Gương bát quái – Công dụng và cách treo để hoá giải sát khí

Vui lòng để lại đánh giá 5 Star

Từ xa xưa người ta đã quan tâm tới yếu tố phong thủy, nó được hiển hiện trong mọi lĩnh vực, mọi góc cạnh của cuộc sống từ đơn giản trong ăn mặc, đi lại, đặc biệt thông dụng hơn là xây dựng nhà cửa, thờ cúng. Một trong các phong tục này cho đến ngày nay vẫn được giữ lại đó chính là việc sử dụng gương bát quái, một món đồ phong thủy có tác dụng trấn phong nhà cửa giúp xua trừ tà khí và đem đến nhiều tài lộc – thịnh vượng vào nhà.

Gương bát quái được biết đến là một loại pháp khí phong thủy có uy lực trừ tà ma. Loại gương này đã được rất nhiều gia đình Việt sử dụng để trấn trạch hóa sát, bảo vệ và xua đi những điềm xấu. Nếu nhà quý khách phạm vào hướng xấu: nhà gần nghĩa địa, nhà góc ngã tư hay cây to chắn lối vào thì gia chủ nên sử dụng gương bát quái.

Đã từng có một thời kỳ mà người người, nhà nhà đua nhau sử dụng gương bát quái. Tuy nhiên thì hiện nay nếu nhắc đến gương bát quái thì hầu như giới trẻ đều không biết và cũng khá ít gặp ở những thiết kế nhà hiện đại, ta chỉ có thể nhìn thấy ở những ngôi nhà có phần cổ kính được xây dựng từ lâu.

Vậy, gương bát quái là gì? Gương bát quái có tác dụng gì? Hình dáng cùng màu sắc ra sao? Phân loại gương bát quái như thế nào? hãy cùng Đồ thờ Hoa An tìm hiểu chi tiết qua nội dung dưới đây.
Gương bát quái được sử dụng phổ biến trong phong thủyGương bát quái được sử dụng phổ biến trong phong thủy

Gương bát quát là gì?

Gương bát quái là gì và gương bát quái treo trước nhà để làm gì? Thực chất thì đây cũng là một loại gương nhưng nó được dùng trong phong thủy, nó khác với gương soi dùng để soi bởi nó chỉ được treo cố định ở một vị trí trên tường.

Gương bát quái có hình bát giác ( 8 cạnh đều nhau ) tựa theo ngũ phương tám hướng của đất trời, những cạnh này đều mang những ý nghĩa về phong thủy âm dương ngũ hành xếp theo thứ tự lần lượt là Càn, Khôn, Khảm, Ly, Chấn, Cấn, Đoài, Tốn.

Công dụng chính của gương bát quái là do loại gương quyết đinh. Có thể là hấp thu khí tốt vào nhà hoặc đẩy khí xấu xung với ngôi nhà. Ngoài ra còn có nhiều loại gương bát quái trừ tà….mục đích giúp gia đình luôn bình an may mắn, chiêu tài, hóa sát.

Xem thêm: Giải đáp: Có nên treo gương bát quái trước cửa nhà hay không?

Phân loại gương bát quái

Nhiều người lại nghĩ gương bát quái giống như gương gọi chỉ có một loại mặt phẳng duy nhất nhưng không phải, trên thực tế thì nó được chia ra làm 3 loại chính đó là gương phẳng, gương lồi và gương lõm.

1. Gương bát quái phẳng

Đây là loại tương tự như gương soi có dạng mặt phẳng, trên bề mặt gương chỉ được khắc các chi tiết, những đường nét liên quan đến phong thủy có công dụng phân tán năng lượng xấu đồng thời là tích tụ được năng lượng tốt, tích cực cho nơi đặt nó.

Gương bát quái phẳng có hai loại là Tiên ThiênHậu Thiên, chúng ta chủ yếu là sử dụng Tiên Thiên còn loại Hậu Thiên thì chỉ trong các trường hợp đặc biệt cũng như thầy phong thủy mới sử dụng.

Gương bát quái phẳng có thể đặt cả ở trong và ngoài nhà.

2. Gương bát quái lồi

Giống như gương cầu lồi thì gương bát quái lồi cũng lồi ra bên ngoài ở phần giữa gương, phần lồi này có thể làm từ kim loại đồng hoặc làm từ gương tùy theo người sử dụng.

Công dụng chính của gương quát quái lồi đó là phân tán và xóa bỏ tứ đại sát trong nhà bao gồm Đỉnh Tâm Sát, Thương Sát, Tam Xoa Sát, Hỏa Hình Sát.

Lưu ý về cách dùng gương bát quái lồi

– Không chiếu gương vào trong nhà, càng không để gương bát quái lồi chiếu vào nhà người khác khiến những tai ương của nhà mình chuyển sang nhà khác.

– Mỗi phương vị chỉ treo 1 chiếc gương, không nên treo quá 3 gương, chẳng những không lành mà còn rước hung vào nhà.

– Không treo gương bàn thờ, nhà bếp, phòng ngủ.

– Hướng treo gương đừng để quay về phía tượng thần, tượng thánh sẽ là bất kính với thánh thần.

– Nếu cửa nhà đối diện với thang máy hoặc cầu thang, nên treo gương trước cửa.

Gương bát quái lồi giá bao nhiêu?

Hiện nay, có nhiều nơi bán gương lồi bằng đồng có giá giao động phổ biến khoảng vài trăm ngàn.

Phong thủy là một khía cạnh linh thiêng bạn không nên coi nhẹ, khi đã biết những quy tắc riêng trong phong thủy thì tốt hơn hết nên học hỏi và tuân thủ.

3. Gương bát quái lõm

Cũng là một loại hay được sử dụng thì gương bát quái lõm có công dụng tích tụ những sinh khí tốt cho căn nhà, giảm thiểu được sự tiêu cực giữa người với người và đặc biệt là tạo nguồn năng lượng tích cực cho mọi người.

Người ta sử dụng gương lõm để hóa giải lỗi thiết kế cầu thang hướng thẳng ra đường hoặc trường hợp cửa chính đối diện cửa sau ( cửa thoát ) và ta có thể treo cả ngoài hoặc trong nhà.

Lưu ý khi dùng gương bát quái để hoá giải sát khí

Chọn đúng loại gương

Việc chọn đúng loại gương bát quái là yếu tố quan trọng nhất vì chỉ khi chọn đúng gương nó mới thể hiện giá trị, vai trò của mình đúng nghĩa.

Có những trường hợp chọn sai loại gương không những không có lợi mà còn gây ra các tác hại, ảnh hưởng xấu đến cho người dùng nặng là tán gia bại sản còn nhẹ thì gia đình lục đục phân tán.

Chúng ta cần căn cơ vào vấn đề của ngôi nhà cũng như sách thuyết về phong thủy để chọn đúng mẫu gương bát quái chuẩn, nếu không thể tự chọn được thì có thể nhờ tới người có chuyên môn hoặc thầy phong thủy.

Treo gương đúng nơi, vị trí

Vấn đề thứ hai mà chúng ta cần quan tâm đó là việc phải đặt gương ở đúng nơi, đúng vị trí thì nó mới phát huy được hết công dụng.

Treo gương bát quái âm dương phải dựa vào loại gương và vấn đề phong thủy mà ngôi nhà đang gặp phải. Nếu là gương cầu lồi thì ta chỉ có thể treo bên ngoài nhằm xua đi tà khí còn với gương lõm cũng như gương phẳng ta có thể treo cả trong cùng ngoài để tăng thêm phúc khí.

Việc treo đúng vị trí cũng khá quan trọng, chúng ta thường thấy có nơi người ta treo gương bát quái trên tường nhưng có nơi lại treo trên vách cửa và có nơi lại treo ngay cửa ra vào và thậm chí là treo ngay ở trên bàn thờ.

Lưu ý khác

– Không sử dụng các loại gương kèm các biểu tượng hóa sát mạnh như thần tướng nếu không phải trường hợp đặc biệt do thầy phong thủy chỉ định.

– Treo gương ở phòng khách sẽ giúp tích tụ linh khí và mang lại may mắn tài lộc tuy nhiên tuyệt đối không treo ở vị trí vuông góc, đối diện cửa ra vào hoặc ở ngay vị trí cạnh cửa chính.

– Trong trường hợp nhà ở ngay ngã ba hoặc ngã tư nơi giao nhau, gương có công dụng trấn hưng và xua đuổi tà ma nhưng cần tránh treo ở phía hành lang hoặc dọc hành lang, cuối hành lang.

– Treo gương đối diện đường chính hoặc bệnh vện, nghĩa trang…giúp tăng tính phong thủy nhưng cần tránh hướng cửa phòng ngủ, phòng làm việc làm thiếu đi tính tự nhiên và gây ra sự mệt mỏi, suy giảm năng lượng.

– Đặt gương bát quái ở phòng ăn giúp tích trữ của cải vật chất nhưng cần tránh đối diện bếp, phòng bếp.

Cách treo gương bát quái hợp phong thuỷ

Treo đúng ngày giờ

Thường thì nhiều người không quan tâm đến vấn đề này vì cứ treo lên là được, nhưng với chuyên gia thì phải đúng giờ giấc và đúng thời điểm mới là tốt nhất. Nên có thủ tục treo gương bát quái đúng cách để đảm bảo có được lợi ích về phong thủy nhà ở.

Treo gương bát quái vào ngày nào phải xem trước về hai vấn đề chính gồm thời gian động thổ – nhập trạch và không gian của căn nhà.

Cụ thể, nên treo gương trước cửa nhà trong khoảng 15 phút của giờ hoàng đạo hợp với mệnh của gia chủ, kết hợp với đó là khung giờ từ chợp tối đến trước 23 giờ đêm để tránh vấn đề mở cửa môn quan là hợp lý hơn cả.

Khai quang cho gương bát quái

Theo các chuyên gia phong thủy, muốn phát huy được triệt để công năng hóa giải sát khí, tác dụng trấn trạch của gương bát quái thì trước khi treo gương bát quái trước cửa nhà phải tiến hành khai quang điểm nhãn cho gương bát quái.

Nếu gia chủ không biết khai quang gương bát quái ở đâu thì có thể tự khai quang gương bát quái theo trình tự, thủ tục như sau:

Bước 1: Tiến hành tẩy uế cho gương bằng cách lấy rượu trắng có thêm gừng giã nhỏ lau sạch gương để tránh bám uế. Sau đó lấy khăn khô sạch chưa dùng để lau khô gương. Để gương lên đĩa sạch rồi để lên bàn thờ.

Bước 2: Làm lễ xin phép Thổ địa, thần linh của nhà khai quang gương bát quái và treo gương trước cổng

Làm lễ xin phép thổ công

Hơi phiền một chút nhưng tốt nhất là chúng ta nên làm. Dù là mua gương ở đâu về thì trước khi treo ta cũng nên làm lễ để thông báo, báo cáo với thổ thần nhằm tránh các vấn đề về sinh kỵ ngoài ý muốn.

Từ khi mua gương ( đặt gương ) bát quái về luôn phải đặt trong hộp hoặc bao trong vải đỏ để dưỡng khí. Cho đến khi treo cần có chuyên gia – thầy phong thủy đọc câu chú để khai quang gương mới nên treo.

Để có thể đảm bảo treo gương thuận lợi cũng như mang lại nhiều may mắn tài lộc, việc lựa chọn và treo gương chúng ta cũng cần tuân thủ theo một số nguyên tắc dưới đây.

Chi tiết : Cách treo gương Bát Quái hóa giải sát khí hiệu quả

Hy vọng với chia sẻ này chúng ta đã hiểu thế nào là gương bát quái, các loại gương cũng như một số lưu ý khi lựa chọn và đặt gương cho ngôi nhà sao cho phù hợp với phong thủy giúp xua trừ đi trường khí xấu, đón luồng sinh khí mới tốt đẹp hơn.

Cửa Hàng Đồ Thờ , Đồ Phong Thủy HOA AN

Showroom: 264 Trần Khát Chân, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline: 0366305124

Website: https://dothohoaan.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/DoThoHoaAn/

Giảm giá!

Tượng Rồng phong thuỷ

Tượng Rồng Phong Thủy Nắm Long Châu

Giá: 2,350,000 
Giá: 1,800,000 

12 Con Giáp - Thập Nhị Chi

Tượng Rồng Kéo Túi Tiền Tài

Giá: 1,800,000 

Tượng Rồng phong thuỷ

Tượng Rồng Dây Tiền Đế Kính

Giá: 456,000 
Giảm giá!

Tượng Rồng phong thuỷ

Tượng Rồng Đỏ cuốn hũ vàng

Giá: 690,000 
Giảm giá!

Tượng Rồng phong thuỷ

Tượng Rồng Vàng Ôm Dây Tiền

Giá: 690,000 
Giá: 3,145,000 
Giảm giá!

Tượng Rồng phong thuỷ

Rồng Vàng Nắm Long Châu

Giá: 1,850,000 

Tượng Rồng phong thuỷ

Thanh Long Nhả Ngọc Cuộn Củ Cải

Giá: 1,450,000 
Giảm giá!

Tượng Rồng phong thuỷ

Tượng Rồng Xanh Ôm Địa Cầu

Giá: 1,850,000 

Tượng Rồng phong thuỷ

Rồng Nhả Long Châu Lưu Ly

Giá: 999,000 
Giảm giá!

Tượng Rồng phong thuỷ

Huyết Long ngự Rương Châu

Giá: 1,850,000 
Giảm giá!

Tượng Rồng phong thuỷ

Kim Long cuốn Thỏi Vàng

Giá: 1,850,000 
Giảm giá!
Giá: 220,000 
Giảm giá!

Hợi - Lợn Phong Thủy

Linh Vật Lợn Đồng Phong Thủy

Giá: 220,000 
Giảm giá!

Mùi - Dê phong thuỷ

Linh Vật Dê Đồng Phong Thủy

Giá: 220,000 
Giảm giá!

Tuất - Chó phong thuỷ

Linh Vật Chó Đồng Phong Thủy

Giá: 520,000 
Giảm giá!

Thân - Khỉ phong thuỷ

Linh Vật Khỉ Đồng Phong Thủy

Giá: 220,000 
Giảm giá!

Thân - Khỉ phong thuỷ

Khỉ Cầm Đào Tiên

Giá: 170,000 
Giảm giá!
Giá: 220,000 
Giảm giá!
Giá: 520,000 
Giảm giá!

Tỵ - Rắn phong thuỷ

Linh Vật Rắn Đồng Phong Thủy

Giá: 220,000 
Giảm giá!

Tý - Chuột phong thuỷ

Chuột ôm tiền xu

Giá: 220,000 
Giảm giá!

Sửu - Trâu Phong Thuỷ

Linh Vật Trâu Đồng Phong Thủy

Giá: 220,000 
Giảm giá!

Mão - Mèo phong thuỷ

Mèo đồng phong thuỷ(7x6x8)

Giá: 520,000 
Giảm giá!
Giá: 220,000 
Giảm giá!

Tuất - Chó phong thuỷ

Chó ngồi trên tiền xu(9x8x12)

Giá: 726,000 
Giảm giá!

Thân - Khỉ phong thuỷ

Khỉ Ôm Túi Tiền Chữ Phúc

Giá: 933,000 
Giảm giá!

Dần-Hổ Phong Thủy

Tượng Hổ Đồng Đứng Trên

Giá: 830,000 
Giảm giá!

Dần-Hổ Phong Thủy

Hổ đính đá(22×6)

Giá: 1,500,000 
Giảm giá!

Hợi - Lợn Phong Thủy

Heo Cõng Bắp Cải

Giá: 1,048,000 
Giảm giá!

Tỵ - Rắn phong thuỷ

Rắn phong thuỷ

Giá: 938,000 
Giảm giá!

Tượng Rồng phong thuỷ

Rồng Cuộn nắm Long Châu đồng

Giá: 1,052,000 
Giảm giá!

Tý - Chuột phong thuỷ

Chuột phong thuỷ ôm tiền xu

Giá: 830,000 
Giảm giá!

Mão - Mèo phong thuỷ

Mèo đồng phong thuỷ

Giá: 1,034,000 

Ngọ - Ngựa Phong Thuỷ

Ngựa Đứng Trên Thỏi Vàng

Giá: 525,000 

Mùi - Dê phong thuỷ

Tượng Dê Bột Đá Lục Bảo

Giá: Liên hệ

Tượng Rồng phong thuỷ

Tượng Rồng Vàng Nhả Ngọc

Giá: 299,000 

12 Con Giáp - Thập Nhị Chi

Dê Tài Lộc Đế Kính

Giá: Liên hệ

12 Con Giáp - Thập Nhị Chi

Mèo Tài Lộc Đế Kính

Giá: Liên hệ

12 Con Giáp - Thập Nhị Chi

Linh Khuyển Phú Quý

Giá:

Dậu - Gà Phong Thuỷ

Gà Trống Đá Xanh Đế Gỗ

Giá: 2,550,000 

Hợi - Lợn Phong Thủy

Tượng Phong Thủy Heo Vàng Tài Lộc

Giá: Liên hệ

Tượng Rồng phong thuỷ

Tượng Rồng Đồng Nắm Long Châu

Giá: 312,000 
Giảm giá!
Giá: 1,570,000 
Giảm giá!

Mùi - Dê phong thuỷ

Tượng Tam Dương Khai Thái

Giá: 1,650,000 
Giảm giá!

Dậu - Gà Phong Thuỷ

Tượng Đồng Gia Đình Gà

Giá: 832,000 

12 Con Giáp - Thập Nhị Chi

Ngựa Phong Thủy Tài Lộc

Giá: Liên hệ

12 Con Giáp - Thập Nhị Chi

Tượng Đồng 12 Con Giáp(8x8x15)

Giá: 1,950,000 
Giá: Liên hệ
Giảm giá!
Giá: 831,000 

Dậu - Gà Phong Thuỷ

Tượng Gà Trống Chữ Phúc

Giá: 311,000 
Giảm giá!

Sửu - Trâu Phong Thuỷ

Trâu Đồng Nằm Trên Tiền Vàng

Giá: 1,035,000 

12 Con Giáp - Thập Nhị Chi

Tượng Rồng Tân Niên Phát Tài

Giá: 499,000 
Giá: 1,860,000 
Giá: 1,800,000 
Giá: 1,800,000 

Bình Hút Tài Lộc

Bình Ngọc Như Ý Cát Tường

Giá: 2,150,000 
BehanceBitbucketWhatsApp