Gợi ý 11+ loại hoa quả thờ cúng Thần Tài mang lại tài lộc

Vui lòng để lại đánh giá 5 Star

Truyền miệng nhau rằng Thần Tài và Thổ Địa thích ăn chuối, vì vậy nên thường xuyên cúng chuối. Tuy nhiên, câu chuyện này có thực sự đúng hay không và có nên cúng chuối cho Thần Tài không?

1. 11+ loại hoa quả tốt để thờ cúng Thần Tài

Không có tài liệu hoặc bằng chứng cụ thể nào để chứng minh rằng cúng trái cây nào là tốt cho thần linh.

Thực hiện nghi thức thờ cúng là một tín ngưỡng và quan niệm tâm linh, do đó điều quan trọng nhất là sự tận tâm và tôn trọng đối với người lãnh đạo.

Vì vậy, không chỉ có chuối mà bất kỳ loại trái cây tươi nào cũng có thể được sử dụng để thờ cúng thần linh với ý nghĩa tốt lành. Dưới đây là một số loại trái cây dân gian thường được sử dụng trong nghi thức cúng.

 • Chuối: tượng trưng sự sung túc, đủ đầy, thu hút tài lộc.
 • Quả bưởi được xem là từ đồng nghĩa với “con trai” trong tiếng Hán, do đó mang ý nghĩa xin lộc cho con cái. Thông thường, bưởi được đặt trên nải chuối để cúng, biểu tượng cho sự phúc lộc và an khang.
 • Phật thủ: có hình dạng giống bàn tay Phật, mang ý nghĩa che chở, bảo vệ, bình an, may mắn.
 • Quả đào là một loại trái cây quý giá, mang ý nghĩa bền vững, bất diệt, sức khỏe, tuổi thọ, giàu có và phát triển. Ngoài ra, quả đào còn là biểu tượng của tình yêu và hôn nhân.
 • Cam, quýt, và hồng: những gam màu và hương thơm đại diện cho sự tươi mát. Chúng mang ý nghĩa của sự phát triển, thành công, loại bỏ tà khí và xua đuổi điều không may.
 • Táo: tượng trưng cho sức khỏe, phú quý, sung túc, hạnh phúc gia đình.
 • Nho: tượng trưng cho sự giàu có, sung túc, phong phú về của cải vật chất.
 • Xoài: còn gọi là ”xài”, ngụ ý có tiền tiêu xài, giàu sang, phú quý.
 • Lê: tượng trưng cho sự ngọt ngào, suôn sẻ, thuận lợi.
 • Dứa: mang ý nghĩa may mắn, thành công, thịnh vượng.
 • Sung: tượng trưng cho sự sung túc, xum vầy.
 • Thanh long: tượng trưng cho rồng mây hội tụ, tài lộc, quyền lực.
 • Dưa hấu: tượng trưng cho sự mát lành, may mắn (màu đỏ).
 • Na: ngụ ý cầu được ước thấy, vạn sự như ý.
 • Đu đủ: tượng trưng sự đủ đầy, sung túc.
 • Ớt: tượng trưng sự suôn sẻ, may mắn, thuận lợi.

Tóm lại, trong năm có thể thờ cúng chuối cho Thần Tài – Thổ Địa vào các ngày và các dịp lễ, tuy nhiên, không nên dùng chuối để thờ cúng vào dịp tết vì theo quan niệm dân gian, tên chuối mang ý nghĩa không tốt, vì vậy nên hạn chế đặt chuối vào mâm ngũ quả trong ngày tết.

2. Các điều cần chú ý khi tôn kính Thần Tài – Thổ Địa trong lễ thờ cúng.

Để tôn lên giá trị của các nghi thức và thủ tục thờ cúng, gia chủ cần chú ý đến các bước thực hiện sau đây để đảm bảo sự trang trọng và chính xác.

2.1. Đặt khay cúng trong căn nhà

Do bàn thờ Thần Tài được đặt trong nhà, cho nên mâm cúng sẽ được đặt bên trong và phía trước bàn thờ để thuận lợi cho thần linh được nhận lễ và chứng minh.

Nên đặt thêm hoa quả, rượu, nước, gạo, hoa để mâm cúng đủ đầy và chu đáo hơn.

2.2. Không để quả hoặc hoa trên bàn thờ quá lâu.

Giới hạn thời gian để trái cây và hoa tươi trên bàn thờ Thần Tài, bởi vì nếu để quá lâu thì hoa và trái cây sẽ héo úa và bị hỏng, khiến lộc thờ bị mất đi và gây ra khó khăn cho công việc kinh doanh, cũng như xui xẻo.

2.3. Không dùng nước lạnh để lau bàn thờ.

Khi dùng bàn thờ hoặc đồ cúng, nên sử dụng nước chanh, rượu gừng hoặc nước ngũ vị để làm sạch hoặc lau chùi. Điều này được coi là một nghi thức mang lại sự may mắn và đẩy lùi những rủi ro cho gia đình.

2.3 Bảo quản bàn thờ sạch sẽ đều đặn

Vì thần linh yêu sạch sẽ và tinh khiết nên không gian thờ cúng cũng cần được bảo quản và làm sạch đều đặn, gọn gàng và sạch sẽ.

Sáng sớm thắp nén hương.

Nếu chủ nhà là doanh nhân, việc thắp hương cho Thần Tài vào buổi sáng sẽ có lợi hơn so với buổi tối. Thắp hương vào sáng trước khi mở cửa hàng là để cầu mong sự thịnh vượng trong kinh doanh, thu hút khách hàng đông đúc và mang lại may mắn tài lộc hàng ngày.

2.5. Cúng 100 ngày với bàn thờ mới.

Khi bàn thờ được chuyển đến hoặc thỉnh về nhà mới, gia chủ nên thắp hương trong vòng 100 ngày để tạo cảm giác ấm áp cho ngôi nhà, đồng thời mở đường cho thần linh trở về và bảo vệ gia đình. Ngoài việc thắp hương, gia chủ cũng nên thay nước hàng ngày để đảm bảo thần linh được sạch sẽ và thoải mái.

2.6. Tránh cho thú cưng vấp ngã, đẩy đồ cúng ngã trên bàn thờ.

Giới hạn cho thú cưng tiếp xúc gần khu vực tôn giáo, không để thú cưng hoạt động quá sôi nổi, gây mất trật tự trong khu vực tôn giáo. Khi vật phẩm tôn giáo bị vỡ, được coi là điềm xấu, do đó, chủ nhân cần chú ý và tránh.

Luật 6 trong các quy định tôn giáo của người Việt Nam là không để vật nuôi làm đổ hay ngã đồ cúng trên bàn thờ, để đảm bảo sự tôn trọng và sự linh thiêng của nơi thờ cúng.

Dưới đây là toàn bộ các việc cần thực hiện khi thờ cúng Thần Tài. Mong rằng thông qua những thông tin được cung cấp bởi đồ thờ Hoa An, chủ nhà sẽ có thể thờ cúng đầy đủ và chính xác hơn, để có được tài lộc phú quý và phúc đức đầy đủ.

Đồ thờ Hoa An

Cửa Hàng Đồ Thờ , Đồ Phong Thủy HOA AN

Showroom: 264 Trần Khát Chân, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline: 0366305124

Website: https://dothohoaan.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/DoThoHoaAn/

Giá: 875,000 
Giá: 125,000 

Bài Vị Thần Tài

Bài Vị Ban Thần Tài Kính

Giá: 90,000 
Giá: 1,860,000 
Giá: 1,800,000 
Giá: 1,800,000 

Bình Hút Tài Lộc

Bình Ngọc Như Ý Cát Tường

Giá: 2,150,000 
BehanceBitbucketWhatsApp