Cách niệm Phật trước khi ngủ: Nhất tâm niệm Phật sao cho đúng

Vui lòng để lại đánh giá 5 Star

Phật giáo là một trong những tín ngưỡng lớn nhất tại Việt Nam. Ngay cả những người không theo một đạo nào, vẫn thường có thói quen niệm Phật, kính Phật. Niệm Phật trước khi ngủ là một hành động có tác dụng giúp tâm ta trở về trạng thái bình an sau suốt một ngày dài mệt mỏi. Nhưng không phải ai cũng biết cách niệm Phật trước khi ngủ sao cho đúng. Vậy nên hãy để Hoa An hướng dẫn các bạn thông qua bài viết này nhé!

 

1. Ý nghĩa của việc niệm Phật trước khi ngủ

Suốt một ngày dài sinh hoạt và làm việc vất vả, chắc hẳn ta không thể tránh khỏi những suy nghĩ chưa trong sạch, ngay thẳng. Cách niệm Phật trước khi ngủ sẽ giúp ta tĩnh tâm lại và loại bỏ những ý nghĩ xấu xa, đê hèn, tục tĩu trong đầu, hướng tới cái thiện và suy xét thấu đáo lại những việc đã qua, hướng đến Đức Phật, hướng đến chúng sinh.

 

2. Cách niệm Phật trước khi ngủ

Yếu sách Tử Bách Lão Nhân Tập của đại sư Tử Bách Ðạt Quán đời Minh có viết rằng:

“Nhất tâm nghĩa là chỉ có một tâm niệm Phật. Nếu nhắm mắt lại liền quên thì niệm Phật như vậy dù có niệm một vạn năm cũng vô ích! Cần phải trong lúc ngủ cũng niệm Phật chẳng gián đoạn thì mới có phần thoát khổ nổi!

Nếu trong giấc ngủ chẳng niệm Phật được, quên mất đi thì khi mở mắt ra liền buồn khóc, nhỏm dậy ngay, đến ngay trước đức Phật dập đầu đến chảy cả máu, hoặc niệm ngàn tiếng, vạn tiếng, dốc cạn hết sức chính mình mới thôi. Làm như thế chừng hai ba chục lần thì tự nhiên trong khi ngủ mê mệt, niệm Phật cũng chẳng bị gián đoạn.

Người đời niệm Phật hoặc là hai, ba chục năm hoặc suốt đời niệm Phật mà đến lúc lâm chung lại thành vô dụng là do lúc ngủ nghỉ chẳng hề có ý niệm nhớ đến Phật. Người sống như đang tỉnh, người chết như mộng; bởi vậy, người nào trong mộng vẫn niệm Phật thì lúc lâm chung tự nhiên chẳng loạn vậy! Muốn khám nghiệm một cách chính xác xem mình niệm Phật có chân thật hay không thì chỉ cần quan sát lúc mình hoan hỷ và phiền não thì biết rõ ràng ngay là Tâm mình chân thật hay giả dối.

Ðại để, người Chân Tâm Niệm Phật dù là lúc hoan hỷ hay phiền não thì tất nhiên vẫn niệm niệm chẳng gián đoạn vì phiền não chẳng lay động người đó nổi, hoan hỷ cũng chẳng lay động người đó được. Phiền não lẫn hoan hỷ đều đã chẳng lay động nổi người đó thì trong cảnh sinh tử sẽ tự nhiên chẳng hoảng sợ. Nay người niệm Phật vừa mới gặp phải chút vui mừng, giận hờn đã vứt A Di Ðà Phật ra sau ót thì sao mà niệm Phật được linh nghiệm cơ chứ?

Nếu làm theo cách niệm Phật của tôi, thật sự có thể chẳng quên mất câu A Di Ðà Phật trong lúc yêu ghét, thế mà chẳng được lợi ích gì trong cuộc sống hằng ngày cũng như khi lâm chung chẳng được vãng sinh thì cái lưỡi của tôi ắt sẽ bị gãy nát vậy!

Nhận định: Pháp này rất diệu, muốn khám nghiệm “Tâm Niệm Phật” là chân thật hay giả dối chỉ cần xét trong lúc hoan hỷ hay phiền não. Nếu như trong giấc ngủ, việc niệm Phật bị gián đoạn thì hãy nên dũng mãnh tinh tấn làm theo cách này thì hiện tại sẽ được lợi lạc, lâm chung tự được vãng sinh”.

 

3. Tịnh tâm khi ngủ

Đầu tiên, để có thể tịnh tâm niệm Phật trước khi ngủ, các bạn phải nhập tâm ghi nhớ được câu sau: Kinh Quán Âm dưới đây.Nam Mô Viên Thông Giáo Chủ Đại Từ Đại Bi Quán Thế Âm Quán Tự Tại Đại Bồ Tát Ma Ha Tát.

Khi các bạn đã nhập Tâm được câu Kinh trên, ta có thể bắt đầu niệm Phật ngay cả trong khi ngủ.

Lưu ý: Không luyện tập trong tình trạng say xỉn

 

Động tác:

 • Mặc quần áo ấm, nằm ngay ngắn trên giường, hay tay để thả lỏng dọc theo thân mình.
 • Dùng mũi hít thật sâu khí vào bụng (hít đúng sẽ thấy bụng dưới căng cứng), ngay sau đó thở ra hết khí từ trong bụng bằng miệng.
 • Quan trọng: không thở quá chậm hay quá gấp mà thở tự nhiên.
 • Lặp lại động tác ba lần: hít bằng mũi – thở ra bằng miệng.
 • Khi trút hết khí từ bụng qua miệng chúng ta có cảm tưởng như mình đã tự nguyện trút hết những vui buồn, mệt nhọc… trong ngày.
 • Vẫn nằm ngay ngắn, mắt từ từ nhắm lại, và lúc này dùng ý niệm để đọc thầm câu Kinh Quán Âm đã học nhập Tâm phía trên.
 • Không cần đọc to tránh làm ảnh hưởng tới những người xung quanh, lúc đầu chưa quen có thể nhẩm thầm thành tiếng bằng miệng, khi đã quen và nhập Tâm chỉ cần tụng không ra tiếng từ Tâm tụng ra.

 

Cách niệm Phật trước khi ngủ

 

Những người mới luyện tập tĩnh tâm niệm Phật trong khi ngủ cần chú ý và tránh các lỗi sau:

 • Càng niệm càng thấy Tâm loạn động
 • Niệm Kinh với ý niệm cầu mong cho bản thân dễ ngủ
 • Niệm được một hai hồi đã thấy nản, không muốn niệm nữa
 • Vừa niệm vừa suy nghĩ lan man
 • Niệm nhưng nghi ngờ rằng câu Kinh không thực sự có tác dụng

 

4. Biện pháp khắc chế

Thường khi chúng ta nhập Tâm được câu Kinh và nhất tâm tụng câu Kinh trên thì trong khoảng thời gian từ 3 đến 5 phút, tự động trong ý niệm của ta sẽ nghe thấy tiếng câu Kinh vang lên từ trong Tâm, ngày càng tròn sáng. Nếu cứ tiếp tục tụng thì ý niệm tròn sáng đó sẽ ngày càng rõ dần và chúng ta sẽ có cảm giác dường như cơ thể mình nhẹ dần tênh lâng lâng như đang bay trên khoảng không nào đó vậy. Cảm giác đó kéo dài cho tới khi ta ngủ thiếp đi lúc nào không hay biết.

 

Tóm lại, Hoa An đã tổng hợp cách niệm Phật trước khi ngủ đầy đủ và chính xác cho các bạn thông qua bài viết này. Chúc quý độc giả sớm Nhất tâm niệm Phật, tu thành an lạc!

Cửa Hàng Đồ Thờ , Đồ Phong Thủy HOA AN

Showroom: 264 Trần Khát Chân, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline: 0366305124

Website: https://dothohoaan.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/DoThoHoaAn/

Giá: 85,000 
Giá: 105,000 

Đèn Dầu

Đèn Dầu Pin

Giá: 80,000 
Giá: 195,000 
Giá: 270,000 
Giá: 150,000 
Giá: 1,050,000 
Giá: 625,000 
Giá: 85,000 
Giá: 615,000 
Giá: 50,000 
Giá: 250,000 
Giá: 625,000 
Giá: 85,000 
Giá: 105,000 

Đèn Dầu

Đèn Dầu Pin

Giá: 80,000 
Giá: 195,000 
Giá: 270,000 
Giá: 150,000 
Giá: 1,050,000 
Giá: 625,000 
Giá: 85,000 
Giá: 615,000 
Giá: 50,000 
Giá: 250,000 
Giá: 625,000 
BehanceBitbucketWhatsApp