Vẻ đẹp và ý nghĩa Hoa sen gỗ trong văn hoá thờ cúng

Vui lòng để lại đánh giá 5 Star

Hoa sen tựa như một loài hoa chứa đựng trọn vẹn những gì tinh túy bậc nhất của đất trời, mang ý nghĩa hết sức thiêng liêng và cao quý. Người người đem hoa sen về trưng trong nhà nhằm tăng vẻ đẹp thẩm mỹ, vừa tạo cảm giác thoải mái, gần gũi mà hoa sen mang lại, không lẫn vào đâu được. Hoa sen gỗ cũng từ đó mà ra đời bởi tính tiện dụng và nét đẹp uyển chuyển đặc trưng. Vậy Ý nghĩa Hoa Sen gỗ là gì? Hãy cùng Đồ thờ Hoa An tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Hình ảnh hoa sen trong văn hóa Việt

Từ xưa, hoa sen đã trở thành hình tượng quen thuộc trong tâm trí mỗi con người Việt. Hoa sen tượng trưng cho những gì tinh khôi và cao quý nhất, “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”, luôn giữ được vẻ đẹp của riêng mình không bao giờ bị vấy bẩn. Dần dà, người dân yêu mến mà đưa hoa sen lên tựa như “quốc hoa” của Việt Nam.

Hình tượng hoa sen trong Phật giáo

Trong tôn giáo Phật Giáo, hoa sen còn là tượng trưng của tâm hồn thanh khiết, thoát tục, vượt ra khỏi vòng tham – sân – si – hèn kém.

Hoa sen xuất hiện trong Phật giáo từ rất sớm. Khi Phật Thích Ca đản sinh, Ngài đi bảy bước và có bảy đài hoa sen đỡ bàn chân Ngài. Hay các vị Bồ Tát, Chư Phật thường được miêu tả ngồi hoặc đứng trên đài sen, tay cầm một bông hoa sen. Trong kinh Diệu Pháp Liên Hoa cũng lấy hoa sen để làm đề kinh.

Hoa sen còn tượng trưng cho 8 đặc tính và cũng là bản tính cần có của người tu hành: Không nhiễm (không nhiễm bụi bẩn của trời đất) – Trừng thanh (thanh lọc: chỗ nào có hoa sen thì nước không bị đục) – Kiên nhẫn – Viên dung – Thanh lương – Hành trực (thân ngay thẳng) – Ngẩu không ( tâm buông xả, trống rỗng) – Bồng thực.

Ý nghĩa hoa sen gỗ trong phong thủy

Chính vì những ý nghĩa sâu xa và dày cao quý như trên, người Việt hết lòng tin tưởng và thường dùng hoa sen để trưng bàn thờ. Và dần dần, khi văn hóa phát triển, kỹ thuật điêu khắc, chạm trổ của người Việt phát triển thì hoa sen gỗ ra đời. Ưu điểm của hoa sen gỗ là có thể dùng được lâu, bền mà không cần thường xuyên thay mới như hoa sen thật.
Ý nghĩa hoa sen gỗ trong phong thủy

Hơn nữa, hoa sen gỗ để bàn thờ giống hoa sen thật nên khi trưng bày trên bàn thờ sẽ khiến không gian thanh tịnh, linh thiêng hơn do được bàn tay của những nghệ nhân mài dũa. Với độ tinh xảo, độ bền cao, hoa sen bằng gỗ có giá trị thẩm mỹ tuyệt đối, có độ bền vĩnh cửu, có thể trưng bày trên bàn thờ từ đời này sang đời khác hay thậm chí có thể bày biện ngay trong không gian nội thất gia đình.

Người Việt tin rằng khi trưng hoa sen – biểu tượng của sự thoát tục hiện điện, tâm hồn họ sẽ thanh thản hơn. Những linh hồn được thờ cúng cũng sẽ cảm nhận được cái tâm trong sáng của con cháu. Việc trưng hoa sen gỗ trên bàn thờ cũng giống như một lời nhắc nhở gia chủ về đạo lý sống đời thanh khiết, trong sạch như bông sen. Để khi đứng trước bàn thờ tổ tiên thì không có gì phải hổ thẹn. Ban thờ nhờ vậy mà đủ đầy, ấm áp. Gia đạo nhờ đó mà sẽ yên ổn, bình an, có cảm giác gần gũi, thoải mái.

Các vị trí đặt hoa sen gỗ

Các vị trí đặt hoa sen gỗ
Hoa sen gỗ để bàn thờ

Lựa chọn kích thước bình phù hợp, không nên chọn bình quá to sẽ gây rối mặt và khó khăn trong việc sắp xếp các món đồ thờ còn lại. Cũng không nên chọn bình quá bé, sẽ khiến bình sen gỗ bị lọt thỏm trong không gian thờ cúng.

Lọ hoa sen gỗ để bàn thờ thường được cắm theo số lẻ: 7 – 11 – 15 cành, gồm cả bông, búp và lá. Trong đó, loại 11 cành là loại phổ biến nhất. Vì nó có độ lớn vừa phải, phù hợp với đa dạng kích thước bàn thờ.

Vị trí thích hợp để bài trí bình hoa sen gỗ trên bàn thờ gia tiên là ở hai bên phía ngoài cùng bàn thờ và đặt đối xứng nhau. Bình hoa sen gỗ nên đặt sau khay chén nước thờ, cùng hàng với mâm bồng.

Nếu bàn thờ có chân đèn, chân nến thì nên đặt bình hoa ở phía sau chân đèn, chân nến để dễ dàng thắp nến. Hơn nữa, đặt bình hoa ở phía sau chân đèn sẽ đỡ bị khói, muội từ đèn nến làm hỏng màu của hoa.

Hoa sen gỗ để phòng khách

Hoa sen gỗ cũng rất thích hợp để trang trí phòng khách vì nó góp phần tăng thêm sự sang trọng của không gian sống. Người mua muốn trang trí phòng khách thì nên chọn bình hoa 11, 15, 19 hay 21 cành đủ hoa, lá, nụ. Đặt bình hoa sen gỗ ở đầu bàn khách hoặc giữa bàn khách để trang trí.

Cửa Hàng Đồ Thờ , Đồ Phong Thủy HOA AN

Showroom: 264 Trần Khát Chân, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline: 0366305124

Website: https://dothohoaan.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/DoThoHoaAn/

Giá: 139,000 
Giá: 590,000 
Giá: 500,000 
Giá: 1,075,000 
Giá: 139,000 
Giá: 590,000 
Giá: 500,000 
Giá: 1,075,000