Giải mã câu nói: Chớ đi mùng 7 chớ về mùng 3 chính xác nhất!

cho-di-mung-7-cho-ve-mung-3
5/5 - (1 bình chọn)

Từ xa xưa, ông bà xưa có câu “chớ đi mùng 7 chớ về mùng 3” nhằm chỉ vào những ngày xấu, ngày xui rủi, kém may mắn thì bạn không nên xuất hành. Vậy chúng ta có cần tránh tuyệt đối những ngày này hay không? Hãy cùng Đồ thờ Hoa An tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây nhé!

Chớ đi mùng 7 chớ về mùng 3 nghĩa là gì?

Trong dân gian từ xưa tới nay vẫn truyền tụng câu nói “Chớ đi ngày 7, chớ về ngày 3” ông cha ta đúc kết để nhắc nhở mọi người khi làm bất cứ điều gì cũng nên cẩn trọng trong những ngày này, đặc biệt là đối với nam giới.

Cho-di-mung-7-cho-ve-mung-3-nghia-la-gi
Chớ đi mùng 7 chớ về mùng 3 nghĩa là gì?

Ngoài ra, theo quan niệm, ngày mùng 3, mùng 7 Tết còn có có tên gọi khác là ngày “Tam Nương sát”, là ngày rất xấu không phù hợp để xuất hành và khai trương.

Câu nói : Chớ đi mùng 7 chớ về mùng 3 xuất phát từ đâu?

Cho đến nay, người ta vẫn truyền tụng nhau câu nói “chớ đi mùng 7 chớ về mùng 3” như muốn nhắc nhở nhau kiêng cữ vào những ngày đầu năm mới để cả năm không gặp chuyện không như ý muốn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết nguồn gốc cũng như thực hư câu nói.

Nguồn gốc có câu nói này là do ông cha ta từ xa xưa quan niệm đó là ngày Tam nương, là ngày không mang lại may mắn trong công việc, cuộc sống. Sự tích về ngày Tam nương thì trong mỗi tháng (lịch tính theo lịch âm) có đến 6 ngày Tam nương trong tháng cụ thể là các ngày 3, 7, 13, 18, 22, 27.

6-ngay-Tam-nuong-trong-thang-cu-the-la-cac-ngay-3-7-13-18-22-27
6 ngày Tam nương trong tháng cụ thể là các ngày 3, 7, 13, 18, 22, 27.

Ngoài ra, trong dân gian còn lưu truyền các câu thơ, câu vè để ghi nhớ những ngày xấu này như sau:

“Mùng ba, mùng bảy tránh xa

Mười ba, mười tám cũng là không hay

Hăm hai, hăm bảy sáu ngày

Là Tam nương sát họa tai khôn lường.

Bên cạnh đó còn kiêng 3 ngày Nguyệt kỵ:

Mùng năm, mười bốn, hai ba

Là ngày Nguyệt kỵ chớ nên xuất hành

Mùng năm, mười bốn, hai ba

Đi chơi còn thiệt, nữa là đi buôn

Mùng năm, mười bốn, hai ba

Lấy vợ thì tránh, làm nhà thì kiêng”

Giải mã câu : Chớ đi mùng 7 chớ về mùng 3 trong dân gian

Bạn có biết, số 3, số 7 trong câu Chớ đi mùng 7 chớ về mùng 3 nghĩa là ông cha ta ám chỉ các ngày lẻ, bởi số lẻ là những con số đơn độc, còn số chẵn mới là số tốt đẹp, là số có đôi có cặp. Chính vì vậy khi làm việc gì cũng nên tránh sự đơn độc thì sẽ dễ dàng mang lại kết quả tốt đẹp hơn.

Trong phong thủy lại cho rằng phải cẩn trọng trong 6 ngày Tam nương 3,7, 13, 18, 22, 27 bởi đây chính là những ngày khởi sự vất vả, không được việc mà ta nên tránh. Ngoài ra, ông cha ta còn tương truyền rằng vào những ngày đó, Ngọc Hoàng sai 3 cô gái xinh đẹp xuống hạ giới để làm mê muội và thử lòng người trần. Nếu ai gặp phải sẽ bị 3 cô khiến mê hoặc phải bỏ bê công việc, đam mê tửu sắc, cờ bạc,… Đồng thời, đây cũng là lời nhắc nhở con người phải luôn làm chủ bản thân trong mọi hoàn cảnh, cần cù, chịu khó trong công việc.

Ở góc độ khác, việc chọn ngày giờ tốt khi bắt đầu việc gì đó đã có từ xa xưa, khi ông bà ta gặp những chuyện không hay như xây nhà bị đổ, tai nạn chết người hoặc chuẩn bị làm việc hệ trọng như cưới hỏi, đi xa nhưng không thành nên đã đưa ra quan niệm về ngày tốt, ngày xấu truyền từ đời này qua đời khác.

Các ngày xấu nguyệt kỵ trong tháng

Ngày nguyệt kỵ xuất hiện từ quan điểm của người Tây phương, còn ngày Tam nương lại theo quan điểm của người Đông phương. Bởi phong tục tập quán của người Việt có nhiều nét tương đồng với phong tục tập quán của người Trung Hoa. Theo phong tục người Trung Hoa thì 3 ngày mùng 5, 14, 23 lại là các ngày không may mắn trong mỗi tháng nên họ gọi nó với cái tên “Ngày nguyệt kỵ”.

Thông thường luôn có 3 ngày nguyệt kỵ trong mỗi tháng mà tổng các số cộng vào bằng 5, đó là ngày 5 (0+5), 14 (1+4) và ngày 23 (2+3). Bởi người Trung Hoa xưa xem đây là ngày nửa đời nửa đoạn, xuất hành, đi đâu, làm việc gì cũng khó, vất vả, mất tiền, mất công, mất sức.

Cac-ngay-xau-nguyet-ky-trong-thang
Các ngày xấu nguyệt kỵ trong tháng.

Đặc biệt nhất là vào ngày mùng 5 tháng 5 (hay còn gọi là ngày Ngũ hoàng thổ trùng lặp), là ngày được coi là ngày xấu nhất. Xa xưa ông bà ta cũng có câu nói về ngày này “Nen nét như rắn mùng 5”.  Bởi vào ngày này rắn sợ sẽ không ra khỏi hang vậy nên nếu vào ngày này đi đường thấy rắn sẽ là điều cực kỳ may mắn.

Nhưng bạn có biết tại sao ngày này, rắn lại không ra khỏi hang hay không? Sở dĩ là do phương lực ly tâm từ trái đất sẽ kết hợp với lực hấp dẫn từ mặt trăng và hướng tâm từ mặt trời khiến vũ trụ trở nên không được bình thường như mọi ngày. Loài rắn cảm nhận được điều đó xấu này nên run sợ, ù tai, hoa mắt mà không dám ra ngoài tìm con mồi.

Ngoài ra, những ngày nguyệt kỵ còn được coi là ngày “con nước” mà những người làm nghề biển cần chú ý. Bởi vào những ngày này sẽ xuất hiện hiện tượng triều cường, thường sinh ra các dòng hải lưu bất thường gây nguy hiểm cho thuyền bè khi ra khơi, đem lại xui xẻo cho ngư dân.

Tóm lại với những lý giải như trên nhưng những ngày tam nương, nguyệt kỵ vẫn chưa có ai kiểm chứng. Do đó đơn thuần chỉ xuất phát từ quan niệm của ông cha ta để lại từ xưa mà ra.

Ngày cực xấu trong năm – Thứ 6 ngày 13

Bên cạnh việc kiêng kị “chớ đi ngày 7, chớ về ngày 3” người Phương Đông và Phương Tây còn cho rằng con số 13 đem lại những điều không hay, đặc biệt nhất là ngày 13 (Dương lịch) lại trùng với thứ 6 thì càng nhiều chuyện xui xẻo hơn nữa có thể xảy ra. Tuy nhiên, sự trùng hợp này chỉ xảy ra tối đa ba lần trong cùng một năm. Cũng vì sợ con số 13 cho nên khi xây chung cư, khách sạn, cao ốc, họ không để tầng số 13, phòng số 13 vì tin rằng nó sẽ mang đến điềm gở.

Ngay-cuc-xau-trong-nam-Thu-6-ngay-13
Ngày cực xấu trong năm – Thứ 6 ngày 13.

Trong Kinh Thánh, Chúa Giê-su tổ chức họp mặt lần cuối cùng với 12 môn đồ (tức là cuộc họp này có 13 người) vào buổi tối ngày thứ 6. Và sau đó thì Chúa Giê-su bị đóng đinh trên Thánh giá. Từ đó mà người ta lại càng tin rằng cuộc họp mặt có 13 người thì thế nào cũng sẽ có 1 người gặp tai họa.

Tuy vậy, không phải quốc gia nào trên thế giới đều cho rằng thứ 6 ngày 13 là ngày xui xẻo, đơn cử là:

  • Vua Louis XIII nước Pháp đã tin rằng 13 chính là con số đáng yêu, bởi nhà vua kết hôn với vị hôn phu Anne d’Autriche khi nàng mới tròn 13 tuổi.
  • Người Hồi giáo và người Hindu lại coi ngày thứ 6 là ngày may mắn, hạnh phúc nên họ luôn lựa chọn ngày này để tổ chức đám cưới.
  • Người dân Thụy Sĩ  lại quan niệm rằng: “Yêu nhau vào ngày thứ 6 thì sẽ giúp các cặp đôi sớm nên duyên vợ chồng”.

Trên đây là toàn bộ thông tin giải đáp quan niệm dân gian chớ đi mùng 7 chớ về mùng 3 Đồ thờ Hoa An tổng hợp và gửi đến bạn. Hy vọng giúp bạn đã hiểu rõ hơn về quan niệm này cũng như có thêm nhiều kiến thức bổ ích trong cuộc sống.

Bài viết hay:

Bật mí các câu thần chú giúp trẻ ngủ ngon không nên bỏ lỡ!

Những đường chỉ tay không nên có mà bạn nên biết!

Cửa Hàng Đồ Thờ , Đồ Phong Thủy HOA AN

Showroom: 264 Trần Khát Chân, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline: 0366305124

Website: https://dothohoaan.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/DoThoHoaAn/

Giá: 139,000 
Giá: 590,000 
Giá: 500,000 
Giá: 1,075,000 
Giá: 139,000 
Giá: 590,000 
Giá: 500,000 
Giá: 1,075,000