Hiển thị kết quả duy nhất

TƯỢNG TAM ĐA – PHÚC LỘC THỌ

Phúc Lộc Thọ hay Phước Lộc Thọ là thuật ngữ thường được sử dụng trong văn hóa Trung Hoa và những nền văn hóa lân cận để diễn tả ba điều cơ bản trong cuộc sống tốt đẹp: may mắn (Phúc), giàu sang (Lộc), và sống lâu (Thọ). Mỗi ý niệm được nhân cách hóa thành bộ ba vị thần, gọi chung là ba ông “Phúc – Lộc – Thọ” hay còn gọi là Tam Đa.

Ý NGHĨA CỦA TƯỢNG TAM ĐA PHÚC LỘC THỌ 

Ông Phúc

Ông Phúc tượng trưng cho sự may mắn, tốt lành. Tương truyền, Ông Phúc là một quan thanh liêm. Theo quan niệm xưa, nhà đông con là nhà có phúc nên hình ảnh ông Phúc còn đi kèm với một hai đứa trẻ, khi thì bồng trên tay, khi thì đứng cạnh bên. Ngoài ra ông Phúc thường đi liền với con dơi bay lượn vì dơi âm Hán-Việt là “bức” cận âm với “phúc”.

Ông Lộc

Ông Lộc tượng trưng cho sự giàu có, thịnh vượng. Theo truyền thuyết, Ông sinh tại Giang Tây, sống thời Thục Hán, ra làm quan nên trang phục của ông là triều phục, đầu đội mũ cánh chuồn. Ông thường mặc áo màu xanh lục vì trong tiếng Hoa, “lộc” phát âm gần với “lục”, tay cầm hốt “như ý”. Kề bên ông thường có con hươu vì hươu âm Hán-Việt cũng là “lộc”.

Ông Thọ

Ông Thọ tượng trưng cho sự sống lâu với hình ảnh là một ông già râu tóc bạc trắng, trán hói và dô cao, tay cầm quả đào, bên cạnh thường có thêm có con hạc. Trên gậy có buộc thêm hồ lô. Tất cả các biểu tượng đều tượng trưng cho sự trường thọ, bất tử.

CÁCH BÀY TRÍ BA ÔNG PHÚC LỘC THỌ

Bộ Tam Đa Phúc Lộc Thọ được bài trí theo thứ tự như sau:

_ Bên phải: Ông Phúc

_ Ở giữa: Ông Lộc

_ Bên trái: Ông Thọ

Tượng ba ông cần được trưng bày ở nơi sạch sẽ, thoáng mát, hướng về cửa chính và tránh bị khuất lấp bởi những vật dụng khác, tránh đặt tượng gần những nơi như nhà tắm, phòng ngủ. Ngoài ra, trong thời gian bày tượng, gia chủ cũng cần thường xuyên vệ sinh, lau chùi tượng sạch sẽ.

CHẤT LIỆU TƯỢNG PHÚC LỘC THỌ

Tượng ba ông Tam Đa thường được làm từ gốm sứ, gỗ, và một số nguyên liệu khác,…

Nếu bạn đang tìm mua một bộ Tam Đa để cầu may mắn, tài lộc và sức khỏe cho gia đình mình thì hãy ghé ngay gian hàng online cũng như offline của Hoa An để được tư vấn những sản phẩm ưng ý nhé!

BehanceBitbucketWhatsApp