Tổng hợp những lời phật dạy về cuộc sống an nhiên cực sâu sắc!

Loi-Phat-day-ve-cuoc-song-an-nhien
5/5 - (1 bình chọn)

Chắc hẳn trong bất kỳ chúng ta ai cũng mong cầu có được một đời an yên nhưng lại không biết mình nên làm gì. Vậy bạn hãy thử lắng nghe lời Phật dạy về cuộc sống an nhiên để có thể tìm cho mình sự bình yên giữa thực tại khắc nghiệt của cuộc sống. Dưới đây, Đồ thờ Hoa An sẽ gửi đến bạn những lời Phật dạy về an nhiên mong bạn có thể mạnh mẽ trước sóng gió của cuộc đời.

Thế nào là an nhiên ? Tại sao phải sống an nhiên?

An nhiên là một cảm giác của sự bình yên, thoải mái và hài lòng với cuộc sống hiện tại. Sống an nhiên có nghĩa là không lo lắng về quá khứ hoặc tương lai, mà tận hưởng và đánh giá cao những điều đơn giản và tuyệt vời trong cuộc sống.

Loi-Phat-day-ve-cuoc-song-an-nhien-1
Cuộc sống an nhiên.

Có nhiều lý do vì sao phải sống an nhiên. Sống an nhiên là cách để đạt được trạng thái tâm lý và thể chất tốt nhất. Đó là một trạng thái nơi bạn không lo lắng về quá khứ hoặc tương lai, mà tập trung hoàn toàn vào hiện tại. Sống an nhiên sẽ giúp bạn tránh được căng thẳng, lo âu, và tạo ra các mối quan hệ tốt hơn trong cuộc sống. Bên cạnh đó, nó có thể giúp bạn giữ được tinh thần mạnh mẽ và cân bằng để đối mặt với những thử thách trong cuộc sống.

Lời Phật dạy về cách sống để cuộc đời an nhiên tự tại

Bất kỳ ai cũng mong cầu cho mình một cuộc sống an nhiên. Để có được cuộc sống an nhiên đòi hỏi bản thân mỗi người cần có sự tu dưỡng rèn luyện trong thời gian dài. Hãy cùng đọc và suy ngẫm về lời Phật dạy về cuộc sống an nhiên tự tại sau đây:

 1. Có sinh ắt có diệt, có hợp ắt có tan, có thịnh ắt có suy. Bởi vậy khi bạn vui, hãy hiểu rằng niềm vui này không phải là vĩnh hằng. Còn khi bạn đau khổ, hãy luôn nhớ rằng nỗi đau này cũng không trường tồn. Mà vạn pháp thế gian vốn vô thường.
 2. Vui thay chúng ta sống, không tham giữa cuộc đời đầy tham

Vui thay chúng ta sống, không sân giữa cuộc đời đầy sân

Vui thay chúng ta sống, không mê lầm giữa cuộc đời mê lầm.

 1. Người giàu không phải là người có nhiều mà là người cho nhiều.
 2. Vạn pháp duy tâm tạo. Con người là kết quả của những gì họ nghĩ. Nếu một người nói và làm với tâm trong sáng, hạnh phúc chắc chắn sẽ luôn thường trực như hình với bóng.
 3. Sở dĩ con người ta đau khổ bởi họ mãi đeo đuổi những thứ sai lầm.
 4. Những thứ không đạt được, chúng ta luôn cho rằng nó đẹp đẽ, bởi đã hiểu về nó quá ít. Nhưng đến một ngày nào đó khi bạn đã thực sự hiểu sâu sắc, tất nhiên bạn sẽ phát hiện nó vốn không đẹp như trong tưởng tượng của mình.
 5. Đừng cố tìm về quá khứ cũng đừng tưởng tới tương lai, khi quá khứ đã không còn, tương lai thì chưa tới, bạn hãy quán chiếu sự sống, trong giờ phút hiện tại, kẻ thức giả an trú, vững chãi và thảnh thơi, bạn phải thật tinh tấn hôm nay, lỡ ngày mai không kịp, cái chết bất ngờ đến mà bạn không thể nào mặc cả.
 6. Nhân sinh trên đời như thân ở trong bụi gai, tâm bất động nhưng nhân không vọng động. Vì vậy mà người không động tâm chắc chắn sẽ không làm bậy, người động tâm rồi thì nhất định phải chịu đau đớn. Chung quy thiện ác, sướng khổ tại tâm.
 7. Buông xả được mọi phiền não trong cuộc sống giúp tâm bình an là niềm hạnh phúc lớn nhất của mỗi con người.
 8. Bạn hãy cố gắng lấy từ bi và ôn hoà để thắng nóng giận, cố lấy hiền lành để thắng hung dữ, lấy bố thí, rộng rãi để thắng tham lam. Và lấy chân thật để thắng giả dối.
 9. Bạn hãy dứt bỏ nóng giận, diệt trừ tính kiêu căng, không màng vật chất, không ham muốn dục vọng, chắc chắn bạn sẽ giải thoát được mọi sự ràng buộc và cuộc đời sẽ không bao giờ bị phiền não.
Loi-Phat-day-ve-cuoc-song-an-nhien-2
Lời Phật dạy về cách sống để cuộc đời an nhiên tự tại.
 1. Người có tâm nguyện sẽ rất khó để mà sống tự tại, tốt nhất bạn nên biến thành hư nguyện, chỉ nên thành tâm mà hành động còn viên mãn hay không thì để tùy duyên.
 2. Đến là nhân duyên, đi là nhân duyên vậy nên bạn cần phải “Tùy duyên mà hằng bất biến, bất biến mà hằng tùy duyên”.
 3. Lương tâm chính là tòa án công bằng nhất của cuộc đời mỗi người. Bởi vậy, bạn có thể dối được người khác nhưng chắc chắn không bao giờ dối nổi lương tâm của mình.
 4. Bất kỳ ai chưa từng cảm nhận được sự đau khổ khó khăn thì rất khó cảm thông cho người khác. Do vậy, để học được tinh thần cứu khổ cứu nạn, thì trước hết bạn phải chịu đựng được khổ nạn.
 5. Những người mà trong tâm của họ luôn chứa đầy cách nghĩ và cách nhìn của mình thì ắt hẳn sẽ không bao giờ nghe được tiếng lòng người khác.
 6. Bạn không muốn rước phiền não, thì người khác chắc chắn không có cách nào để có thể gây phiền não cho bạn. Bởi chính tâm của bạn còn không buông xuống nổi.
 7. Tất cả mọi chuyện trên cuộc đời này đều đến đúng thời điểm mà nó cần đến, không sớm hơn, cũng chẳng muộn hơn.
 8. Người cuồng vọng còn cứu được nhưng người tự ti thì vô phương. Bởi chỉ khi nhận thức được mình, sửa đổi mình, hàng phục được chính mình thì mới có thể thay đổi được người khác.
 9. Cả đời này đã định sẵn con người sẽ không mang theo được bất kỳ cái gì, vậy thì bạn hãy sống vào lúc này, cười vào lúc này, giác ngộ vào lúc này để thật thanh thản.

20 lời Phật dạy để có cuộc sống an nhiên

Dưới đây là 20 lời Phật dạy về cuộc sống an nhiên bạn nên tham khảo:

Loi-Phat-day-ve-cuoc-song-an-nhien-3
Lời Phật dạy để có cuộc sống an nhiên.
 1. Bất kỳ điều gì xảy ra trong cuộc đời bạn đều là những điều cần phải xảy ra.
 2. Đừng cố gắng suy đoán cách nghĩ của người khác, bởi nếu bạn không phán đoán chính xác bằng trí tuệ và kinh nghiệm thì chuyện nhầm lẫn là lẽ thường tình.
 3. Con đường là tự mình đi, bạn hãy cẩn thận chút đừng để mình ngã.

Vợ là kho báu trời ban, hãy nhớ yêu thương chút đừng để mất.

Bạn bè là để giúp đỡ lẫn nhau, đó là điều nên làm.

Hạnh phúc là cảm giác, đừng đặt nặng để thoải mái trong lòng.

Phiền não là tự mình chuốc lấy nên bạn hãy quên nó đi chứ đừng quấn lấy mãi.

Tâm thái là do sự rèn luyện mà có, bạn cần phải bình thản và có tấm lòng yêu thương.

Tình cảm có được nhờ bồi dưỡng mà thành, cần thuần khiết, đơn giản.

Thành công thì phải trả giá, nên bạn cần cố gắng và chịu vất vả.

Thất bại là điều không thể tránh khỏi, bạn hãy nghĩ thoáng chút, cần chấp nhận.

 1. Hạnh phúc không phải là bạn cố vơ vào cho mình thật nhiều mà ngược lại, bạn nên san sẻ yêu thương mà mình có cho người khác. Đây mới chính là hạnh phúc. Bản thân mình hạnh phúc, chắc chắn vận mệnh của bạn sẽ tươi đẹp.
 2. Chuyện gì đã qua, bạn hãy để cho nó qua.
 3. Tất cả mọi chuyện trên đời đều đến vào đúng thời điểm nó cần đến, không sớm hơn, cũng chẳng phải muộn hơn.
 4. Người thường có nhiều tâm nguyện tất nhiên rất khó để tự tại, tốt nhất bạn hãy nên cố gắng biến nó thành hư nguyện. Mọi sự chỉ nên thành tâm mà làm còn viên mãn hay không thì phải  tùy duyên.
 5. Nếu bạn cứ mải mê suy tính ganh đua với người này người kia thì sẽ giết đi sự khoái hoạt của cuộc đời. Bởi ganh đua không chỉ đánh mất đi sự vui vẻ mà còn làm mất đi sự may mắn của một đời người.
 6. Người giàu có không phải là người có nhiều của cải mà lại là những người cho nhiều.
 7. Những người cuồng vọng còn cứu được, người tự ti thì vô phương cứu chữa, chỉ khi họ nhận thức được mình, tự hàng phục chính mình, tự sửa đổi mình thì mới có thể thay đổi người khác.
 8. Vạn pháp duy tâm tạo. Nếu một người nói và làm với tâm trong sáng thanh tịnh, hạnh phúc sẽ luôn đi theo như hình với bóng.
 9. ‘Có sinh ắt sẽ có diệt, có hợp ắt sẽ có tan, có thịnh ắt sẽ có suy.’ Vì vậy mà khi vui, bạn hãy hiểu rằng niềm vui này không phải là vĩnh hằng. Còn khi đau khổ, bạn hãy nhớ nỗi đau này cũng không là vĩnh cửu. Vạn pháp thế gian vốn thật vô thường.
 10. Coi thường người khác chính là bạn đã phạm phải ác nghiệp.
 11. Buông bỏ nóng giận, loại trừ tính kiêu căng, không luyến ái vật chất, không ham muốn dục vọng, chắc chắn bạn sẽ giải thoát được mọi sự ràng buộc và không bao giờ bị phiền não trong cuộc sống.
 12. Hàng ngàn ngọn nến đều có thể được thắp bởi một ngọn nến vì vậy mà cuộc đời của ngọn nến ấy sẽ không hề bị tàn lụi. Chính vì vậy mà hạnh phúc không bao giờ cạn khi ta biết sẻ chia.
Loi-Phat-day-ve-cuoc-song-an-nhien-4
20 Lời phật dạy về cuộc sống an nhiên
 1. Giá trị của một con người không được đánh giá khi họ đang ở vị trí thuận lợi mà lại là khi họ đang rơi vào khó khăn và đau khổ nhất.
 2. Sống một ngày là có diễm phúc của một ngày, bạn nên phải trân quý điều đó. Bởi khi bạn khóc, bạn không có dép để mang thì bạn lại phát hiện có người còn không có cả chân.
 3. Người sở hữu trí tuệ hãy cố gắng thổi bay những cấu uế của bản thân giống như một người thợ rèn thổi sạch những cặn bã của chất bạc.
 4. Thiền định giúp mang lại sự thông tuệ, vậy nên không thiền định sẽ dẫn đến vô minh. Bởi khi hiểu rõ những gì dẫn dắt bạn hướng về phía trước, những gì cản trở bạn sẽ giúp bạn lựa chọn con đường dẫn đến sự thông tuệ.
 5. Bạn hãy cố gắng vững như bàn thạch để không bị lung lay trước giông bão. Bởi những người khôn ngoan sẽ không bị ảnh hưởng bởi những lời khen chê theo bất kỳ cách nào khác.

Video về “Lời Phật dạy về cuộc sống an nhiên”

Bạn có thể tham khảo video về “Lời Phật dạy về cuộc sống an nhiên”:

Trên đây là những thông tin về lời phật dạy về cuộc sống an nhiên mà Đồ thờ Hoa An đã tổng hợp và gửi đến bạn. Hy vọng giúp bạn hiểu hơn cuộc sống, giúp bạn tu dưỡng bản thân tốt hơn, sớm tìm được cho mình cuộc sống an yên.

Bài mới:

Giải mã câu nói: Chớ đi mùng 7 chớ về mùng 3 chính xác nhất!

Bật mí các câu thần chú giúp trẻ ngủ ngon không nên bỏ lỡ!

Cửa Hàng Đồ Thờ , Đồ Phong Thủy HOA AN

Showroom: 264 Trần Khát Chân, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline: 0366305124

Website: https://dothohoaan.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/DoThoHoaAn/

Giá: 139,000 
Giá: 590,000 
Giá: 500,000 
Giá: 1,075,000 
Giá: 139,000 
Giá: 590,000 
Giá: 500,000 
Giá: 1,075,000