HOÀNH PHI LÀ GÌ? MỘT SỐ KIẾN THỨC CƠ BẢN GIA CHỦ NÊN BIẾT VỀ HOÀNH PHI

Vui lòng để lại đánh giá 5 Star

Lời mở

Hoành Phi được coi là một trong những món đồ không thể thiếu trong mỗi không gian thờ cúng, mang lại may mắn bình an cho gia chủ. Song, không phải ai cũng biết và hiểu rõ về món đồ này. Vậy nên trong bài viết này, Đồ thờ Hoa An sẽ cùng các bạn tìm hiểu Hoành Phi là gì. Cũng như một số kiến thức căn bản khác về Hoành Phi nhé!

 

1. Hoành phi là gì?

Hoành Phi là một từ Hán Việt, với “hoành” mang nghĩa là nằm ngang, “phi” mang nghĩa là phô bày. Như vậy, Hoành Phi có thể hiểu là một tấm bảng nằm ngang. 

Trên thực tế, Hoành Phi là tên gọi của tấm gỗ nằm ngang, bên trên có chữ, được treo trên tường nơi thờ cúng hoặc treo ở ngoài cửa đền, chùa, từ đường, đình, miếu,… 

2. Nội dung của Hoành Phi là gì? 

Nội dung bên trên Hoành Phi thường được viết bằng chữ Hán (không viết chữ nôm), chữ có thể in nổi bằng kim loại mạ vàng, mạ bạc hoặc khắc vào trong gỗ. 

Có hai loại chữ xuất hiện trên Hoành Phi, một là Đại Tự và hai là Lạc Khoản.

  1. Đại Tự

Đại Tự có nghĩa là dòng chữ lớn (“đại” là lớn, “tự” là ký tự, tức là chữ cái), thường là những câu nói mang ý nghĩa thể hiện lòng thành kính, tôn trọng, tận tâm đối với tổ tiên, với những người đi trước, và với thần linh,…

Một số câu tự phổ biến các bạn có thể tham khảo như:

  • Đức lưu quang: Đạo đức sáng trong lưu truyền mãi mãi
  • Ẩm hà tư nguyên: Uống nước nhớ nguồn
  • Dữ nhật nguyệt: Mặt trời và Mặt trăng mãi trường tồn 
  • Hộ quốc tí dân: Phục vụ tổ quốc, bảo vệ người dân
  • Tích thụ kim hoa: Cây cũ nở hoa mới
  • Thiện dư khánh: Tích đức để gặp việc lành
  1. Lạc Khoản

Lạc Khoản là những chữ có kích thước nhỏ hơn so với Đại Tự. Thường được viết theo chiều dọc, cũng bằng tiếng Hán. Lạc Khoản sẽ cho ta biết được tên chủ nhân của hoành phi cũng như thời gian ra đời của bức hoành phi đó, nếu hoành phi dùng để treo trên cửa từ đường, chùa, miếu,… thì sẽ thể hiện thời gian thành lập công trình thờ cúng ấy. 

 

3. Hình dáng của Hoành Phi

Hoành Phi có khá nhiều loại, có thể phân ra theo kiểu chữ, kiểu dáng hay là kiểu hình trang trí. Có những Hoành Phi được sơn son với chữ vàng, có loại thì sơn đen chữ đỏ, hoặc cũng có loại khảm xà cừ rất bắt mắt và tỉ mỉ. Song, loại Hoành Phi cầu kỳ nhất vẫn là Hoành Phi với hình trang trí chạm nổi đầu rồng, đầu công hay hoa văn chi tiết. 

Nguyên liệu làm nên Hoành Phi chủ yếu là gỗ không mọt. Phổ biến nhất là gỗ gụ, gỗ mít, gỗ gội,… Ngoài ra, có một điểm đặc biệt của Hoành Phi đó là vật phẩm này hoàn toàn không dùng đinh để nối kết các phần với nhau, mà sử dụng ngàm mộng. 

Hoành Phi cổ thường có hình dáng chữ nhật nằm ngang, hoặc hình cuốn thư. Ngày nay, Hoành Phi còn được chế tác dưới dạng hình chiếc khánh hay hình oval. 

Hình trang trí trên Hoành Phi được sáng tạo linh hoạt và vô cùng đa dạng. Người ta thường chạm khắc những hình như: tứ linh (long, ly, quy, phụng), tứ thời (tùng, trúc, cúc, mai), những hình ảnh mang tính học thức cao (sách, bút), hay hình thanh gươm,… Những hình trang trí ấy không chỉ mang lại ý nghĩa tốt đẹp cho gia chủ. Mà còn thể hiện tài năng, sự khéo léo của những người nghệ nhân chế tạo Hoành Phi. 

hoành phi câu đối bàn thờ gia tiên

4. Vị trí trưng bày hoành phi thích hợp

Hoành Phi thường được sử dụng ở những nơi cúng bái, thờ tự như: đền, chùa, đình, miếu, từ đường, nhà thờ họ, lăng mộ,…

Vị trí của Hoành Phi là treo ngay ngắn, thẳng thớm ở chính giữa hoặc những vị trí trang nghiêm khác của nơi thờ tự. Hoành Phi phải hướng nhìn ra ngoài cửa, được cố định chắc chắn và đảm bảo lâu bền. 

Lời kết

Như vậy, qua bài viết này hẳn các bạn cũng đã nắm được phần nào những thông tin cơ bản cần biết về Hoành Phi. Để được tư vấn và giải đáp kỹ càng hơn, hãy liên hệ với chúng tôi qua trang web Đồ thờ Hoa An, hoặc tới trực tiếp cửa hàng tại địa chỉ: số 264, Trần Khát Chân, Hai Bà Trưng, Hà Nội. Chúng tôi luôn sẵn lòng chào đón mọi khách hàng!

Cửa Hàng Đồ Thờ , Đồ Phong Thủy HOA AN

Showroom: 264 Trần Khát Chân, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline: 0366305124

Website: https://dothohoaan.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/DoThoHoaAn/

Giá: 139,000 
Giá: 590,000 
Giá: 500,000 
Giá: 1,075,000 
Giá: 139,000 
Giá: 590,000 
Giá: 500,000 
Giá: 1,075,000