Bộ bàn thờ thần tài gồm những gì? Bài trí như thế nào

Bo-ban-tho-than-tai-gom-nhung-gi
5/5 - (1 bình chọn)

Bàn thờ Thần Tài là một vật phẩm phong thủy quan trọng không thể thiếu trong các cửa hàng, công ty và khu vực kinh doanh. Nó được cho là mang lại sự may mắn trong tiền bạc, kinh doanh và sự thăng tiến trong công danh. Tuy nhiên, Bộ bàn thờ thần tài gồm những gì? Bài trí như thế nào cho đúng. Nếu đặt sai, nó có thể gây hao tổn cho tài lộc. Vì vậy, Đồ Thờ Hoa An muốn chia sẻ với bạn cách đặt bàn thờ đúng hướng và bày trí các vật trên bàn thờ một cách tốt nhất để thu hút tài lộc vào nhà.

Xem hướng đặt bàn thờ thần tài

 • Để đặt bàn thờ Thần Tài đúng hướng, nó cần phải quay về hướng tốt phù hợp với tuổi của chủ nhà. Ngoài ra, trạch khí của ngôi nhà cũng cần được xem xét để đảm bảo lựa chọn tối ưu nhất.
 • Trong trường hợp bàn thờ Thần Tài phải đặt chéo 45 độ so với tường, cần có bức vách để che góc nhọn của tường hoặc đồ trang trí như lọ lộc bình để làm vững lưng cho bàn thờ.
 • Sau khi xác định tọa độ hướng, sử dụng la bàn để xác định trạch của ngôi nhà và đặt bàn thờ ở phương vị tốt nhất. Đây là cách đặt bàn thờ Thần Tài chính xác nhất.

Bảng xem hướng đặt bàn thờ đúng:

TrạchTọaHướngHướng bàn thờ tốt
CànĐông NamTây BắcĐông, Nam, Đông Nam
KhônĐông BắcTây NamĐông, Nam, Đông Nam
CấnTây BắcĐông BắcĐông, Nam, Đông Nam
ĐoàiĐôngTâyĐông, Nam, Đông Nam
KhảmNamBắcTây, Tây Bắc, Nam Bắc
LyBắcNamTây, Tây Bắc, Nam Bắc
ChấnTâyĐôngTây, Tây Bắc, Nam Bắc
KhốnTây BắcĐông NamTây, Tây Bắc, Nam Bắc

Bộ bàn thờ thần tài gồm những gì? Cách sắp xếp đúng

Tìm hiểu về trọn bộ bàn thờ Thần Tài có những gì? Để có thể đón đầu một năm mới với tài lộc sung túc.

Tượng Thần tài, Ông Địa

Truyền thống lập bàn thờ Thần Tài và Ông Địa là một phần trong văn hóa tâm linh của người Việt Nam. Trong lễ cúng này, Thần Tài và Ông Địa được coi là các vị thần phù trợ trong việc mang lại tài lộc, may mắn và thành công cho gia đình.

Việc sắp xếp vị trí của Thần Tài và Ông Địa trên bàn thờ được quan tâm đặc biệt. Theo truyền thống, Thần Tài sẽ được đặt bên trái, tượng trưng cho quyền lực và tiền bạc. Ông Địa sẽ được đặt bên phải, đại diện cho sự ổn định và trật tự.

Tượng Thần Tài và Ông Địa thường được làm bằng sứ, bởi vì đây là vật liệu có tính chất bền đẹp và có thể dễ dàng làm thành nhiều hình dạng khác nhau. Sau khi cúng Thần Tài, Ông Địa cần được dán nhãn chữ nho sau lưng bàn thờ để đảm bảo tôn trọng và thể hiện sự kính trọng đối với Ông Địa.

Bát hương

khi lập bàn thờ Thần Tài và Ông Địa, bên cạnh việc đặt tượng Thần Tài và Ông Địa theo đúng vị trí truyền thống, bát hương cũng là một vật phẩm quan trọng không thể thiếu. Bát hương được coi là vật phẩm tượng trưng cho sự tôn trọng và biết ơn đối với Thần Tài và Ông Địa.

Trước khi đặt bát hương lên bàn thờ, gia chủ cần phải thực hiện một số thủ tục. Đầu tiên, bát hương cần được rửa sạch bằng nước để loại bỏ bụi bẩn và các tạp chất trên bề mặt. Sau đó, bát hương sẽ được tẩy uế bằng rượu gừng để làm sạch và khử mùi.

Ngoài ra, để bát hương thật đẹp và thơm, mỗi bát hương đều nên có cốt bên trong. Cốt bát hương là tro trấu. Nếu sử dụng tro trấu, cần lấy tro trấu được chọn lọc, đem đốt sạch, sau đó xay thành bột mịn để đổ vào bát hương. 

Cuối cùng, bạn có thể đặt một túi gồm các loại đá quý như thiết vàng, thiết bạc, thạch anh, ngọc, mã não, xà cừ, san hô đỏ lên bát hương. Túi đá này được coi là món quà tặng cho Thần Tài và Ông Địa, biểu tượng cho sự giàu có, thịnh vượng và may mắn.

Hũ gạo, hũ muối, hũ nước đầy

Việc đặt ba hũ gạo, muối và nước đầy trên bàn thờ Thần Tài và Ông Địa là một trong những thủ tục truyền thống của người Việt. Ba hũ này được coi là biểu tượng cho ba yếu tố quan trọng trong cuộc sống, đó là lương thực (gạo), tài lộc (muối) và sinh khí (nước).

Theo quan niệm dân gian, ba hũ này được đặt ở giữa Thần Tài và Ông Địa để biểu thị sự cân bằng và đồng đều giữa các yếu tố này trong cuộc sống. Hũ gạo đại diện cho sự giàu có, thịnh vượng và tránh khỏi nghèo đói, hũ muối đại diện cho sự bền vững và đồng đều trong tài lộc, còn hũ nước đại diện cho sự sống động, tươi trẻ và sức khỏe.

Theo truyền thống, ba hũ này không cần thay thường xuyên mà để đến cuối năm, khi lễ Tất Niên đến, thì gia chủ sẽ thay ba hũ mới và đem ba hũ cũ đưa đi đem đổ vào một con sông hoặc biển để tượng trưng cho việc đưa đi những điều xấu và mang lại sự tươi mới, may mắn cho năm mới.

Lọ hoa tươi và đĩa hoa quả

Trong lễ thờ cúng, việc lựa chọn hoa và quả cũng rất quan trọng. Hoa thường được chọn là các loại hoa tươi, thường là hoa cúc, hoa đồng tiền hay các loại hoa khác có màu sắc tươi sáng và thơm ngát. Trong khi đó, đĩa hoa quả thường được chọn từ 5 loại quả khác nhau để biểu thị sự đa dạng và đầy đủ của cuộc sống.

Tuy nhiên, việc thắp hương hoa quả không nhất thiết phải thực hiện hàng ngày, mà có thể thực hiện vào những dịp đặc biệt như rằm tháng hay ngày mùng 1 hàng tháng.

Khi đặt hoa và quả trên bàn thờ, việc đặt loại hoa bên tay phải và đặt đĩa hoa quả bên tay trái theo chiều nhìn từ bên ngoài vào bên trong là một trong những quy tắc cơ bản để thể hiện sự trang trọng và tôn kính đối với các vị thần.

Khay hình chữ Nhất xếp 5 chén nước

Khi lên đồ thờ cúng, một trong những vật phẩm quan trọng là 5 chén nước được xếp trên một khay hình chữ Nhất, tượng trưng cho ngũ phương và cũng là biểu tượng của Ngũ Hành.

Tuy nhiên, nếu gia chủ không muốn sử dụng khay để đặt 5 chén nước, họ có thể bỏ khay và xếp 5 chén nước thành hình chữ thập. Điều này vẫn giữ được ý nghĩa của ngũ phương và Ngũ Hành trong lễ thờ cúng.

Các chén nước thường được đặt ở vị trí giữa bàn thờ, giữa hoa và quả để biểu thị sự cân bằng và hài hòa của cuộc sống. Việc đổ nước vào chén cũng thể hiện sự tôn kính và tôn trọng đối với các vị thần.

Cóc ngậm tiền

Cóc là biểu tượng của tiền tài và may mắn. Vì vậy, trong lễ thờ cúng, nhiều gia đình sẽ đặt tượng Cóc ngậm tiền bạc trên bàn thờ để cầu mong sự may mắn và tài lộc.

Có một số quan niệm đặc biệt về việc đón lộc từ tượng Cóc ngậm tiền bạc vào buổi sáng và giữ lộc trong nhà vào buổi tối. Trong buổi sáng, khi thắp hương, nhiều gia đình sẽ quay tượng Cóc ngậm tiền bạc ra phía ngoài đường để đón lộc và mang may mắn về nhà. Còn vào buổi tối, tượng Cóc sẽ được quay vào trong nhà để giữ lộc trong nhà, tránh thất thoát tiền bạc và mang lại tài lộc cho gia đình.

Bát thả hoa

Bát thả hoa là một phần quan trọng của bàn thờ Thần Tài và Ông Địa. Tuy nhiên, bát thả hoa thường được đặt trên mặt bàn thờ thay vì trên mặt đất.

Ngoài ra, việc thả hoa còn được coi là một nghi thức tôn giáo để cầu mong sự bình an, may mắn và tài lộc cho gia đình.

Phật Di Lặc

Tượng Phật Di Lặc được coi là biểu tượng may mắn và giàu có trong phong thủy. Vì vậy, nhiều gia đình thường đặt tượng Phật Di Lặc bên trên bàn thờ Thần Tài để tăng thêm sự may mắn và tài lộc. Theo quan niệm, Phật Di Lặc mang lại sự giàu có và hạnh phúc cho những người thờ cúng. Ngoài ra, Di Lặc Phật Vương còn là vị thần bảo vệ cho người đi đường, giúp họ tránh khỏi những tai nạn và bất hạnh trong cuộc sống.

Bàn thờ thần tài có 3 ông

Ngày nay rất nhiều gia đình thờ cúng 3 ông trên bàn thờ Thần Tài. Ngoài Thần Tài, Ông Địa thì còn có thêm 1 vị thần nữa đó là Thần Phát/ Thần Tiền.

Thần Tài

Đã nghe khá nhiều và quá quen thuộc với chúng ta. Tên của vị thần cũng thể hiện phần nào về việc thờ cúng.

Thổ Địa

Hình ảnh Ông Địa thường được thấy với đầu quấn khăn. Mặt cười, bụng tròn to, tay phải cầm quạt, tay trái có một lỗ để cho tiền vào. Ông Địa là vị thần sinh ra từ đất, trông coi nhà cửa, định đoạt phúc hay họa cho một gia đình.

Thần phát

Chắc hẳn ít người nghe tới tên vị thần này. Tuy nhiên trên thực tế có rất nhiều người thờ cúng Thần Phát.

Thần Phát hay còn gọi Thần Tài Triệu Công Minh là người ở đời nhà Tần. Ông lánh đời đi tu tại núi Chung Nam, Thiểm Tây, Trung Quốc. Sau khi đắc đạo, Triệu Công Minh coi việc trừ tà ôn dịch, cứu bệnh là chính.

Hơn nữa, ai bị oan ức đến cầu cứu ông thì đều được ông giúp đỡ. Những người buôn bán thì cầu ông để làm ăn được phát đạt may mắn.

Cách di chuyển bàn thờ thần tài trong nhà

Bước 1: Xem ngày chuyển bàn thờ thần tài

Trong quan niệm của người Việt, sẽ có những ngày sao tốt và sao xấu chiếu mệnh. Nên bạn cần chọn ngày sao tốt để thực hiện.

Bước 2: Bày các đồ lễ đã chuẩn bị

 • 1 gà trống tơ luộc
 • 1 đĩa xôi trắng đỗ xanh
 • 1 chai rượu trắng và 3 chén nhỏ
 • 1 địa trái cây
 • 1 lọ hoa hồng 5 bông
 • 3 lá trầu, 3 quả cau
 • 3 lễ tiền, 15 lễ vàng
 • 1 chén nước sạch
 • 1 ngựa đỏ, 1 ngựa vàng có đầy đủ đai yên
 • Bài văn khấn chuyển bàn thờ thần tài

Bước 3: Đọc văn khấn chuyển bàn thờ thần tài

 • Tại vị trí cũ của ban thờ đặt ba lễ tiền vàng, một cốc nước lã, ba chén rượu và một lọ hoa hồng 5 bông.
 • Sau đó, gia chủ thắp hương mỗi bát hương 3 nén hương. Rót một chút rượu ra tay rắc lên ban thờ rồi khấn.
 • Đọc bài văn khấn chuyển bàn thờ thần tài.
 • Khi đọc xong gia chủ dập đầu cầu vái. Và chờ cho cháy hết nửa tuần hương thì lấy tiền vàng trên ban thờ lót dưới. Cà để nguyên bê qua vị trí mới.

Bước 4: Lễ tạ lập bàn thờ thần tài

Tại vị trí mới, hóa vàng hóa toàn bộ tiền vàng, lấy rượu rắc vào tro tiền. Sau đó bày lễ vật rồi thắp một tuần hương mới, rót rượu. Đến khi đã cháy 1/4 tuần hương thì đọc bài khấn lễ tạ.

Bước 5: Hết tuần nhang, tiến hành dọn lễ

Có nên dùng lại bàn thờ Thần Tài cũ

việc sử dụng lại đều có những mặt tích cực và tiêu cực. Nếu quyết định sử dụng bàn thờ cũ, bạn cần kiểm tra kỹ trước khi đưa vào sử dụng, đảm bảo rằng không bị nhiễm uế tạp, không đặt sai phương vị và phù hợp với vận mệnh của gia chủ hiện tại. Nếu không chắc chắn hoặc không biết cách kiểm tra, tốt nhất là nên mua bàn thờ mới để tránh những tác dụng tiêu cực có thể xảy ra.

Vậy là chúng ta đã đến hết bài viết về “Bộ bàn thờ Thần Tài gồm những gì? Bài trí như thế nào?” rồi đấy. Hy vọng rằng bạn đã tìm được những thông tin hữu ích để thêm sức hấp dẫn cho bộ bàn thờ của mình.

Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào về chủ đề này, đừng ngần ngại để lại bình luận bên dưới. Chúng tôi sẽ cố gắng trả lời sớm nhất có thể.

Cuối cùng, Đồ Thờ Hoa An xin chân thành cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết của chúng tôi. Chúc bạn có một ngày vui vẻ và may mắn!

Mời đọc tiếp: Bộ Bàn Thờ Thần Tài : Đặt ở đâu và những lưu ý khi thờ tự

Cửa Hàng Đồ Thờ , Đồ Phong Thủy HOA AN

Showroom: 264 Trần Khát Chân, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline: 0366305124

Website: https://dothohoaan.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/DoThoHoaAn/

BehanceBitbucketWhatsApp