Hiển thị tất cả 11 kết quả

 [+50] Mẫu đèn dầu đồng, đèn dầu gốm sứ trên thờ phật, thờ gia tiên phổ biến nhất

Trong văn hóa thờ cúng, đèn dầu (đèn dầu thờ) là một vật phẩm quen thuộc nhưng rất quan trọng. Hãy cùng Đồ thờ Hoa An tìm hiểu về đèn dầu thờ là gì? Ý nghĩa của đèn dầu trong thờ cúng.

Hình ảnh đèn dầu trong văn hóa người Việt

Đèn dầu là người bạn đồng hành gắn liền trong đời sống sinh hoạt, lao động của người dân và cũng là biểu hiện cho những giá trị văn hóa độc đáo của một dân tộc. Là một đất nước nông nghiệp, hình ảnh người nông dân một tay cầm đèn, vai vác cày, tay còn lại dắt trâu vô cùng gần gũi thân thuộc. Ánh đèn dầu le lói nuôi lớn những giấc mơ của người xưa.

Hình ảnh đèn dầu trong văn hóa tâm linh

Trong văn hóa tâm linh của người Việt, lửa giữ vai trò đặc biệt quan trọng, là cầu nối giữa hai thế giới thế giới âm- dương. Đèn dầu thường được sử dụng trên ban thờ vào các dịp lễ, Tết, ngày rằm, hay các dịp quan trọng khác,…

Ý nghĩa của ngọn đèn dầu

Theo quan niệm tâm linh của người Việt, ngọn đèn dầu chính là cầu nối giữa Thần, Phật, gia tiên, hay những người đã khuất với con cháu ở trần thế. Người ta tin rằng, khi ngọn đèn được thắp nến thì chính những người đã khuất được hiện diện để chứng cho lòng thành của con cháu.

Còn theo phong thủy, ngọn đèn dầu tượng trưng cho tính Hỏa ( Lửa) trong ngũ hành âm dương. Nó xóa đi sự âm u, lạnh lẽo cũng như một pháp bảo để bảo vệ những người trong gia đình, mang lại sự bình an và ngăn cản những năng lượng tiêu cực.

Nên chọn đèn dầu bằng chất liệu gì?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại đèn dầu với mẫu mã, chất liệu khác nhau. Nếu gia chủ đang phân vân, hãy cùng tìm hiểu để lựa chọn cho ban thờ loại đèn dầu thờ phù hợp.

Đèn dầu bằng đồng

Đây là mẫu đèn dầu được làm từ đồng nguyên chất. Được tạo hình đa dạng, mẫu mã phong phú, cùng với chất liệu bền bỉ theo thời gian. Đèn dầu đồng cũng tượng trưng cho tính kim ( đồng), sẽ mang lại sự hài hòa cho không gian thờ.

Tuy nhiên, giá thành mẫu đèn dầu thờ đồng cũng khá cao và xuống màu trong quá trình sử dụng.

Đèn dầu bằng sứ

Mang hơi thở của đất, dưới bàn tay của những người nghệ nhân thì đèn dầu sứ mang trong mình vẻ đẹp cổ kính nhưng cũng vô cùng sang trọng.

Đèn dầu sứ có 2 loại:

  • Đèn dầu sứ Bát Tràng: đây là mẫu đèn thờ được làm từ làng nghề Bát Tràng. Với những màu men truyền thống tạo nên các mẫu đèn dầu vô cùng đa dạng như: đèn dầu sứ men lam, đèn dầu sứ men dong, đèn dầu sứ men rạn,…
  • Đèn dầu sứ Đài Loan: mang hơi hướng của hiện đại, với mẫu mã đa dạng hơn. Tuy nhiên, giá thành cao, không có phụ kiện thay thế.

Đèn dầu thờ thủy tinh

Đây cũng là một mẫu đèn dầu được nhiều gia chủ lựa chọn. Với nhiều tạo hình bắt mắt, khả năng nhìn rõ dầu trong quá trình sử dụng. Giá thành đa dạng với nhiều phân khúc, tuy nhiên dễ vỡ trong quá trình sử dụng nếu không cẩn thận.

Mẫu đèn dầu thờ phổ biến hiện nay

Mẫu đèn dầu men rạn cổ

Mẫu đèn dầu hoa văn khắc nổi

Mẫu đèn thờ đốt dầu thuỷ tinh trắng

Mẫu đèn dầu cổ xưa

Mẫu đèn dầu bằng đồng dát vàng

Có nên sử dụng đèn dầu thay thế cho đèn điện không ?

Đèn thờ điện ngày càng được ưa chuộng, được sử dụng khá nhiều trong các không gian thờ cúng. Sử dụng đèn thờ điện rất thuận tiện, không phải tốn thời gian thay dầu như các loại đèn dầu thông thường. Đèn thờ điện có mẫu mã vô cùng đa dạng. Sử dụng đèn thờ điện không lo bị bắt lửa ra ngoài hạn chế được nguy cơ hỏa hoạn.

Tùy thuộc vào nhu cầu của gia chủ mà chọn ra những loại đèn phù hợp với ban thờ gia tiên. Nếu gia chủ đề cao các giá trị truyền thống thì đèn dầu là một sự lựa chọn phù hợp. Sử dụng đèn dầu pin cũng là sự lựa chọn tốt cho gia chủ vừa phòng chống cháy nổ vừa giữ được các giá trị truyền thống xưa.

Vị trí đèn dầu trên ban thờ ?

Khi đặt đèn dầu hoặc đèn điện lên bàn thờ, bố trí vị trí phù hợp là rất quan trọng để đạt hiệu quả tốt nhất và tránh vi phạm phong thủy, tránh đắc tội với các vị Thần linh. Bàn thờ cần được bố trí đúng hướng, theo các nguyên tắc phong thủy. Đặt đèn dầu hoặc đèn điện ở vị trí cân đối và phù hợp với ban thờ. Việc này sẽ giúp tăng tính linh thiêng của bàn thờ và đem lại nhiều may mắn, tài lộc cho gia đình.

Có thể sử dụng 1-2 đèn dầu tùy vào kích thước và nhu cầu của gia chủ. Khi đặt đèn dầu lên bàn thờ, cần bố trí vị trí phù hợp là điều rất quan trọng để đạt hiệu quả tốt nhất và tránh vi phạm phong thủy.

Địa chỉ mua đèn dầu thờ ở đâu ?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại đèn dầu với mẫu mã đa dạng, Đồ thờ Hoa An với hơn 30 năm kinh nghiệm phân phối và bán lẻ các sản phẩm đèn dầu và các sản phẩm liên quan thờ cúng sẽ là địa chỉ mua hàng uy tín và tin cậy dành cho gia chủ.

Địa chỉ: 262-264 Trần Khát Chân

Hotline: 0366.305.124

 

Danh mục sản phẩm Đèn Dầu

Giá: 85,000 
Giá: 105,000 
Giá: 195,000 
Giá: 270,000 
Giá: 1,050,000 
Giá: 625,000 
Giá: 85,000 
Giá: 250,000 
Giá: 625,000 
Giá: 85,000 
Giá: 105,000 

Đèn Dầu

Đèn Dầu Pin

Giá: 80,000 
Giá: 195,000 
Giá: 270,000 
Giá: 150,000 
Giá: 1,050,000 
Giá: 625,000 
Giá: 85,000 
Giá: 615,000 
Giá: 50,000 
Giá: 250,000 
Giá: 625,000 
BehanceBitbucketWhatsApp