Cách thay bát hương cũ đúng cách mang tài vận vào nhà

Cách thay bát hương cũ đúng cách mang tài vận vào nhà
Vui lòng để lại đánh giá 5 Star

Bát hương là một món đồ thờ cúng vô cùng tâm linh & được coi là “ngôi nhà nhỏ” của thần linh của tổ tiên, của thần của phật, chính vì vậy khi tiến hành việc bỏ bát hương cũ, bát hương hư hỏng, hay thay bát hương mới, các gia chủ phải làm thế như thế nào cho đúng để không bị phạm thượng với bề trên, với tổ tiên. Bài viết dưới đây Hoa An sẽ giúp quý gia chủ biết cách thay bát hương cũ đúng cách.

Khi nào cần phải thay bát hương cũ?

Khi một bát nhang đã quá cũ hoặc hỏng hóc thì chủ đầu tư đều có thể thay mới bát hương. Hiện nay, bát hương ngày càng được sản xuất phổ biến dưới nhiều nguyên liệu với nhiều mẫu mã khác nhau từ các mẫu bát hương gốm, sứ, gỗ cho đến các mẫu bát hương bằng đồng, bát hương mạ vàng… Chúng được tạo ra nhằm phục vụ mục đích thờ cùng của các hộ gia đình.

Theo quan niệm xưa của người Việt thì bỏ bát hương cũ họ sẽ làm theo 3 cách sau:

– Thả trôi theo sông ( không khuyến khích vì gây ô nhiễm mỗi trường)

– Mang gửi lên trên chùa

– Đem bỏ dưới các gốc cây lớn.

Ngày nay cuộc sống hiện đại nhiều người cho rằng việc thả bát nhang hay ban thờ trôi sông sẽ gấy ôi nhiễm môi trường, ở đây Đồ Thờ Hoa An cũng giải thích với quý bạn đọc 1 chút về hành động thả ban thờ hoặc bát hương trôi sồng họ tin rằng nước sông sẽ rửa sạch sẽ, người được thờ cúng ông bà tổ tiên, thần linh sẽ được mát mẻ nhưng ngày này hành động này không được phổ biến bởi nước sống ngày càng ôi nhiễm thả bát hương xuống sông không khác nào phỉ báng thần linh, không tôn trọng ông bà tổ tiên, gây ôi nhiễm môi trường.

Việc bỏ ngoài gốc cây cũng vậy gốc cây là nơi nhiều loại động vật đánh dấu lãnh thổ không nghĩa lý nào con cháu lại thiếu tôn trọng ông bà và các bậc tổ tiên đến như vậy. Việc này vô tình để lao công phải làm thêm việc.

Còn việc mang lên chùa không phải chùa nào cũng tiếp nhận.

Vì vậy dù bạn có làm theo phương pháp này cũng sẽ có nghịch lý của nó tốt hơn hết hãy dựa vào lòng thành kính của mình, dựa vào cái tâm của mình để thay bát hương.

Khi một bát nhang đã quá cũ hoặc hỏng hóc thì chủ đầu tư đều có thể thay mới bát hương
Khi một bát nhang đã quá cũ hoặc hỏng hóc thì chủ đầu tư đều có thể thay mới bát hương

Cách sắm lễ bốc bát hương mới

Khi thay bát hương gia chủ cũng lên trọn một ngày đẹp trời, ngáy đó không xung với tuổi của gia chủ không gặp phải những khó khăn trắc trở. Ngoài ra chủ nhà có cần phải sắm 1 mâm cơm hoặc một chút đồ cúng nho nhỏ.
Đồ cúng thay bát nhang làm đơn giản chỉ cần 1 chút đĩa hoa quả tươi, 1 đĩa trầu cau, 3 chén nước sạch là đủ.

Cách thay bát hương

Bát hương là một món đồ thờ phụng rất cần thiết vì vậy khi thay mới bát hương, gia chủ cần tuân theo các bước nhất định.

Làm sạch bát hương mới

Sau khi chọn những mẫu bát hương đẹp và mua bát hương về, quý gia chủ cần được lau rửa sạch sẽ cho nó với nước thơm bằng cách dùng gừng giã nhỏ cho vào rượu trắng hoặc cho vào nước rồi hâm sôi nên để lau rửa bát nhang.

Dùng một chiếc khăn mới, sạch nhúng vào nước thơm & lau bát nhang để tẩy trừ đi những uế tạp ở bát hương. Sau khi lau xong thì để cho bát hương ráo nước hoặc dùng khăn khô khác lau lại cho khô ráo.

Chuẩn bị tro và thất bảo để cho vào bát nhang

Tro bỏ vào bát hương, chủ nhà có thể mua sẵn ở các cửa hàng bán đồ hàng mã. Tùy vào kích thước bát hương mà chủ đầu tư mua số lượng sao cho cho phù hợp.

Ngoài ra gia chủ cũng chuẩn bị Thất Bảo như: Vàng, bạc, mã não, ngọc, san hô… những loại này có trường khí cao giúp gia chủ có thêm vượng khí phát triển về đường công danh, tiền tài.

Ngoài những đồ trên quý gia chủ cũng có thể đặt 5 đồng tiền cổ dưới đáy bát nhang hoạc đặt chữ phúc chữ lộc vào bát hương để kích hoạt phúc lộc cho gia đình.

Bốc tro vào bát hương

Khi bốc bát hương, gia chủ cần rửa tay sạch sẽ với rượu gừng trước khi bốc tro vào bát nhang.

Khi bốc bát hương thì tuyệt đối không được bốc 1 lần đầy bát hương mà phải bốc lần lượt từng nắm tro đặt vào. Người xưa quan niệm mỗi nắm tro đó tương ứng với 1 trong những kiếp nạn của đời người đó là sinh, lão, bệnh, tử. Việc bốc tro khi đầy bát nhang lên dừng lại ở chữ sinh là đẹp nhất.

Bốc tro vào bát hướng không lên lắc hay nèn, ấn để cho tro trôi xuống, trước khi bốc tro để vào bát hương gia chủ lên khấn nhỏ

“Con tên là… tuổi:… Con xin bốc bát hương cho (thần linh/ gia tiên/ bà cô)”. Bốc xong thì lên để riêng từng vị trí để tránh nhầm lẫn. Trong khi bốc, nếu sợ nhầm lẫn, chủ đầu tư có thể viết giấy dán bên ngoài, tới khi đưa lên bàn thờ thì phải bỏ ra.

Đặt bát hương về đúng vị trí trên bàn thờ

Sau khi bốc xong, quý gia chủ cần đặt bát hương về đúng vị trí của nó. Thông thường trên bàn thờ sẽ có ba bát hương. Bát hương thần linh ở giữa, bát hương gia tiên ở bên tay phải, bát hương bà cô ở bên tay trái. Vị trí của bát hương phải vững chắc không bị kênh nghiêng bởi sau này không được xê dịch bất hương.

Đặt bát hương về đúng vị trí trên bàn thờ
Đặt bát hương về đúng vị trí trên bàn thờ

Ai là người chủ trì lễ thay bát hương

Nếu gia đình gia chủ duy tâm thì rất có thể nhờ tới sự giúp đỡ của các sư thầy. Họ có kinh nghiệm lên sẽ có cách thay bát hương chuẩn nhất. Tuy nhiên, quý gia chủ cũng có thể tự mình thay bát hương theo từng bước như cách trên là được. Chỉ cần gia chủ là những người có cái tâm hướng thiện, tỉ mỉ và thành tâm là hoàn toàn rất có thể yên tâm tự thay bát hương mà không sợ phải phạm bề trên. Chú ý khi khấn thay bát hương cần phải mở to cửa cho ông bà về chứng giám, nhận hương hỏa của gia đình dâng lên.

Cửa Hàng Đồ Thờ , Đồ Phong Thủy HOA AN

Showroom: 264 Trần Khát Chân, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline: 0366305124

Website: https://dothohoaan.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/DoThoHoaAn/

Giảm giá!
Giảm giá!
Giá: 385,000 
Giảm giá!
Giá: 1,650,000 
Giá: Liên hệ
Giá: Liên hệ
Giá: Liên hệ
+
Hết hàng
Giá: 5,220,000 
Giá: 17,275,000 

Đỉnh - Nến - Hạc Đồng

Bộ Tam Sự Đỉnh Hạc Đài Loan

Giá: 13,300,000 
Giá: 2,750,000 
Giá: 3,125,000 

Bộ đồ thờ Thần Tài

Bộ Ban Thờ Mái Bằng Cao Cấp

Giá: Liên hệ
BehanceBitbucketWhatsApp