Ý nghĩa tượng cá chép trong phong thuỷ và cách đặt tượng kích tài lộc

Vui lòng để lại đánh giá 5 Star

Theo dân gian và truyền thuyết nổi tiếng về cá chép vượt vũ môn hóa rồng từ xưa đến nay đã không còn xa lạ đối với người Việt. Và theo đó dần trở thành nét văn hóa in đậm sâu trong tâm thức mỗi người về một loài vật tài giỏi, kiên trì, dũng cảm thực hiện ước mơ, vượt qua khó khăn. Vì thế, trong phong thủy người ta thường trưng bày tượng cá chép với những mong muốn và ý nghĩa khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu về Ý nghĩa Tượng Cá chép trong bài viết dưới đây.

Sự tích cá chép hóa rồng

Vào một năm trời hạn hán, vì số Rồng ít không đủ làm mưa để điều hòa cho khắp mọi nơi, lúc đó Trời mới đặt ra một kì thi kén các vật lên làm Rồng gọi là “Thi Rồng”.

Cuộc thi sau đó diễn ra có ba kì, mỗi kì vượt qua một đợt sóng. Các con vật như cá Rô, Tôm đều thi nhưng không thành công, cho đến khi cá vào thi thì gió thổi ào ào, mây kéo ầm trời. Kết quả đã vượt qua ba đợt sóng, và lọt vào cửa Vũ môn.

Sau đó, cá chép hóa Rồng phun nước làm gió táp, mưa sa nhờ đó sống đã hồi sinh. Từ đó trở đi, hình ảnh cá chép hóa rồng có ý nghĩa vượt qua khó khăn thử thách và may mắn, sung túc.

Cũng có thuyết kể lại rằng, để vượt qua được ba kỳ thi, cá phải tự chặt vây, vứt vẩy cả, phải chịu đau đớn mới có thể hóa Rồng, thể hiện sự hy sinh và chấp nhận thử thách.

Ý nghĩa tượng Cá chép trong phong thủy

Trong tiếng Hán, cá được đọc là “ngư”, đồng âm với “dư” (dư giả). Đặc biệt, hình ảnh cá có thể phối hợp được với nhiều hình họa, hoa văn trong một bức tượng hay bức, có nghĩa là “hữu dư, tức giàu có: dư ăn dư để”. Trong phong thủy, ý nghĩa tượng cá chép là một vật phẩm phong thủy vô cùng may mắn có thể tăng cường cát khí, dương khí, trấn áp hung khí. Biểu trưng cho may mắn, bền bỉ và dám vượt qua mọi khó khăn, thử thách.

Biểu tượng của sự may mắn trong học hành và thi cử

Với truyền thuyết nổi tiếng về cá chép vượt vũ môn mạnh mẽ và đầy thành công, người ta tin rằng điều này cũng tương ứng với ý nghĩa khi trưng bày tượng cá chép trong nhà sẽ giúp những người theo đuổi con đường học tập sẽ vượt qua những kỳ thi quan trọng khẳng định năng lực cũng như là để thành công và phát triển. Đặc biệt là học sinh, sinh viên.

Biểu tượng cho sự thăng tiến, tiền tài, và danh vọng

Cá chép là loài cá nhảy rất giỏi có thể nhảy qua cửa long môn để hóa thành rồng thì cũng sẽ là tượng trưng cho sự thăng quan, tiến chức trong công việc. Mặt khác, ý nghĩa tượng cá chép còn thể hiện cho sự hy sinh để đạt được ước mơ, mang lại những điều tốt đẹp như giúp cây cối xanh tươi, đem lại sức sống, thu hút tiền tài; dám vượt qua khó khăn, thử thách để tiến đến bến bờ thành công và danh vọng.

Nguyện cầu con đàn cháu đống

Bởi vì loài cá chép luôn đẻ rất nhiều trứng nên cũng thường được dùng để cầu chúc đông con, gia đạo tràn ngập tiếng cười con trẻ, cuộc sống viên mãn, con cháu chăm ngoan. Đồ đồng thời Hán, phía trên thường trang trí hai con cá chép, ở giữa khảm bốn chữ “quân nghi tử tôn” chính là biểu hiện của phong tục này. Phong tục hôn lễ vùng Triết Đông, khi cô dâu ra khỏi kiệu, sẽ rải tiền đồng trên mặt đất, gọi là ‘lý ngư tát tử’ (cá chép rải con).

Biểu tượng hạnh phúc trong hôn nhân

Trong phong thủy, ý nghĩa tượng cá chép là biểu tượng của âm dương, là đại diện cho người nam và người nữ. Chúng ta thường bắt gặp hình ảnh của một cặp cá chép chứ không phải một con riêng biệt. Vì lẽ đó, người ta thường trưng bày tượng cặp cá chép trong nhà để thể hiện và mong muốn về cuộc sống hôn nhân không có sự tranh cãi, hôn nhân được viên mãn và hạnh phúc.

Cách bày trí tượng cá chép chuẩn phong thủy kích tài lộc

Cách bày trí tượng cá chép chuẩn phong thủy kích tài lộc
  • Đặt ngay phòng khách: nếu muốn tiền tài vô như nước. Vị trí này sẽ là nơi tích tụ nhiều vận khí, giúp gia đình có sức khỏe, phát tài, phát lộc.
  • Để vật phẩm cá chép trên bàn học: nếu muốn học hành suôn sẻ, thi cử đỗ đạt thì nên của bạn.
  • Đặt ở ngay bàn làm việc: nếu muốn thành công, thăng quan tiến chức trong công việc cũng như giúp bạn có tập trung và sáng tạo.
  • Đặt tượng cá chép ở hướng Đông Nam – cung Phú Quý: đây là biểu tượng cho việc gia tăng sự giàu có.

Những lưu ý khi đặt tượng cá chép

  • Không được đặt tượng cá chép ở nhà bếp, vì cá chép tượng trưng cho mệnh thủy còn bếp tượng trưng cho mệnh hỏa và hỏa thường khắc thủy, sẽ làm cho gia chủ gặp nhiều xui xẻo, bệnh tật.
  • Không đặt tượng cá chép ở giữa cửa vì sẽ làm ngăn cản tiền tài, bổng lộc đi vào nhà.
  • Không đặt cá chép trong phòng ngủ vì phòng ngủ thuộc tính âm khắc với tính dương của cá.
  • Không nên đặt cá chép ở hướng Đông, Nam, Tây Bắc vì các hướng này thường khắc với hành Thủy của cá.

Cửa Hàng Đồ Thờ , Đồ Phong Thủy HOA AN

Showroom: 264 Trần Khát Chân, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline: 0366305124

Website: https://dothohoaan.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/DoThoHoaAn/

Giảm giá!
Giảm giá!
Giá: 385,000 
Giảm giá!
Giá: 1,650,000 
Giá: Liên hệ
Giá: Liên hệ
Giá: Liên hệ
+
Hết hàng
Giá: 5,220,000 
Giá: 17,275,000 

Đỉnh - Nến - Hạc Đồng

Bộ Tam Sự Đỉnh Hạc Đài Loan

Giá: 13,300,000 
Giá: 2,750,000 
Giá: 3,125,000 

Bộ đồ thờ Thần Tài

Bộ Ban Thờ Mái Bằng Cao Cấp

Giá: Liên hệ
BehanceBitbucketWhatsApp