Hiển thị tất cả 27 kết quả

ÔNG THẦN TÀI, NGÀI THỔ ĐỊA, NHỮNG VỊ THẦN CỦA TÀI LỘC VÀ BÌNH AN

Trong đời sống văn hóa tín ngưỡng Việt, Thần TàiThổ Địa đã trở thành vị thần quen thuộc với mọi người, đặc biệt là với các doanh nhân, thương gia hoặc những hộ gia đình kinh doanh buôn bán.

Là những vị thần cai quản đất đai và đem lại may mắn, tài lộc, bình an cho gia chủ, việc thờ tự Thần Tài, Thổ Công đã bắt nguồn từ xa xưa và vẫn giữ trọn ý nghĩa tâm linh cho tới ngày nay.

5 ÔNG THẦN TÀI LÀ AI

Thần Tài là một vị thần của tín ngưỡng dân gian nhiều nước Á Đông. Theo quan niệm dân gian, đây là vị thần mang lại tiền tài, may mắn.

Theo truyền thuyết, Thần Tài gồm 5 vị thần, mỗi vị thần đại diện cho một ý nghĩa khác nhau, tương ứng với 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc và Trung tâm. Chỉ cần ghi nhớ năm điều này thì dù đi hướng nào cũng gặp phú quý.

Vương Hợi 王亥 – Hoàng Đế – Trung Bân Tài Thần 中斌財神  ở Trung tâm

Vương Hợi là vị vua thứ 7 của nước Thương, thời nhà Hạ (2100-1600 trước Công Nguyên)

Vương Hợi là một thương vương đời đầu giỏi sử dụng xe ngựa để kinh doanh, trước khi Thương Đường thành lập nhà Thương, ông từng nói “Của cải giống như nước, chỉ có chảy thì mới có giá trị gia tăng”

Là quân chủ , ông khuyến khích mọi người lấy hàng hóa ra ngoài buôn bán, bởi vì hầu hết những người ra ngoài buôn bán vào thời điểm đó đều là người nước Thương, vì vậy mọi người gọi họ là “thương nhân” buôn bán. , nên ông được Người ta gọi là “ông tổ của thương nhân Trung Quốc”. Ông tổ Vương Hải được Đạo giáo phong là vị thần cai quản của cải ở trung đạo. Theo quan điểm của Wang Hai, sự giàu có chỉ có thể được tạo ra liên tục khi nó chảy. Cũng như nước, cứ chảy mãi sẽ không hôi thối. Do đó, các doanh nhân thực sự mạnh mẽ mang lại rất nhiều của cải cho mình thông qua lưu thông liên tục.

Triệu Công Minh 趙公明 – Hắc Đế – Võ Thần Tài , thần tài của phương Bắc

Triệu Công Minh là người đứng đầu 5 vị Thần Tài. Từng là một trong Ngũ thần chủ quản bệnh dịch, Triệu Công Minh thường được khắc họa với hình tượng râu xanh rậm, mặt đen, cưỡi hổ, tay cầm roi sắt. Người đời còn gọi ông là Tài Bạch Tinh Quân hay Triệu Công Nguyên Soái.

Tốt bụng và hiền từ, nói với chúng ta rằng lòng tốt sẽ kiếm ra tiền

Phạm Lãi 范蠡 – Xích Đế – Văn Thần Tài 文財神 ở phía Nam

Sau thời Ngũ Đại, Zhou Shizong Chai Rong, thường được gọi là “Chai Wang Ye”, khi còn nhỏ, gia đình Chai Rong sa sút, và ông nhanh chóng vực dậy gia đình nhờ kinh doanh, sau đó, ông đã đỡ đầu cho cha nuôi Guo Wei , dập tắt loạn lạc, khao khát vươn tầm thế giới. Quên đi nỗi thống khổ của người dân, anh được mọi người vô cùng yêu mến. Vì Chai Rong khi còn trẻ đã làm ăn phát đạt khi đẩy một chiếc xe tải nhỏ đến tận phương nam nên anh được đặt tên Thần Tài trên con đường phía Nam. Lòng tốt có thể nuôi dưỡng mặt trời và kiếm tiền. Chỉ bằng cách đủ tử tế, người ta mới có thể tích đức. Tu luyện phước lành và giành được sự ưu ái của Thần Tài.

Tỷ Can 比干 – Thanh Đế – Văn Tài Thần 文財神  hướng Đông

Tỷ Can người Mạt Ấp, là hậu duệ Đế Khốc, con trai Thái Đinh và do đó là chú ruột của Đế Tân, ở đất Tỷ (Tỷ Ấp). Tỷ Can từ nhỏ thông tuệ, chăm chỉ, giữ chức Thiếu sư (Tể tướng) nhà Thương

vì công lý mà moi tim ra, cho chúng ta biết không nên hẹp hòi nếu muốn làm giàu.

Quan Công 關公 (Quan Vũ) Bạch Đế – Võ Tài Thần 武財神 ở Tây Lộ

cả đời trung nghĩa chính trực, nói với chúng ta rằng muốn làm giàu thì phải chính trực, giữ gìn đường lối.

Khổng Tử từng nói: “Quân tử dụ ư nghĩa, tiểu nhân dụ ư lợi”. Tức Quân tử hiểu đạo nghĩa, hành xử theo đạo, lấy nghĩa làm cơ sở đối nhân xử thế; tiểu nhân hiểu tư lợi, hành xử đều vì lợi, chỉ chăm lo vun vén lợi ích cho bản thân.

Người quân tử chân chính sẽ không bao giờ vì lợi mà bỏ đạo, một khi vi phạm, lương tâm không những bất an, uy tín sớm muộn cũng sẽ bị đánh mất. Trước khi đạt được lợi ích, phải giữ chính nghĩa, có vậy mới có thể bền vững và an tâm.

Tại Việt Nam cũng có đền thờ Thần Tài tại khu du lịch Núi Thần Tài – Đà Nẵng, thu hút đông đảo sự ghé thăm của du khách trong và ngoài nước vào ngày 10 âm lịch Tết hàng năm.

Sự tích ông Thần Tài

Theo truyền thuyết dân gian, xưa kia có một lần Thần Tài say rượu và rơi xuống trần từ tiên giới, đầu va phải đá dẫn đến mất trí nhớ.

Khi ở trần gian, Thần Tài bị kẻ gian lừa lấy mất quần áo và túi tiền, ông phải lang thang ăn mày kiếm sống.

Cho tới một ngày, Thần Tài gặp được một ông chủ tiệm vịt quay. Thấy Thần Tài đáng thương, tình cờ vào ngày cửa hàng quá ế khách, chủ tiệm vịt mời Thần Tài ăn no một bữa.

Những hôm sau đó, tiệm vịt quay của ông chủ đắt hàng hơn hẳn, tấp nập quan khách, kẻ vào người ra.

Dù việc kinh doanh phát đạt, ông chủ cửa hàng vịt vẫn có tính tằn tiện, tiếc của, lại không nghĩ tới việc mình đắt hàng là do Thần Tài, chủ tiệm vịt quay đã đuổi Thần Tài đi.

Thấy vậy, ông chủ cửa hàng đối diện đã cưu mang Thần Tài. Kể từ đó, khách hàng của ông chủ vịt quay bên kia cũng đã chuyển sang mua tại cửa hàng này.

Biết được câu chuyện, người dân trong vùng kháo nhau rằng Thần Tài đem lại may mắn và tài lộc cho gia chủ, vì thế ai cũng mong muốn có Thần Tài về nhà.

Ngày ngày, mọi người thay nhau mua những lễ vật tới mời Thần Tài. Tình cờ, có người mua được bộ quần áo mà Thần Tài bị lừa lúc mới xuống trần.

Khi mặc lại bộ quần áo cũ, Thần Tài đã khôi phục lại trí nhớ, thưởng phú quý cho những người đã cứu giúp ông và quay về tiên giới.

Từ đó, người ta coi Thần Tài như một vị thần mang đến tài lộc, và lập bàn thờ Thần Tài thờ tự cho tới ngày nay.

Ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch – ngày mà Thần Tài khôi phục được trí nhớ trở lại về trời – được gọi là Ngày vía Thần Tài hàng năm.

ÔNG THỔ ĐỊA LÀ AI

Ông Địa hay còn gọi là Thổ Công, là vị thần trông coi một mảnh đất nhỏ, một khu vực cụ thể nào đó.

Dân gian có câu:

“Đất có thổ công, sông có hà bá”.

Ở mỗi gia cư, Thổ Địa là vị thần trông coi gia đình, dự định họa phúc.

Hình ảnh ông Thổ Địa có thể quen thuộc với văn hóa phương Đông thông qua những bộ phim như Tây Du Ký.

Mỗi khi cần biết bất kì thông tin gì về một vùng đất, Tôn Ngộ Không - Tề Thiên Đại Thánh - phải thường xuyên tìm hỏi vị thần Thổ Địa cai quản vùng đất đó. 
Mỗi khi cần biết bất kì thông tin gì về một vùng đất, Tôn Ngộ Không – Tề Thiên Đại Thánh – phải thường xuyên tìm hỏi vị thần Thổ Địa cai quản vùng đất đó.

Trong xã hội ngày nay, theo ảnh hưởng của văn hóa, ông Thổ Địa có thể xuất hiện với nhiều hình dáng và cách miêu tả khác nhau, nhưng phổ biến nhất vẫn là tượng người bụng phệ, tay cầm quạt, khuôn mặt hiền lành, luôn cười tươi đôn hậu.

Ý NGHĨA CỦA VIỆC THỜ CÚNG THẦN TÀI, THỔ ĐỊA

Theo quan niệm dân gian, việc thờ Thần Tài sẽ phù trợ cho gia chủ gặp nhiều may mắn, tài lộc, thuận lợi trong kinh doanh.

Còn Thổ Địa sẽ đảm nhận vai trò là thần hộ mệnh, không chỉ cai quản đất đai mà còn bảo vệ cho gia cư trên vùng đất khỏi các thế lực tâm linh có hại, để lại phước lành cho mảnh đất.

Xét về nguồn gốc, việc thờ ông Địa đã bắt đầu từ thời thượng cổ. Vì có an cư thì mới lạc nghiệp, mới có thể làm ra của cải, áo cơm và có được một cuộc sống yên bình.

Tuy giữa Ông Địa (Thổ công) và Thần Tài có sự phân biệt như thế, nhưng ông cha ta thường lập bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa, chung cho cả hai vị Thần này, vì theo quan niệm của dân gian thì đây là hai vị Thần có liên quan mật thiết đến cuộc sống, đến tài lợi của đời sống gia đình.

Đôi câu đối thường thấy khắc trên ban Thần Tài và Ông Địa cho chúng ta thấy rõ thêm điều này:

“Thổ năng sinh bạch ngọc/Địa khả xuất hoàng kim”

(Đất thường sinh ngọc tốt/Vàng ròng cũng từ đất mà ra).

Cách bày tượng Thần Tài, Thổ Địa trên ban.

Trên bàn thờ Thần Tài, theo hướng từ ngoài nhìn vào, bên phải đặt tượng ông Thổ Địa, bên trái đặt tượng ông Thần Tài.

Trên đây là tổng hợp những kiến thức về ông Thần Tài, ngài Thổ Địa của Đồ Thờ Hoa An. Nếu còn thắc mắc hoặc cần tư vấn thêm, xin quý khách đừng ngần ngại liên hệ hotline 0366.305.124 hoặc ghé thăm Showroom tại 264 Trần Khát Chân, Hai Bà Trưng, Hà Nội, để Đồ thờ Hoa An có thể hỗ trợ quý vị kịp thời và nhanh chóng nhất!

Các mẫu tượng Thần Tài – Thổ Địa đẹp tại Đồ Thờ Hoa An

Danh mục sản phẩm Ông Thần Tài, Ngài Thổ Địa

Ông Thần Tài, Ngài Thổ Địa

Tượng Tài Địa Đá Thạch Anh Vàng

Giá: 2,050,000 
Giá: 2,412,000 
Giá: 1,970,000 
Giá: 230,000 

Ông Thần Tài, Ngài Thổ Địa

Tượng Thần Tài Thổ Địa Dát Kim Cao Cấp

Giá: 1,550,000 

Ông Thần Tài, Ngài Thổ Địa

Thần Tài Thổ Địa Vẽ Hoa Dát Vàng

Giá: 325,000 
Giá: 2,550,000 
Giá: 7,350,000 

Ông Thần Tài, Ngài Thổ Địa

Tượng Ông Thần Tiền Bằng Đá Đỏ Cao Cấp

Giá: 3,600,000 

Ông Thần Tài, Ngài Thổ Địa

Thần Tiền Đá Áo Gấm Vip Dát Vàng 24k

Giá: 9,800,000 
Giá: 22,700,000 

Ông Thần Tài, Ngài Thổ Địa

Bộ 3 Thần Tiền Và Tài Địa Đá Xanh

Giá: 3,950,000 

Ông Thần Tài, Ngài Thổ Địa

Thần Tài Thổ Địa Kim Sa

Giá: 380,000 

Ông Thần Tài, Ngài Thổ Địa

Tượng Thần Tài Thổ Địa Áo Gấm Đỏ

Giá: 1,350,000 

Ông Thần Tài, Ngài Thổ Địa

Tượng Thần Tài Thổ Địa Đỏ Hồng Kông

Giá: 300,000 
Giá: 1,550,000 
Giá: 1,250,000 
Giá: 1,350,000 

Ông Thần Tài, Ngài Thổ Địa

Thần Tài, Thổ Địa Sứ Dát Kim Đỏ

Giá: 1,850,000 

Ông Thần Tài, Ngài Thổ Địa

Tượng Thần Tài Thổ Địa Bột Đá Dát Vàng

Giá: 4,950,000 
Giá: 2,412,000 
Giảm giá!
Giá: 2,090,000 
Giảm giá!

Ông Thần Tài, Ngài Thổ Địa

Tượng Thần Tài Thổ Địa Sứ Áo Gấm Vàng

Giá: 561,000 
Giảm giá!
Giá: 2,689,500 
Giá: 2,450,000 

Ông Thần Tài, Ngài Thổ Địa

Thần Tài – Thổ Địa Xanh Bát Tràng

Giá: 175,000 
Giá: 3,250,000 
BehanceBitbucketWhatsApp