lỗi lầm, cúi xin Tôn Thần, gia ân châm chước. Ban lộc, ban phước, phù hộ toàn gia, trai gái, trẻ già, an ninh khang thái.

Dãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo.

Nam mô a di đà Phật! (3 lần)

5. Văn khấn rước ông Công ông Táo ngày 30 Tết

Bài văn khấn đưa ông Táo về trời cuối cùng mà Đồ thờ Hoa An muốn gửi đến các bạn sau đây là bài khấn vào ngày 30 Tết, cụ thể như sau:

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương.

Con kính lạy Đức Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật.

Con kính lạy Đức Bồ-tát Quán Thế Âm cứu nạn cứu khổ chúng sinh.

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, chư vị tôn thần.

Con kính lạy ngài cựu niên đương cai Hành khiển: Trịnh Vương Hành khiển, Thạch Tinh hành binh chi thần.

Con kính lạy ngài đương niên Thiên quan: Liễu Tào phán quan.

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ hổ, Long mạch, Táo quân, chư vị tôn thần.

Nay là phút giao thừa năm Quý Mão, chúng con là…, sinh năm…, nơi ở hiện tại…

Phút thiêng liêng giao thừa vừa tới, năm cũ qua đi, đón mừng năm mới, tam dương khai thái, vạn tượng canh tân. Nay ngài Thái tuế tôn thần trên vâng lệnh Thượng đế giám sát vạn dân dưới bảo hộ sinh linh tảo trừ yêu nghiệt. Quan cũ về triều để khuyết lưu phúc lưu ân. Quan mới xuống thay, thể đức hiếu sinh, ban tài tiếp lộc.

Nhân buổi tân xuân, tín chủ chúng con thành tâm, sửa biện hương hoa vật phẩm, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án. Cúng dâng Phật Thánh dâng hiến Tôn thần, đốt nén tâm hương dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời: Ngài Cựu niên đương cai, ngài Tân niên đương cai Thái tuế chí đức tôn thần, ngài Bản cảnh Thành Hoàng Chư vị Đại Vương, ngài bản xứ thần linh Thổ địa, Phúc đức chính thần, các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch Tài thần, các bản gia Táo quân và chư vị thần linh cai quản ở trong xứ này, cúi xin giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho tín chủ: Minh niên khai thái, trú dạ cát tường, thời thời giữ được bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng.

Chúng con kính cẩn tiến dâng lễ vật, thành tâm cầu nguyện. Cúi xin chín phương trời, mười phương chư phật cùng chư vị tôn thần chứng giám phù hộ độ trì.

Nam mô A di đà Phật! (nói 3 lần, cúi lạy 3 lần).

Sắm lễ cúng tiễn ông Công ông Táo

Theo dân gian Việt Nam, mâm lễ cúng ông Công, ông Táo về chầu trời là hiện thân ước muốn mong có một năm mới sung túc và đầy đủ. Do vậy mà ngoài việc chuẩn bị văn khấn đưa ông Táo về trời cẩn thận thì bạn cũng cần chuẩn bị đồ cúng thật tươm tất.

van-khan-dua-ong-tao-ve-troi-4
Đồ cúng ông Công, ông Táo.

Đồ cúng ông Công, ông Táo gồm:

 • Mũ ông Táo 3 chiếc: trong đó có 2 chiếc có cánh chuồn dành cho Táo ông và 1 chiếc không có phần cánh chuồn dành cho Táo bà.
 • Hài Táo quân: gồm 1 đôi hài nữ và 2 đôi hài nam.
 • Quần áo giấy: gồm 2 bộ quần áo giấy nam và 1 bộ quần áo giấy cho nữ.
 • Hương, nến, cau trầu, rượu nếp hoặc trà, hoa quả tươi, giấy tiền, vàng mã.
 • Sau lễ cúng ngày 23 tháng Chạp, toàn bộ tiền, vàng, đồ vàng mã sẽ được mang đi đốt.

Tuy nhiên, tùy vào đặc trưng của từng vùng miền mà bạn có thể chuẩn bị mâm cơm để cúng ông Công, ông Táo sao cho phù hợp. Thông thường, mâm lễ cúng ông Công, ông Táo không thể thiếu: 

 • Gà trống luộc chéo cánh cho ngậm hoa hồng hoặc hoa tỉa ớt
 • 1 đĩa muối, 1 đĩa gạo
 • 1 bát canh măng mọc hoặc măng với thịt chân giò tùy bạn lựa chọn.
 • 1 đĩa xào, 1 đĩa giò
 • 1 đĩa nem rán, thịt đông
 • 1 đĩa bánh chưng, bánh tét hoặc xôi gấc
 • 1 đĩa trái cây
 • Ngoài ra, gia đình bạn cũng có thể lựa chọn cúng chay thuần khiết với các món như: canh rau củ thập cẩm, đậu phụ, nem rau củ, giò chay, chè, hoa quả, chả chay, xôi,…

Đặc biệt, cá chép là lễ vật cũng không thể thiếu khi bạn chuẩn bị lễ cúng ông Công, ông Táo. Bởi đây là linh vật mà ông Táo sẽ cưỡi về chầu trời. Bạn hãy chuẩn bị 3 “ông” cá chép sống để làm lễ cúng. Sau khi đã cúng và thắp hương xong, bạn hãy mang đi phóng sinh thả cá ra sông, hồ hoặc ao .Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý một số món ăn không nên cúng ông Công, ông Táo gồm có: thịt vịt, trâu, bò, ngỗng, dê, chim, chó…

Nên cúng ông Công ông Táo ở đâu?

Như đã biết, tùy vào phong tục cũng như quan niệm của từng vùng miền mà mâm lễ cúng ông Táo, ông Công có phần khác nhau. Theo phong tục Việt Nam, cúng ông Công ông Táo thường được thực hiện vào đêm 23 tháng Chạp (tức đêm trước Tết Nguyên Đán), tại nhà hoặc tại chùa đền. Tuy nhiên, đối với mỗi gia đình, vị trí cúng ông Công ông Táo có thể khác nhau tùy vào sắp xếp bố trí của căn nhà.

van-khan-dua-ong-tao-ve-troi-5
Vị trí nên cúng ông Công, ông Táo.

Khi cũng tại nhà, vị trí cúng ông Công ông Táo thường được đặt ở góc bàn thờ, tủ thần tài hoặc kệ trang trí, nơi có ánh sáng và đỡ gió. Nếu có điều kiện, gia chủ có thể đặt bát trà, hoa quả, bánh kẹo, rượu và đèn lồng tại vị trí cúng để tạo không gian trang trọng hơn. Nếu không có điều kiện cúng trong nhà, bạn có thể đến chùa đền gần nhà để cúng ông Công ông Táo.

Nhìn chung, dù cúng bái ông Táo tại đâu thì hình thức luôn phải được chuẩn bị thật trang nghiêm và lịch sự. Chính vì vậy, bạn nên chuẩn bị văn khấn đưa ông Táo về trời thật chu đáo đồng thời thực hiện lễ cúng ông Công, ông Táo tại những nơi sạch sẽ, gọn gàng và trang trọng. 

Những lưu ý khi cúng đưa ông Công ông Táo về trời

Khi cúng đưa ông Táo về trời, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Khi cúng ông Công, ông Táo bạn không được cúng sau 12 giờ trưa ngày 23 tháng Chạp (23 Tết). Bởi ông cha ta ngày xưa cho rằng sau 12 giờ trưa là thời điểm ông Công, ông Táo đã về chầu trời rồi nên lễ cúng ông Công, ông Táo cần phải được tiến hành trước 12 giờ trưa nghĩa là trước khi ông Táo về trời báo cáo với Ngọc Hoàng.
 • Khi cúng ông Công ông Táo bạn không được cầu tài lộc, sung túc mà thay vào đó bạn chỉ nên khấn và cầu xin ông Táo báo cáo những điều tốt với Ngọc Hoàng là được.
 • Không thả cá chép từ trên cao xuống bởi cá chép là biểu tượng của thần linh khi thả cá chép từ trên cao xuống hay cả bao nilon rồi thả xuống sẽ bị xem như là hành động mạo phạm, mất ý nghĩa tâm linh. 
 • Không được đặt mâm lễ cúng ở dưới bếp bởi nó không đúng với phong tục cũng như các quy tắc thờ cúng mà ông cha ta truyền lại từ nhiều đời nay. Thay vào đó những vị thần này phải được thờ phụng ở trên bàn thờ chính của mỗi gia đình.. 

Phái trên là toàn bộ thông tin tổng hợp văn khấn đưa ông Táo về trời đầy đủ phổ biến nhất. Hy vọng giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp, bạn hãy để lại bình luận bên dưới để Đồ thờ Hoa An hỗ trợ bạn sớm nhất nhé! 

Cửa Hàng Đồ Thờ , Đồ Phong Thủy HOA AN

Showroom: 264 Trần Khát Chân, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline: 0366305124

Website: https://dothohoaan.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/DoThoHoaAn/

Giảm giá!

Tượng Rồng phong thuỷ

Tượng Rồng Phong Thủy Nắm Long Châu

Giá: 2,350,000 
Giá: 1,800,000 

12 Con Giáp - Thập Nhị Chi

Tượng Rồng Kéo Túi Tiền Tài

Giá: 1,800,000 

Tượng Rồng phong thuỷ

Tượng Rồng Dây Tiền Đế Kính

Giá: 456,000 
Giảm giá!

Tượng Rồng phong thuỷ

Tượng Rồng Đỏ cuốn hũ vàng

Giá: 690,000 
Giảm giá!

Tượng Rồng phong thuỷ

Tượng Rồng Vàng Ôm Dây Tiền

Giá: 690,000 
Giá: 3,145,000 
Giảm giá!

Tượng Rồng phong thuỷ

Rồng Vàng Nắm Long Châu

Giá: 1,850,000 

Tượng Rồng phong thuỷ

Thanh Long Nhả Ngọc Cuộn Củ Cải

Giá: 1,450,000 
Giảm giá!

Tượng Rồng phong thuỷ

Tượng Rồng Xanh Ôm Địa Cầu

Giá: 1,850,000 

Tượng Rồng phong thuỷ

Rồng Nhả Long Châu Lưu Ly

Giá: 999,000 
Giảm giá!

Tượng Rồng phong thuỷ

Huyết Long ngự Rương Châu

Giá: 1,850,000 
Giảm giá!

Tượng Rồng phong thuỷ

Kim Long cuốn Thỏi Vàng

Giá: 1,850,000 
Giảm giá!
Giá: 220,000 
Giảm giá!

Hợi - Lợn Phong Thủy

Linh Vật Lợn Đồng Phong Thủy

Giá: 220,000 
Giảm giá!

Mùi - Dê phong thuỷ

Linh Vật Dê Đồng Phong Thủy

Giá: 220,000 
Giảm giá!

Tuất - Chó phong thuỷ

Linh Vật Chó Đồng Phong Thủy

Giá: 520,000 
Giảm giá!

Thân - Khỉ phong thuỷ

Linh Vật Khỉ Đồng Phong Thủy

Giá: 220,000 
Giảm giá!

Thân - Khỉ phong thuỷ

Khỉ Cầm Đào Tiên

Giá: 170,000 
Giảm giá!
Giá: 220,000 
Giảm giá!
Giá: 520,000 
Giảm giá!

Tỵ - Rắn phong thuỷ

Linh Vật Rắn Đồng Phong Thủy

Giá: 220,000 
Giảm giá!

Tý - Chuột phong thuỷ

Chuột ôm tiền xu

Giá: 220,000 
Giảm giá!

Sửu - Trâu Phong Thuỷ

Linh Vật Trâu Đồng Phong Thủy

Giá: 220,000 
Giảm giá!

Mão - Mèo phong thuỷ

Mèo đồng phong thuỷ(7x6x8)

Giá: 520,000 
Giảm giá!
Giá: 220,000 
Giảm giá!

Tuất - Chó phong thuỷ

Chó ngồi trên tiền xu(9x8x12)

Giá: 726,000 
Giảm giá!

Thân - Khỉ phong thuỷ

Khỉ Ôm Túi Tiền Chữ Phúc

Giá: 933,000 
Giảm giá!

Dần-Hổ Phong Thủy

Tượng Hổ Đồng Đứng Trên

Giá: 830,000 
Giảm giá!

Dần-Hổ Phong Thủy

Hổ đính đá(22×6)

Giá: 1,500,000 
Giảm giá!

Hợi - Lợn Phong Thủy

Heo Cõng Bắp Cải

Giá: 1,048,000 
Giảm giá!

Tỵ - Rắn phong thuỷ

Rắn phong thuỷ

Giá: 938,000 
Giảm giá!

Tượng Rồng phong thuỷ

Rồng Cuộn nắm Long Châu đồng

Giá: 1,052,000 
Giảm giá!

Tý - Chuột phong thuỷ

Chuột phong thuỷ ôm tiền xu

Giá: 830,000 
Giảm giá!

Mão - Mèo phong thuỷ

Mèo đồng phong thuỷ

Giá: 1,034,000 

Ngọ - Ngựa Phong Thuỷ

Ngựa Đứng Trên Thỏi Vàng

Giá: 525,000 

Mùi - Dê phong thuỷ

Tượng Dê Bột Đá Lục Bảo

Giá: Liên hệ

Tượng Rồng phong thuỷ

Tượng Rồng Vàng Nhả Ngọc

Giá: 299,000 

12 Con Giáp - Thập Nhị Chi

Dê Tài Lộc Đế Kính

Giá: Liên hệ

12 Con Giáp - Thập Nhị Chi

Mèo Tài Lộc Đế Kính

Giá: Liên hệ

12 Con Giáp - Thập Nhị Chi

Linh Khuyển Phú Quý

Giá:

Dậu - Gà Phong Thuỷ

Gà Trống Đá Xanh Đế Gỗ

Giá: 2,550,000 

Hợi - Lợn Phong Thủy

Tượng Phong Thủy Heo Vàng Tài Lộc

Giá: Liên hệ

Tượng Rồng phong thuỷ

Tượng Rồng Đồng Nắm Long Châu

Giá: 312,000 
Giảm giá!
Giá: 1,570,000 
Giảm giá!

Mùi - Dê phong thuỷ

Tượng Tam Dương Khai Thái

Giá: 1,650,000 
Giảm giá!

Dậu - Gà Phong Thuỷ

Tượng Đồng Gia Đình Gà

Giá: 832,000 

12 Con Giáp - Thập Nhị Chi

Ngựa Phong Thủy Tài Lộc

Giá: Liên hệ

12 Con Giáp - Thập Nhị Chi

Tượng Đồng 12 Con Giáp(8x8x15)

Giá: 1,950,000 
Giá: Liên hệ
Giảm giá!
Giá: 831,000 

Dậu - Gà Phong Thuỷ

Tượng Gà Trống Chữ Phúc

Giá: 311,000 
Giảm giá!

Sửu - Trâu Phong Thuỷ

Trâu Đồng Nằm Trên Tiền Vàng

Giá: 1,035,000 

12 Con Giáp - Thập Nhị Chi

Tượng Rồng Tân Niên Phát Tài

Giá: 499,000 
Giá: 1,860,000 
Giá: 1,800,000 
Giá: 1,800,000 

Bình Hút Tài Lộc

Bình Ngọc Như Ý Cát Tường

Giá: 2,150,000 
BehanceBitbucketWhatsApp