Tìm hiểu Văn hóa thờ cúng của người Hoa

Văn hóa thờ cúng của người Hoa
Vui lòng để lại đánh giá 5 Star

Ngày nay tại khu vực Chợ Lớn (Sài Gòn) tập trung rất nhiều tiểu thương người Hoa sinh sống và làm việc. Nếu như bạn có dịp đến đây bạn sẽ thấy phong tục thờ cúng của họ tuy đa dạng nhưng không mấy cầu kỳ, đặc biệt sẽ có những sự khác biệt nhất định với văn hóa người Việt. Hoa An sẽ cùng bạn tìm hiểu đôi nét về Văn hóa thờ cúng của người Hoa trong bài viết dưới đây nhé!

Bàn thờ người Hoa thờ ai?

Có nhiều nguồn thông tin cho rằng, nguồn gốc thờ cúng của người Việt có xuất phát điểm là từ Trung Hoa. Để phù hộ với phong tục tập quán, chúng ta đã biến tấu việc thờ cúng này mang nét riêng của người Việt Nam.

Trên bàn thờ của người Hoa, bàn thờ gia tiên cũng là nơi được chú trọng nhất. Dựa vào kinh tế và tín ngưỡng của từng gia đình mà việc thờ tự lại có quy định riêng. Đối với người Hoa, thông thường sẽ thờ cúng tổ tiên đến 9 đời, có nơi thì 3 đến 5 đời.

Bên cạnh bàn thờ tổ tiên, người Hoa còn có bàn thờ Phật. Với những đồng bào dân tộc người Hoa ít người thì thờ Phật và thờ cúng gia đình là riêng. Bởi họ tin tưởng vào các bùa chú, ma thuật. Các loại bùa chú này thường chia làm 3 loại: bùa chú hại người, bùa chú cứu ngườibùa chú phòng thủ. Việc sử dụng bùa chú cũng rất linh hoạt tùy theo mục đích.

Bàn thờ người Hoa
Bàn thờ người Hoa

Cách bày trí mâm cúng trên bàn thờ người Hoa

Đối với bàn thờ người Việt đều có bộ tam sự hoặc ngũ sự thì bàn thờ người Hoa chỉ có: bình bông, bát hương, tượng Phật hay các tấm hình Quan Ông, tên tổ tiêntượng đồng phong thủy khác. Đặc biệt, họ thường dùng đèn Thần Đăng hoặc đèn Ly thay cho đèn chân. Chỉ cần nhìn vào bàn thờ là bạn dễ dàng nhận ra chủ nhà là người Việt hay người Hoa.

Trên mâm cúng của người Hoa không thể thiếu được đĩa trái cây, muối gạo, bình rượu, trà và các món ăn khác nhau. Ngoài các món chay thông thường thì các ngày khác cần thêm các món mặn như gà, vịt, thịt quay, bánh mặn… Những ngày mâm cúng được tươm tất nhất là Tết trung thu, giao thừa, cúng giỗ. Đối với những gia đình có điều kiện trên mâm cúng những ngày này có thêm cả cua, tôm, cá…

Đặc biệt cũng giống như bánh chưng, bánh tét của người Việt thì trong ngày Tết thì người Hoa lại không thể thiếu bánh tổbánh củ cải. Bánh tổ làm bằng bột nếp trộn với nước đường, đổ vào khuôn tròn rồi mang hấp lên. Đây cũng chính là nét đẹp ẩm thực của người Hoa tại Việt Nam.

Mâm cúng trên bàn thờ người Hoa
Mâm cúng trên bàn thờ người Hoa

Những ngày lễ quan trọng trong thờ cúng của người Hoa

Khác với người Việt, người Hoa không hay làm cúng giỗ nên việc thờ cúng tổ tiên được thực hiện vào dịp Tết Nguyên đán hoặc các dịp lễ khác. Trong đó, ngày 9/929/9 Âm lịch hàng năm, bàn thờ người Hoa sẽ được trang trí trang trọng hơn cả. Các gia đình người Hoa phần lớn là làm ăn buôn bán nên rất chú trọng tục thờ cúng để tránh rủi ro, cầu mong mọi sự bình an, thuận buồm xuôi gió.

Trong 1 tháng, họ dành ra 4 ngày bao gồm ngày mùng 1, mùng 2, ngày rằm (15 và 16). Đây là những ngày cơ bản nhất mà bất cứ gia đình nào, đặc biệt là gia đình thương gia đều thắp hương thờ cúng và cầu thuận lợi trong làm ăn, buôn bán. Ngoài ra, người Hoa cũng có những ngày lễ quan trọng như: ngày Quan Ông, ngày Quan Âm, ngày Thần Tài, Thổ Địa,…

Ngày lễ quan trọng trong thờ cúng của người Hoa
Ngày lễ quan trọng trong thờ cúng của người Hoa

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi cung cấp cho quý vị bạn đọc về văn hóa thờ cúng của người Hoa cũng như điểm giống và khác nhau với văn hóa nước ta. Trong kinh doanh buôn bán, nhiều chuyên gia cho rằng chúng ta cần phải học ở họ sự tin tưởng, chữ tín khi làm ăn.

Cửa Hàng Đồ Thờ , Đồ Phong Thủy HOA AN

Showroom: 264 Trần Khát Chân, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline: 0366305124

Website: https://dothohoaan.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/DoThoHoaAn/

Giảm giá!
Giá: 2,350,000 

Vật phẩm - Linh vật Phong Thủy

Tượng Rồng Phong Thủy Kéo Xô Tiền

Giá: 1,800,000 

12 Con Giáp - Thập Nhị Chi

Tượng Rồng Kéo Túi Tiền Tài

Giá: 1,800,000 

Tượng Rồng phong thuỷ

Tượng Rồng Dây Tiền Đế Kính

Giá: 456,000 
Giảm giá!

Tượng Rồng phong thuỷ

Tượng Rồng Đỏ cuốn hũ vàng

Giá: 690,000 
Giá: 934,000 

Bát Tụ Bảo

Bát Tụ Bảo Ngọc

Giá: 832,000 

Bát Tụ Bảo

Bát Tụ Bảo Lưu Ly

Giá: 626,000 

Đốt trầm (Xông trầm)

Đốt Trầm 3 Chân Đồng Hun

Giá: 940,000 

Đốt trầm (Xông trầm)

Đốt Trầm 3 Chân Đồng Vàng

Giá: 934,000 

Đốt trầm (Xông trầm)

Đốt Trầm Nắp Lân Đồng Đỏ

Giá: 1,640,000 

Đốt trầm (Xông trầm)

Đốt Trầm Nắp Lân Đồng Hun

Giá: 1,500,000 
Giá: 821,000 

Đốt trầm (Xông trầm)

Đốt Trầm Đồng 3 Chân

Giá: 65,000 
Giá: 120,000 

Đốt trầm (Xông trầm)

Đốt Trầm Đỏ Rượu Chạm Hoa Văn

Giá: 480,000 

Đốt trầm (Xông trầm)

Đốt Trầm Chạm Long Phượng

Giá: 480,000 

Đốt trầm (Xông trầm)

Đốt Trầm Sen Đồng

Giá: 75,000 
BehanceBitbucketWhatsApp