Dấu hiệu nhận biết bạn có bị thao túng tâm lý trong tình yêu

thao-tung-tam-ly-trong-tinh-yeu
5/5 - (1 bình chọn)

Ngày nay, thao túng tâm lý xảy ra trong nhiều mối quan hệ nổi bật là trong tình yêu. Đây có thể là con dao hai lưỡi phá vỡ mối quan hệ của hai người. Vậy dấu hiệu nào để biết mình đang bị thao túng tâm lý trong tình yêu và cách đối phó như thế nào? Để hiểu rõ hơn, hãy cùng Đồ thờ Hoa An khám phá ngay trong bài viết ngay hôm nay!

Thao túng tâm lý trong tình yêu là gì?

Để hiểu được thao túng tâm lý trong tình yêu là gì bạn cần nắm rõ thao túng tâm lý là như thế nào? Có thể hiểu đây là hình thức lạm dụng tâm lý, gây ảnh hưởng quá mức tới người khác thông qua việc tác động bóp méo đến tinh thần và bạo hành tâm lý, cảm xúc để có thể chiếm lấy quyền lực, quyền kiểm soát và lợi ích.

Thao-tung-tam-ly-trong-tinh-yeu-la-gi
Thao túng tâm lý trong tình yêu là gì?

Còn thao túng tâm lý trong tình yêu là một hình thức lạm dụng phổ biến nhất trong các mối quan hệ tình cảm không lành mạnh. Trong mối quan hệ đó, luôn có một kẻ muốn kiểm soát và chiếm hữu đối phương bằng việc làm cho họ cảm thấy hoang mang, mất đi nhận thức thậm chí là mất đi sự tỉnh táo của chính bản thân. 

Do đó, đây cũng chính là lý do khiến nhiều người yêu mù quáng cho dù biết nửa kia không tốt nhưng cũng không tài nào dứt ra được. Khi bị thao túng tình cảm, nạn nhân sẽ luôn cho rằng mình là người có lỗi và bản thân cần phải nghe lời của đối phương, đặc biệt có thể làm những điều “ điên rồ” vì họ.

Thao túng tâm lý trong tình yêu có thể diễn ra ở mọi giai đoạn và mọi lứa tuổi từ khi mới yêu nhau hoặc ngay cả sau khi đã kết hôn. Tuy nhiên, khi nhìn vào một mối quan hệ độc hại, người ngoài có thể dễ dàng nhận biết nhưng người trong cuộc lại không hề hay biết. Chỉ khi nó kéo dài một thời gian dài, kẻ thao túng tâm lý sẽ ngày càng mất kiểm soát thì lúc này nạn nhân mới có thể nhận ra được sự thật. 

Dấu hiệu thao túng tâm lý trong tình yêu

Nếu bạn đang trong một mối quan hệ tình cảm mà bạn rất dễ bị đối phương nắm thóp và thao túng tâm lý mà không hiểu rõ về cách thao túng của đối phương thì chắc chắn bạn sẽ không tự thoát ra được. Dưới đây là một vài cách thao túng tâm lý trong tình yêu phổ biến mà bạn cần biết:

Dấu hiệu nói dối

Nói dối khi yêu là biểu hiện rõ rệt để bạn phát hiện ra nửa kia đang muốn thao túng tâm lý của bạn. Lời nói dối đôi khi được sử dụng để giữ hình tượng hoặc để giúp ai đó vững vàng hơn nhưng sử dụng nói dối để thao túng tâm lý lại là chuyện khác. Hành động nói dối này nhằm che đậy suy nghĩ, hành vi sai lầm của mình để tránh bị đối phương phát hiện ra chuyện gì đó. 

Nhìn chung, những người thường xuyên nói dối là dấu hiệu họ đang muốn bóp méo suy nghĩ của bạn nên bạn hãy thật sự lưu tâm đến điều này. 

Khiến bạn cảm thấy mình là người có lỗi

Khiến bạn cảm thấy mình là người có lỗi là một trong các cách thao túng tâm lý trong tình yêu rất hay được sử dụng trong mối quan hệ tình cả. Họ sẽ sử dụng thường xuyên các từ ngữ để chỉ trích, phán xét cũng như tìm ra mọi lý do để đổ lỗi cho bạn. Những kẻ thao túng tâm lý này chính là nguyên nhân của mọi vấn đề và yếu tố làm tồi tệ mọi chuyện.  

Dau-hieu-thao-tung-tam-ly-trong-tinh-yeu
Dấu hiệu thao túng tâm lý trong tình yêu.

Để chắc chắn bạn có đang bị thao túng tâm lý theo cách này hay không, bạn hãy xâu chuỗi lại mọi việc để xem đối phương có thường xuyên gay gắt và tiêu cực hay không? Họ có hay đổ lỗi cho bạn trong mọi việc hay không? Nếu bạn đã gặp những dấu hiệu trên thì khả năng cao là họ đang có ý định thao túng tâm lý bạn vì vậy nên tìm cách cắt đứt sớm. 

Kiểm soát và không cho bạn tiếp cận với mối quan hệ xung quanh

Mục đích của những người thao túng tâm lý trong tình yêu là để có thể kiểm soát bạ nên họ thường tìm cách ngăn chặn bạn có thể tiếp cận với các mối quan hệ khác từ bên ngoài. Bạn hãy xem có phải họ luôn đặt ra các ranh giới, quy tắc và giới hạn những gì bạn được phép nghĩ, nói và làm hay không? Nếu có thì bạn đang bị họ thao túng tâm lý rồi đó.

Cảm xúc và suy nghĩ của bạn bị gạt bỏ

Bất kỳ sự việc nào xảy ra trong cuộc sống, họ đều sẽ nói rằng do bạn quá nhạy cảm mà gạt bỏ đi những cảm xúc khó chịu của bạn. Những mối quan tâm hoặc cảm xúc của bạn họ thường gạt bỏ qua tai. Hay khi bạn muốn chia sẻ với họ về rắc rối của mình thay vì lắng nghe tâm sự thì họ luôn tìm cách để né tránh. Từ đó bạn có thể dễ dàng nhận ra bạn đang bị đối phương thao túng tâm lý trong tình yêu rồi đó.

Khiến bạn nghi ngờ bản thân

Những người thao túng tâm lý trong tình yêu sẽ luôn khiến bạn đặt câu hỏi tự vấn lại bản thân mình rằng liệu mình có xứng đáng với họ không. Liệu bản thân bạn có đang làm sai điều gì hay không? Khi tình trạng này diễn ra thường xuyên sẽ khiến bạn cảm thấy tự ti về bản thân, luôn tự nghi ngờ và nhận lỗi về phía mình. Từ đó mà mỗi lần xảy ra mâu thuẫn hoặc gặp chuyện không tốt, bạn lại đều tự ôm lỗi về mình. 

Khiến bạn không tin tưởng người khác

Những người thao túng thường xuyên thường có cái nhìn tiêu cực về mọi việc cũng như họ sẽ ép buộc bạn điều mà anh ta nói là chính xác. Ngoài ra, họ còn khiến bạn mất đi những hứng thú và sở thích cá nhân trước đây. Vì vậy, nếu trong mối quan hệ tình cảm, cảm xúc của bạn luôn bị gạt bỏ thì chắc chắn bạn đang bị thao túng tâm lý trong tình yêu.

Cố khiến bạn ghen tị

Những biểu hiện của cách thao túng tâm lý trong tình yêu còn là thường xuyên nhắc đến người yêu cũ hoặc họ sẽ nhìn ngắm những người phụ nữ khác. Nếu nửa kia của bạn đang có những hành động như trên thì bạn đừng ngần ngại mà hãy từ bỏ ngay mối quan hệ độc hại này đi nhé.

Bởi một người yêu đúng nghĩa sẽ luôn mang lại cho bạn cảm giác an toàn, luôn chiều chuộng bạn nhất chứ không phải đem bạn đi so sánh làm bạn cảm thấy bất an. Họ làm vậy như đang so sánh và ép buộc bạn khiến bạn cảm thấy lo sợ, bất an khi anh ta có thể sẽ rời xa bạn, khiến bạn phải đấu tranh để được họ quan tâm và chú ý đến.

Ảnh hưởng của thao túng tâm lý trong tình yêu

Bạn có biết, thao túng tâm lý trong tình yêu có tác động tiêu cực đến sức khỏe tinh thần của bạn. Bởi nó tạo ra các mối quan hệ không lành mạnh. Một số tác động mà thao túng tâm lý trong tình yêu phải kể đến như:

Anh-huong-cua-thao-tung-tam-ly-trong-tinh-yeu
Ảnh hưởng của thao túng tâm lý trong tình yêu.

Khó khăn trong việc điều trị tâm lý

Đây có thể là thách thức nếu bạn không tự nhận ra những hành vi thao túng tâm lý trong tình yêu này. Họ sẽ khiến bạn cảm thấy tội lỗi, tự trách bản thân hoặc nghi ngờ dù khi bản thân tỉnh táo, khiến bạn không muốn tìm kiếm cho mình sự giúp đỡ từ bên ngoài, khiến bạn cảm thấy biết ơn vì họ vẫn quan tâm đến bạn. 

Cảm giác như bạn có vấn đề về tâm lý

Khi bạn cảm thấy khó chịu, họ có thể nói ra những lời như đồ điên hay đồ mất trí với bạn. Những người thao túng tâm lý này sẽ điều khiển khiến bạn phải tự vấn bản thân và cho rằng bạn đang bị điên và đang có vấn đề về sức khỏe tâm thần.

Mất lòng tin

Quá trình phục hồi sau khi bị thao túng tâm lý sẽ cần một thời gian dài sau đó. Trong suốt thời gian bạn bị thao túng tâm lý thì tất cả sự tin tưởng và niềm tin trong tình yêu của bạn đều có thể đều bị sụp đổ. Chính lúc này, bạn có thể gặp khó khăn trong việc xác định đâu là thật và đâu là giả dối. Bạn sẽ tự biến mình trở nên đa nghi hơn.

Tại sao một số người lại muốn thao túng tâm lý trong tình yêu?

Hiện nay, có nhiều lý do khiến nửa kia muốn thao túng tâm lý bạn. Chẳng hạn như họ muốn kiểm soát bạn, muốn bạn hoàn toàn tin tưởng và nghe lời bạn, nghiêm trọng hơn thì đây có thể là hành vi biến thái khiến bạn chỉ làm theo những gì họ yêu cầu. Ngoài ra, một vài người muốn thao túng đối phương bởi họ cảm thấy bất an hoặc do tính cách tự ái vốn có của mình.

Thao-tung-tam-ly-trong-tinh-yeu-de-kiem-soat-doi-phuong
Thao túng tâm lý trong tình yêu để kiểm soát đối phương

Tóm lại, cho dù đó là nguyên nhân gì đi chăng nữa thì việc thao túng tâm lý người khác để phục vụ lợi ích của riêng mình cũng là điều không nên làm. Đặc biệt, trong mối quan hệ tình yêu thì đây chính là con dao hai lưỡi giết chết cả hai một cách thầm lặng. Lúc này, nạn nhân sẽ bị mất đi sự tôn trọng và giá trị nên sẽ bị rơi vào bế tắc, uất hận và rời đi khi phát hiện ra điều này. Còn đối với kẻ thao túng họ sẽ mất đi người yêu của mình.

Cách đối phó với những hành vi thao túng tâm lý trong tình yêu

Ngày nay, thao túng tâm lý có thể xảy ra từ những người thân trong gia đình, đồng nghiệp hay bạn bè. Thao túng tâm lý gây ảnh hưởng tiêu cực tới chất lượng cuộc sống. Nếu bạn thường xuyên bị người khác thao túng tâm lý thì dễ khiến bạn sống trong đau khổ, bạn cần tỉnh táo nhận ra, tìm cách giải quyết và bước ra khỏi mối quan hệ độc hại này.

Khi bị thao túng tâm lý trong tình yêu, bạn sẽ rất khó có thể thay đổi hay ngăn cản người thao túng tâm lý. Nếu bạn thường xuyên phải đối mặt với hành vi này tại nơi làm việc hoặc ở nhà, bạn khó tránh khỏi các tình huống trên thì bạn có thể lựa chọn một trong các cách sau để chủ động đối phó:

  • Hạn chế tiếp xúc với những người thường thể hiện tình cảm thái quá, hay giả tạo love-bombing.
  • Luôn luôn khẳng định bản thân và ranh giới của bạn bằng lời nói
  • Hãy cố gắng trao đổi, thảo luận với những người khác về thao túng tâm lý và nhận được sự xác nhận của họ xem có đúng hay không.
  • Không nên đưa ra quyết định vội vàng mà hãy suy nghĩ tỉnh táo và lý trí đưa ra quyết định để tránh những điều hối tiếc sau này.

Nhìn chung, thao túng tâm lý trong tình yêu có thể ảnh hưởng cả sức khoẻ và tinh thần của bất kỳ ai khi vướng phải. Nó biến tình yêu trở thành mối quan hệ độc hại mà không phải ai cũng có thể nhận ra được. Hy vọng những thông tin về thao túng tâm lý trong tình yêu phía trên từ chúng tôi giúp bạn đọc có góc nhìn rõ hơn về loại thao túng tâm lý này để có thể phát hiện và ngăn chặn sớm nhất để bảo vệ sức khỏe tinh thần của mình.

Đề xuất cho bạn:

10+ thứ bạn cần buông bỏ để trở về chính mình!

Yểm bùa là gì? Dấu hiệu nhận biết bị yểm bùa mà bạn nên biết!

Cửa Hàng Đồ Thờ , Đồ Phong Thủy HOA AN

Showroom: 264 Trần Khát Chân, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline: 0366305124

Website: https://dothohoaan.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/DoThoHoaAn/

Giá: 139,000 
Giá: 590,000 
Giá: 500,000 
Giá: 1,075,000 
Giá: 139,000 
Giá: 590,000 
Giá: 500,000 
Giá: 1,075,000