SỰ TÍCH, Ý NGHĨA CÁ CHÉP HÓA RỒNG TRONG PHONG THỦY

Vui lòng để lại đánh giá 5 Star

Người xưa thường truyền nhau câu ca dao rằng: ”Bao giờ cá chép hóa rồng / Bõ công cha mẹ bế bồng ngày xưa.” Nói đến khái niệm cá chép hóa rồng, chắc hẳn mỗi chúng ta đều cảm thấy quen thuộc và gần gũi. Sự tích cá chép hóa rồng đã xuất hiện và được lưu truyền từ lâu đời trong văn hóa, trong tập quán của con người Việt Nam. Đặc biệt, hình tượng cá chép hóa rồng còn mang ý nghĩa lớn trong phong thủy. Song, không phải ai trong chúng ta cũng thật sự tường tận và hiểu rõ về hiện tượng cá chép hóa rồng. Bởi vậy nên, trong bài viết này hãy cùng Đồ thờ Hoa An tìm hiểu về sự tích và ý nghĩa cá chép hóa rồng trong phong thủy nhé!

 

1. SỰ TÍCH CÁ CHÉP HÓA RỒNG VƯỢT VŨ MÔN

Theo nhiều tích xưa truyền lại, câu chuyện cá chép hóa rồng là một sự tích ly kỳ nói về sự bền bỉ và lòng kiên trì. 

Năm đó, thời tiết vô cùng khắc nghiệt, hạn hán kéo dài, đất đai khô cằn, khí hậu oi bức khiến cho đời sống của muôn loài vô cùng khổ cực. Nguyên nhân của trận đại hạn ấy là do trên thiên đình không có đủ thần rồng để làm mưa cho hạ giới. Chính vì lẽ đó, Ngọc Hoàng đã mở ra một cuộc thi tuyển, với mục tiêu là chọn ra được một giống loài có đủ tài năng và phẩm chất để trở thành một vị thần, hóa thân thành rồng và giải cứu thế nhân. 

Tin trời báo xuống Thủy cung, vua Thủy Tề loan tin cho muôn loài dưới nước, khiến chúng ồ ạt, đổ xô, tranh giành nhau đi thi cuộc thi tuyển Rồng. 

Cuộc thi diễn ra hết sức cam go với ba vòng đấu, tương đương với ba đợt sóng độc dữ mà các thí sinh phải vượt qua. Và đương nhiên, người đầu tiên vượt được những ải nước đó sẽ là người thắng cuộc. Song, suốt một tháng trời, nhiều loài vật dù đã rất cố gắng nhưng cũng phải chào thua, giơ cờ trắng trước ba đợt sóng hiểm ác này. 

Mặc dù cá chép được tận mắt chứng kiến biết bao loài đã ngã gục trước thử thách, nhưng cá chép không nhụt chí và cũng không run sợ, ngược lại, loài cá đặc biệt này còn ngày càng gan dạ và dũng mãnh lao thẳng vào các chướng ngại vật khổng lồ có thể nuốt chửng nó trước mắt. Sau cùng, nhờ có sự quyết tâm, lòng kiên định và tinh thần ngoan cường (một số truyền thuyết khác kể lại rằng nhờ ngậm một viên ngọc quý trong miệng), cá chép đã vượt qua cả ba đợt sóng và trở thành người cán đích đầu tiên, lọt vào cửa Vũ Môn. 

Chiến thắng vẻ vang đã giúp cá chép đủ điều kiện để trở thành một vị thần của triều đình. Cá chép bắt đầu hóa thân với cái sừng nhú lên trên đầu, vóc dáng trở nên to lớn, oai phong, lẫm liệt y hệt một vị thần Rồng. Sau khi hóa Rồng, nó phun mưa và quạt gió xuống hạ giới, cứu rỗi chúng sinh khỏi hạn hán và cho sự sống của muôn loài một lần nữa nảy nở, sinh sôi. 

Sự tích Cá Chép hóa Rồng vượt Vũ Môn

 

2. Ý NGHĨA CÁ CHÉP HÓA RỒNG

Hình tượng cá chép hóa rồng vượt vũ môn mang rất nhiều ý nghĩa tốt đẹp, cả về phong thủy lẫn trong nhân sinh. Bởi vậy nên người ta mới chọn cá chép làm linh vật để đưa ông Công, ông Táo về trời trong những ngày cuối năm cũ, sát Tết cổ truyền. 

Thứ nhất, hình tượng cá chép hóa rồng là biểu tượng vững bền cho những phẩm chất đáng quý, vì đây là loài vật mang trong tâm hạt ngọc sáng trong. Đó là những đức tính như: gan dạ, dũng cảm, kiên trì, nhẫn nại, không nản chí hay bỏ cuộc trước khó khăn thử thách,bản lĩnh anh hùng,…

Không chỉ vậy, cá chép còn là đại diện cho sự khỏe khoắn, sức mạnh phi thường, năng lực dồi dào hơn hẳn các loài thủy tộc khác. 

Hình tượng cá chép hóa rồng còn là kết tinh của sự may mắn, sự thành công, đồng thời thể hiện khát vọng vươn tới cái lớn lao, ước mơ làm nên việc lớn. 

Cá chép hóa thành thần rồng để phun mưa cho đất đai, cho sự sống, tạo nên một cuộc sống sung túc, ấm no, đủ đầy và hạnh phúc trọn vẹn. 

Chính vì mang nhiều ý nghĩa đẹp đẽ như vậy, nên ngày nay, người ta thường coi tượng cá chép hóa rồng như một món quà thay cho lời chúc về sức khỏe và sự thành công, đỗ đạt. 

 

3. LÝ DO NÊN ĐỂ TƯỢNG CÁ CHÉP HÓA RỒNG TRONG NHÀ

Tượng cá chép hóa rồng đặt trong nhà chắc chắn sẽ mang lại cho gia chủ nhiều điều tốt đẹp. Hơn nữa, trong phong thủy nhà ở, việc kích hoạt  được dòng Thủy tại nơi ở là rất tốt, linh vật cá chép có khả năng kích hoạt nguồn Thủy, hóa giải sát khí, phòng ngừa bệnh tật. 

Chưa kể, tượng cá chép để trong nhà sẽ giúp gia chủ chiêu tài gọi lộc, khiến gia đình ngày một phát đạt, giàu có, chủ nhà được thăng quan tiến chức, sự nghiệp tấn tới thành công. Bên cạnh đó, cá chép vốn là loài sinh nhiều trứng, nên đặt tượng cá chép trong nhà cũng sẽ giúp gia chủ nhận vía sinh được con đàn cháu đống, sớm có quý tử nối dõi tông đường. 

Tượng Cá Chép hóa Rồng vượt Vũ Môn

 

4. LƯU Ý ĐỂ TƯỢNG CÁ CHÉP HÓA RỒNG VƯỢT VŨ MÔN TRONG NHÀ

Bởi vì đây là một linh vật phong thủy mang nhiều công dụng, nên để cho những ý nghĩa của tượng cá chép hóa rồng được vận vào gia chủ một cách tốt nhất, ta cần lưu ý một số điều sau:

  • Đặt tượng cá chép hóa rồng tại nơi luồng vận khí tụ nhiều, thường là ở phòng khách để cầu tài cầu lộc.
  • Đặt tượng cá chép hóa rồng trên bàn học để cầu mong thi cử đỗ đạt.
  • Đặt tượng cá chép hóa rồng trên bàn làm việc để được thăng tiến trong sự nghiệp, thành công trong kinh doanh buôn bán. 
  • Hướng đẹp nhất để đặt tượng cá chép hóa rồng là hướng Đông Nam, thuộc cung Phú Quý
  • Không được đặt tượng cá chép ở những nơi như: nhà bếp, phòng ngủ. Bởi đây là những nơi âm dương và ngũ hành đối lập với cá chép.
  • Không được đặt tượng cá chép ở giữa cửa, giữa lối đi. Bởi chắn lối đi sẽ làm chặn dòng cát khí vào nhà, làm giảm bổng lộc và may mắn của gia chủ. 
  • Không đặt tượng cá chép hóa rồng ở hướng Đông Nam và Tây Bắc vì ngũ hành khắc nhau. 

 

Cuối cùng, Đồ thờ Hoa An tặng bạn một bài thơ của tác giả Đỗ Phát:

Quá chục năm trời mới bõ công

Rèn nung dạ sắt với gan đồng

Mưa sa lắm thuở thân đày đoạ

Bão táp bao đường phận rủi rong

Cứ tưởng xui thời trơ miệng rộng

Ngờ rằng ngã sóng cụp lưng cong

Phải ơn mưa mốc thương lòng cảm

Vượt Vũ Long Môn, chép hoá rồng

 

Như vậy, bài viết đã giúp các bạn hiểu hơn về sự tích và ý nghĩa của cá chép hóa rồng – một hình tượng vừa quen lại vừa lạ. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và dành thời gian cho An Hoa. Chúc quý độc giả luôn may mắn, thành công và khỏe mạnh như những chú cá chép hóa rồng nhé!

 

Cửa Hàng Đồ Thờ , Đồ Phong Thủy HOA AN

Showroom: 264 Trần Khát Chân, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline: 0366305124

Website: https://dothohoaan.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/DoThoHoaAn/

Không có sản phẩm liên quan
BehanceBitbucketWhatsApp