Cách bài trí bàn thờ Phật chung với bàn thờ gia tiên đúng nhất

Vui lòng để lại đánh giá 5 Star

Thờ Phật và thờ gia tiên trong nhà là một nét đẹp trong văn hóa tâm linh của người Việt Nam. Ở bất cứ một gia đình Việt Nam truyền thống nào, cũng luôn có bàn thờ gia tiên. Tuy nhiên, đối với những gia đình theo Đạo Phật, thì nhất định phải lưu ý cách bài trí bàn thờ Phật cùng với bàn thờ gia tiên sao cho thể hiện được lòng thành kính, đảm bảo sự trang nghiêm. 

Vì sao phải bài trí bàn thờ Phật và gia tiên đúng đúng cách?

Phật là đấng giác ngộ toàn năng, là Thầy của Trời, Người. Là một chúng sinh đã đạt tới giác ngộ giải thoát và đã thành tựu viên mãn mọi công hạnh. 

Trong khi đó, gia tiên là tổ tiên, là những người thân thuộc đã khuất trong gia đình. Thờ cúng tổ tiên là tín ngưỡng, nét đẹp văn hóa của người Việt. Nó cũng mang ý nghĩa giáo dục, thờ cúng tổ tiên là cách thể hiện lòng tri ân và tưởng nhớ đến những người đã khuất.

Bởi vậy, việc sắp xếp và bài trí bàn thờ Phật và thờ gia tiên đúng cách là cực kỳ quan trọng. Bài trí cân tuân theo một số nguyên tắc nhất định, thể hiện được cấp bậc, trên dưới, tránh phạm những điều đại kỵ, bất kính với bề trên. 

Việc bài trí đúng cách cũng có vai trò quan trọng, ảnh hưởng tiêu cực hay tích cực đến vận khí của ngôi nhà và gia chủ. Nếu bài trí đúng cách, hợp phong thủy sẽ mang lại sự bình an, hòa thuận, êm ấm cho gia đạo. Cũng được sự gia trì của chư Phật, Bồ Tát, sự phù hộ của ông bà tổ tiên.

Vị trí đặt bàn thờ Phật và gia tiên trong nhà

Tùy vào diện tích và thiết kế của ngôi nhà. Nếu nhà có điều kiện và không gian rộng rãi, có thể lập 2 phòng thờ riêng, một để thờ Phật và một thờ gia tiên.

Nếu diện tích ngôi nhà không quá rộng, bàn thờ Phật và gia tiên có thể đặt chung một phòng nhưng ở hai bàn thờ khác nhau. Đây là trường hợp phổ biến nhất, vừa là giải pháp tối ưu, vừa đảm bảo sự trang nghiêm, tôn kính và tiết kiệm diện tích không gian. 

Nguyên tắc khi đặt bàn thờ Phật cùng với bàn thờ gia tiên

Có nhiều cách sắp xếp bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên, tùy vào thiết kế và diện tích căn phòng được dùng làm phòng thờ. Tuy nhiên, cần phải tuân theo những nguyên tắc nhất định sau đây:

Vị trí này thường là ở tầng cao nhất của ngôi nhà. Đối với nhà một tầng, không có phòng riêng thì gia chủ có thể sắp một nơi trang trang nhất tại phòng khách. 

Bàn thờ Phật cần đặt ở chính giữa, lưng dựa vào tường, bàn thờ gia tiên có thể đặt bên cạnh trái hoặc phải đều được. Mặt bàn thờ nên hướng về phía Tây Bắc là hướng có dương khí thịnh, hoặc hướng thích hợp với tuổi của gia chủ.

Bàn thờ Phật cần phải đặt cao hơn bàn thờ gia tiên, tượng Phật nên đặt cao hơn đầu gia chủ. Mỗi bàn thờ đều có bát hương, bình hoa, bộ án khác nhau.

Trường hợp thờ Phật và gia tiên chung một bàn thờ

Nếu diện tích ngôi nhà nhỏ hẹp và không thể đặt 2 bàn thờ khác nhau, ta có thể đặt chung trên cùng một bàn thờ. Có thể sử dụng loại bàn thờ phân bậc để thuận tiện hơn cho việc thờ cúng.

Với cách bài trí này, tượng Phật sẽ được đặt ở bậc cao nhất, phía dưới là bát hương, bình hoa, mâm cúng, án nước cúng… Bài vị hoặc di ảnh của tổ tiên sẽ được đặt hai bên, phân theo bậc, phía trước di ảnh là bộ sứ thờ cúng tối giản để đảm bảo tính trang nghiêm.

Khi bày trí theo cách này thì cần lưu ý một số vấn đề sau: Bài vị, di ảnh tổ tiên cần đặt sang hai bên, không đặt trước mặt thẳng hàng với tượng Phật. Mỗi ban thờ nên có một bộ sứ thờ cúng riêng, tuyệt đối không dùng chung bát hương để tránh bất kính.

Một số lưu ý khi bày trí bàn thờ Phật và gia tiên

Khi chọn vị trí đặt bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên trong nhà thì cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

  • Bàn thờ là nơi linh thiêng, nên đặt ở nơi trang nghiêm, yên tĩnh, tránh đặt ở cạnh cửa sổ, lối đi lại ồn ào để tránh phạm bất kính và những điều không may, gây hao tài, tán lộc.
  • Không đặt gần nhà vệ sinh, nhà tắm, không hướng mặt bàn thờ vào những hướng này để tránh làm ô uế không gian thờ cúng.
  • Không đặt bàn thờ ở gần phòng ngủ, tránh tình trạng bàn thờ nhìn ra hướng Ngũ quỷ như Đông Bắc, Tây Nam, không đặt bàn thờ hướng Tây Nam nhìn ra hướng Đông Bắc hoặc bàn thờ ở Đông Bắc nhìn ra hướng Tây Nam.
  • Trong nhà không nên thờ quá nhiều tượng Phật, không nên quá 3 tượng.
  • Bàn thờ gia tiên nếu được thờ chung với bàn thờ Phật thì không nên cúng đồ mặn, chỉ nên cúng đồ chay, nếu có điều kiện nên thường xuyên tụng kinh, niệm Phật để kẻ còn người mất đều được an vui.
  • Không gian thờ cúng cần trang nghiêm, sạch sẽ, ngăn nắp, không để những đồ hư héo, úa trên bàn thờ. Trái cây, đồ cúng Phật, gia tiên khi cúng xong thì nên hạ xuống, tránh để hư hỏng rồi mới lấy xuống.

Trên đây là một số cách đặt và bài trí thờ Phật, gia tiên trong nhà hợp phong thủy, mà bạn có thể tham khảo. Thờ Phật, gia tiên trong nhà thực tế không có quá nhiều nguyên tắc, quy củ, chỉ cần thể hiện được lòng thành kính và thành tâm của gia chủ là được.

Cửa Hàng Đồ Thờ , Đồ Phong Thủy HOA AN

Showroom: 264 Trần Khát Chân, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline: 0366305124

Website: https://dothohoaan.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/DoThoHoaAn/

Giá: 1,275,000 
Giảm giá!
Giảm giá!
Giá: 22,000 
Giá: 30,000 
Giảm giá!
Giá: 57,200 
Giảm giá!
Giá: 57,200 
Giảm giá!

Khác

Trang Kim

Giá: 1,100 
Giảm giá!
Giá: 235,400 

Khác

Ám Khói

Giá: 180,000 
Giảm giá!
Giá: 880,000 
Giảm giá!
Giá: 11,000 
Giảm giá!
Giá: 55,000 
Giảm giá!
Giá: 44,000 
Giảm giá!
Giá: 8,800 
Giá: 50,000 
Giá: 130,000 
Giảm giá!
Giá: 1,800 
Giảm giá!
Giá: 22,000 
Giảm giá!
Giá: 2,200 
Giảm giá!
Giá: 150,000 
Giá: 83,000 
Giảm giá!
Giá: 1,166,000 
Giảm giá!
Giảm giá!
Giảm giá!
Giá: 10,000 
Giá: 72,000 
Giảm giá!
Giá: 80,000 
Giá: 1,550,000 
Giá: 210,000 
Giảm giá!
Giá: 7,000 
BehanceBitbucketWhatsApp