Tìm hiểu Nội dung và Ý nghĩa Lời phật dạy về cuộc sống vô thường

loi-phat-day-ve-cuoc-song-vo-thuong-anh-dai-dien
5/5 - (1 bình chọn)

Chắc hẳn ai cũng biết cuộc sống luôn mang đến cho chúng ta những biến động không ngừng, đôi khi mọi chuyện xảy đến lại khiến chúng ta cảm thấy bất an và lo lắng. Để giảm bớt sự lo âu, giúp bản thân sống trọn vẹn từng khoảnh khắc và tìm thấy hạnh phúc, bình an trong tâm hồn, con người thường tìm đến những lời phật dạy về cuộc sống vô thường. Trong bài viết này, Đồ thờ Hoa An sẽ cùng bạn tìm hiểu về những lời Phật dạy về cuộc sống vô thường để có thể tận hưởng cuộc sống một cách ý nghĩa hơn.

Vô Thường Là Gì ?

Vô thường là một khái niệm trong đạo Phật, mang ý nghĩa là trạng thái tâm linh của con người khi đạt được sự giải thoát hoàn toàn khỏi lưu ban và khổ đau trong cuộc sống. Vô thường được coi là mục tiêu cao nhất của trong đạo Phật và đòi hỏi sự tu tập và cố gắng không ngừng nghỉ để đạt được.

loi-phat-day-ve-cuoc-song-vo-thuong-1
Vô Thường Là Gì ?

Mỗi chúng ta đều có thể vượt qua cảm xúc phiền não bằng cách làm quen với bản chất thay đổi của vạn vật, từ đó mà nhận ra rằng vạn pháp luôn luôn thay đổi. Dần dần, bạn cũng sẽ học được cách để thấu hiểu cũng như cách chấp nhận rằng thay đổi là bản chất của cuộc sống. Ngoài ra, bạn không chỉ hiểu thay đổi luôn có mặt mọi nơi, mọi lúc mà chính bạn cũng có thể tạo ra sự thay đổi. Chúng ta luôn sở hữu cho mình năng lực thay đổi bản chất, tựu mình có thể trưởng dưỡng và chuyển hóa tâm hướng tới một đời sống tích cực hơn.

Học Lời Phật Dạy Về Vô Thường

Để học lời Phật dạy về vô thường, bạn có thể thực hiện các bước sau đây:

 • Tìm hiểu về khái niệm vô thường: Vô thường là một khái niệm trong Phật giáo, biểu thị cho sự thay đổi và luân hồi của mọi thứ trên đời. Bạn có thể tìm hiểu thêm về ý nghĩa và cách áp dụng của vô thường trong cuộc sống.
 • Đọc kinh Phật: Kinh Phật chứa đựng nhiều lời dạy về vô thường và những lợi ích khi chấp nhận sự vô thường trong cuộc sống. Bạn có thể đọc kinh Phật để tìm hiểu thêm về lời dạy này.
 • Học các kỹ năng giảm stress: Sự thay đổi và vô thường của cuộc sống có thể gây stress và căng thẳng. Học cách giảm stress và cân bằng cuộc sống sẽ giúp bạn đối mặt với vô thường một cách tốt hơn.
 • Học cách sống tối giản: Vô thường cũng biểu thị cho sự tạm thời của mọi thứ. Học cách sống tối giản, không chỉ giúp bạn chấp nhận sự vô thường mà còn giúp bạn tận hưởng cuộc sống với tâm trạng bình tĩnh và nhẹ nhàng hơn.
 • Tham gia các khóa học hoặc tìm hiểu với người hướng dẫn có kinh nghiệm: Nếu bạn muốn học sâu hơn và hiệu quả hơn về vô thường, hãy tham gia các khóa học hoặc tìm kiếm sự hướng dẫn của những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực này.
loi-phat-day-ve-cuoc-song-vo-thuong-2
Học Lời Phật Dạy Về Vô Thường.

Vì vậy, chúng ta không thể kỳ vọng bất cứ thứ gì hay điều gì sẽ đem lại hạnh phúc vĩnh viễn. Ngoài ra, bất cứ thứ gì không đẹp hay khiến chúng ta không hài lòng đều cũng không tồn tại mãi mãi. Mọi thứ sẽ thay đổi, có thể thay đổi theo chiều hướng tốt hơn, cho nên chúng ta không cần buồn rầu hay chối bỏ điều gì cả.

Nội dung lời phật dạy về cuộc sống vô thường

Đức Phật đã dạy rằng cuộc sống là vô thường, không có điều gì tồn tại vĩnh viễn hay không thay đổi. Vì vậy mà khi nhận thức về sự vô thường sẽ giúp chúng ta có cái nhìn sâu sắc hơn về cuộc sống cũng như giúp chúng ta học cách đối mặt với những biến động không ngừng nghỉ xảy ra trong cuộc đời. Dưới đây là một số lời Phật dạy về cuộc sống vô thường mà bạn không nên bỏ lỡ:

 • Sự sống và cái chết: Đức Phật dạy rằng sinh tử là quy luật của cuộc sống. Chúng ta sinh ra, sống, và cuối cùng cũng phải chấp nhận cái chết. Khi hiểu rõ điều này, chúng ta sẽ trân trọng hơn từng khoảnh khắc của cuộc sống và hướng tới việc sống có ý nghĩa, hữu ích.
 • Sự biến đổi không ngừng: Mọi thứ xung quanh chúng ta đều đang thay đổi liên tục, không có gì giữ nguyên trạng mãi mãi. Khi chấp nhận sự vô thường, chúng ta sẽ học cách thích nghi với thay đổi và không quá gắn bó với những gì hiện tại.
 • Đừng lưu luyến: Khi chúng ta nhận ra tính vô thường của cuộc sống, chúng ta sẽ không còn lưu luyến với những gì đã qua hay lo lắng về tương lai. Thay vào đó, chúng ta sẽ tập trung vào hiện tại, sống trọn vẹn từng khoảnh khắc.
loi-phat-day-ve-cuoc-song-vo-thuong-3
Lời Phật dạy về cuộc sống vô thường.
 • Buông bỏ gắn bó: Nhận thức về sự vô thường giúp chúng ta học cách buông bỏ gắn bó với sự sở hữu, quyền lực, danh tiếng, hay thậm chí cả những người thân yêu. Khi không gắn bó, chúng ta sẽ sống nhẹ nhàng và bình an hơn.
 • Sự vô thường và đạo đức: Đức Phật dạy rằng khi chúng ta nhìn nhận sự vô thường của cuộc sống, chúng ta sẽ ý thức hơn về tầm quan trọng của đạo đức và trách nhiệm đối với bản thân, người khác và cả đời sống xã hội.
 • Giải thoát khổ đau: Khi hiểu rõ sự vô thường, chúng ta sẽ không còn bị ám ảnh bởi những khổ đau và phiền não trong cuộc sống. Thay vào đó, chúng ta sẽ học cách chấp nhận, đối mặt và vượt qua những khó khăn, thử thách để đạt được sự giải thoát và bình an trong tâm hồn.
 • Sự vô thường và quy luật nhân quả: Nhận thức về sự vô thường giúp chúng ta hiểu rõ hơn quy luật nhân quả, tức là mọi hành động đều có hậu quả tương ứng. Khi nhận ra điều này, chúng ta sẽ có ý thức hơn trong việc hành động và tránh gieo những hạt giống đau khổ cho bản thân và người khác.
 • Tận dụng thời gian hiệu quả: Khi chúng ta nhận ra rằng cuộc sống vô thường và thời gian không chờ đợi ai, chúng ta sẽ trân trọng và tận dụng mỗi giây phút để sống có ích, hướng tới sự hạnh phúc của bản thân và cộng đồng.
 • Học cách yêu thương: Khi hiểu rõ sự vô thường của cuộc sống, chúng ta sẽ học cách yêu thương người khác một cách chân thành và sâu sắc hơn. Chúng ta sẽ không còn chủ quan hay vô tâm trong các mối quan hệ, mà luôn trân trọng và đồng cảm với người xung quanh.
 • Đường đời không ngừng trưởng thành: Cuộc sống vô thường giúp chúng ta không ngừng trưởng thành, vươn lên vượt qua những khó khăn, thử thách và rèn luyện bản thân để trở thành người tốt hơn.

1. Hữu thường giả tất vô thường

(Dịch: Điều gì cũng luôn thay đổi)

Cuộc sống có bản chất thay đổi, không có gì có thể duy trì trạng thái ban đầu mãi mãi. Tất cả đều trải qua sự biến đổi liên tục, không ngừng thay đổi và cải biến cho đến khi hoàn toàn biến mất.

Trong Khế Kinh có câu chuyện:

Một kẻ ác chết đi bị quỷ sứ dẫn đến trình vua Diêm Vương. Vua hỏi: “Ở trần gian, sao không làm việc thiện mà cứ làm việc ác rồi giờ bị đoạ xuống đây chịu hành hình?”. 

– Thưa Diêm chúa, ở trần gian nhà nước muốn làm việc gì còn phải thông báo trước, tại sao ở Âm phủ, Ngài bắt người chết đột ngột thế này, thử hỏi làm sao tôi làm việc thiện cho kịp được?

– Ngươi ở trần gian có thường thấy người già, người bệnh, người chết hay không?

– Dạ thưa có.

– Đó là những thông điệp mà ta đã báo trước cho người trần gian biết rồi đấy, ngươi có thấy trên đời này có ai không phải già – bệnh – chết không?

– Dạ thưa không. 

– Vậy tại sao ngươi không lo tu tập, lo làm việc thiện, để bây giờ bị giải xuống đây thắc mắc?

 

Một vong hồn trẻ tuổi nghe được câu chuyện bè hỏi: “Ngài thật là không công bằng, đối với ông già kia, Ngài đã gửi nhiều thông điệp còn tôi Ngài chưa hề gửi mà bắt tôi xuống đây, chết thật oan uổng quá.

Diêm chúa nghe vong hồn trẻ khiếu nại, liền cười:

– Tại nhà ngươi không chịu quan sát chứ ta làm việc rất công bằng, không bao giờ có chuyện thương người này, mà ghét bỏ người kia. Ta lúc nào cũng có gửi tin báo trước cho mọi người hay biết, ngươi không chịu để ý đó thôi.

– Ngài gửi thông báo lúc nào, sao tôi không thấy?

Diêm chúa mới cười nói:

– Nhà ngươi có thấy đứa bé ở nhà đối diện với ngươi hay không? Nó mới 5 tuổi mà bị chết vì tai nạn giao thông đó! Còn ngươi lớn tuổi hơn nó lẽ nào lại không chết? “

2. Phú quý giả tất bất cửu

(Dịch: Giàu sang cũng chẳng thể tồn tại mãi)

Điều này có nghĩa là dù bạn giàu có đến đâu, cuối cùng cũng sẽ phải trải qua sự suy thoái. Có một câu tục ngữ nói rằng “giàu không quá ba đời”, chỉ khi mà thế hệ sau cũng tiếp tục làm việc thiện, tích đức thì mới có thể duy trì được sự giàu có và danh vọng cho đời con cháu. Nếu con cái không đủ may mắn thì họ cũng không thể thừa hưởng được tài sản đó.

Chỉ khi tặng cho người khác, tiền bạc mới có giá trị và tiếp tục tồn tại.

Sự tích lũy của tài sản không đồng nghĩa với sự an bình tâm hồn. Hãy xem xét những người có đầy đủ vật chất, họ có thể đáp ứng nhu cầu của bản thân suốt đời, nhưng vẫn cảm thấy bất an, đau khổ, không hài lòng và cô độc.

Họ không hiểu rằng sự hiến dâng sẽ mang lại niềm hạnh phúc lớn nhất. Họ cũng không thể hiểu được rằng không cần phải có quá nhiều tài sản mới đủ sức mang đến niềm vui cho người khác.

Các tiện nghi vật chất của họ rất phong phú, nhưng chúng không mang lại hạnh phúc cho họ vì chỉ có một cách duy nhất để cải thiện cuộc sống nội tâm của mình: tu sửa tâm linh.

3. Hội hợp giả tất biệt ly

(Dịch: Tụ hợp thì tất sẽ có biệt ly)

Các mối quan hệ trong tình yêu, bạn bè, gia đình như cha mẹ, vợ chồng, anh em có thể bên nhau một thời gian nhưng sớm muộn thì cũng phải chia ly.

Cuộc sống không có một thực thể cố định nào, mà chúng chỉ là kết quả của nhiều nguyên nhân và điều kiện đã gây ra chúng. Chúng không được sinh ra để tồn tại mãi mà chỉ luôn thay đổi theo thời gian. Do đó, ta không nên bám vào bất cứ điều gì cả.

4. Cường kiện giả tất quy tử

(Dịch: Khỏe mạnh đến mấy thì cũng không thoát được cái chết)

Theo lời dạy của Phật, cơ thể của chúng ta cũng như mọi thứ khác cuối cùng sẽ tan biến, nhưng tiếc thay chúng ta thường quên đi điều đó, bởi vì chúng ta quá đắm chìm trong thân xác của mình. Đối với một số người, khi nghĩ đến sự thật này, họ cảm thấy đau đớn vô tận.

Do đó, ai đi nữa cũng phải sử dụng từng giây phút một trong cuộc sống của mình một cách chính xác, để sống và chết đều được an bình, như Khổng Tử đã nói: “Học đạo vào buổi sáng, chết vào buổi chiều cũng được.”

Cuối cùng, Phật Thích Ca Mâu Ni đã nói bốn câu kệ: “Mọi thứ đều có sự tận cùng, những điều cao rồi cũng sẽ rơi xuống, mọi cuộc hợp sẽ tách ra, và sinh tử là bất diệt.”

Audio lời phật dạy về cuộc sống vô thường

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo audio lời phật dạy về cuộc sống vô thường như sau:

Bài học rút ra khi hiểu lời phật dạy về cuộc sống vô thường

Bằng cách tham khảo vào lời dạy của Phật về vô thường, ta có thể nhận thức được rằng sự sống của chúng ta có giới hạn và vì thế, chúng ta nên sống có ý nghĩa. Tại sao ta lại phí hoài cuộc đời này bằng những suy nghĩ lo toan? Bạn muốn điều gì? Bạn thực sự muốn gì? Hãy thực hiện ngay đi!

Hiểu về vô thường, ta sẽ nhận thấy rằng mọi thứ đều sẽ thay đổi theo thời gian và không tồn tại mãi mãi như chúng ta nghĩ. Không chỉ có chính bản thân ta mà cả những sự vật lớn trong thế giới này đều là vô thường.

Vì vậy, ta cần cố gắng học hỏi và tu tập, trao đi tình yêu và sự chia sẻ với mọi loài bằng trái tim thông minh. Ta không nên quá say mê, ám ảnh với thân xác mình mà làm đau khổ cho nhau.

Sau khi chết, chúng ta không bị mất đi hoàn toàn, mà chỉ là đổi dạng và thay đổi hình thức. Tùy thuộc vào những hành động tốt hay xấu của chúng ta trong hiện tại, chúng ta sẽ gặp những kết quả tương ứng trong tương lai.

Trên thế gian này, không có gì là mất đi hoàn toàn, ngay cả những hạt bụi hay hạt cát cũng chỉ đổi dạng thôi. Nếu hiểu rõ lý vô thường, ta sẽ sống có ý nghĩa hơn, làm những việc thiện và tốt đẹp, luôn hữu ích cho chính bản thân và những người xung quanh trong hiện tại và tương lai.

Để có thể tránh khỏi sự ràng buộc, không bị mắc kẹt và sống tích cực hơn, chúng ta cần hiểu rõ rằng thế gian là vô thường. Chúng ta cần luôn tận dụng thời gian và cơ hội để tiến lên phía trước.

Tất cả mọi thứ trong thế gian đều không bền vững và không thể nắm bắt được. Nếu chúng ta nhận thức được điều này, cuộc sống sẽ trở nên thoải mái và gần gũi hơn. Chúng ta sẽ không làm khổ lẫn nhau nữa.

Nếu muốn có một tâm hồn bình an trong những giây phút cuối cùng trước khi qua đời, người tu tập phải chuẩn bị suốt cả cuộc đời và tập trung tâm hồn vào tình yêu thương sâu xa, mối quan hệ giữa người thầy và môn đệ, hoặc vào sự vô thường và không có gì vĩnh cửu. Như vậy, chúng ta sẽ được tái sinh trong một hoàn cảnh tốt đẹp hơn.

Tổng kết

Qua những thông tin lời phật dạy về cuộc sống vô thường phía trên, Đồ thờ Hoa An mong rằng các bạn hãy ghi nhớ rằng, dù cuộc sống vô thường đến đâu thì chúng ta sẽ luôn có khả năng tìm thấy sự bình an, hạnh phúc và đồng cảm từ những người xung quanh mình và từ chính bản thân mình. Nếu thấy bài viết hay và bổ ích, bạn đừng quên chia sẻ cho bạn bè, người thân mình cùng biết nhé! Đồ Thờ Hoa An – Trang tổng hợp tin tức về tôn giáo mới nhất.

Cửa Hàng Đồ Thờ , Đồ Phong Thủy HOA AN

Showroom: 264 Trần Khát Chân, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline: 0366305124

Website: https://dothohoaan.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/DoThoHoaAn/

Giá: 139,000 
Giá: 590,000 
Giá: 500,000 
Giá: 1,075,000 
Giá: 139,000 
Giá: 590,000 
Giá: 500,000 
Giá: 1,075,000