Cách bố trí Bàn Thờ phòng khách hợp phong thủy

Cách bố trí Bàn Thờ phòng khách hợp phong thủy
Vui lòng để lại đánh giá 5 Star

Thờ cúng là một tập tục lâu đời của người Việt, vì thế không gian thờ cúng luôn được xem trọng hơn cả. Nhiều gia đình thường có riêng một phòng để phục vụ cho mục đích thờ cúng. Tuy nhiên những gia đình sống trong diện tích nhỏ hoặc căn hộ chung cư sẽ thường đặt bàn thờ ở phòng khách. Chính vì lẽ đó, gia chủ cần nắm rõ Cách bố trí bàn thờ phòng khách hợp phong thủy được Hoa An chia sẻ dưới đây.

Phòng khách nên đặt bàn thờ gì?

Đối với những căn nhà cấp 4 hay nhà chung cư, phòng khách luôn là vị trí được lựa chọn nhiều nhất để đặt bàn thờ. Thông thường, có 2 loại bàn thờ thường được dùng trong thờ cúng của nhiều gia đình:

Bàn thờ tủ thờ để sàn

Đối với phòng khách có diện tích vừa phải hoặc rộng rãi, người ta thường thiết kế bàn thờ hoặc tủ thờ ở vị trí đẹp nhất phòng để bày tỏ lòng biết ơn, hiếu kính của con cháu với gia tiên, thần, Phật… Thông thường, những gia đình có gia chủ là đại diện cho họ hoặc gia chủ có căn sẽ thờ bàn thờ để sàn trang trọng, hoành tráng.

Bàn thờ treo tường

Đối với phòng khách có diện tích hạn chế, gia chủ có thể thiết kế bàn thờ treo tường ở phòng khách. Loại bàn thờ này giúp tiết kiệm diện tích mà vẫn hợp phong thủy, phù hợp với hầu hết gia đình.

Bàn thờ treo tường giúp tiết kiệm diện tích
Bàn thờ treo tường giúp tiết kiệm diện tích

Vị trí đặt bàn thờ trong phòng khách

Theo những quan niệm dân gian từ xa xưa, bàn thờ phải được đặt ở trung tâm của ngôi nhà, mà cụ thể thường được đặt tại phòng khách. Tránh đặt bàn thờ dưới xà nhà, gầm cầu thang, nhà vệ sinh, đối diện với nhà vệ sinh hoặc nhà bếp bởi luồng khí ô uế rất mạnh sẽ không tốt cho nơi thờ tự.

Đối với nhà chung cư, phía sau bức tường đặt bàn thờ không được là nhà bếp, nhà vệ sinh. Tránh các vị trí phía trên hoặc phía dưới đường ống dẫn nước thải của tầng khác.

Tủ thờ luôn được đặt dưới sàn tại vị trí chính giữa của ngôi nhà thẳng ra cửa chính. Tuy nhiên đối với thiết kế nhà phố hiện nay thì không nên bố trí bàn thờ trong phòng khách ở quá gần cửa chính. Đặc biệt đối với bàn thờ gia tiên không nên đặt dưới sàn nhà.

Không gian xung quanh bàn thờ

  • Khu vực thờ tự luôn cần đến sự yên tĩnh. Vì vậy, các loại thiết bị âm thanh như loa, đài, TV (hoặc giả thiết không còn chỗ kê, phải tắt các thiết bị khi dâng hương)
  • Không nên đặt quạt hay máy lạnh gần bàn thờ vì bát hương và các đồ thờ cúng rất kỵ với quạt và máy lạnh.
  • Việc đặt bể cá dưới bàn thờ hoặc gần bàn thờ không được khuyến khích vì bàn thờ thuộc ngũ hành hỏa, mà thủy khắc hỏa. Điều này sẽ khiến gia đình lục đục, không hòa thuận, sức khỏe sa sút, đặc biệt là đối với gia chủ nam.
Khu vực thờ tự luôn cần đến sự yên tĩnh
Khu vực thờ tự luôn cần đến sự yên tĩnh

Chiều cao và màu sắc Bàn thờ Phòng khách hợp phong thủy

Bàn thờ luôn phải có chiều cao hơn đầu người để tỏ lòng tôn kính với các vị thần và ông bà tổ tiên trong nhà. Không đặt bàn thờ, tủ thờ tại vị trí quá thấp như sàn nhà sẽ làm mất đi sự tôn nghiêm, thành kính đối với gia tiên và khi thắp nhang cầu khấn gia chủ sẽ phải cúi nhìn. Điều kiêng kỵ này ảnh hưởng rất nghiêm trọng trong tâm linh.

Màu sắc tốt nhất cho bàn thờ là màu gỗ nâu đỏ là lựa chọn lý tưởng nhất bởi màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn trong khi chất liệu gỗ là đại diện của tự nhiên và sự mộc mạc, lâu đời. Ngoài ra, các gia chủ nên tránh sơn bàn thờ màu đen bởi đây là màu sắc của tang tóc và bất hạnh.

Lưu ý về cách bố trí bàn thờ phòng khách phù hợp

Trên bàn thờ, gia chủ chỉ nên thờ một số vị thần, Phật nhất định và gia tiên. Tránh thờ quá nhiều dẫn đến việc sắp xếp ban ngôi lộn xộn, thiếu tôn trọng. Nếu thờ cả Phật và gia tiên, gia chủ nên thiết kế ban riêng và vị trí thờ thần, Phật cao hơn chỗ thờ gia tiên. Tuy nhiên, đối với bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa bắt buộc phải đặt dưới thấp, không được treo lên cao tránh phạm phải đại kỵ.

Bàn thờ cần có đủ ánh sáng để tạo sự tôn trọng, trang nghiêm và giúp gia chủ dễ quan sát để bày biện. Khi chọn ánh sáng cho bàn thờ, gia chủ cần chú ý:

  • Nên chọn ánh sáng vàng nhẹ vừa dễ nhìn vừa tạo cảm giác ấm áp.
  • Tránh chọn ánh đèn đỏ quá tối tạo cảm giác nặng nề.
  • Không nên chọn dây đèn nhấp nháy trang trí ngày tết cho bàn thờ vì loại đèn này làm mất đi tính trang nghiêm.
Bàn thờ cần có đủ ánh sáng để tạo sự tôn trọng
Bàn thờ cần có đủ ánh sáng để tạo sự tôn trọng

Tùy vào tôn giáo, việc thờ gì, gia chủ nên chọn ra các vị thần, Phật để thờ và đặt đúng vị trí phù hợp trong phòng khách. Hy vọng với những thông tin về cách bố trí bàn thờ phòng khách được chúng tôi chia sẻ trên đây, gia chủ đã nắm rõ một số quy tắc đặt bàn thờ sao cho đẹp và trang nghiêm nhất. Để có thể lựa chọn và sắp xếp đúng thứ tự, gia chủ có thể nhờ các chuyên gia phong thủy, tôn giáo tư vấn giúp.

Cửa Hàng Đồ Thờ , Đồ Phong Thủy HOA AN

Showroom: 264 Trần Khát Chân, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline: 0366305124

Website: https://dothohoaan.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/DoThoHoaAn/

Giảm giá!
Giá: 2,350,000 

Vật phẩm - Linh vật Phong Thủy

Tượng Rồng Phong Thủy Kéo Xô Tiền

Giá: 1,800,000 

12 Con Giáp - Thập Nhị Chi

Tượng Rồng Kéo Túi Tiền Tài

Giá: 1,800,000 

Tượng Rồng phong thuỷ

Tượng Rồng Dây Tiền Đế Kính

Giá: 456,000 
Giảm giá!

Tượng Rồng phong thuỷ

Tượng Rồng Đỏ cuốn hũ vàng

Giá: 690,000 
Giá: 934,000 

Bát Tụ Bảo

Bát Tụ Bảo Ngọc

Giá: 832,000 

Bát Tụ Bảo

Bát Tụ Bảo Lưu Ly

Giá: 626,000 

Đốt trầm (Xông trầm)

Đốt Trầm 3 Chân Đồng Hun

Giá: 940,000 

Đốt trầm (Xông trầm)

Đốt Trầm 3 Chân Đồng Vàng

Giá: 934,000 

Đốt trầm (Xông trầm)

Đốt Trầm Nắp Lân Đồng Đỏ

Giá: 1,640,000 

Đốt trầm (Xông trầm)

Đốt Trầm Nắp Lân Đồng Hun

Giá: 1,500,000 
Giá: 821,000 

Đốt trầm (Xông trầm)

Đốt Trầm Đồng 3 Chân

Giá: 65,000 
Giá: 120,000 

Đốt trầm (Xông trầm)

Đốt Trầm Đỏ Rượu Chạm Hoa Văn

Giá: 480,000 

Đốt trầm (Xông trầm)

Đốt Trầm Chạm Long Phượng

Giá: 480,000 

Đốt trầm (Xông trầm)

Đốt Trầm Sen Đồng

Giá: 75,000 
BehanceBitbucketWhatsApp