Ông Địa là ai? Ý nghĩa, cách thờ và phân biệt Thần Tài Thổ Địa

Vui lòng để lại đánh giá 5 Star

Khi nói về tín ngưỡng thờ Thần Linh, chắc hẳn không ai là không biết đến vị thần của đất là ông Địa, hay còn gọi là Thổ Địa, vị thần phổ biến và gần gũi nhất với đời sống thường ngày của người dân Việt.

Dân gian vẫn lưu truyền câu nói:

“Đất có Thổ Công, sông có Hà Bá”

Là vị thần cai quản đất đai và đem lại bình an cho gia chủ, việc thờ tự Thần Đất đã bắt nguồn từ thời thượng cổ và vẫn giữ trọn ý nghĩa tâm linh cho tới ngày nay. Vậy, ông Địa là ai? Thờ Thổ Địa có ý nghĩa gì và cách phân biệt Thần Tài, Thổ Địa – Tất cả sẽ được Hoa An giải đáp qua bài viết dưới đây.

Thổ địa/ông Địa là ai?

Ông Địa, còn gọi là Thổ Địa (土地), Thổ Thần (土神), hoặc Thổ Công (土公), là vị thần linh thiêng cai quản một vùng đất. Người xưa có câu: Chuyện mà không nói ra, chỉ có Trời biết, Đất biết, và ta biết. Tuy chỉ là một chức quan thấp, ông Địa lại là người biết mọi thứ về mảnh đất và ghi chép “sổ hộ tịch” qua việc theo dõi trực tiếp cuộc sống thường nhật của người dân, biết được ai giàu, ai nghèo, ai thiện, ai ác.

Dân gian tin rằng, khi con người chết đi, phần linh hồn sẽ “đi xuống dưới đất” nên chắc chắn sẽ phải gặp Thổ địa để báo cáo xoá tên trong sổ hộ tịch của trần gian. Địa vị của thần Thổ địa tuy rất gần với nha dịch, nha lại nhưng thần Thổ Địa không hề có những tính xấu của tầng lớp quan lại như cậy quyền cậy thế ức hiếp người lương thiện, làm điều bạo ngược. Trái lại, Ông Địa được xem là một vị phúc thần, không chỉ có vai trò bảo vệ đất đai, ruộng vườn mà còn có nhiệm vụ đưa rước Thần Tài đến nhà, nghĩa là làm cho gia chủ phát đạt giàu có, và kiêm luôn việc giúp cho gia chủ mau lành bệnh và tìm kiếm những món đồ đã mất.

Ngày nay, do khác biệt về văn hoá vùng miền nên hình ảnh ông Địa cũng có một vài sự thay đổi. Nhưng nhìn chung, hình ảnh phổ biến nhất vẫn là vị thần bụng to, nét mặt hiền từ, tay cầm quạt bồ, miệng cười khoái chí. Không chỉ ở dân gian, trong Phật giáo ông Thổ Địa cũng là một vị thần rất được coi trọng.

Hình ảnh Ông Địa trong tín ngưỡng dân gian

Ở các cấp độ cao hơn thì ông Địa trở thành vị thần hộ trì cho những người lương thiện, những bậc tu hành được bình an trên đường giáo dân độ thế.

Mỗi khi cần biết bất kì thông tin gì về một vùng đất, Tôn Ngộ Không - Tề Thiên Đại Thánh - phải thường xuyên tìm hỏi vị thần Thổ Địa cai quản vùng đất đó. 

Dân gian tin Thổ Địa rất rành rẽ mọi thứ, không những chuyện giao thông, đường đi, kênh rạch, núi non mà còn biết tất tần tật lịch sử phát triển của dân cư trên đất.

Hình ảnh Thổ Địa có thể quen thuộc với văn hóa phương Đông thông qua những bộ phim như Tây Du Ký. Mỗi khi cần biết bất kì thông tin gì về một vùng đất, Tôn Ngộ Không – Tề Thiên Đại Thánh – phải thường xuyên tìm hỏi vị thần Thổ Địa cai quản vùng đất đó.

Trong tín ngưỡng Trung Quốc, thổ địa xuất hiện với hình ảnh một ông già râu tóc bạc phơ, tay chống gậy, mặc áo dài, đội mũ mỏ quạ, và được lập miếu thờ tại mỗi ngôi chùa.

Trong xã hội ngày nay, theo ảnh hưởng của văn hóa, ông Địa có thể xuất hiện với nhiều hình dáng và cách miêu tả khác nhau, nhưng phổ biến nhất với văn hóa Việt Nam vẫn là tượng người bụng to, ngực xệ, ăn mặc xuề xòa, tay cầm quạt, khuôn mặt hiền lành, luôn cười tươi đôn hậu.

Tuy có sự khác nhau như vậy, hình tượng của thần Thổ địa đa phần là lương thiện, trung hậu. Theo quan niệm dân gian, sở dĩ các vị thần Thổ địa đẹp và hiền lành vì họ là hóa thân của những người lương thiện khi còn sống.

Vì thần Thổ địa chỉ là một viên quan nhỏ ở chốn dương gian nên đa số đều rất thật thà, cuộc sống của thần Thổ địa cũng không suôn sé,thậm chí có lúc phải ăn đói mặc rét khi những người kinh doanh không may mắn vứt tượng.

Điểm khác biệt giữa ông Địa và ông Thần Tài

Theo quan niệm dân gian “Thổ sinh bạch ngọc, Địa khả xuất hoàng kim”, tức vàng ngọc, tiền tài đều từ đất mà ra. Vậy nên, Thổ Địa và Thần Tài có mối liên hệ ràng buộc nhất định. Cũng vì lẽ đó mà trong gia đình, khi sắp xếp bàn thờ cúng, ông Địa và ông Thần Tài đều được đặt chung một bàn thờ. Tuy nhiên, giữa hai vị Thần này cũng có sự khác biệt nhất định. 

Cụ thể, Thần Tài chịu trách nhiệm trông coi tài lộc của gia đình. Ông xuất hiện dưới hình dáng râu tóc bạc phơ, tay mang vàng ngọc, mặt cười phúc hậu. Gia chủ thờ cúng Thần Tài với mong muốn cầu tài cầu lộc, kinh doanh buôn bán gặp nhiều may mắn.

Khác biệt với Thần Tài, hình ảnh Thổ Địa là một ông cụ hào sảng, tươi cười với chiếc bụng tròn vo. Ông chịu trách nhiệm cai quản, bảo vệ đất đai, ruộng vườn cho gia chủ.

Cách đặt vị trí bàn thờ ông Địa

Để xác định vị trí bàn thờ ông Địa đúng cách, gia chủ cần tìm hiểu về phong thuỷ của nhà ở, mảnh đất mà mình đang sinh sống. Sau đó, xem hướng nào là hướng đón vận khí, mang lại may mắn cho gia chủ. Thông thường, bàn thờ ông Địa thường sử dụng Khám thờ nhỏ, được đặt dưới đất, dựa sát vào tường. Xung quanh Khám thờ thoáng mát, sạch sẽ, dễ dàng quan sát khách nhân ra vào. Ngoài ra, khi đặt bàn thờ nên ưu tiên chọn hướng Đông Nam và hướng Tây Bắc. Bởi vì:

  • Hướng Đông Nam: Là hướng của cung Thiên Lộc chiêu tài, mang lại nhiều may mắn. Giúp gia chủ làm ăn phát đạt, buôn may bán đắt.
  • Hướng Tây Bắc: Là hướng của cung Quý Nhân cầu người. Đặt bàn thờ hướng này giúp gia chủ gặp dữ hóa lành, luôn được quý nhân phù trợ.

Bàn thờ Thổ Địa cần có những gì?

Sau khi đã xác định được vị trí đặt bàn thờ, tiếp theo chúng ta cần chuẩn bị các vật phẩm phong thuỷ để bày trí trên bàn thờ. Trong đó gồm có:

  • Tượng thần Tài Thổ Địa: Bàn thờ Thổ Địa thì bắt buộc phải có tượng thờ. Bên trong ban thờ thường là tượng Thổ Địa và tượng Thần Tài. Ông Thổ Địa đặt bên phải, ông Thần Tài đặt bên trái, phía sau để hai tấm bài vị.
  • Thiềm Thừ và Tỳ Hưu: Thiềm Thừ là cóc ngậm tiền, mang ý nghĩa đón tài lộc cho gia chủ. Khi đặt cóc ngậm tiền, gia chủ cần lưu ý ban ngày để cóc quay ra ngoài đón lộc, ban đêm cần quay cóc vào trong để giữ của.
  • Bát hương: Khi đặt bát hương cần đặt ngay chính giữa ban thờ. Trong bát hương mới nên đặt tro trắng sạch, tro trấu và một túi thất bảo gồm san hô đỏ, mã não, vàng, bạc, ngọc và xà cừ
  • 5 chén nước: Chỉ cần chuẩn bị 5 chén nhỏ và lưu ý phải thay nước hàng ngày.
  • Gạo muối: Chia gạo muối làm 3 hũ nhỏ và đặt giữa tượng ông Địa và ông Thần Tài.
  • Lọ Hoa và Mâm quả: Gia chủ cũng có thể chuẩn bị một bát thả hoa, để cánh hoa tươi, hoa cúc vào và đặt cạnh ban thờ.

Tục thờ ông Địa diễn ra vào ngày nào?

Khi thờ ông Địa, gia chủ có thể thắp hương thờ cúng hàng ngày. Tuy nhiên, quan trọng vẫn là ngày mồng 1 và ngày rằm âm lịch hàng tháng. Những ngày này bạn nên chuẩn bị hoa cúng, vàng mã, rượu thịt, trứng luộc, tiền, thuốc lá, bát nước sạch,… Thắp hương thật thành tâm và cầu nguyện cho tháng mới tốt đẹp, vạn sự như ý. Còn ngày bình thường, chỉ cần thắp hương, thay nước và dâng lễ đơn giản như bánh kẹo, hoa quả, thuốc lá là được.

Những lưu ý cần biết khi thờ cúng ông Địa

Khi thờ cúng ông Địa, gia chủ cần lưu ý một vài điều sau:

Lau dọn bàn thờ thường xuyên

Theo dân gian, thần Thổ Địa là một người rất ưa sạch sẽ nên bàn thờ chỗ ngài ngự luôn phải chú ý dọn dẹp. Ngoài ra, bàn thờ thường được đặt dưới đất, cạnh lối ra vào nên càng phải lau dọn thường xuyên.

Thờ cúng lễ vật cẩn thận, chu đáo

Khâu chuẩn bị lễ vật cũng rất quan trọng khi thờ cúng. Đầu tiên là lễ vật phải tươi mới, sạch sẽ. Hoa và quả phải chọn loại tươi, bề mặt đẹp không dập nát. Lễ không cần quá quý giá, đắt đỏ nhưng phải thể hiện được sự thành tâm, chu đáo của gia chủ.

Thắp hương đúng cách

Vào ngày mồng 1 hoặc ngày rằm âm lịch, gia chủ hãy đốt 3 nén hương và khấn vái thành tâm.

Khi thắp hương cần cẩn thận, không cắm quá nông khiến chân hương không chắc chắn, cũng không cắm quá sâu tránh chọc vào gói thất bảo trong lư hương. 

Khi mới lập bàn thờ ông Địa, Thổ Địa cần chú ý điều gì?

Khi mới lập bàn thờ ông Thổ Địa, để tụ khí cho bàn thờ, gia chủ cần thắp hương trong vòng 100 ngày liên tục. Mỗi ngày cần thay nước lọ hoa, nước trong chén, lau dọn bàn thờ thường xuyên. Nếu muốn cầu nguyện một điều gì đó thì hãy thắp 3 nén hương và thành tâm khấn vái.

Tượng ông Địa, ông Thần Tài sau khi thỉnh về cần có bài vị hoặc sớ chữ nho, dán sau lưng bàn thờ ghi tên các vị thần được thờ, để việc thờ tự được linh ứng.  

Như vậy, bài viết trên của Đồ thờ Hoa An đã tổng hợp các thông tin chi tiết liên quan đến việc thờ cúng ông Địa, Thổ Địa trong gia đình. Hy vọng bạn có thể áp dụng thành công và mang đến thật nhiều may mắn cho bản thân và gia đình.

Cửa Hàng Đồ Thờ , Đồ Phong Thủy HOA AN

Showroom: 264 Trần Khát Chân, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline: 0366305124

Website: https://dothohoaan.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/DoThoHoaAn/

Thìn-Rồng phong thuỷ

Tượng Rồng Vàng Ôm Dây Tiền

Giá: 968,000 

Thìn-Rồng phong thuỷ

Tượng Rồng Vàng Nhả Long Châu

Giá: 2,850,000 

Thìn-Rồng phong thuỷ

Tượng Rồng Vàng Ôm Dây Tiền

Giá: 968,000 

Thìn-Rồng phong thuỷ

Rồng Vàng Nhả Long Châu

Giá: 2,850,000 
Giá: 1,450,000 

Thìn-Rồng phong thuỷ

Rồng Vàng Nhả Ngọc

Giá: 2,850,000 
Giá: 968,000 

Thìn-Rồng phong thuỷ

Tượng Rồng Đá Cuộn Long Châu

Giá: 3,068,000 

Thìn-Rồng phong thuỷ

Rồng Nhả Long Châu Lưu Ly

Giá: 999,000 
Giá: 3,100,000 
Giá: 3,100,000 

Thìn-Rồng phong thuỷ

Tượng Rồng Đỏ Ôm Túi Vàng

Giá: 968,000 
Giảm giá!

Thìn-Rồng phong thuỷ

Linh Vật Rồng Đồng Phong Thủy

Giá: 220,000 
Giảm giá!

Hợi - Lợn Phong Thủy

Linh Vật Lợn Đồng Phong Thủy

Giá: 220,000 
Giảm giá!
Giá: 220,000 
Giảm giá!

Tuất-chó phong thuỷ

Linh Vật Chó Đồng Phong Thủy

Giá: 520,000 
Giảm giá!

Thân-Khỉ phong thuỷ

Linh Vật Khỉ Đồng Phong Thủy

Giá: 220,000 
Giảm giá!

Thân-Khỉ phong thuỷ

Khỉ Cầm Đào Tiên

Giá: 170,000 
Giảm giá!
Giá: 220,000 
Giảm giá!
Giá: 520,000 
Giảm giá!

Tỵ - Rắn phong thuỷ

Linh Vật Rắn Đồng Phong Thủy

Giá: 220,000 
Giảm giá!

Tý-chuột phong thuỷ

Chuột ôm tiền xu

Giá: 220,000 
Giảm giá!

Sửu - Trâu Phong Thuỷ

Linh Vật Trâu Đồng Phong Thủy

Giá: 220,000 
Giảm giá!

Mão-Mèo phong thuỷ

Mèo đồng phong thuỷ(7x6x8)

Giá: 520,000 
Giảm giá!
Giá: 220,000 
Giảm giá!

Tuất-chó phong thuỷ

Chó ngồi trên tiền xu(9x8x12)

Giá: 726,000 
Giảm giá!

Thân-Khỉ phong thuỷ

Khỉ Ôm Túi Tiền Chữ Phúc

Giá: 933,000 
Giảm giá!

Dần-Hổ Phong Thủy

Tượng Hổ Đồng Đứng Trên

Giá: 830,000 
Giảm giá!

Dần-Hổ Phong Thủy

Hổ đính đá(22×6)

Giá: 1,500,000 
Giảm giá!

Hợi - Lợn Phong Thủy

Heo Cõng Bắp Cải

Giá: 1,048,000 
Giảm giá!

Tỵ - Rắn phong thuỷ

Rắn phong thuỷ

Giá: 938,000 
Giảm giá!

Thìn-Rồng phong thuỷ

Rồng Đồng Cuộn Long Châu

Giá: 1,052,000 
Giảm giá!

Tý-chuột phong thuỷ

Chuột phong thuỷ ôm tiền xu

Giá: 830,000 
Giảm giá!

Mão-Mèo phong thuỷ

Mèo đồng phong thuỷ

Giá: 1,034,000 

Ngọ - Ngựa Phong Thuỷ

Ngựa Đứng Trên Thỏi Vàng

Giá: 525,000 
Giá: Liên hệ

Thìn-Rồng phong thuỷ

Rồng Vàng Nhả Ngọc

Giá: 42,000 

12 Con Giáp - Thập Nhị Chi

Dê Tài Lộc Đế Kính

Giá: Liên hệ

12 Con Giáp - Thập Nhị Chi

Mèo Tài Lộc Đế Kính

Giá: Liên hệ

12 Con Giáp - Thập Nhị Chi

Linh Khuyển Phú Quý

Giá:

12 Con Giáp - Thập Nhị Chi

Phượng Hoàng Phong Thủy Bằng Đồng

Giá: Liên hệ
Giá: Liên hệ
Giảm giá!
Giá: 420,000 
Giảm giá!
Giá: 312,000 
Giảm giá!
Giá: 1,570,000 
Giảm giá!

Mùi-Dê phong thuỷ

Tượng Tam Dương Khai Thái

Giá: 1,650,000 
Giảm giá!

Dậu - Gà Phong Thuỷ

Tượng Đồng Gia Đình Gà

Giá: 832,000 

12 Con Giáp - Thập Nhị Chi

Ngựa Phong Thủy Tài Lộc

Giá: Liên hệ

12 Con Giáp - Thập Nhị Chi

Tượng Đồng 12 Con Giáp(8x8x15)

Giá: 1,950,000 
Giá: Liên hệ
Giảm giá!
Giá: 831,000 

Dậu - Gà Phong Thuỷ

Tượng Gà Trống Chữ Phúc

Giá: 311,000 
Giảm giá!

Sửu - Trâu Phong Thuỷ

Trâu Đồng Nằm Trên Tiền Vàng

Giá: 1,035,000 
BehanceBitbucketWhatsApp