Có nên lập Bàn thờ Thần Tài ở chung cư không?

Có nên lập bàn thờ Thần Tài ở chung cư không
Vui lòng để lại đánh giá 5 Star

Việc thờ Thần Tài, Thổ Địa là một trong những tín ngưỡng phổ biến ở Việt Nam hiện nay. Tuy nhiên, việc đặt bàn thờ ở chung cư còn khá nhiều khó khăn và có nhiều ý kiến trái chiều hơn so với ở nhà riêng. Có rất nhiều người thắc mắc rằng có nên lập bàn thờ Thần Tài ở chung cư không và bố trí thế nào cho hợp phong thủy. Bài viết dưới đây Hoa An sẽ giải đáp thắc mắc cho gia chủ về vấn đề trên.

Nhà chung cư có nên thờ Thần Tài Thổ Địa?

Đối với những gia đình kinh doanh, buôn bán thì việc thờ Thần Tài, Thổ Địa là một vấn đề tâm linh quan trọng. Thần Tài chủ yếu cai quản tiền bạc còn Thổ Địa là chủ nhân của mảnh đất gia chủ đang ở. Chính vì thế, việc thờ Thần Tài, Thổ Địa khi sống ở chung cư là điều cần thiết.

Việc thờ cúng nếu diễn ra tốt đẹp sẽ giúp gia đạo luôn bình an, công việc thăng tiến. tài lộc dồi dào. Hiện nay, các chủ đầu tư của không ít chung cư có đặt bàn thờ Thổ Địa ở dưới sảnh hoặc tầng 1 nhằm cầu tài lộc và may mắn cho cả tòa nhà. Đối với những gia đình không có bàn thờ riêng tại căn hộ, những dịp quan trọng gia chủ có thể mua đồ lễ và làm lễ tại bàn thờ dưới sảnh tòa nhà.

Nhà chung cư đặt bàn thờ Thổ Địa ở đâu?

Vị trí đặt bàn thờ Thần Tài ở chung cư sẽ không giống như đặt bàn thờ tổ tiên, gia chủ cần phải đặt ở dưới đất tại một góc nhà. Bên cạnh đó, anh/chị cũng cần phải lựa chọn vị trí để bàn thờ hợp phong thủy thì mới cầu may mắn nhận nhiều tài lộc.

Nơi đặt bàn thờ Thần Tài phải là nơi quan sát hết được sự ra vào của căn hộ chung cư, nơi buôn bán và kinh doanh của gia chủ. Vị trí đặt bàn thờ Thần Tài cũng phải hợp với mệnh của gia chủ, tránh tình trạng đặt bàn thờ sai vị trí thuận lợi.

Nhiều người còn quan ngại rằng khi ở chung cư thì căn hộ của gia đình khác sẽ ở trên đầu nhà mình như vậy có làm cho việc thờ cúng bị xấu đi hay không. Về vấn đề này, theo như phân tích thì các vị thần cai quản cả chung cư chứ không riêng một căn hộ nên sẽ không có vấn đề gì phải lo lắng.

Anh/ chị có thể lựa chọn và đặt bàn thờ theo hai hướng đón khí lộc cho gia đình là cung Thiên Lộc và cung Quý Nhân. Đây là các hướng tốt lành giúp gia chủ nhận được nhiều tài lộc, may mắn và làm ăn phát tài:

  • Cung Thiên Lộc là hướng Đông Nam: Vị trí này sẽ giúp gia chủ gặp nhiều điều may mắn về tiền bạc, công việc thuận lợi, thu được nhiều lợi nhuận.
  • Cung Quý Nhân là hướng Tây Bắc: Khi đặt bàn thờ ở hướng này thì gia chủ sẽ nhận được nhiều sự hỗ trợ từ người khác, giúp gia chủ làm ăn may mắn, thuận buồm xuôi gió, có nhiều khách hàng thân thiết hơn.

Bên cạnh đó, có thể xét theo tuổi của gia chủ và Bát Trạch để chọn hướng cát đặt bàn thờ Thần Tài. Bát Trạch chia ra làm: Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh.

  • Gia chủ thuộc Đông tứ mệnh: Nên đặt bàn thờ quay về hướng Bắc, Nam, Đông hoặc Đông Nam. Nếu là nữ chủ nhân của căn nhà, có thể bố trí ở hướng Đông, Đông Nam, Nam hoặc hướng Bắc.
  • Gia chủ thuộc Tây tứ mệnh: Bố trí bàn thờ Thần Tài ở hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam hoặc Đông Bắc. Nếu là nữ chủ nhân căn hộ chung cư, có thể bố trí bàn thờ Thần Tài ở hướng Tây Bắc, Đông Bắc, Tây hoặc Tây Nam

Việc lựa chọn hướng tốt để đặt bàn thờ Thần Tài tại chung cư sẽ giúp gia chủ nhận được nhiều phúc khí. Ưu tiên gia chủ dung hòa được cả 2 yếu tố trên để may mắn vào nhà, xua đuổi tà khí, xui xẻo trong công việc làm ăn, học tập.

Lựa chọn vị trí để bàn thờ hợp Phong Thủy
Lựa chọn vị trí để bàn thờ hợp Phong Thủy

Những lưu ý khi thờ cúng Thần Tài tại chung cư

Đối với căn hộ chung cư, khi thờ cúng Thần Tài gia chủ cần lưu ý một số điểm sau:

Vị trí đặt bàn thờ:

  • Tránh đặt bàn thờ ở những vị trí ô uế như gần đường dẫn nước thải, nhà vệ sinh, thùng rác…
  • Không nên đặt bàn thờ ở những vị trí ẩm ướt, u ám ảnh hưởng đến vận khí của gia đình.
  • Không nên đặt bàn thờ ở góc khuất, chọn vị trí hướng ra cửa để tiếp đón tài lộc vào nhà.

Bày biện ban thờ và đồ cúng bàn thờ Thần Tài:

Để bày biện một bàn thờ nhỏ tại chung cư, gia chủ cần chuẩn bị: bàn thờ, tượng Thần Tài, 3 hũ, bát nhang, lọ cắm hoa, đĩa hoa quả, tượng ông cóc, đèn thắp sáng. Lưu ý vật dụng bằng gốm sứ mới mua về cần được vệ sinh bằng nước lá bưởi hoặc gừng đun để tẩy khí uế.

Đồ cúng nên là đồ ngọt như bánh, chuối, bưởi và tiền vàng.

Cách thắp nhang trên bàn thờ Thần Tài

Khi mới lập bàn thờ, gia chủ nên thắp nhang liên tục trong vòng 100 ngày để tụ khí. Mỗi ngày chỉ cần thay nước 1 lần và thắp 1 nén nhang, những lúc cần cầu xin điều gì thì thắp 3 nén nhang cắm theo hàng ngang. Đặc biệt luôn phải thắp đèn sáng vì ngọn đèn có ý nghĩa như ngọn hải đăng dẫn đường cho các vị thần.

Những ngày rằm, Mùng 1, hoặc ngày lễ Tết thì thắp 5 nén nhang theo hình chữ thập. Nên chọn loại nhang thơm và cuốn tàn, sau một thời gian sẽ có bát nhang rất đẹp và tụ khí tốt. Khi chân nhang đã đầy, chỉ tiến hành rút chân nhang vào ngày 23 tháng Chạp, tuyệt đối không rút chân nhang tùy tiện.

Dọn dẹp, lau chùi bàn thờ

Bàn thờ Thần Tài cần được lau dọn sạch sẽ hàng ngày, đặc biệt cần lau chùi tượng ông Thần Tài, Thổ Địa thường xuyên. Khi trời mua to, gia chủ có thể cho tượng 2 thần và tượng ông cóc vào thau sạch để tắm mưa khoảng 15 phút. Sau đó mang vào lau sạch, xịt nước thơm và đặt vào vị trí cũ. Khi xong xuôi, thắp lên lư hương 3 nén nhang xin vía, làm nhiều lần sẽ cảm thấy rất linh nghiệm.

Hoa và ngũ quả phải được thay thường xuyên, không được để héo úa hay hỏng. 5 chén nước nên xếp theo hình chữ thập. Nên đặt một bát nước rắc cánh hoa hồng ở trên mặt, đặt phía bên ngoài ban thờ. Ý nghĩa của bát nước rắc cánh hoa là giữ cho tiền bạc trong nhà không bị trôi đi.

1 số lưu ý
1 số lưu ý

Tóm lại, nếu có điều kiện ở nhà chung cư, gia chủ vẫn nên có một bàn thờ Thần Tài ở Chung cư nhỏ để chiêu tài, cầu mong công danh, tài lộc, bình yên cho các thành viên trong gia đình. Hi vọng với những chia sẻ trên mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp cho bạn đọc có nhiều kiến thức hơn trong quá bình lựa chọn, sắp xếp và thờ cúng.

Cửa Hàng Đồ Thờ , Đồ Phong Thủy HOA AN

Showroom: 264 Trần Khát Chân, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline: 0366305124

Website: https://dothohoaan.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/DoThoHoaAn/

Giảm giá!
Giá: 2,350,000 

Vật phẩm - Linh vật Phong Thủy

Tượng Rồng Phong Thủy Kéo Xô Tiền

Giá: 1,800,000 

12 Con Giáp - Thập Nhị Chi

Tượng Rồng Kéo Túi Tiền Tài

Giá: 1,800,000 

Tượng Rồng phong thuỷ

Tượng Rồng Dây Tiền Đế Kính

Giá: 456,000 
Giảm giá!

Tượng Rồng phong thuỷ

Tượng Rồng Đỏ cuốn hũ vàng

Giá: 690,000 
Giá: 934,000 

Bát Tụ Bảo

Bát Tụ Bảo Ngọc

Giá: 832,000 

Bát Tụ Bảo

Bát Tụ Bảo Lưu Ly

Giá: 626,000 

Đốt trầm (Xông trầm)

Đốt Trầm 3 Chân Đồng Hun

Giá: 940,000 

Đốt trầm (Xông trầm)

Đốt Trầm 3 Chân Đồng Vàng

Giá: 934,000 

Đốt trầm (Xông trầm)

Đốt Trầm Nắp Lân Đồng Đỏ

Giá: 1,640,000 

Đốt trầm (Xông trầm)

Đốt Trầm Nắp Lân Đồng Hun

Giá: 1,500,000 
Giá: 821,000 

Đốt trầm (Xông trầm)

Đốt Trầm Đồng 3 Chân

Giá: 65,000 
Giá: 120,000 

Đốt trầm (Xông trầm)

Đốt Trầm Đỏ Rượu Chạm Hoa Văn

Giá: 480,000 

Đốt trầm (Xông trầm)

Đốt Trầm Chạm Long Phượng

Giá: 480,000 

Đốt trầm (Xông trầm)

Đốt Trầm Sen Đồng

Giá: 75,000 
BehanceBitbucketWhatsApp