Văn khấn Động Thổ trước khi làm nhà

Văn khấn Động Thổ trước khi làm nhà
Vui lòng để lại đánh giá 5 Star

Nghi thức, văn khấn động thổ trước khi làm nhà là buổi lễ được thực hiện trước khi muốn tiến hành khởi công các công trình liên quan đến đất đai như nhà ở, cửa tiệm kinh doanh, công trình kiến trúc… Đây là nghi thức được người Việt đặc biệt cẩn trọng quan tâm, thể hiện sự tôn trọng đối với các vị thần linh canh giữ vùng đất và mong muốn cầu được bình an, thuận lợi trong quá trình xây dựng. Sau đây là một số hướng dẫn của Hoa An về việc cúng động thổ cùng bài Văn khấn động thổ chuẩn nhất giúp gia chủ biết cách tiến hành thực hiện nghi lễ một cách thuận lợi.

Ý nghĩa của lễ cúng động thổ nhà

Theo truyền thống tín ngưỡng từ xưa đến nay, người Việt ta đều tin rằng mỗi vùng đất hay mảnh đất đều có Công Thần Thổ Địa (còn gọi là Thổ Công hay Ông Địa) trấn giữ. Việc xây dựng nhà ở hay công trình đều là động đến nơi ở của vị thần này. Do đó, trước khi bắt tay vào xây dựng bất kì công trình kiến trúc nào, gia chủ đều cần phải cẩn thận, chu đáo thực hiện nghi thức lễ cúng động thổ. Đây là việc có ý nghĩa hết sức quan trọng và lâu dài, không những thể hiện lòng thành, cáo trạng với Thổ Địa, giúp cho việc thi công được suôn sẻ, mà còn là cầu các vị phù trợ cho những người sống trong nhà về sau được khoẻ mạnh, bình an, gặp nhiều may mắn và thuận lợi trong kinh doanh.

Lễ vật cúng động thổ trước khi làm nhà cần sắm những gì?

Để thực hiện nghi thức động thổ trước khi làm nhà, gia chủ cần chuẩn bị những lễ vật như sau:

 • Một bộ tam sinh bao gồm một miếng thịt luộc, một con tôm luộc và một quả trứng vịt luộc
 • Một con gà
 • Một đĩa xôi hoặc bánh chưng
 • Một đĩa muối
 • Một bát gạo
 • Một bát nước
 • Nửa lít rượu trắng
 • Bao thuốc, lạng chè
 • Một bộ quần áo Quan Thần Linh, mũ, hia tất cả màu đỏ, kiếm trắng
 • Một bộ đinh vàng hoa
 • Năm lễ vàng tiền
 • Năm cái oản đỏ
 • Năm lá trầu, năm quả cau hoặc 3 miếng trầu cau đã têm
 • Năm quả tròn (mâm ngũ quả cúng động thổ xây nhà, làm nhà bao gồm 5 loại trái cây cúng động thổ khác nhau tùy thuộc vào từng vùng miền)
 • Hoa cúng động thổ gồm 9 bông hoa hồng đỏ
 • Một đĩa muối gạo
 • Ba hũ nhỏ đựng muối – gạo – nước
 • Thủ tục làm lễ động thổ
Nghi thức động thổ trước khi làm nhà cần chuẩn bị đủ lễ vật
Nghi thức động thổ trước khi làm nhà cần chuẩn bị đủ lễ vật

Tiến hành nghi thức lễ động thổ trước khi làm nhà

Sau khi đã chuẩn bị chu tất các lễ vật, gia chủ thực hiện nghi thức lễ động thổ trước khi làm nhà như sau:

Đầu tiên cần chọn ra thời điểm có ngày giờ tốt, hợp tuổi gia chủ để tiến hành khởi công. Trong trường hợp tuổi gia chủ không phù hợp thì phải tìm người mượn tuổi (người này sẽ thay mặt gia chủ đứng ra làm đại diện cho công trình và lúc thực hiện nghi thức).

Kế đến là bước đặt lễ vật trong một cái mâm nhỏ (nếu động thổ cúng khởi công công trình, khởi công xây dựng nhà máy, dự án, xưởng sau khi dọn mặt bằng thì đặt mâm lễ cúng động thổ xây nhà trên một cái bàn con giữa khu đất làm lễ cúng đào móng, đổ đặt móng nhà).

Sau đó, gia chủ quần áo chỉnh tề, thắp đèn nhang vái bốn phương, tám hướng rồi quay vào mâm lễ đọc văn khấn cúng động thổ. Khi cúng xong, khi hương gần tàn gia chủ hoá tiền vàng bạc, đốt giấy vàng bạc và rải muối gạo, khi rải muối gạo xong hãy động thổ tự tay cuốc mấy nhát vào chỗ định đào móng.

Cuối cùng, sau khi thợ đào móng có thể tiến hành công việc như ý. Riêng 3 hũ muối – gạo – nước thì cất lại thật kỹ. Sau này khi nhập trạch thì đem để nơi Bếp, nơi thờ cúng Táo Quân. (Nhớ mỗi kỳ đổ mái – đổ thêm tầng đều phải sắm lễ cúng vái).

Văn khấn, bài cúng động thổ xây nhà

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Quan Đương niên.

Con kính lạy các Tôn phần bản xứ.

Tín chủ (chúng) con là:……

Ngụ tại:………

Bài cúng động thổ xây nhà
Bài cúng động thổ xây nhà

Hôm nay là ngày… tháng… năm… tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Hôm nay tín chủ con khởi tạo… (nếu cất nóc thì đọc là cất nóc, nếu xây cổng thì đọc là xây cổng, nếu chuyển nhà thị đọc là chuyển nhà) ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ (hoặc cất nóc). Tín chủ con lòng thành lễ vật dâng lên trước án thành tâm kính mời: ngài Kim Niên Đường Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, Chủ thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm. Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lạc, công việc chóng thành, muôn sự như ý.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Lưu ý khi làm cúng động thổ xây nhà

Cần chọn những ngày tốt thuộc những ngày Hoàng đạo, Sinh khí, Lộc mã, Giải thần,… Tránh những xấu thuộc ngày Hắc Đạo, Sát chủ, Thổ cấm, Trùng tang, Trùng phục,…

Nếu mượn tuổi làm nhà: trước đó phải làm giấy tờ bán tượng trưng khu đất đó cho người mượn tuổi lấy 99.000 đồng có làm giấy tờ (chủ nhà giữ).

Khi động thổ: người mượn tuổi thay gia chủ khấn vái và động thổ như trên. Lúc này gia chủ phải lánh khỏi nơi làm nhà xa từ 50m trở lên, sau khi hoàn tất việc động thổ xong mới trở về. Các kỳ đổ mái tầng 1, tầng 2… và tầng cuối cùng, người mượn tuổi vẫn tiếp tục dâng hương, khấn lễ, gia chủ vẫn phải lánh mặt lúc làm lễ.

Khi nhập trạch: người mượn tuổi làm mọi thủ tục dâng hương, khấn thành lời bàn giao nhà cho gia chủ. Gia chủ làm giấy tờ mua lại nhà với giá 100.000 đồng và khấn cầu, lễ theo phần nhập trạch).

Cần chọn những ngày tốt thuộc những ngày Hoàng đạo, Sinh khí, Lộc mã, Giải thần,...
Cần chọn những ngày tốt thuộc những ngày Hoàng đạo, Sinh khí, Lộc mã, Giải thần,…

Trên đây là toàn bộ bài văn khấn động thổ mà chúng tôi đã sưu tầm và tham khảo để giới thiệu với quý gia chủ và gia đình. Mong rằng quý vị bạn đọc đã có những kiến thức cơ bản để chuẩn bị lễ cúng động thổ đúng chuẩn và hoàn hảo nhất.

Cửa Hàng Đồ Thờ , Đồ Phong Thủy HOA AN

Showroom: 264 Trần Khát Chân, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline: 0366305124

Website: https://dothohoaan.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/DoThoHoaAn/

Không có sản phẩm liên quan
BehanceBitbucketWhatsApp