Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách đơn giản nhất

5/5 - (1 bình chọn)

Trong ý niệm của người Việt, ban thờ trong mỗi mái ấm gia đình – nơi thờ cúng gia tiên, tưởng niệm tổ tiên là nơi trang nghiêm, tôn kính nhất. Thế nhưng phong tục tốt đẹp từ ngàn đời này có những nguyên tắc sắp xếp, trang hoàng riêng mà không phải ai cũng biết. Vậy sắp xếp bàn thờ gia tiên như thế nào ? Dưới đây, Đồ Thờ Hoa An sẽ san sẻ đến bạn cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách giúp gia chủ luôn bình an, rước nhiều tài lộc.

I. Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng chuẩn

1. Cách sắp xếp bát hương trên bàn thờ gia tiên đúng chuẩn

Vị trí đặt bát hương là vị trí quan trọng nhất trên bàn thờ. Theo ý niệm tâm linh của người Việt, bát hương chính là “ ngôi nhà ” để các cụ ở khi về. Do đó, vị trí đặt bát hương phải có điểm tựa. Thông thường, bát hương được đặt ở chính giữa bàn thờ hơi lùi về phía sau để phía trước đặt các đồ cúng khác .
Khi chọn bát hương, tuyệt đối tránh chọn bát hương màu vàng thờ gia tiên. Vì màu vàng là màu của Vua, Hoàng Đế nên bát hương màu vàng chỉ được dùng để thờ thần, quan, các vị có chức tước …

2. Cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên

Sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên thế nào cho đúng cách? Việc chọn vị trí đặt di ảnh đúng sẽ giúp gia đình gia chủ được phù hộ, gặp được tấn tài, tấn lộc theo quan niệm của người Việt. Cách đặt di ảnh trên bàn thờ đúng là đặt ở giữa bàn thờ sau bát hương theo thứ tự “Nam tả – Nữ hữu”.

3. Cách đặt bình hoa trên bàn thờ gia tiên

Bình hoa đặt bên trái ở khoảng chừng giữa bàn thờ theo nguyên tắc “ Đông bình – Tây quả ”. Lưu ý, nước sử dụng cắm hoa phải là nước sạch. Tối kỵ việc sử dụng nước giếng, nước ao để cắm hoa và sử dụng hoa giả .

4. Cách sắp xếp cây vàng khối trên bàn thờ gia tiên đúng nhất

Cây vàng khối hoàn toàn có thể đặt ở hai bên bát hương. Tuy nhiên, cây đặt bên trái, tính theo hướng bàn thờ, nên cao hơn cây bên phải. Vì theo nguyên tắc, Tả Thanh Long – Hữu Bạch Hổ người xưa có câu : Thà để Long cao ngàn trượng chứ không để Hổ ngẩng cao đầu .

Ngoài ra, các gia đình cũng cần lưu ý tới những vấn đề sau khi bố trí bàn thờ tổ tiên:

 • Giá nến: nên chọn giá nến bằng đồng là tốt nhất hoặc bằng gỗ.
 • Khay, cốc đựng nước thờ: nên chọn đồ bằng gốm và phải thay nước mỗi lần thắp hương.
 • Lọ đựng hương: đặt ở bên phải bàn thờ và nên chọn loại bằng gốm sứ.

II. Những điều cấm kị khi sắp xếp bàn thờ gia tiên

Người xưa ý niệm có rất nhiều đại kị tại vị trí đặt ban thờ :

 • Không được dựa vào trụ nhà, không được có cửa sổ bên cạnh (do không thể tụ được khí).
 • Ban thờ cũng không được áp lưng vào nhà bếp vì có thể khiến chủ nhân dễ bị kích động, tính tình thất thường, nóng nảy, có bệnh về cột sống.
 • Bàn thờ không được đối diện với lò, bếp, nhà vệ sinh, kể cả hướng lệch sang bên cũng không tốt.
 • Phía sau ban thờ đặc biệt không được có nhà vệ sinh, nhà tắm do có âm khí và uế khí nặng, theo phong thủy dễ khiến “chư thần thoái vị”, chủ nhà dễ bị trúng phong, gặp ác mộng, đau lưng. Sau bàn thờ cũng không được có thang máy, cầu thang, nếu không chủ nhân dễ bị tán tài, thương tật ở lưng.
 • Vật liệu làm bàn thờ nên sử dụng gỗ long não, đàn hương và nên điêu khắc thủ công là tốt nhất do các loại gỗ này tránh mối mọt, có thể sử dụng từ đời này sang đời khác.
 • Trên bàn thờ không nên đặt chậu cây cảnh mà chủ yếu dùng hoa tươi để thờ phụng, không nên dùng hoa nhựa.
 • Ban thờ ngược với hướng nhà dễ khiến người trong nhà bất hòa, dễ gặp bất trắc bệnh tật.
 • Nếu ban thờ đối diện với nhà bếp dễ khiến người trong nhà hay tranh cãi những việc nhỏ, tính tình nóng nảy.
 • Ban thờ không được xung với đường đi

Trên đây là những kiến thức cơ bản về cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng phong thủy. Hy vọng đây sẽ là những thông tin quý báu giúp ích trong cuộc sống của bạn.

Cửa Hàng Đồ Thờ , Đồ Phong Thủy HOA AN

Showroom: 264 Trần Khát Chân, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline: 0366305124

Website: https://dothohoaan.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/DoThoHoaAn/

BehanceBitbucketWhatsApp