Văn Khấn Sau Khi Bao Sái Ban Thờ

Vui lòng để lại đánh giá 5 Star

Cách Lau Dọn Bàn Thờ

Trước khi lau dọn bàn thờ, gia chủ cần sẵn sàng chuẩn bị một đĩa hoa quả đặt lên bàn thờ, thắp một nén hương để thông tin với tổ tiên, thần linh và xin phép được lau dọn .

Nên lau từ cao xuống thấp, đối với các bức tượng nên dùng khăn mềm để lau sẽ tránh trầy xước, bay màu sơn. Tránh việc xê dịch các món đồ thờ cúng, lau xong nên đặt lại đúng vị trí. Bên cạnh đó, gia chủ có thể dùng máy thổi hơi loại nhẹ để đánh sạch bụi trong ngóc ngách.

Sau đó sẽ triển khai lau dọn bài vị. Nếu mái ấm gia đình bạn có thờ thần phật thì lau trước. Tiếp mới đến bài vị của ông bà, tổ tiên. Phải dùng khăn sạch, lau bằng nước ấm ( không được dùng nước lạnh ) .
Tiếp đến là lau bát hương và tỉa chân hương. Lúc này, gia chủ hãy từ từ rút từng chút một cho tới khi còn số hương lẻ trong bát hương ( hoàn toàn có thể là 3, 5, 7, 9 ). Sau đó mang đi hóa tro số còn lại. Lưu ý nên chôn tro ở gốc cây hoặc thả xuống sông, suối. Tuyệt đối không đổ vào những nơi ô uế như thùng rác hay Tolet. Sau cùng, dùng rượu gừng hoặc nước thảo dược lau sạch bằng khăn mềm từ miệng bát hương trở xuống .
Sau khi bát hương khô ráo thì gia chủ cần triển khai điều này. Nếu là bát hương thờ thần phật, dùng bảy tờ tiền vàng, bát hương thờ tổ tiên dùng ba tờ tiền vàng đốt hơ quanh. Khi tờ tiền vàng cháy được một nửa thì bỏ vào trong. Đợi tiền vàng cháy hết thì đổ tro vào một lần. Điều này mang ý nghĩa “ ra nhỏ vào lớn ”, ý là “ tiền ra nhỏ giọt, tiền vào như thác đổ ” và ngược lại .

Những Lưu Ý Khi Khi Lau Dọn Bàn Thờ

Việc lau dọn bàn thờ không riêng gì bộc lộ tấm lòng hiếu kính của con cháu mà còn nói lên nét đẹp văn hóa truyền thống rực rỡ của người Việt. Từ đời này sang đời khác, cha truyền con nối, nơi hương hỏa là khoảng trống rất linh của mỗi mái ấm gia đình. Bên cạnh đó, gia chủ cần chú ý quan tâm những điều dưới đây :

 • Không dùng nước lạnh để rửa bài vị
 • Tránh di chuyển chân hương một cách tùy tiện
 • Lau dọn từ từ, nhẹ nhàng và cẩn thận
 • Hãy nhớ vị trí các món đồ thờ cúng thần phật và gia tiên thậy kỹ trước khi mang xuống cọ rửa. Sau đó, sắp xếp lại đúng vị trí ban đầu.
 • Vị trí bàn thờ cần được đặt ở những nơi sang trọng, trang nghiêm và thanh tịnh nhất.

Trước Khi Lau Dọn Bàn Thờ

Để thực thi lau dọn bàn thờ ngày Tết cho chu đáo và tươm tất, tỏ được lòng thành của gia chủ thì bạn cần sẵn sàng chuẩn bị những dụng cụ sau :

 • Chổi, khăn lau bàn thờ chuyên dùng.
 • Nước bao sái bàn thờ (là nước làm từ 5 thứ thảo dược quế, hồi, đinh hương, gỗ vang, bạch đàn) hoặc rượu gừng để tẩy uế, làm sạch đồ thờ cúng.
 • Một chiếc bàn con, bên trên trải vải hoặc giấy đỏ để đặt bài vị (nếu bàn thờ có đặt chung bài vị gia tiên với các thần thì phải để ra hai chỗ khác nhau, không được lẫn lộn).
 • Một chiếc thìa nhỏ.
 • Một mâm lễ bao gồm: 1 đĩa xôi, 1 miếng thịt luộc, 1 đĩa hoa trái theo mùa, 1 ấm trà và bộ 5 chén nhỏ, 3 chén rượu nhỏ, 1 chén nước sôi để nguội, 3 lễ tiền vàng, 2 lọ hoa tươi.

Sau Khi Vệ Sinh Bàn Thờ

Sau khi lau rửa thật sạch, người ta sẽ đem bài vị thần Phật và tổ tiên đặt lại chỗ cũ và quy trình này cũng rất phức tạp. Trước hết phải chuẩn bị sẵn sàng một chiếc lò nhỏ trong có đốt than hoa, đặt dưới bàn thờ khoảng chừng 15 phút, sau đó đốt bảy tờ tiền vàng làm dấu hơ ở bốn hướng xấp xỉ trái phải, ý là dùng lửa để khai quang, làm sạch, tiền vàng chưa cháy hết thì bỏ vào lò than hoa .
Đốt tiếp bảy tờ tiền vàng làm sạch vị trí muốn đặt tượng, bài vị thần Phật và bát hương sau đó mới đặt những vật phẩm vào vị trí cố định và thắt chặt. Sau khi đặt xong thì đốt 12 que hương cắm theo thứ tự hướng thời hạn :

 • Que thứ nhất cắm ở vị trí 1h, khi cắm thì đọc “niên niên thị hảo niên”, tức mỗi năm đều là năm tốt.
 • Que thứ hai cắm ở vị trí 2h, khi cắm đọc “nguyệt nguyệt thị hảo nguyệt”, tức mỗi tháng đều là tháng tốt.
 • Cây thứ ba cắm ở vị trí 3h, khi cắm đọc “nhật nhật thị hảo nhật”, tức mỗi ngày đều là ngày tốt.
 • Cây thứ tư cắm ở vị trí 4h, khi cắm đọc “thời thời vị hảo thời”, tức mỗi giờ đều là giờ tốt.

Cứ tuần tự như vậy cho đến thời gian vị trí 12 h. Các vị trí bài vị, bát hương của tổ tiên và bà tổ cô cũng làm như vậy .

Bài Khấn Trước Khi Vệ Sinh Bàn Thờ

Trước khi tìm hiểu và khám phá nội dung bài văn khấn sau khi lau dọn bàn thờ, mời bạn tìm hiểu và khám phá ý nghĩa bài khấn trước khi vệ sinh nơi thờ cúng .
Văn khấn trước khi lau dọn bàn thờ là bài khấn để xin phép thần linh, tổ tiên để gia chủ được tôn kính quét dọn ban thờ cho thật sạch để đón năm mới. Sau đây là văn khấn xin phép lau dọn bàn thờ chuẩn nhất, mời những bạn cùng tìm hiểu thêm .
Nam mô a di Đà Phật !
Nam mô a di Đà Phật !
Nam mô a di Đà Phật !
Con xin tấu lạy Chín phương Trời, Mười phương chư Phật, chư Phật Mười phương
Con xin tấu lạy vua cha Ngọc Hoàng thượng đế, Hoàng thiên hậu thổ, ngũ phương ngũ thổ, long mạch thổ, thần Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân .
Tín chủ con là : … … … … … …
Ngụ tại : … … … … … … … .
Con xin tấu lạy vong linh những cụ gia tiên cửu huyền thất tổ, bà tổ cô và những bà cô những đời, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đỏ dòng họ …. tại … … ( địa chỉ nhà tại, quê ) .
Hôm nay là ngày 23 tháng Chạp năm …, con xin phép được bao xái lại bàn thờ gia tiên để cho thật sạch để tiễn năm cũ, đón năm mới tới, mong chư vị Phật Thánh, những cụ gia tiên tiền tổ, bà tổ cô, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đỏ của họ … chấp thuận đồng ý .
Nam mô a di Đà Phật !
Nam mô a di Đà Phật !
Nam mô a di Đà Phật !
Sau hơn nửa tuần nhang thì bạn hoàn toàn có thể triển khai lau dọn bát nhang và ban thờ .

Văn Khấn Trước Khi Lau Dọn Bàn Thờ

Chia sẻ đến bạn nội dung bài văn khấn trước khi lau dọn bàn thờ chuẩn nhất .
Nam mô a di Đà Phật !
Nam mô a di Đà Phật !
Nam mô a di Đà Phật !
Con xin tấu lạy 9 phương Trời, 10 phương chư Phật, chư Phật 10 phương .
Con xin tấu lạy vua cha Ngọc Hoàng thượng đế, Hoàng thiên hậu thổ, ngũ phương ngũ thổ long mạch thổ thần đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân .
Tín chủ tên là … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … .
Cư ngụ tại địa chỉ : … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … ..
Hôm nay ngày .. tháng .. năm … tín chủ con tự xét thấy bản thân mình chưa chu toàn nên để hương án có chút bụi bẩn, có chút chưa được tịnh tịnh, xanh yên .
Tín chủ xin kính cáo với những chư Vị ( tùy theo bàn thờ đó thờ thần linh, hộ pháp, hay gia tiên … ), ngày hôm nay xin được cho phép tín chủ con được sái tịnh để cho bàn thờ được trang nghiêm thanh tịnh, kính mong những chư vị chứng tỏ và gia hộ .
Mong những vị tạm ẩn tạm lánh, độ cho cho con lau dọn được khang trang mỹ hảo, cho hương án được an chính vị, cho âm phần được an yên, cho gia cư được lạc thổ .
Chúng con người trần mắt thịt, tội lỗi đầy thân, chỉ biết kính cẩn tâm thành nếu có gì si mê lầm lỡ kính xin được tha thứ bỏ quá đại xá cho .

Văn Khấn Sau Khi Lau Dọn Bàn Thờ Xong

Văn khấn sau khi lau dọn bàn thờ xong và xin chân nhang .
Con Nam mô A Di Đà Phật ( 3 lần )
Con Nam mô A Di Đà Phật
Con Nam mô A Di Đà Phật

Con xin kính lạy:

 • Thổ công, Táo quân Vua bếp tại gia.
 • Con tấu lạy Thần linh đất nước – Chủ tịch Hồ Chí Minh.
 • Con lạy ông tiền chủ, bà Hậu chủ.
 • Con lạy Đức Sơn thần, thần linh thổ địa.
 • Con xin trình thỉnh: Thành Hoàng Bản Thổ Long mạch Đại Vương, con thỉnh Bản Gia Thổ công Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, Thần tài Chúa đất, Tiên hậu Thổ chủ, con thỉnh Nội gia tiên tổ, Ngoại gia tiên tổ, trên Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng tổ tỷ, cô tổ, mãnh tổ, dưới đến thúc bá đệ huynh cô di tỷ muội bên nội bên ngoại.

Họ … …, Họ … … :
Xin ông thần ban thờ, ông thần bát hương được cho phép con bao sái bát hương ban thờ .
Sau đó đọc tiếp
“ Án, Chiết lệ chủ lệ chuẩn đề sa ba ha ” ( 21 lần )
Đọc tiếp :
“ Linh xuất lô nhang ” ( 3 lần )
nếu có tượng thì đọc
“ Linh xuất tượng ” ( 3 lần )

Văn Khấn Sau Khi Lau Dọn Bàn Thờ Xong Đơn Giản

Giới thiệu đến bạn nội dung bài văn khấn sau khi lau dọn bàn thờ xong đơn thuần và dễ đọc, dễ nhớ .
Con lạy 9 phương trời
Con lạy 10 phương đất
Con kính lạy chư Phật 10 phương
Con kính lạy 10 phương chư Phật
Con kính lạy quan đương niên, đương cảnh, quan hành khiển, thần binh .
Con kính lạy những Ngài ngũ phương, ngũ mạch, tài thần, táo quân .
Tín chủ con là :
Cư trú tại :
Hôm nay tân niên xuân tiết, ngày lành tháng tốt. Con chọn được thời hoan khắc hỉ để sái tịnh lại hương án .
Nay việc dương đã tròn, cung thỉnh những vị những ngài hồi vị hương án cho con được liên tục phát tâm thờ phụng cốt vị .
Năm cũ lộc tài con xin tạ
Năm mới lộc mới con mong cầu .
Xin những vị những ngài độ cho tấm lòng thành, phù cho gia chủ con đc an bình, thuận tiện. Xuất hành đi đến nơi về đến chốn .
Cuộc sống duyên lành mang tới, duyên dữ mang đi
Tài lộc đủ đầy, việc dương thăng quan tiến chức .
Tâm trần con có
Lễ trần con dâng
Nếu âm điều con có thiếu sót, kính xin được tha thứ, chở che .
Mong những vị những ngài rất linh giáng hạ, chúng con xin kính thành cẩn cáo
Con Nam Mô A Di Đà Phật ( 3 lần )

Văn Khấn Sau Khi Lau Dọn Bàn Thờ Thần Tài

Sau khi tỉa chân nhang, bao sái bàn thờ Thần tài xong, cần đọc 1 bài văn khấn đề mời Thần linh về ngự lại nơi bàn thờ để liên tục thờ cúng. Sau đây là mẫu bài văn khấn sau khi rút chân nhang bàn thờ Thần tài :
Nam mô a di Đà Phật !
Nam mô a di Đà Phật !
Nam mô a di Đà Phật !
Con xin tấu lạy 9 phương Trời, 10 phương chư Phật, chư Phật 10 phương
Con xin tấu lạy vua cha Ngọc Hoàng thượng đế, Hoàng thiên hậu thổ, ngũ phương ngũ thổ long mạch thổ thần đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân .
Tín chủ con là : … … … … … … Ngụ tại : … … … … … … … .
Con xin tấu lạy quan thần tài thổ địa đang quản lý tại địa chỉ : … … …
Hôm nay là ngày … … … … … … … … … .., con đã thực thi xong việc bao sái bàn thờ Thần tài, rút chân nhang. Kính mời những quan về ngự lại nơi bàn thờ để con liên tục việc thờ cúng .
Nam mô a di đà phật
Nam mô a di đà phật
Nam mô a di đà phật .

 

Cửa Hàng Đồ Thờ , Đồ Phong Thủy HOA AN

Showroom: 264 Trần Khát Chân, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline: 0366305124

Website: https://dothohoaan.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/DoThoHoaAn/

BehanceBitbucketWhatsApp