Ngũ Bộ Thần Tài Là Ai? Thần Chú Ngũ Bộ Thần Tài Là Gì?

Vui lòng để lại đánh giá 5 Star

Ngũ Bộ Thần Tài hay còn gọi là Dzambhala, đây là văn hóa tâm linh của Tây Tạng và Nepal cũng như một số nước Đông Á. Ngũ Bộ Thần Tài Tây Tạng là năm vị Thần Tài với những tên gọi với những mong cầu khác nhau. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về Ngũ Bộ Thần Tài, cùng với thần chú ngũ bộ Thần Tài có tác dụng gì?.

Nguồn gốc ngũ bộ Thần Tài Tây Tạng

Khác với Ông Thần Tài của các nước Việt Nam, Trung Quốc…. Trong Phật Giáo Mật Tông Tây Tạng, Đức Dzambala  có nghĩa là Phật Như Ý và là hóa thân của Phật Hoa Sen. được coi là một hóa thân của Quán Thế Âm Bồ Tát (vị Bồ-tát hiện thân cho lòng từ bi của tất cả chư Phật)

Kinh điển có chép về truyền thuyết Lama Atisha như sau: Lama Atisha là một vị tôn quý của trường phái Gelug khi đang hành hương đến Bồ Đề Đạo Tràng. Tại đó, Ngài đã gặp một cụ già ăn xin nghèo khổ đang chết đói. Vì không có gì để bố thí cho cụ già nên Lama Atisha đã  dùng dao cắt một miếng thịt từ cơ thể của mình để cho cụ già ăn. Tuy nhiên, cụ già từ chối và nói rằng: “Làm sao con có thể ăn thịt của một vị Tăng khả kính như Ngài”.

Vì quá xót thương nhưng lại không thể làm gì hơn được, Lama Atisha đã khóc trước mặt cụ già và đột nhiên, một luồng ánh sáng rực rỡ xuất hiện trước mặt ông. Đó là Quán Âm Thiên Thủ, vì rung động bởi lòng từ bi của Ngài, đã hiện ra và nói rằng: “Ta sẽ cứu độ chúng sanh nghèo khổ, ban cho họ sự giàu sang bằng cách hóa thân thành Dzambhla, một vị Phật của Tài Bảo để cứu khổ chúng sinh hữu tình. Ta sẽ làm vơi bớt sự nghèo khổ để họ sẽ không bị phân tâm khỏi việc thực hành lòng từ bi và thiện tâm“.

Trong truyền thống Mật Tông Kim Cương Thừa, có năm Dzambhala Tài Bảo, bao gồm Bạch Thần TàiHoàng Thần TàiHắc Thần TàiHồng Thần Tài và Lục Thần Tài.

Ngũ Bộ Thần Tài Tây Tạng gồm những ai?

Ngũ Bộ Thần Tài Tây Tạng gồm có 5 vị Thần Tài hay còn gọi là Thần Tài Ngũ Sắc gồm:

 • Hắc Thần Tài (Jambhala Đen)
 • Hoàng Thần Tài (Jambhala Vàng)
 • Lục Thần Tài (Jambhala Xanh)
 • Hồng Thần Tài (Jambhala Đỏ)
 • Bạch Thần Tài (Jambhala Trắng)

Thần chú Ngũ Bộ Thần Tài là gì?

Chú Ngũ Bộ Thần Tài là tập hợp năm câu thần chú kinh điển, mỗi câu thần chú tương ứng với một trong năm vị Thần Tài trên. Mỗi vị Thần Tài có một công năng quảng đại đặc biệt riêng và khi đọc câu thần chú tương ứng với từng vị, ta sẽ được linh ứng nguyện vọng khác nhau.

Mỗi câu thần chú tương ứng với mỗi vị Thần Tài như sau:

TÊN THẦN TÀITHẦN CHÚ TƯƠNG ỨNG
Hắc Thần Tài“Om Indrayani Mukham Bhramari Svaha” – “Om Dzambhala Din Draye Svaha”
Hoàng Thần Tài“Om Jambhala Jalendraya Svaha” – “Om Dzambhala Dzalim Dzaye Svaha”
Lục Thần Tài“Om Dzambhala Dzalim Dzaye Svaha”
Hồng Thần Tài“Om Dzambhala Dzalim Dzaya Nama Mumei E She E”
Bạch Thần Tài“Om Padma Trotha Arya Dzambhala Siddhaya Hum Phat”

Chi tiết về Ngũ bộ Thần Tài Tây Tạng

Hắc Thần Tài (Jambhala Đen):

Hắc Thần Tài trong Ngũ bộ Thần Tài Tây Tạng
 • Thần chú: “Om Indrayani Mukham Bhramari Svaha” – “Om Dzambhala Din Draye Svaha”
 • Hắc Thần Tài trong Ngũ bộ Thần Tài Tây Tạng là hóa thân của Phật Akshobyah Như Lai, ở phía Đông của Mandala tượng trưng cho Đại Viên Chủng Trí.
 • Ngoại hình:

Người da đen, có một đầu và hai tay, trong tư thế chân phải co, chân trái duỗi, ngồi trên hoa sen. Tay phải của vị thần đen của sự giàu có cầm một cái bát hình đầu lâu (Kapala) dựng thẳng trước mặt con ngựa, trong khi tay trái cầm một con chuột nhả tiền.

Người đội đầu đội một chiếc mũ năm đầu lâu, có hình dáng giống như một chiếc vương miện của Đức Phật năm cánh, nhưng Đức Phật năm cánh được thay thế bằng năm đầu lâu.

Trên cổ, cổ tay và cổ chân của Ngài đều là vòng rắn ngũ sắc, mặt giận dữ sắc đen.

 • Hắc Tài Thần về TÀ TÀI:

Ngài có thể xua đuổi tà ma, oan gia trái chủ đến gây rắc rối về tiền bạc.

Vì là một trong năm vị thần của sự giàu có, nên vị thần của sự giàu có trong bóng tối đương nhiên là chủ nhân của tiền bạc, phân phối của cải, hạnh phúc và tất cả.

Không chỉ vậy, Hắc Thần Tài sẽ giúp xua đuổi tà khí ảnh hưởng đến tài vận của gia chủ cũng như những món nợ oan ức gây họa.

Ngài còn được biết đến là một trong những vị thần của sự giàu có của đạo Hindu, Kubera.

Những người niệm thần chú của Ngài sẽ đạt được sự giàu có, thịnh vượng và nếu có một điều ước, Ngài sẽ giúp thỏa mãn và mang lại hạnh phúc cho chủ nhà.

Ngoài ra, nếu gia chủ thuộc mệnh Kim, Thủy thì thờ Thần tài màu đen cũng rất thích hợp vì màu đen tượng trưng cho hành Thủy trong ngũ hành, Kim sinh Thủy, vì vậy nó mang lại nhiều may mắn cho gia đình chủ nhân.

– Hoàng Thần Tài (Jambhala Vàng):

Hoàng Thần Tài trong Ngũ bộ Thần Tài Tây Tạng
 • Thần chú: “Om Jambhala Jalendraya Svaha” – “Om Dzambhala Dzalim Dzaye Svaha”
 • Theo kinh điển Mật tông, Hoàng Thần Tài trong ngũ bộ Thần Tài Tây Tạng hóa thân để trừ quỷ thiên hạ khi Đức Phật Thích Ca lần đầu tiên giảng Tâm Kinh và sau đó được Đức Thế Tôn tiên đoán là Thần tài – Hộ pháp.
 • Ngoại hình:

Hoàng Thần Tài trong Ngũ bộ Thần Tài Tây Tạng có thân màu vàng, một đầu, hai tay, ngồi kiết già, hai chân khụy xuống, để chân phải xuống, trên ngai có một con ốc biển và một bình hoa sen. , tượng trưng cho sự hoàn thành ước nguyện.

Đầu đội mão hình Phật năm cánh nạm đá quý, quanh cổ đeo chuỗi ngọc. Hoàng Thần Tài tướng mạo giàu có, tính tình hơi nóng nảy, tay phải cầm ngọc bội như ý, tay trái cầm chuột nhả tiền, mặc áo trời ngũ sắc, tay chân đeo vòng ngọc.

Vẻ mặt nóng giận và có phần dữ tợn của Hoàng Thần Tài được giải thích là do ông cần phải đủ mạnh để bảo vệ chúng sinh khỏi những cảm xúc tiêu cực và nghiệp xấu vẫn còn tồn tại trên đời. Giới luật này làm giảm bớt gánh nặng, trở ngại và bất hạnh mà chúng sinh có thể gặp phải, giúp họ giàu có và hạnh phúc hơn.

 • Hoàng Thần Tài về PHÁP TÀI:

Hoàng Thần Tài được coi là vị thần tài đứng đầu trong số các vị thần cai quản sự giàu có của phương Bắc, là vị thần quản tài và là vị thần tối cao trong danh sách thần tài được dân cung dưỡng.

Ngài là vị thần bảo hộ cho tất cả các dòng họ, tượng trưng cho lòng từ bi của Phật và Bồ tát để giải cứu chúng sinh thoát khỏi nghèo đói, bệnh tật do xui xẻo, đưa họ đến sự giàu có, được gọi là Kybera (trong thần thoại Hindu).

Thờ Hoàng Thần Tài sẽ giảm bớt những khó khăn, bất hạnh, trở ngại, mang lại may mắn và tài lộc cho gia chủ, giúp chúng ta có nguồn tài chính ổn định để sống hạnh phúc.

Thường xuyên trì tụng thần chú Hoàng Thần Tài sẽ giúp chúng ta không chỉ gia tăng tài sản mà còn được hưởng phúc đức vô hạn.

Hơn hết, những người thường xuyên gặp bất trắc và khó khăn về tài chính do nghiệp xấu trong quá khứ thì thờ cúng Dzambala Hoàng Thần Tài chắc chắn sẽ là cách tốt nhất để hỗ trợ họ.

– Lục Thần Tài (Jambhala Xanh):

Lục Thần Tài trong Ngũ bộ Thần Tài Tây Tạng
 • Thần chú: “Om Dzambhala Dzalim Dzaye Svaha”
 • Lục Thần Tài trong Ngũ bộ Thần Tài Tây Tạng cũng là một hóa thân của Phật Akshobhya (Phật A Súc Bệ), là Phật Vô Lượng Quang Minh ở phương Tây. Thân sắc Ngài màu xanh lam.
 • Lục Thần Tài về YỂU TÀI (trừ yểu mệnh vì tài):

Lục Thần Tài trong ngũ bộ Thần Tài Tây Tạng là vị thần đã phát nguyện trước Đức Phật Thích Ca để bảo vệ những ai niệm chú hoặc niệm danh hiệu của Ngài.

Khi ai đó gặp khó khăn, tốt nhất hãy thành tâm niệm chú từ tận đáy lòng mình, Ngài sẽ hỗ trợ người đó vượt qua mọi khó khăn, giúp đỡ chúng sinh vươn lên thoát nghèo.

Đặc biệt, Lục Thần Tài là vị thần hộ mệnh rất hữu ích cho sự nghiệp và công danh trong số 5 Thần Tài. Vì vậy, ai đang tìm kiếm danh vọng thì không nên bỏ qua Lục Thần Tài.

– Hồng Thần Tài (Jambhala Đỏ): 

Hồng Thần Tài trong Ngũ bộ Thần Tài Tây Tạng
 • Thần chú: “Om Dzambhala Dzalim Dzaya Nama Mumei E She E”
 • Vị thần Đỏ của sự giàu có là hiện thân của Vajrasattva. Người có hai khuôn mặt và bốn cánh tay và ôm một con chồn tài bảo trên tay trái. Tên tiếng Tây Tạng là “Dzambhala Mapo”.
 • Hồng Thần Tài về ÁC TÀI:

Ngài giúp loại bỏ những kẻ thù của cải, giúp gia chủ tăng thêm trí tuệ, minh mẫn.

Nếu ai đó thành tâm trì tụng thần chú của mình, người đó sẽ được người đó bảo vệ và giúp đỡ để cải thiện tài vận và sự sung túc về tài chính; cuộc sống hạnh phúc, thành công và vinh quang.

Ngoài ra, việc thờ cúng Hồng Thần Tài trong ngũ bộ Thần Tài Tây Tạng cũng cần hết sức cẩn thận vì nó sẽ thể hiện sự thành tâm của người hành nghề và mang lại những quả báo khác nhau tùy theo hành động của người đó.

Nếu bạn là người có tâm bồ đề và thường xuyên thực hành các việc thiện, bạn sẽ nhận được phước lành hoàn hảo từ Hồng Thần Tài. Người nghèo xin ăn sẽ có phúc thoát nghèo

Ngược lại, nếu thờ Hồng Thần Tài để cầu tài lộc mà làm điều ác, hại người, sống chỉ vì lợi mình thì chắc chắn sẽ bị trừng phạt. tài sản kiệt quệ, tài sản mất đi, hãy làm tất cả những gì bạn có thể.

– Bạch Thần Tài (Dzambhala Trắng):

Bạch Thần Tài trong Ngũ bộ Thần Tài Tây Tạng
 • Thần chú: “Om Padma Trotha Arya Dzambhala Siddhaya Hum Phat”
 • Bách Thần Tài trong Ngũ bộ Thần Tài Tây Tạng được sinh ra từ mắt phải của Bồ tát Quán Thế Âm và còn được biết đến là một hóa thân của Quán Thế Âm Bồ tát. Tên tiếng Tây Tạng là “Dzambhala Gapee” có nghĩa là White Dzambhala (Thần trắng của sự giàu có).

Thần tài trắng của sự giàu có cưỡi một con sư tử tuyết, mặc dù một số họa sĩ cưỡi nó trên một con rồng và trên tay trái của Ngài cũng là một con chồn đang phun ra những viên ngọc và kim cương quý giá.

 • Bạch Tài Thần về TÂM TÀI:

Chủ về loại bỏ những phiền não về tài chính và hóa giải những nghiệp chướng cố định.

Theo kinh điển, thần chú của ngài có thể chấm dứt đau khổ, tiêu diệt ác nghiệp và phát khởi tâm bồ đề.

Ngoài ra, chú Bách Thần Tài còn có thể xua đuổi tai ương, bệnh tật. Ngài cũng mang lại sự giàu có và thịnh vượng cho những chúng sinh trì tụng thần chú của mình.

Tại sao phải cúng dường nước cho 5 vị Thần Tài Tây Tạng?

Theo kinh điển ghi chép lại rằng, khi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đang giảng dạy về Kinh Đại Bát Nhã, Đề Bà Đạt Đa, người em họ của Ngài vì ghen tỵ với Phật Thích Ca Mâu Ni đã ném đá vào đức Phật.

Khi đó các vị Ngũ Bộ Thần Tài đã hiện ra trước Đức Phật để bảo vệ Ngài. Trong lúc bảo vệ Đức Phật, không may mắn Hoàng Thần Tài và Bạch Thần Tài đã bị đá ném trúng vào đầu, còn Hắc Thần Tài bị đá trúng vào bụng.

Chính vì lý do đó Hoàng Thần Tài và Bạch Thần Tài sẽ cảm thấy hoan hỉ khi được bạn tưới nước vào đầu, trong khi với Hắc Thần Tài thích được tưới nước vào bụng. Nước sẽ giúp xoa dịu đi nỗi đau của họ.

Năm vị thần tài lộc cho 12 con giáp

Mỗi vị thần tài lộc của Ngũ bộ Thần Tài Tây Tạng trong Phật giáo Tây Tạng lại phù hộ cho một con giáp khác nhau. Cụ thể:

Hắc Thần Tài phù hộ người tuổi Tý và Hợi.

Hoàng Thần Tài phù hộ người tuổi Sửu, Mùi, Tuất và Thìn.

Lục Thần Tài phù hộ người tuổi Dần và Mão.

Hồng Thần Tài phù hộ người tuổi Tỵ và Ngọ.

Bạch Thần Tài phù hộ người tuổi Thân và Dậu.

Hướng dẫn cách cúng dường nước hiệu quả nhất

– Tìm một tấm ảnh hay tranh vẽ của 1 trong 5 vị Ngũ Bộ Thần Tài và đặt nó dưới thác nước (tốt nhất là thác nước sáu tầng).

– Hoặc là mỗi sáng, gia chủ tưới nước sạch nhẹ nhàng vào các bức tượng Dzambhala.

Qua bài viết này, chúng tôi hy vọng các bạn đã giả đáp được câu hỏi Ngũ Bộ Thần Tài Tây Tạng là ai?. Nếu có điều kiện bạn có thể đến với vùng đất Tây Á này để khám phá nhiều hơn về tâm linh nơi đây nhé.

Cửa Hàng Đồ Thờ , Đồ Phong Thủy HOA AN

Showroom: 264 Trần Khát Chân, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline: 0366305124

Website: https://dothohoaan.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/DoThoHoaAn/

Giảm giá!
Giá: 2,350,000 
Giá: 1,800,000 

12 Con Giáp - Thập Nhị Chi

Tượng Rồng Kéo Túi Tiền Tài

Giá: 1,800,000 

Tượng Rồng phong thuỷ

Tượng Rồng Dây Tiền Đế Kính

Giá: 456,000 
Giảm giá!

Tượng Rồng phong thuỷ

Tượng Rồng Đỏ cuốn hũ vàng

Giá: 690,000 
Giảm giá!

Tượng Rồng phong thuỷ

Tượng Rồng Vàng Ôm Dây Tiền

Giá: 690,000 
Giá: 3,145,000 
Giảm giá!

Tượng Rồng phong thuỷ

Rồng Vàng Nắm Long Châu

Giá: 1,850,000 

Tượng Rồng phong thuỷ

Thanh Long Nhả Ngọc Cuộn Củ Cải

Giá: 1,450,000 
Giảm giá!

Tượng Rồng phong thuỷ

Tượng Rồng Xanh Ôm Địa Cầu

Giá: 1,850,000 

Tượng Rồng phong thuỷ

Rồng Nhả Long Châu Lưu Ly

Giá: 999,000 
Giảm giá!

Tượng Rồng phong thuỷ

Huyết Long ngự Rương Châu

Giá: 1,850,000 
Giảm giá!

Tượng Rồng phong thuỷ

Kim Long cuốn Thỏi Vàng

Giá: 1,850,000 
Giảm giá!
Giá: 220,000 
Giảm giá!

Hợi - Lợn Phong Thủy

Linh Vật Lợn Đồng Phong Thủy

Giá: 220,000 
Giảm giá!

Mùi - Dê phong thuỷ

Linh Vật Dê Đồng Phong Thủy

Giá: 220,000 
Giảm giá!

Tuất - Chó phong thuỷ

Linh Vật Chó Đồng Phong Thủy

Giá: 520,000 
Giảm giá!

Thân - Khỉ phong thuỷ

Linh Vật Khỉ Đồng Phong Thủy

Giá: 220,000 
Giảm giá!

Thân - Khỉ phong thuỷ

Khỉ Cầm Đào Tiên

Giá: 170,000 
Giảm giá!
Giá: 220,000 
Giảm giá!
Giá: 520,000 
Giảm giá!

Tỵ - Rắn phong thuỷ

Linh Vật Rắn Đồng Phong Thủy

Giá: 220,000 
Giảm giá!

Tý - Chuột phong thuỷ

Chuột ôm tiền xu

Giá: 220,000 
Giảm giá!

Sửu - Trâu Phong Thuỷ

Linh Vật Trâu Đồng Phong Thủy

Giá: 220,000 
Giảm giá!

Mão - Mèo phong thuỷ

Mèo đồng phong thuỷ(7x6x8)

Giá: 520,000 
Giảm giá!
Giá: 220,000 
Giảm giá!

Tuất - Chó phong thuỷ

Chó ngồi trên tiền xu(9x8x12)

Giá: 726,000 
Giảm giá!

Thân - Khỉ phong thuỷ

Khỉ Ôm Túi Tiền Chữ Phúc

Giá: 933,000 
Giảm giá!

Dần-Hổ Phong Thủy

Tượng Hổ Đồng Đứng Trên

Giá: 830,000 
Giảm giá!

Dần-Hổ Phong Thủy

Hổ đính đá(22×6)

Giá: 1,500,000 
Giảm giá!

Hợi - Lợn Phong Thủy

Heo Cõng Bắp Cải

Giá: 1,048,000 
Giảm giá!

Tỵ - Rắn phong thuỷ

Rắn phong thuỷ

Giá: 938,000 
Giảm giá!

Tượng Rồng phong thuỷ

Rồng Cuộn nắm Long Châu đồng

Giá: 1,052,000 
Giảm giá!

Tý - Chuột phong thuỷ

Chuột phong thuỷ ôm tiền xu

Giá: 830,000 
Giảm giá!

Mão - Mèo phong thuỷ

Mèo đồng phong thuỷ

Giá: 1,034,000 

Ngọ - Ngựa Phong Thuỷ

Ngựa Đứng Trên Thỏi Vàng

Giá: 525,000 

Mùi - Dê phong thuỷ

Tượng Dê Bột Đá Lục Bảo

Giá: Liên hệ

Tượng Rồng phong thuỷ

Tượng Rồng Vàng Nhả Ngọc

Giá: 299,000 

12 Con Giáp - Thập Nhị Chi

Dê Tài Lộc Đế Kính

Giá: Liên hệ

12 Con Giáp - Thập Nhị Chi

Mèo Tài Lộc Đế Kính

Giá: Liên hệ

12 Con Giáp - Thập Nhị Chi

Linh Khuyển Phú Quý

Giá:

Dậu - Gà Phong Thuỷ

Gà Trống Đá Xanh Đế Gỗ

Giá: 2,550,000 
Giá: Liên hệ

Tượng Rồng phong thuỷ

Tượng Rồng Đồng Nắm Long Châu

Giá: 312,000 
Giảm giá!
Giá: 1,570,000 
Giảm giá!

Mùi - Dê phong thuỷ

Tượng Tam Dương Khai Thái

Giá: 1,650,000 
Giảm giá!

Dậu - Gà Phong Thuỷ

Tượng Đồng Gia Đình Gà

Giá: 832,000 

12 Con Giáp - Thập Nhị Chi

Ngựa Phong Thủy Tài Lộc

Giá: Liên hệ

12 Con Giáp - Thập Nhị Chi

Tượng Đồng 12 Con Giáp(8x8x15)

Giá: 1,950,000 
Giá: Liên hệ
Giảm giá!
Giá: 831,000 

Dậu - Gà Phong Thuỷ

Tượng Gà Trống Chữ Phúc

Giá: 311,000 
Giảm giá!

Sửu - Trâu Phong Thuỷ

Trâu Đồng Nằm Trên Tiền Vàng

Giá: 1,035,000 

12 Con Giáp - Thập Nhị Chi

Tượng Rồng Tân Niên Phát Tài

Giá: 499,000 
Giá: 139,000 
Giá: 590,000 
Giá: 500,000 
Giá: 1,075,000