Khai quang điểm nhãn và an vị Phật tại gia đúng cách tránh mê tín

Vui lòng để lại đánh giá 5 Star

Quý Phật tử, cư sĩ tu tại gia hoặc những người có tín tâm với Phật, mong muốn được thỉnh tượng Phật về để thờ phụng trong nhà. Tuy nhiên, bởi đây là việc quan trọng nên không thể làm một cách qua loa, đại khái. Cần tìm hiểu kỹ trước khi thỉnh tượng Phật về thờ, để tránh những sai sót, phạm kính đến các bậc đã Giác ngộ.

Tại sao phải làm lễ khai quang điểm nhãn tượng Phật trước khi thờ?

Đối với quý Phật tử, cư sĩ tu tại gia hay người có tín tâm với Phật, muốn thỉnh tượng Phật về để thờ phụng trong nhà. Nhất định cần phải biết những điều này, không chỉ để thể hiện sự tôn kính, mà còn để hiểu được ý nghĩa của việc thỉnh tượng Phật về thờ, tránh sa lầm vào những điều mê tín, mà mất đi căn lành với chư Phật.

Ai là người có thể thực hiện nghe lễ Khai quang điểm nhãn? 

Có nhiều người quan điểm rằng lễ Khai quang là khai mở cho tượng Phật từ vật phẩm bình thường trở nên có hồn, linh thiêng và có linh khí hơn. Quá trình này sẽ giúp đưa linh hồn của Phật nhập vào bức tượng. Là hoàn toàn sai lầm.

Lễ khai quang điểm nhãn ở đây, không phải là khai quang cho tượng Phật. Phật là bậc Giác Ngộ toàn năng, thì đâu cần khai quang? Mà là khai quang cho người thờ Phật. Người thờ Phật, bất kể là thờ vị Phật nào, cũng nên hiểu được ý nghĩa và công hạnh của vị Phật đó, để tránh thờ Phật một cách mê tín, làm mất hết phước báu và công đức của bản thân.

Bởi vậy, cần người Quá trình khai quang điểm nhãn rất quan trọng, đòi hỏi sự chính xác đến từng giai đoạn chính vì vậy mà không phải ai cũng có thể thực hiện nghi lễ khai quang điểm nhãn cho tượng Phật mà đòi hỏi người khai quang phải có hiểu biết trong lĩnh vực phong thủy, phật giáo.

Sau khi chọn thỉnh tượng Phật, gia chủ nên gửi tượng vào chùa để các sư thầy làm lễ tụng kinh, chú nguyện và khai quang điểm nhãn, hoặc mời thầy trụ trì chùa, hoặc các thầy có đạo hạnh về nhà để làm lễ khai quang và lễ an vị cho tượng Phật tại nhà. 

Chuẩn bị bàn thờ Phật và thỉnh Phật về thờ

Bàn thờ Phật cần được đặt ở nơi cao, trang nghiêm nhất trong ngôi nhà. Trên bàn nên có đầy đủ bát hương, bình hoa, mâm cúng, án nước… tránh đặt bàn thờ Phật ở gần nhà vệ sinh, nhà bếp, hay ở đối diện phòng ngủ,… 

Nếu trong nhà, hay phòng thờ đã có bàn thờ gia tiên, gia chủ cần sắp xếp và bài trí lại vị trí của bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên sao cho đúng cách, trước khi thỉnh tượng Phật về thờ.

Tham khảo: Cách bài trí bàn thờ Phật chung với bàn thờ gia tiên đúng nhất

Sau khi đã chuẩn bị chu toàn bàn thờ Phật tại gia và kết thúc thời gian gửi tượng Phật tại chùa, gia chủ chọn ngày tốt để làm lễ an vị Phật tại nhà.

Ngoài ra cần lưu ý, khi thỉnh tượng Phật về nên đi bằng phương tiện ô tô, dùng vải hoặc khăn trùm kín tượng, đặt ở vị trí cao, và chuẩn bị mâm cúng chay.

Khi đã thỉnh tượng Phật thì nên đi thẳng về nhà ngay và đặt tượng Phật an vị trên bàn thờ đã chuẩn bị sẵn.

Sau khi đã thỉnh Phật về thờ, cần thường xuyên lau chùi để giữ bàn thờ Phật luôn sạch sẽ, trang nghiêm. Về vật cúng dường chỉ nên cúng hoa tươi, trái cây và đồ ngọt, thường xuyên thay hoa và dọn chân nhang, dâng nước mỗi ngày.  

Một số lưu ý khi thờ Phật tại gia:

Khi thờ phật tại gia, để tránh phạm bất kính, người thờ tượng Phật cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

  • Phật là đấng giác ngộ toàn giác, bởi nên phải đặt ở nơi trang nghiêm và vị trí cao nhất trong nhà. Nếu có điều kiện thì nên đặt ở một không gian riêng. 
  • Không nên đặt tượng Phật trong phòng ngủ, cũng không đặt bàn thờ Phật hướng mặt về các vị trí như phòng ngủ, toilet để tránh bất kính.
  • Đồ cúng, vật phẩm thờ phải thường xuyên lau chùi, thổi bụi, không nên lau chùi tượng Phật quá thường xuyên, trừ khi thấy tượng bám nhiều bụi hay vào ngày vía Phật, lễ Phật Đản. Hoa quả, trái cây nên thường xuyên thay mới, không để đồ hỏng, hư héo trên bàn thờ Phật. Như vậy mới thể hiện lòng tôn kính của chúng ta với Tam Bảo.

Kết luận, trên đây là những điểm quan trọng, mà những ai đang có mong muốn được thỉnh tượng Phật về thờ phụng trong nhà cần biết, hiểu để tránh mê tín. 

Việc thờ Phật nên xuất phát từ sự tín tâm và thành kính, am hiểu nghĩa lý cũng như lời dạy của Phật về lòng từ bi. Thì việc thờ Phật sẽ mang lại nhiều phước báu, lợi lạc cho gia chủ, được Thần Phật che chở, tránh được các tai ương và những điều xui rủi trong cuộc sống.

Cửa Hàng Đồ Thờ , Đồ Phong Thủy HOA AN

Showroom: 264 Trần Khát Chân, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline: 0366305124

Website: https://dothohoaan.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/DoThoHoaAn/

Giá: 1,275,000 
Giảm giá!
Giảm giá!
Giá: 22,000 
Giá: 30,000 
Giảm giá!
Giá: 57,200 
Giảm giá!
Giá: 57,200 
Giảm giá!

Khác

Trang Kim

Giá: 1,100 
Giảm giá!
Giá: 235,400 

Khác

Ám Khói

Giá: 180,000 
Giảm giá!
Giá: 880,000 
Giảm giá!
Giá: 11,000 
Giảm giá!
Giá: 55,000 
Giảm giá!
Giá: 44,000 
Giảm giá!
Giá: 8,800 
Giá: 50,000 
Giá: 130,000 
Giảm giá!
Giá: 1,800 
Giảm giá!
Giá: 22,000 
Giảm giá!
Giá: 2,200 
Giảm giá!
Giá: 150,000 
Giá: 83,000 
Giảm giá!
Giá: 1,166,000 
Giảm giá!
Giảm giá!
Giảm giá!
Giá: 10,000 
Giá: 72,000 
Giảm giá!
Giá: 80,000 
Giá: 1,550,000 
Giá: 210,000 
Giảm giá!
Giá: 7,000 
BehanceBitbucketWhatsApp