Lọ hoa trên bàn thờ đặt bên trái hay bên phải mới đúng?

Vui lòng để lại đánh giá 5 Star

Hoa là lễ vật không thể thiếu trong văn hóa thờ cúng của người Việt. Tuy nhiên không phải ai cũng biết khi bài trí lọ hoa nên để bên trái hay bên phải.

Đối với việc thờ cúng tại nhà, việc dâng hoa là việc làm phổ biến mà bất cứ gia đình nào cũng thực hiện. Dâng hoa lên bàn thờ vừa thể hiện lòng thành kính với tổ tiên, Thần Phật… đồng thời cũng giúp bàn thờ ấm cúng hơn. Đặc biệt vào những ngày Rằm, mùng 1 hay lễ Tết, hoa là lễ vật không thể bỏ qua.

Trên thực tế, có thể đặt một hoặc 2 lọ hoa trên ban thờ tùy theo từng gia đình. Và tùy theo số lượng bình hoa đặt trên ban thờ mà có cách đặt cho phù hợp.

Trên ban thờ đặt một bình hoa – độc bình

Ông cha ta ngày xưa có nguyên tắc “đông bình tây quả” để bài trí hoa quả, lọ hoa trên ban thờ. Theo quy luật tự nhiên, mặt trời luôn mọc đằng Đông và lặn đằng Tây, cây cối phải ra hoa rồi mới kết trái. Vì vậy, để hợp ý trời đất thì lọ hoa phải được đặt ở hướng Đông, mâm ngũ quả đặt ở phía Tây.

Do đó, ban thờ gia tiên thường được đặt theo hướng Nam, bình hoa đặt bên trái ban thờ (phía đông) tượng trưng cho mùa xuân đơm hoa, còn đĩa quả đặt bên phải (phía tây) tượng trưng cho mùa Thu, nơi kết trái.

2 lọ hoa trên ban thờ – song bình

Nếu trên ban thờ gia tiên có hai bình hoa thì gia chủ có thể sắp xếp đặt ở hai bên đối xứng, còn mâm ngũ quả đặt ở giữa trước bát hương tạo nên sự cân đối, sang trọng và thanh mát cho ban thờ.

Loại hoa nên đặt trên bàn thờ

Hoa sen

Hoa sen có vẻ đẹp sang trọng, mùi hương thanh khiết. Loại hoa này được đánh giá là có cốt cách thanh cao, thuần khiết, trong sáng. Hoa sen cũng được gắn với nhiều câu chuyện, điển tích của nhà Phật. Trong phong thủy, hoa sen cũng có ý nghĩa may mắn, thành công. Vì vậy, loại hoa này thường được chọn để dâng cúng trên bàn thờ.

Hoa đồng tiền

Hoa đồng tiền mang ý nghĩa của tài lộc, thịnh vượng. Ngoài ra, loài hoa này cũng gửi gắm mong ước về sức khỏe và sự trường thọ.

Hoa Cúc

Hoa cúc vàng là loại hoa được sử rất nhiều trong các dịp lễ tết hay ngày rằm mùng 1. Hoa cúc được coi là biểu tượng của sự sống cũng như tăng thêm phúc lộc thọ và tượng chưng cho niềm vui may mắn đến nhà. Cùng với đó cúc trắng cũng là loại có những ý nghĩa cho sự duyên dáng nhẹ nhàng vì thế các bạn có thể lựa chọn hoa cúc để phục vụ cho gia đình mình dịp tết này nhé.

Hoa Hồng Tỉ Muội

Lay ơn hay tên gọi khác là Kiếm lan, đây là loại hoa được nhiều người yêu thích và tươi lâu, bạn có thể cắm và trưng trên bàn thờ chào đón năm mới với nhiều kiểu khác nhau cùng sự sáng tạo đẹp mắt nhất. Lay ơn mang ý nghĩa của tình cảm, ấm áp và hạnh phúc.

Hoa Hồng Đỏ

Màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn, đặc biệt là những loại hoa đơn sắc còn thể hiện được sự trang nghiêm nơi thờ tự đồng tời còn giúp tăng khí, tài vận cho gia đình rất tốt. Bạn có thể lựa chọn cho mình loại hoa này để bày biện trên bàn thờ gia tiên.

Dùng hoa huệ trắng

Huệ là loài hoa tượng trưng cho sự sung túc, no đủ nên hoa huệ được cho là sẽ giúp gia chủ có được cuộc sống đầy đủ, sung túc và giàu sang. Dù có nhiều chủng loại, màu sắc nhưng tốt nhất nên chọn hoa huệ trắng để đặt lên bàn thờ.

Cửa Hàng Đồ Thờ , Đồ Phong Thủy HOA AN

Showroom: 264 Trần Khát Chân, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline: 0366305124

Website: https://dothohoaan.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/DoThoHoaAn/

Không có sản phẩm liên quan
BehanceBitbucketWhatsApp