Nguồn gốc ra đời của Tượng 12 Con Giáp Ở Trung Quốc

Tuong-12-Con-Giap-O-Trung-Quoc
5/5 - (1 bình chọn)

Biểu tượng 12 con giáp của Trung Quốc là một trong những biểu tượng truyền thống được rất nhiều người quan tâm. Vậy bạn đã biết điều gì về chúng? Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu về biểu tượng 12 con giáp của Trung Quốc.

Điểm khác biệt với Việt Nam

Biểu tượng 12 con giáp là một phần không thể thiếu trong văn hóa Trung Quốc và Việt Nam. Mặc dù có nhiều điểm tương đồng giữa hai nền văn hóa này, tuy nhiên vẫn có một số điểm khác biệt giữa 12 con giáp của Trung Quốc và Việt Nam.

 • Số lượng con giáp: Trung Quốc và Việt Nam đều có 12 con giáp, tuy nhiên, sự khác biệt đến từ việc mỗi nơi có những con giáp khác nhau. Cụ thể, con giáp thứ 4 của Trung Quốc là Thỏ, trong khi đó, ở Việt Nam là MèoMèo.
 • Ý nghĩa của các con giáp:Mặc dù các con giáp của Trung Quốc và Việt Nam có cùng một số tính chất và ý nghĩa, tuy nhiên, các con giáp ở Trung Quốc thường được xem là mang lại may mắn và sự giàu có hơn. Ngoài ra, một số con giáp ở Trung Quốc có thể có ý nghĩa khác nhau đối với những người ở các vị trí khác nhau trong xã hội.
 • Cách tính thời gian: Ở Việt Nam, con giáp thường được sử dụng để tính tuổi và năm sinh. Tuy nhiên, ở Trung Quốc, các con giáp được sử dụng để tính năm lịch và cũng có thể được sử dụng để định hướng tình trạng tài chính và cuộc sống trong tương lai.

Tóm lại, 12 con giáp của Trung Quốc và Việt Nam có những điểm khác biệt về thứ tự, số lượng, ý nghĩa và cách tính thời gian. Tuy nhiên, chúng đều đóng vai trò quan trọng trong văn hóa và tín ngưỡng của hai quốc gia này.

Xem thêm: [Tượng 12 Con Giáp Bằng Đồng] Nguyên Chất Làm Thủ Công

Nguồn gốc ra đời của 12 con giáp

12 con giáp là một phần của văn hóa truyền thống của Trung Quốc, và có nguồn gốc từ thần thoại và truyền thuyết của đất nước này. Theo truyền thuyết, khi Vua Nhân thời Tống (khoảng 2697-2597 TCN) muốn tạo ra một phương pháp xác định thời gian, ông đã gọi đến 12 con vật và yêu cầu chúng đến một buổi họp. Khi chúng tới, Vua Nhân thời Tống đã đặt tên cho từng con vật và xếp chúng theo thứ tự của sự tới muộn. Từ đó, người ta sử dụng 12 con vật này để đại diện cho 12 tháng trong năm và 12 giờ trong ngày.

Ngoài ra, còn một truyền thuyết khác kể rằng khi các con vật được triệu hồi, chỉ có 12 con vật đến đón lời mời của Vua Nhân thời Tống. Để tưởng nhớ sự kiện này, người ta đã dùng hình ảnh của 12 con vật này để đại diện cho các năm trong lịch Trung Quốc.

Từ đó, việc sử dụng 12 con giáp để đại diện cho 12 tháng và 12 năm trong lịch Trung Quốc đã trở nên rất phổ biến và truyền thống. Hiện nay, tượng 12 con giáp là một trong những biểu tượng văn hóa Trung Quốc được ưa chuộng và có giá trị tâm linh cao trong đời sống người dân.

Cách tính thời gian theo 12 con giáp

Cách tính thời gian theo 12 con giáp là một phần không thể thiếu trong văn hóa Trung Quốc. 

Theo truyền thống của Trung Quốc, mỗi năm sẽ có 12 con giáp đại diện cho 12 vị thần được coi là chủ nhân của các hoàng cung và tài sản. Và để xác định con giáp của một năm, người ta thường sử dụng thời gian và chu kỳ 60 năm.

Cụ thể, để xác định con giáp của một năm, ta sẽ sử dụng ngày và tháng âm lịch để tính toán. Theo đó, mỗi con giáp sẽ có một chu kỳ 12 năm. Ví dụ, con giáp Thân có thể xuất hiện vào các năm 1926, 1938, 1950, 1962, 1974, 1986, 1998, 2010, 2022, vv.

Tuy nhiên, cách tính thời gian theo 12 con giáp của Trung Quốc không phải là chính xác và hoàn toàn phù thuộc vào quan điểm và truyền thống của từng gia đình và khu vực. Nhưng điều chắc chắn là 12 con giáp đã trở thành một phần quan trọng trong văn hóa và tín ngưỡng của người dân Trung Quốc.

Tính tháng theo 12 con giáp

Trong truyền thống văn hóa Trung Quốc, có 12 con giáp đại diện cho 12 tháng trong năm. Mỗi tháng có một con giáp riêng và được xác định bằng cách kết hợp giữa nguyên tắc âm lịch và dương lịch.

Theo nguyên tắc âm lịch, mỗi tháng được đánh số từ 1 đến 12 và được gọi là các tháng cô hồn. Theo nguyên tắc dương lịch, tháng đầu tiên của năm là tháng Giêng và tháng cuối cùng là tháng mười hai.

Để tính tháng theo 12 con giáp trong văn hóa Trung Quốc, ta áp dụng nguyên tắc sau:

 • Tháng Giêng: Tính từ Tết Nguyên Đán đến hết ngày 15 tháng Giêng.
 • Tháng Hai: Tính từ ngày 16 tháng Giêng đến hết ngày 15 tháng Hai.
 • Tháng Ba: Tính từ ngày 16 tháng Hai đến hết ngày 15 tháng Ba.
 • Tháng Tư: Tính từ ngày 16 tháng Ba đến hết ngày 15 tháng Tư.
 • Tháng Năm: Tính từ ngày 16 tháng Tư đến hết ngày 15 tháng Năm.
 • Tháng Sáu: Tính từ ngày 16 tháng Năm đến hết ngày 15 tháng Sáu.
 • Tháng Bảy: Tính từ ngày 16 tháng Sáu đến hết ngày 15 tháng Bảy.
 • Tháng Tám: Tính từ ngày 16 tháng Bảy đến hết ngày 15 tháng Tám.
 • Tháng Chín: Tính từ ngày 16 tháng Tám đến hết ngày 15 tháng Chín.
 • Tháng Mười: Tính từ ngày 16 tháng Chín đến hết ngày 15 tháng Mười.
 • Tháng Mười Một: Tính từ ngày 16 tháng Mười đến hết ngày 15 tháng Mười Một.
 • Tháng Mười Hai: Tính từ ngày 16 tháng Mười Một đến hết ngày 15 tháng Mười Hai.

Tính tháng theo 12 con giáp là một phần quan trọng trong văn hóa Trung Quốc và được sử dụng rộng rãi trong các hoạt động đặc biệt như Tết Nguyên Đán và các lễ hội truyền thống.

Xem thêm: Tượng Đá 12 Con Giáp Cẩm Thạch Để Bàn | Chất Liệu Cao Cấp

Tính giờ theo 12 con giáp

Tính giờ theo 12 con giáp là một trong những cách tính thời gian truyền thống của người Trung Quốc. Theo đó, mỗi giờ trong ngày sẽ tương ứng với một con giáp cụ thể.

Cụ thể, 12 giờ trong ngày sẽ tương ứng với 12 con giáp như sau:

23:00 – 01:00: Giờ Tý

01:00 – 03:00: Giờ Sửu

03:00 – 05:00: Giờ Dần

05:00 – 07:00: Giờ Mão

07:00 – 09:00: Giờ Thìn

09:00 – 11:00: Giờ Tỵ

11:00 – 13:00: Giờ Ngọ

13:00 – 15:00: Giờ Mùi

15:00 – 17:00: Giờ Thân

17:00 – 19:00: Giờ Dậu

19:00 – 21:00: Giờ Tuất

21:00 – 23:00: Giờ Hợi

Ngoài ra, trong ngày còn chia ra thành 12 tiết khác nhau, mỗi tiết có thời gian khoảng 2 giờ. Mỗi tiết cũng tương ứng với một con giáp nhất định, tùy thuộc vào thời gian trong năm.

Tính giờ theo 12 con giáp là một phần của văn hóa truyền thống của người Trung Quốc, được sử dụng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày và trong các lễ hội truyền thống.

Tượng 12 con giáp ở trung quốc mua ở đâu

Tượng 12 con giáp là một trong những sản phẩm nghệ thuật phong thủy được rất nhiều người yêu thích và sưu tầm. Nếu bạn đang quan tâm đến việc mua tượng 12 con giáp ở Trung Quốc, hãy tham khảo các địa chỉ sau đây.

 • Chợ Kim Mã, Bắc Kinh: Chợ Kim Mã là một trong những chợ truyền thống lớn nhất tại Bắc Kinh. Tại đây, bạn có thể tìm thấy nhiều cửa hàng bán tượng 12 con giáp với nhiều kiểu dáng, kích thước và giá cả khác nhau.
 • Đường Thượng Hải, Thượng Hải: Đường Thượng Hải là một trong những con đường nổi tiếng nhất tại Thượng Hải, với nhiều cửa hàng, chợ đêm bày bán nhiều loại sản phẩm trang trí nghệ thuật. Tại đây, bạn có thể tìm thấy nhiều cửa hàng bán tượng 12 con giáp với giá cả hợp lý.
 • Tòa nhà Jinbao, Bắc Kinh: Tòa nhà Jinbao là một trong những tòa nhà cao nhất tại Bắc Kinh, với nhiều cửa hàng bán tượng 12 con giáp. Tại đây, bạn có thể tìm thấy nhiều mẫu mã đa dạng với chất lượng tốt nhất.
 • Thị trấn Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang: Thị trấn Hàng Châu là một trong những thị trấn nổi tiếng nhất tại tỉnh Chiết Giang, với nhiều cửa hàng bán tượng 12 con giáp với giá cả rẻ hơn so với các địa điểm khác.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm mua tượng 12 con giáp trên các trang thương mại điện tử uy tín tại Trung Quốc như Taobao, JD.com, Alibaba,… Tuy nhiên, khi mua hàng trên các trang web này, bạn cần chú ý đến chất lượng sản phẩm, đáng tin cậy của người bán cũng như thời gian giao hàng và phí vận chuyển.

Qua bài đọc bạn đã hiểu phần nào về nguồn gốc ra đời , sự khác biệt của tượng 12 con giáp ở trung quốc so với Việt Nam . Nếu bạn có bất kì thắc mắc nào về phong thủy đừng ngại liên hệ với ĐỒ THỜ HOA AN nhé!

Cửa Hàng Đồ Thờ , Đồ Phong Thủy HOA AN

Showroom: 264 Trần Khát Chân, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline: 0366305124

Website: https://dothohoaan.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/DoThoHoaAn/

Không có sản phẩm liên quan
BehanceBitbucketWhatsApp