Vị trí đặt Ban Thờ Thần Tài, Thổ Địa thu hút tài lộc cho gia chủ

Vị trí đặt Ban Thờ Thần Tài, Thổ Địa thu hút tài lộc cho gia chủ
Vui lòng để lại đánh giá 5 Star

Trong cuộc sống hằng ngày của người Việt Nam, việc thờ cúng ban thờ Thần Tài là một việc vô cùng phổ biến. Bên cạnh việc tín ngưỡng thì còn có một ý nghĩa là luôn cầu mong 2 vị thần này luôn che chở và ban phước. Để cả gia đình đều có cuộc sống sung túc, bình an và thuận lợi. Vậy Quan niệm ban thờ Thần Tài trong dân gian là gì? Vị trí đặt Ban thờ Thần Tài như thế là đúng và hợp phong thủy? Để hiểu rõ hơn, Đồ Thờ Hoa An mời các bạn cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Quan niệm ban Thần Tài và vai trò của 2 vị thần

Bởi vì mọi người thường bị hấp dẫn từ các truyền thuyết dân gian. Luôn có mong muốn giàu sang, phú quý nên thường cho rằng thần tài quan trọng nhất. Nhưng thật ra Thổ địa mới chính là vị thần có vai trò người chính. Là người cai trị chính mãnh đất nơi đặt ban thờ.

 • Thần tài : Trong nguyên lý của lý học Phương đông,  Thần tài thuộc quẻ khôn, ứng với tượng đất (đất : địa ) tượng đất nằm phía đông Nam ( thuộc cung phú quý, tiền tài và tài lộc). Thần tài được xem là biểu tượng sự giàu có, sung túc, tài lộc, may mắn và thuận lợi. Ông Thần tài: tức là thanh long tượng trưng cho cho rồng trên trời.
 • Thổ địa: chính là là bạch hổ tượng trưng cho đất.
Tượng ông Thần Tài và ngài Thổ Địa
Tượng ông Thần Tài và ngài Thổ Địa

Phải đặt vị trí ban thờ Thần Tài như thế nào là hợp phong thủy

Không giống với bàn thờ gia tiên là đặt trên bàn thờ là những tủ cao. Bàn thờ của Thần Tài phải được đặt ở dưới đất, theo hướng nhà (hợp với gia chủ). Bàn thờ thường có chất liệu bằng gỗ, hoặc gốm sứ… Ngày vía Thần Tài quan trọng nhất trong mỗi năm là ngày mùng 10 tháng Giêng (âm lịch). Nhiều người kinh doanh đã chọn ngày mùng 10 hàng tháng (âm lịch) để cúng, cầu xin cho may mắn, tài lộc đủ đầy.

Có hai hướng tốt cho mỗi gia chủ, bạn nên chú ý để chọn khi đặt bàn thờ. Một là đặt theo hướng tốt của gia chủ, hai là theo hướng đón khí (lộc). Vì vậy, khi đặt bàn thờ Thần Tài nên chọn lấy các cung Thiên Lộc, hoặc Quý Nhân để có thể thu nhận thêm được nhiều tài lộc.

 • Chọn cung Thiên Lộc sẽ mang lại những may mắn về tiền bạc, gia chủ được thăng tiến.
 • Chọn cung Quý Nhân gia đạo sẽ luôn được bình an, công việc thuận lợi. Luôn có nhiều khách hàng ghé thăm và nhiều người giúp đỡ. Và tùy theo tuổi của gia chủ mà sẽ có cách xác định cung hướng cho hợp lý.

Hằng ngày nên quét dọn ban thờ sạch sẽ, Trong khi thờ cúng nên giữ gìn cho các Thần luôn sạch sẽ bằng việc tắm rửa thường xuyên bằng nước sạch hoặc rượu pha loãng. Có thể sử dụng bột phong thủy để nấu nước lau dọn và tắm các tượng để thanh tẩy những năng lượng xấu.

Khi đặt bàn thờ Thần Tài nên chọn lấy các cung Thiên Lộc, hoặc Quý Nhân
Khi đặt bàn thờ Thần Tài nên chọn lấy các cung Thiên Lộc, hoặc Quý Nhân

Bố trí các vật phẩm thờ cúng trên ban

 • Đầu tiên là vị trí sắp xếp: Nếu ban thờ có cả ông Thần Tài và Thổ Địa thì nhìn theo hướng bàn thờ từ trong nhà ra bên trái là ông Thần Tài và bên phải là ông Thổ Địa. Và bên phải là Thần Tài, bên trái là Thổ Địa theo hướng nhìn từ bên ngoài nhìn vào.
 • Đặt bát hương ngay chính giữa ban thờ Thần Tài.
 • Năm chén nước xếp nằm ngang trên khay hình chữ nhật, hoặc có thể xếp năm chén nước thành hình chữ thập.
 • Tiếp theo 2 hũ đựng gạo, muối. Có thể là 2 chum nhỏ có nắp đậy kín. Những hũ này không cần thay đổi thường xuyên mà nên để đến cuối năm rồi thay 1 lần.

Những điều kiên kị khi đặt ban Thần Tài nên tránh

 • Không nên đặt ngay chính giữa giữa cửa lớn ra vào, có thể đặt bên trái hoặc bên phải. Đặc biệt không được quay lưng ban thờ ra ngoài
 • Tránh đặt ban thờ thần tài gần nhà bếp, nhà tắm, vệ sinh, thùng rác, để tránh ô uế. Phía sau ban thờ phải đảm bảo không có cửa hay vật nhọn chĩa vào.
 • Không nên đặt ban thờ Thần Tài ở những góc khuất sẽ không đón được tiền bạc, và tài lộc. Nên đặt ở nơi sạch sẽ, thông thoáng, có thể đặt gần cửa ra vào nơi mọi người có thể nhìn thấy. Nhưng không nên đặt quá sát cửa ra vào cũng là điều bạn cần lưu ý.
 • Bạn nên để bàn thờ Thần Tài phải có chỗ dựa vững chắc như tường, đặc biệt không được để bàn thờ chơi vơi.
 • Không nên dùng bài vị có gương chiếu.
 • Không nên lau dọn ban thờ vào các ngày: ngày nguyệt kỵ: 5, 14, 23 (Âm lịch); ngày tam nương (Âm lịch); sát: 3,7,13,18,22,27 (Âm lịch)… những ngày còn lại đều có thể lau chùi được
 • Không nên để ban thờ Thần Tài quá dơ bẩn hoặc quá nhiều tàn hương mà không lau chùi sạch sẽ. Như vậy sẽ không có vượng khí sẽ không may mắn cho gia chủ.
Không nên đặt ban thờ Thần Tài ở những góc khuất sẽ không đón được tiền bạc, và tài lộc
Không nên đặt ban thờ Thần Tài ở những góc khuất sẽ không đón được tiền bạc, và tài lộc

Một số lưu ý khác

Bàn thờ Thần Tài cũng như tất cả các ban thờ khác, có thờ thì mới có thiêng. Bên cạnh việc cúng hoa quả vào các ngày mùng 1, 10, rằm (15 Âm lịch). Cần phải thay nước, dâng hương mỗi ngày thì lòng thành kính của gia chủ là quan trọng hơn tất cả. Phải đặt cái tâm của mình vào những việc nhỏ nhặt nhất, thì các vị thần mới chứng giám cho mình. Phải thường xuyên lau dọn ban thờ Thần Tài, thanh tẩy nhà cửa khi đó sẽ thu hút được nguồn năng lượng tốt, khơi thông dòng vượng khí giúp thu hút nhiều tài lộc, mọi sự hanh thông và gia đình phú quý.

Cửa Hàng Đồ Thờ , Đồ Phong Thủy HOA AN

Showroom: 264 Trần Khát Chân, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline: 0366305124

Website: https://dothohoaan.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/DoThoHoaAn/

Giảm giá!
Giá: 2,350,000 

Vật phẩm - Linh vật Phong Thủy

Tượng Rồng Phong Thủy Kéo Xô Tiền

Giá: 1,800,000 

12 Con Giáp - Thập Nhị Chi

Tượng Rồng Kéo Túi Tiền Tài

Giá: 1,800,000 

Tượng Rồng phong thuỷ

Tượng Rồng Dây Tiền Đế Kính

Giá: 456,000 
Giảm giá!

Tượng Rồng phong thuỷ

Tượng Rồng Đỏ cuốn hũ vàng

Giá: 690,000 
Giá: 934,000 

Bát Tụ Bảo

Bát Tụ Bảo Ngọc

Giá: 832,000 

Bát Tụ Bảo

Bát Tụ Bảo Lưu Ly

Giá: 626,000 

Đốt trầm (Xông trầm)

Đốt Trầm 3 Chân Đồng Hun

Giá: 940,000 

Đốt trầm (Xông trầm)

Đốt Trầm 3 Chân Đồng Vàng

Giá: 934,000 

Đốt trầm (Xông trầm)

Đốt Trầm Nắp Lân Đồng Đỏ

Giá: 1,640,000 

Đốt trầm (Xông trầm)

Đốt Trầm Nắp Lân Đồng Hun

Giá: 1,500,000 
Giá: 821,000 

Đốt trầm (Xông trầm)

Đốt Trầm Đồng 3 Chân

Giá: 65,000 
Giá: 120,000 

Đốt trầm (Xông trầm)

Đốt Trầm Đỏ Rượu Chạm Hoa Văn

Giá: 480,000 

Đốt trầm (Xông trầm)

Đốt Trầm Chạm Long Phượng

Giá: 480,000 

Đốt trầm (Xông trầm)

Đốt Trầm Sen Đồng

Giá: 75,000 
BehanceBitbucketWhatsApp