Khám phá ý nghĩa Bộ Tam Sên cúng Thần Tài

Vui lòng để lại đánh giá 5 Star

Bộ Tam Sên là một trong những thứ không thể thiếu trong các lễ cúng Thần Tài Thổ Địa. Song, thực chất Bộ Tam Sên là gì và mang ý nghĩa ra sao? Hãy cùng Đồ thờ Hoa An tìm hiểu trong bài viết sau.

 

1. Bộ Tam Sên là gì? Ý nghĩa bộ Tam Sên?

Theo các chuyên gia, bộ Tam Sên, còn có tên gọi khác là Tam Sanh, là loại lễ vật bao gồm ba loài vật, biểu trưng cho Thổ, Thủy và Thiên. Bộ Tam Sanh thường xuất hiện trong các mâm cúng Thần Linh. Đặc biệt, trong mâm cúng Thần Tài thì lễ vật này là không thể thiếu.

Ngoài ra, Bộ Tam Sanh còn có một cách định nghĩa khác. Đức Phật đã chia chúng sinh ra làm bốn loài. Đó là: Thai Sanh, Noãn Sanh, Thấp Sanh, Hóa Sanh. Trong đó, Tam Sanh là chỉ ba loài Thai Sanh, Noãn Sanh, Thấp Sanh. Thai Sanh là những giống loài sinh ra nguyên con. Noãn Sanh là chỉ những loài nở ra từ trứng. Còn Thấp Sanh là những loài sinh ra trong môi trường thiên nhiên.

Bộ Tam Sên mang ý nghĩa tốt đẹp, là sản phẩm tinh thần được truyền lại từ lâu đời trong văn hóa dân gian người Việt. Nó là biểu hiện của lòng thành mà gia chủ dành cho thần linh. Không những thế, đây còn là vật lễ giúp gia chủ cầu mong may mắn, tài lộc, cầu mong sự thuận lợi và đủ đầy ấm no cho gia đình.

 

Bộ Tam Sên là gì - ý nghĩa

 

2. Tam Sên dùng trong lễ cúng nào của người Việt

Thông thường, Tam Sên được dùng trong các lễ cúng sau: cúng vía Thần Tài, Thổ Địa; cúng khai trương; cúng động thổ, nhập trạch, tạ đất đai;  cúng thôi nôi, đầy tháng cho các em bé; cúng tam tai, giải hạn;…

 

3. Bộ Tam Sên cúng Thần Tài, Thổ Địa

Theo phong thủy, Tam Sên cần phải gồm đầy đủ những thứ sau:

Thai sinh: Thường là một miếng thịt luộc – Tượng trưng cho Thổ
Noãn sinh: Thường là một quả trứng –  Tượng trưng cho Thiên
Thấp sinh: Thường là ba con tôm hoặc một con cua – Tượng trưng cho Thủy

Nếu thiếu một trong số ba loại sinh trên thì không thể được gọi là Tam Sên. Bởi vậy khi sắp lễ gia chủ cần chuẩn bị thật đầy đủ và chu đáo.

 

Bộ Tam Sên có gì

 

Tóm lại, Tam Sên là những phần lễ vô cùng quan trọng trong mâm lễ cúng Thần Tài, Thổ Địa. Hy vọng qua bài viết này, Hoa An đã giúp bạn hiểu được những thông tin cần thiết của bộ Tam Sên và chuẩn bị mâm lễ thật tròn đầy.

 

Cửa Hàng Đồ Thờ , Đồ Phong Thủy HOA AN

Showroom: 264 Trần Khát Chân, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline: 0366305124

Website: https://dothohoaan.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/DoThoHoaAn/

Không có sản phẩm liên quan
BehanceBitbucketWhatsApp