Người Chết Có Nhớ Người Sống Không? Người chết sẽ đi về đâu

Nguoi-chet-se-di-ve-dau
Vui lòng để lại đánh giá 5 Star

Bạn có biết, thế giới tâm linh cực kỳ rộng lớn khiến rất nhiều người tò mò. Dù đã đào sâu vào nghiên cứu nhưng dường như các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra câu trả lời chính xác. Vậy linh hồn có tồn tại hay không? Người chết có nhớ người sống không? Hãy cùng Đồ thờ Hoa An khám phá ngay trong bài viết ngày hôm nay!

Quan điểm về cái chết và linh hồn

Theo triết lý người Việt

Theo đạo lý truyền thống của Việt Nam, nam tử hán đại trượng phu nên mọi ân oán đều được xóa tan khi môn đăng hộ đối nên chết là hết nợ trần gian. Bên cạnh đó, một quan niệm nhân văn khác lại cho rằng sống thì rút, xem cuộc sống trên trần gian chỉ là quán trọ tạm bợ, khi chết đi thì không phải là hết. Do đó mà tín ngưỡng người Việt Nam có tục gọi là vong hồn. Sau khi chết 49 ngày, đa số những người đã khuất sẽ đầu thai kiếp khác.

Quan-diem-ve-cai-chet-va-linh-hon
Quan điểm về cái chết và linh hồn.

Theo y khoa hiện đại

Đối với y học, chết là chấm dứt các hoạt động sống như hô hấp, trao đổi chất,…Nó thường được coi là sự chấm dứt các hoạt động của một sinh vật hoặc sự chấm dứt vĩnh viễn các hoạt động quan trọng của một sinh vật. Tuy nhiên, cái chết lại phụ thuộc vào quan điểm niềm tin tôn giáo cũng như các lĩnh vực liên quan khác. 

Theo triết lý nhà Phật

Theo giáo lý nhà Phật, chết không phải là hết mà chết chỉ là thay thân như thay áo cũ. Tâm linh cũng không xa rời cuộc sống thực tế này, tâm linh tồn tại trên đời, chỉ là chúng ta không hề hay biết, do không nhìn thấy nên cho rằng tâm linh không có ở đó. Nhìn chung, thế giới tâm linh rất rộng lớn, khi kiến thức tâm linh không đúng sẽ gọi là mê tín.

Chết hay qua đời được coi là chấm dứt các hoạt động của một sinh vật hoặc sự chấm dứt tất cả các hoạt động quan trọng của một sinh vật nào đó. Tuy nhiên, định nghĩa về cái chết sẽ phụ thuộc vào quan điểm cũng như niềm tin tôn giáo và các lĩnh vực liên quan khác nữa.

Trong Phật giáo, linh hồn sau khi chết phải trải qua 7 lần phán xét, mỗi lần phán xét sẽ kéo dài 7 ngày. Sau đó, linh hồn phải đi qua đại điện ở âm phủ, sau thời gian 7 tuần linh hồn mới được phóng sinh. Vì vậy mà 49 ngày được coi là khoảng thời gian quan trọng đối với người đã khuất, trong khoảng thời gian này những người đã khuất thường rất đau buồn và lưu luyến trần gian.

Cuộc Sống Của Người Âm Như Thế Nào?

Bạn đã từng tò mò linh hồn có cảm nhận được sự đau đớn không? Đời sống của người cõi âm như thế nào? Chắc bạn chưa hề biết có rất nhiều điều thú vị về cuộc sống của người đã mất bên thế giới bên kia mà khoa học cũng không thể nào lý giải được.

Những người sở hữu khả năng đặc biệt sẽ có thể kết nối với người cõi âm, nói chuyện và thậm chí là gọi linh hồn người chết trở về. Dưới đây là một số vấn đề thường thắc mắc về cuộc sống của người cõi âm: 

Người Mới Chết Có Về Nhà Không?

Linh hồn người mới mất nếu phải đi đầu thai thì sẽ không được trở về nhà nữa. Nhưng nếu còn ở thân trung ấm thì sẽ lưu luyến mà quay trở về báo mộng với người thân. Riêng đối với những người chết ngoài đường, linh hồn sẽ vất vưởng không thể về nhà. Vì vậy, người nhà cần làm lễ gọi hồn để dẫn lối họ trở về. 

Ngoài ra cũng có một số trường hợp quá quyến luyến trần gian mà qua 49 ngày vẫn không chịu đi đầu thai. Lúc này  linh hồn sẽ đi theo người thân, thường xuyên báo mộng về cho người thân của mình. Bởi họ vẫn chưa chịu chấp nhận mình đã chết mà cứ lang thang ở nghĩa trang hoặc sẽ quanh quẩn ở nơi họ mất nếu chết ngoài đường.

Người Cõi Âm Sống Như Thế Nào?

Chắc bạn đã từng nghe qua, người cõi âm chỉ có thể ngửi thức ăn mà không thể nào ăn được như người phàm. Họ cũng không cần phải ngủ đủ 7-8 tiếng một ngày, đi rất nhanh chứ không được chậm rãi từng bước như chúng ta. Tuy nhiên, dưới âm phủ cũng có sự phân chia ngày và đêm, 4 mùa xuân hạ thu đông như trên trần gian.

Thực Hư Chuyện Đầu Thai?

Có sinh ắt có tử vì vậy mà luân hồi chuyển kiếp không phải là chuyện khó giải thích. Sau khi một người chết đi thì linh hồn họ vẫn tồn tại. Đây được cho là kiến thức phi vật thể mà không thể nào dùng thực nghiệm để lý giải được mà chỉ có thể dùng tinh thần để lĩnh hội được điều này. Cũng do vậy mà các dạng thức tu hành trong tôn giáo là cách để con người tinh luyện tinh thần để có thể chứng thực sự sinh tử luân hồi của con người. 

Hình Phạt Sau Khi Chết?

Bất kỳ thế giới nào cũng tồn tại quy củ và luật pháp trần gian, dưới âm phủ cũng sẽ có quy định cụ thể. Do đó mà mọi việc con người làm khi còn sống đều sẽ được ghi chép chi tiết lại, tùy từng tội mà sẽ có kết luận xử nặng nhẹ khác nhau.

nguoi-chet-co-nho-nguoi-song-khong
Hình Phạt Sau Khi Chết?

Tuy nhiên, hình phạt dưới âm gian đáng sợ nhiều so với cõi trần. Chẳng hạn như trên nhân gian, việc một người giết 10 người thì pháp luật cũng chỉ xử tử 1 lần duy nhất. Nhưng dưới âm phủ sẽ bị xử tử 10 lần đồng thời khi hóa kiếp cũng sẽ bị người khác giết hại.

Cái Chết Có Đau Đớn Không?

Đối với những người chết do bệnh tật thì khi linh hồn lìa khỏi thân xác, họ sẽ không cảm nhận được sự đau đớn mà chỉ cảm nhận được sự thanh thản, nhẹ nhõm bởi họ đã không còn bị bệnh tật dày vò mà chỉ tâm trạng luyến tiếc trần gian. Đây cũng chính là minh chứng lý giải cho hiện tượng người chết thường về thăm người nhà, báo mộng….vì quá vương vấn cõi dương.

Người chết có nhớ người sống không, có về báo mộng không?

Con người có thể sẽ nhìn thấy người mà họ yêu thương nhất đã qua đời đi trên đầu của họ, nhưng không thể nói chuyện với nhau, bởi vì chúng ta nhìn thấy họ, nhưng họ không thể nhìn thấy chúng ta. Sau một nghìn năm, nếu nỗi nhớ vẫn chưa vơi đi và người chết vẫn nhớ chuyện kiếp trước thì vẫn có thể trở lại nhân gian để tìm lại người mình yêu nhất kiếp trước.

Người chết có nhớ người sống không? Người vừa chết là đã sang thế giới bên kia hay gọi là cõi tạm, giống như là địa điểm tạm dừng trước khi luân hồi chứ không phải sẽ ở đó mãi mãi. Tùy theo nghiệp chướng khi sống sẽ quyết định họ đầu thai sớm hay muộn cũng có thể họ đầu thai ngay sau khi chết hoặc sẽ đầu thai trong vòng 49 ngày. Một khi được đầu thai, người chết sẽ quên hết mọi chuyện trong quá khứ.

Tuy nhiên, vẫn còn một vài trường hợp sau 49 ngày mà họ vẫn từ chối đầu thai do họ còn quá nhiều vướng mắc với thế giới hoặc họ phải chết bất đắc kỳ tử, chết oan ức. Do vậy mà những linh hồn này vẫn ở lại thế giới, lang thang bên cạnh những người thân yêu của mình. 

Nhìn chung, sống chết chỉ là lẽ tự nhiên, biết rằng chết là điều chắc chắn không thể tránh khỏi mên, hãy xóa bỏ nỗi đau và chấp nhận cái chết. Tuy nhiên vẫn có nhiều người níu kéo do quá thương nhớ người thân, mong người chết luôn nhớ về mình mà không hề biết điều đó không hề tốt cho mình. Chính vì vậy mà khi người thân qua đời, mỗi Phật tử và người thân trong gia đình cần phải thành tâm cầu nguyện, tạo công đức hồi hướng để linh hồn người thân sớm siêu thoát, để kiếp sau được đầu thai làm người, được sống ấm no, hạnh phúc.

Người chết đi về đâu?

Theo các tôn giáo và quan niệm khác nhau, người chết sẽ đi đến nơi khác nhau. Ví dụ như trong đạo Phật, người chết sẽ trở lại trong vòng luân hồi, trong Kinh Thánh của đạo Thiên chúa giáo, người chết sẽ đi đến thiên đàng hoặc địa ngục, và trong đạo Hồi giáo, người chết sẽ được đưa đến thiên đàng hoặc địa ngục dựa trên hành động của họ. Tuy nhiên, cũng có những người tin rằng khi mất, người ta chỉ đơn giản là chết và không đi đâu cả.

Hinh-Phat-Sau-Khi-Chet
Người chết đi về đâu?

Biểu hiện của người chết không siêu thoát

Theo quan điểm của Đạo Phật, chết không có nghĩa là hết bởi dù thể xác có hủy hoại đi chăng nữa thì linh hồn vẫn ở đấy. Trong thời gian 49 ngày sau khi chết sẽ là thời kỳ đau đớn và khó khăn nhất bởi mặc dù thể xác của họ không còn nữa nhưng linh hồn của họ vẫn vất vưởng trên thế gian, vẫn có thể thấy người thân của họ đang làm gì. Chính vì vậy họ sẽ cảm giác lưu luyến nơi trần gian.

Khi người quá cố qua đời, người thân của họ không nên sát sinh và không được phạm tội bởi đây được coi là đạo hành để tránh người đã mất phải chịu tội khi xuống địa ngục.Người ta còn cho rằng nếu người thân giết sinh vật nào thì người đã chết khi xuống địa ngục sẽ bị sinh vật đó rượt đuổi mà không thể chạy thoát.

Chưa kể nếu người chết khi còn sống làm quá nhiều điều trái đạo đức thì khi xuống địa ngục cũng sẽ bị vu oan. Nếu người đã mất không thể siêu thoát được thì sẽ báo mộng về cho người thân, gia đình để làm lễ tạ tội, xin siêu thoát.

Gia đình, người thân nên làm gì cho người mất?

Trong thời gian 49 ngày, để hướng niệm cho người đã mất, người thân nên thường xuyên làm nhiều việc thiện như phóng sinh, ăn chay, niệm phật, tụng kinh, làm ma chay,…để người chết có thể nhận được nhiều phước lộc hơn giúp họ được đầu thai một kiếp tốt hơn.

Nhung-viec-gia-dinh-can-lam-cho-nguoi-mat
Những việc gia đình cần làm cho người mất.

Bên cạnh đó, gia đình người chết chỉ cần thành tâm mà không cần mâm cao cỗ đầy cũng không cần mời thầy mà có thể tự mình tụng kinh, niệm phật, ăn chay trường, thành tâm cầu xin cho người đã mất. Những việc làm này sẽ giúp cho người đã mất được yên nghỉ, nhanh được đầu thai sang kiếp khác tốt hơn.

Câu hỏi thường gặp

Người chết có thấy người sống được không?

Người chết có nhớ người sống không? Vậy người sống liên lạc với người thân đã khuất ở thế giới bên kia bằng cách nào? Trên thực tế, khi chết đã bước vào một cuộc sống mới tương ứng với nghiệp của mỗi người. Khi mới chết, linh hồn của người chết vẫn ở xung quanh gia đình và những người thân yêu của họ, nhưng theo thời gian, họ sẽ tách khỏi ràng buộc gia đình và tái sinh vào cõi tương ứng với số phận của họ. Do đó, lúc mới đầu, những người thân yêu có thể gặp lại họ trong giấc ngủ.

Hơn nữa, thế giới ngầm là một thế giới kỳ lạ và phức tạp khác hoàn toàn so với thế giới vật chất. Vì vậy mà một số thầy mo, kẻ cơ hội, người tu hành,… thường lựa chọn giao tiếp với những linh hồn xấu xa,… để cầu lợi, chữa bệnh, bỏ bùa chú,… Đặc biệt, người nào luyện thần còn có thể đưa vong linh vào nhà người đó, họ quan sát rồi quay lại chỉ bảo nên nói gì cũng đúng. 

Người chết bao lâu thì siêu thoát? Đi đầu thai kiếp mới

Theo nhà Phật, con người sau khi chết sẽ phụ thuộc tùy theo từng nghiệp chướng mà sẽ được luân hồi trong sáu con đường khác nhau, nhưng thời gian đều là 49 ngày, sau đó sẽ luân hồi. 49 ngày ở dưới địa phủ sẽ tương đương với 49 năm trên trần gian.

Trên thực tế, con số 49 ngày chỉ là con số ước tính bởi có những trường hợp người thân qua đời cách đây vài chục năm nhưng khi xuất hiện diện mạo vẫn không hề thay đổi so với lúc còn sống. Bởi đối với họ thời gian không chỉ là vài chục ngày. Mặt khác, những người chết do các bệnh liên quan đến tuổi tác thì thời gian để tái sinh là nhanh hơn. Cụ thể như sau: 

  • Chết vì bệnh tật, về già: không quá 49 ngày thì họ sẽ đi đầu thai. 
  • Chết bất đắc kỳ tử do tai nạn, oan hồn: sau 49 năm, linh hồn của người đó sẽ tan biến rồi tái sinh trở lại.
  • Chết do hy sinh trong chiến tranh: Đối với những người chết như một liệt sĩ, thì qua là 21 x 49 = 98 năm sẽ được tái sinh.

Trên đây là toàn bộ thông tin giải đáp người chết có nhớ người sống không mà Đồ thờ Hoa An tổng hợp gửi đến bạn. Hy vọng giúp bạn đã tìm cho mình câu trả lời thỏa đáng. Đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật tin tức mới nhất mỗi ngày.

Cửa Hàng Đồ Thờ , Đồ Phong Thủy HOA AN

Showroom: 264 Trần Khát Chân, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline: 0366305124

Website: https://dothohoaan.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/DoThoHoaAn/

Giá: 85,000 
Giá: 105,000 

Đèn Dầu

Đèn Dầu Pin

Giá: 80,000 
Giá: 195,000 
Giá: 270,000 
Giá: 150,000 
Giá: 1,050,000 
Giá: 625,000 
Giá: 85,000 
Giá: 615,000 
Giá: 50,000 
Giá: 250,000 
Giá: 625,000 
Giá: 85,000 
Giá: 105,000 

Đèn Dầu

Đèn Dầu Pin

Giá: 80,000 
Giá: 195,000 
Giá: 270,000 
Giá: 150,000 
Giá: 1,050,000 
Giá: 625,000 
Giá: 85,000 
Giá: 615,000 
Giá: 50,000 
Giá: 250,000 
Giá: 625,000 
BehanceBitbucketWhatsApp