Cách trồng Hoa Mẫu Đơn đúng kỹ thuật cho Hoa nở quanh năm

Cách Trồng Hoa Mẫu Đơn Đúng Kỹ Thuật Cho Hoa Nở Quanh Năm
Vui lòng để lại đánh giá 5 Star

Hoa mẫu đơn là loài hoa mang vẻ đẹp quyến rũ, sang trọng, là biểu tượng của sắc đẹp, sự giàu sang, phú quý. rất thích hợp trồng vào ngày lễ Tết. Hoa mẫu đơn không có nguồn gốc ôn đới nên để phát triển tốt ở Việt Nam yêu cầu kĩ thuật trồng và chăm sóc rất kỹ. Nếu yêu thích mẫu đơn, hãy tham khảo Cách trồng hoa Mẫu Đơn qua bài viết của chúng tôi nhé!

Tìm hiểu về loài hoa Mẫu Đơn

Hoa mẫu đơn, tên khoa học là Paeonia thuộc họ Paeoniaceae, có nguồn gốc từ miền Nam châu Âu, châu Á, Tây Bắc Á và được phát hiện 4000 trước đây. Hoa mẫu đơn còn là quốc hoa của Trung Quốc và được mệnh danh là vua của những loài hoa.

Những bụi hoa mẫu đơn thường cao từ 1-2 m, có những cây cao đến 3m. Hoa mẫu đơn có từ 5- 6 cánh, cánh hoa được hình thành từ nhụy đực, cánh hoa có nhiều tầng. Hoa mẫu đơn có nhiều màu sắc trắng, vàng, hồng, đỏ, tím, xanh, đen, lam…

Cây mẫu đơn là loài cây ưa sáng, sợ úng, chịu rét tốt. Đất càng màu mỡ, cây càng phát triển, không thích hợp với đất nhiễm mặn. Loại đất thích hợp nhất để trồng mẫu đơn là đất giàu dinh dưỡng, tơi xốp, thoát nước tốt, thoáng khí và hơi chua (độ pH 6,5-7,0). Không trồng mẫu đơn tại khu vực đất sét hay đất cát.

Hoa mẫu đơn được mệnh danh là vua của những loài hoa
Hoa mẫu đơn được mệnh danh là vua của những loài hoa

Cách trồng hoa Mẫu Đơn

Trồng bằng hạt

Trồng mẫu đơn bằng hạt thường lâu và tốn công. Nếu bạn vẫn thích trồng hạt, ưu tiên chọn hạt mẩy, sáng màu. Thời điểm trồng vào lập thu, để tránh không khí lạnh làm cây khó sinh trưởng, nảy mầm, ra rễ.

Cách thực hiện: Cuốc tơi đất khoảng 5cm rồi tiến hành gieo hạt, mỗi hạt cách nhau một gang tay. Từ lập thu đến xuân năm sau là thời gian để hạt nảy mầm và thành cây con, 2- 3 năm sau mới ra hoa. Khi cây đã lên, tiến hành bón thúc 1 phần đất bằng cách hòa với nước và tưới, lượng nước vừa phải, chỉ cần đất không quá khô.

Trồng bằng gốc

Đây là cách trồng mẫu đơn dễ thực hiện, bạn nên chọn cây sống 4-5 để tách. Đầu tiên đào cây, đặt tại nơi râm mát và hôm sau tiến hành cắt chồi cây, mỗi cây khoảng 3- 5 chồi là đủ.

Sau đó cắt rễ to, bôi sunphat đồng 1%, đặt nơi râm mát đợi 1-2 ngày rồi trồng.

Đào hố sâu 20- 30 cm. Đặt rễ cây trải rộng đều trong hố. Sau khi trồng nén đất nhẹ, không tưới nước, tưới phân trong vòng 1 tháng kể từ khi trồng.

Đối với cây trồng trong chậu, chọn chậu sành sâu 30 cm hoặc 60- 70 cm. Thời điểm trồng với cây trong chậu là tháng 9-10

Trồng hoa Mẫu Đơn
Trồng hoa Mẫu Đơn

Cách chăm sóc cây Mẫu Đơn

Tưới nước, tưới phân

Để cây sinh trưởng, phát triển tốt, bạn cần nắm rõ thời điểm tưới nước phân cho cây: đợt thứ nhất: thời kỳ nảy chồi, đợt thứ 2: thời kì trước ra hoa 1 tháng, đợt thứ 3 sau ra hoa tưới trong nửa tháng, tùy theo hoa tốt hay xấu mà phải cân đong bón nhiều hay ít. 3 đợt đầu, bón phân N, P, K, đợt cuối cùng bón phân hữu cơ để cải thiện đất. Có thể dùng phân bón thường xuyên là các loại khô dầu, phân chuồng,..

Khi mùa xuân, tiết trời ấm áp cần xới đát làm cỏ, đặc biệt sau những ngày mưa lớn phải xới đất, nhổ cỏ, tuyệt đối không để úng. Vào hè, khi nhiệt độ lên cao, chắc chắn cây sẽ không chịu được nên phải có biện pháp giảm nhiệt như làm mái che,… đến buổi tối tối thì gỡ.

Cây mẫu đơn chưa trưởng thành cần tưới nhiều nước, nên tưới vào sáng sớm (7-9h). Với cây trưởng thành (hơn 1 năm tuổi) thì cần ít nước hơn, 1- 2 ngày mới tưới 1 lần.

Ngắt hoa

Hoa thường hút nhiều chất dinh dưỡng của cây, nếu để quá nhiều hoa, không những hoa không to đẹp mà cây cũng teo dần. Vì vậy, chỉ nên để lại những bông hoa to, đẹp nhất, những bông nhỏ, xấu, bệnh nên cắt, tỉa đi.

Tỉa cành, ngắt lá khô

Mỗi đợt rét, sương muối qua đi sẽ để lại nhiều lá và cành khô, vì vậy cần tiến hành cắt tỉa gọn gàng. Những lá, cành khô này khi rơi xuống đất sẽ giữ nước, làm cho cây bị úng, hỏng và gây bệnh cho cây. Loại bỏ những lá có đốm đen để làm giảm sự lây lan của nấm.

Cây mẫu đơn chưa trưởng thành cần tưới nhiều nước
Cây Mẫu Đơn chưa trưởng thành cần tưới nhiều nước

Như vậy, Hoa An đã hướng dẫn bạn những bước cần làm để có thể trồng hoa Mẫu Đơn đúng kỹ thuật. Ngoài tác dụng làm đẹp và trang trí không gian, loài hoa này còn có tác dụng phong thủy vô cùng tuyệt vời. Vậy thì còn chần chờ gì mà không trồng ngay một chậu Mẫu Đơn nhỏ xinh cho không gian sống nhà mình nhỉ!

Cửa Hàng Đồ Thờ , Đồ Phong Thủy HOA AN

Showroom: 264 Trần Khát Chân, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline: 0366305124

Website: https://dothohoaan.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/DoThoHoaAn/

Không có sản phẩm liên quan
BehanceBitbucketWhatsApp